Người mẹ vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mẹ bác hồ tên gì

Mẹ bác hồ tên gì

Video Mẹ bác hồ tên gì

Loan thị hoàng hậu sinh năm 1868 trong một gia đình có truyền thống Nho học ở làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đan, tỉnh Nghệ An. Dòng dõi phụ hệ và mẫu hệ của bà là nhân ái, đoan trang và trang nghiêm, với cách nhìn hiện đại về cuộc sống vượt lên trên những ràng buộc của lễ giáo phong kiến ​​đương thời. Vì vậy, từ khi sinh ra cho đến cuối đời, người đời vẫn ngưỡng mộ tài năng và sự chính trực của bà.

Bạn Đang Xem: Người mẹ vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lớn lên dưới sự đùm bọc, nuôi dạy của một gia đình tiến bộ, sống trong một làng quê giàu truyền thống văn hiến, chị tiếp thu rất nhanh các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, không chỉ thuộc nhiều điệu hò, điệu múa mà sự hiểu biết của chị về các loại hình này chỉ là thứ yếu. Được biết đến với gương mặt xinh đẹp, tính tình luôn lễ phép, dịu dàng và cởi mở, cô còn được biết đến là một cô gái chăm chỉ và là một trong số ít thợ dệt lụa nổi tiếng trong vùng.

Xem Thêm : Mẫu đơn xin học thêm 2022

Vượt qua những quan niệm lạc hậu của xã hội đương thời, hoàng hậu thị loan đã yêu và kết duyên với chàng nguyễn sinh sắc – mồ côi cha mẹ, được đại tự hoàng xuân dương nuôi nấng. Sinh ra bà Loan) đã nhờ bà chăm sóc từ nhỏ. Nhận thức được bản chất thông minh và chăm chỉ của ông Ruan Shengse, sự hợp tác của Hoàng đế Xuanyang đã khiến họ trở nên quyến rũ.

Kể từ đó, ông Nguyễn Sinh Sắc lao vào học tập với tình yêu và sự hỗ trợ hết lòng của người vợ trẻ. Tình yêu gia đình, lòng dũng cảm, tháo vát và sự hy sinh thầm lặng của hoàng hậu thị loan là nguồn cảm hứng to lớn và là nền tảng vững chắc cho con đường binh nghiệp của ông.

Căn nhà tranh ba chái ghi dấu những tháng ngày khó khăn nhưng đầm ấm, hạnh phúc của gia đình chị. Để chồng yên tâm học hành, ban ngày chị không quản ngại khó khăn, vất vả, sáng ra đồng một hai buổi, tối ngồi bên khung cửi dệt vải, đưa các con vào nếp. mắc võng ngủ, thức nhiều đêm động viên chồng đọc văn, giải nỗi cô đơn.

Hai người có với nhau 4 người con: Nguyễn Thị Thanh (1884 – 1954), Nguyễn Sinh Khiêm (1888 – 1950), Nguyễn Sinh Cung (1890 – 1969) và Nguyễn Sinh Nhuân (1900 – 1901). Dù cuộc sống gia đình khó khăn nhưng mọi người yêu thương nhau, gắn bó với nhau.

Xem Thêm : Tổng hợp hơn 300 câu đố vui dân gian

Nếu như tác động của Ngài Ruan Shengse đối với trẻ em là giáo dục nhân cách yêu nước và đầy tình cảm nhân văn thì Từ Hi Thái hậu đã vun đắp, uốn nắn và dạy dỗ những đứa trẻ bài học đầu tiên bằng tình mẹ và sự nhạy cảm về đạo đức làm người. Mẹ truyền vốn hiểu biết phong phú về văn hóa dân gian cho các con qua những lời hát ru ngọt ngào, xúc động. Chính điều này đã tạo nên tâm hồn rộng mở và trái tim nhân ái của chàng trai Ruan Shenggong, nhen nhóm tình yêu quê hương đất nước trong anh.

Nhờ sự khuyến khích và động viên của cô, Ruan Shengse đã nỗ lực hết mình cho sự nghiệp học hành của mình mặc dù sống trong cảnh nghèo khó và khốn khổ. Khi ông nguyễn sinh sắc vào huế học để phụng dưỡng chồng, hoàng hậu thị loan gửi đứa con gái lớn 11 tuổi cho mẹ già nuôi, rồi đem theo hai con trai là nguyễn sinh khiêm (7 tuổi) và nguyễn sinh cung (5 tuổi) cõng chồng vào Huế. Hình ảnh người vợ đi đôi dép mocha với mấy gánh nặng lủng lẳng trên vai, một bên là con nhỏ, một bên là cả một gia tài, cuốc bộ một quãng đường dài giữa những cơn mưa rào và những ngày nắng nóng chưa từng thấy khi vào Huế đã phai nhạt trong tâm trí anh. ông Nguyễn Sinh Sức. Tại Huế, cô từng làm nhiều công việc khác nhau để nuôi sống gia đình.

Năm 1900, sau khi hạ sinh người con thứ tư Nguyễn Thịnh Hoan, cộng với những vất vả trước đó, Thái hậu lâm bệnh nặng và qua đời vào ngày 10 tháng 2 năm 1901 (tức ngày 22 tháng Chạp âm lịch) ở tuổi 33 . con chuột). Ít lâu sau, người con trai út của bà cũng qua đời vì bạo bệnh.

Thi thể của bà được an táng trên tam quan bên cạnh sông Hương ở Huế. Năm 1922, thi thể bà được con gái là Nguyễn Thị Thanh mang về an táng tại vườn nhà ở thôn Hợp Hóa. Năm 1942, người con cả Nguyễn Sinh khiêm tốn cải táng thi thể bà trên ngọn đồi thấp Đồng Tranh thuộc dãy Đại Huệ. Năm 1984, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với người đã sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh cùng đại biểu nhân dân Quân khu 4 và đồng bào, chiến sĩ cả nước đã xây dựng lăng mộ Người trên núi Đông Thành. ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, khang trang, đẹp đẽ. .

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *