Nhà thờ Cha Diệp Bạc Liêu

Nhà thờ Cha Diệp Bạc Liêu

Cha diệp ở đâu

Nhà thờ Đức Ông hay còn gọi là nhà thờ Đề Lod, một cái tên rất quen thuộc với người dân Bạc Liêu và du khách phương xa. Nơi từng là một nhà nguyện nhỏ với mái tôn giờ đây rất giàu có và được trang trí lộng lẫy. Chẳng lẽ đằng sau cái khí thế hùng vĩ đó có điều gì bí ẩn?

Bạn Đang Xem: Nhà thờ Cha Diệp Bạc Liêu

Tóm tắt và giải thích tên gọi Nhà thờ Cha Gáo

Nhà thờ Tắc sậy tọa lạc trên Quốc lộ 1a (tuyến Bạc Liêu-Cà Mau), thuộc Giáo phận Cần Thơ, tọa lạc tại xã Tân Phong, huyện Gia Lai, tỉnh Bắc Bộ . lieu… Theo tục ngữ dân gian, sở dĩ nhà thờ Cha Dipper nổi tiếng như vậy là do Cha Dipper rất linh thiêng, “Ai cũng có thể đến cầu nguyện”.

Nhà thờ Cha (Nhà thờ Công giáo Reed) – nơi gắn liền với một người nổi tiếng – Cha Trương Bửu Diệp, người được Đức Thánh xem là thánh và phù hộ cho những ai tin tưởng và cầu nguyện. Nơi đây không chỉ là nơi hành hương của người dân miền Tây mà còn của người Công giáo từ nhiều vùng miền khác. Nhà thờ vẫn là trung tâm truyền giáo dòng Phanxicô của giáo phận.

Trong khuôn viên nhà thờ có ngôi mộ chứa hài cốt của Cha Phanxicô Trương Bửu Điệp. Nó đã được trùng tu và mở cửa vào ngày 4 tháng 6 năm 1989 để mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, vị thánh bảo trợ giáo dân. Sau nhiều năm chuẩn bị, hàng năm khi các linh mục trong giáo phận đi tĩnh tâm, Đức cha lại cử hành lễ tĩnh tâm. Ngày 21 tháng 01 năm 1997, Đức Giám Mục Lê Phong Thuận Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ nâng gốc lau thành Trung Tâm Hành Hương Thánh Phanxicô.

Giới thiệu về bố Trương Bửu Điệp

Cha Diệp tên là trương bửu diệp, tên thánh là Phanxicô (1897 – 1946), là một linh mục Công giáo tại Việt Nam. Bên cạnh sự thánh thiện của mình, có lẽ anh ấy được biết đến nhiều nhất vì đã chết vì những người bạn bắt giữ mình.

Xem Thêm: Biển số 67 ở đâu? – Luật Hoàng Phi

Theo một câu chuyện dân gian và tôn giáo, vào ngày 12 tháng 3 năm 1946, Cha Zhang Buti và gần 100 tín đồ bị bắt tại làng Luwei. Tất cả đều bị đuổi đi và nhốt trong vựa lúa (chuồng lúa) của ông Châu văn vi dưới gốc dừa. Theo anh, họ chất đống rơm xung quanh và cố gắng đốt cháy mọi thứ, nhưng Cha Dipper đã đứng ra đấu tranh cho người dân đồng thời an ủi những người trong tù.

Từ xưa đến nay, theo truyền khẩu của người dân Cà Mau, ông đã hy sinh thân mình để cứu đồng bào và bị Việt Minh sát hại. Ông được mời đến làm việc ba lần và lần thứ ba không trở lại. Các vị thần thấy cửa chuồng mở và họ chạy trốn. Thi thể của anh ta được tìm thấy vài ngày sau đó trong một cái ao thuộc khu đất của giáo viên, với những vết chém ở sau đầu và tai, và hoàn toàn khỏa thân, và họ chôn anh ta trong phòng thánh của nhà thờ. Treo (nay thuộc xã An Trà, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).

Xem Thêm : Biển số xe 20 ở tỉnh nào? Biển số xe Thái Nguyên là … – Anh Vũ Food

Còn về câu hỏi ai là người đã bắt và giết ông, theo bản tóm tắt cuộc đời của cha Zhang Buwu hiện đang dựng tại nơi an nghỉ của ông, ông bị bắt “do tranh chấp bè phái” (nhưng bảng này không ghi cụ thể là cái nào) tù nhân thuộc giáo phái). Hiện có hai giả thuyết: hoặc Việt Minh làm hoặc Nhật làm.

Năm 1969, thi hài của cha Trương Bửu Diệp được cải táng tại Giáo họ Tắc Sậy, nơi ngài đã làm cha sở suốt 16 năm (cha là cha thứ hai của giáo họ Tắc Sậy).

Ngày 4/3/2010, thi hài ông lại được cải táng, nhưng chỉ cách chỗ cũ chừng chục mét, trong khuôn viên Nhà thờ Reed.

Hàng năm, đặc biệt là vào ngày 11 và 12 tháng 3 dương lịch (ngày Cha Di Pu qua đời), rất đông người dân từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến hành hương để viếng thăm Reed Hall và nghĩa trang Cha Di Pu.

Xem Thêm: Biển số xe 47 là của tỉnh nào? – HILAW.VN

Trước đây, cha Buddy chưa được phong thánh, nhưng trong lòng nhiều người Công giáo, kể cả một số người theo tôn giáo khác, cha được coi là thánh vì có nhiều người cầu nguyện và được như ý nguyện của cha. Trong Giáo hội Công giáo của đất nước, nhiều giáo dân kêu gọi Lễ tạ ơn. Đặc biệt nhiều người ngoại đạo cũng rất kính trọng và tin tưởng vào ông. Tấm bảng vinh danh Cha Phanxico trưởng bửu điệp treo trên tường nhà nguyện nhà thờ.

Cuộc điều tra của giáo phận về Cha Trương Bửu Diệp đã được tiến hành từ năm 2012.

Phong Thánh cho Cha Trương Bút

[CẬP NHẬT] Vào ngày 31 tháng 10 năm 2014, Bộ Đức tin đã ban hành một tuyên bố nihil obstat (khả năng tiếp cận) phê duyệt việc phong thánh cho Cha Dipper.

Những lý do khiến người dân Việt Nam tin yêu và yêu mến Thiên hoàng

Xem Thêm : Vị trí đau gan tiết lộ 7 bệnh lý nguy hiểm là nguyên nhân gây đau gan

Có 3 lý do:

 1. Cha Dipper yêu dân và sẵn sàng hy sinh thân mình vì dân.
 2. Dấu hiệu lạ xuất hiện khi người cha “xuất hiện” để giúp đỡ người dân địa phương.
 3. Lễ hiển linh chấp nhận và ban phước cho những lời thỉnh nguyện từ mọi người bất kể tôn giáo.
 4. Người Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, Phật giáo hay Thiên Chúa giáo, mỗi khi gặp khó khăn, khó khăn đều đến mộ Cha Di Pu để cầu nguyện, cầu mong điều gì đó. Vì vậy, hàng năm vào ngày giỗ của Cha Dipper, không chỉ những người theo đạo Tin lành đến thăm mà những người theo đạo Phật hay các ông bà cũng đến viếng Cha Dipper.

  Xem Thêm: TOP các địa chỉ cửa hàng Adidas chính hãng tphcm

  Nhân vật lịch sử Cha Dipper là một trường hợp đặc biệt, việc Công giáo phong thánh là hiển nhiên, nhưng người ngoại đạo cũng tin Cha Dipper nên có thể tạm xác định rằng Cha Dipper cũng là một tín ngưỡng dân gian ở Zhoudu giống như Nữ hoàng của đất.

  Nhà thờ Bạc Liêu ngày nay

  Theo thông tin trên mạng, về phương diện làm đẹp, một nhà văn lớn tuổi là Joan Baotixita Võ Hạnh đã đứng ra thành lập “Hội Thiếu Nhi Cha Trương Bửu Diệp”. Theo anh, cha Zhang Buwu đã mang đến điều kỳ diệu cho rất nhiều người, dù là lương hay giáo.

  Thật kỳ diệu khi Nhà thờ Cha Diệp Bạc Liêu trở nên khang trang như ngày nay, không phải tự nhiên mà có. Có được điều này cũng là nhờ sự chung tay góp sức của rất nhiều người trong và ngoài nước luôn tin tưởng, yêu mến bố Di Pu và đã nhận được sự chúc phúc của bố Di Pu.

  Ngày 24 tháng 2 năm 2004, nhà thờ chính thức được đặt viên đá móng và khởi công xây dựng, đến nay kinh phí xây dựng nhà thờ đã vượt 59 tỷ đồng, tương đương gần 3 triệu đô la Mỹ , chưa kể tượng còn to hơn người thật 2. Ba hồi 12 con giáp đều làm bằng gỗ gụ, loại gỗ này là loại gỗ quý (nhập khẩu từ Lào và Campuchia) hiện không còn ở Việt Nam. Những điều trên đủ để chúng ta thấy rằng Cha Dipper rất đáng tin cậy và được yêu mến trong lòng mọi người trên toàn thế giới.

  Nhà thờ có kiến ​​trúc đặc biệt và độc đáo, gồm ba tầng, tầng trệt là nơi khách nghỉ ngơi, tầng hai và tầng ba là nơi cử hành thánh lễ, tiền sảnh rất rộng. Vị trí của lăng được thiết kế là một tòa nhà lớn ba tầng, mái giữa cao hơn hai mái phụ, có một chiếc đồng hồ lớn, trở thành điểm nhấn của toàn bộ công trình. Hầu hết các tượng điêu khắc ở đây đều bằng gỗ quý, ngày 24-12-2008, một pho tượng tạc bằng gỗ cao 2,5m đã được đặt tại Nhà thờ Tắc Sậy, những nét chạm khắc tinh xảo làm cho nơi đây thêm linh thiêng và trang trọng hơn.

  Ngày nay, trên tuyến du lịch Bạc Liêu-Cà Mau, hầu như xe nào cũng ngang qua Nhà thờ Linh mục Bạc Liêu này để nghỉ ngơi, cầu nguyện.

  Liên kết

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống