Bệnh sán lá gan là bệnh gì? Sán lá gan kí sinh ở đâu và triệu chứng

Bệnh sán lá gan là bệnh gì? Sán lá gan kí sinh ở đâu và triệu chứng

Sán lá gan sống ở đâu

Chúng ta có thể đã quen thuộc với bệnh sán lá gan lớn. Bởi theo số liệu công bố của Bộ Y tế, bệnh này rất phổ biến ở Việt Nam. Vậy sán lá gan là gì?

Bạn Đang Xem: Bệnh sán lá gan là bệnh gì? Sán lá gan kí sinh ở đâu và triệu chứng

Sán lá gan là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi Sán lá gan ký sinh ở đâu, hãy tìm hiểu sơ qua về căn bệnh này. Theo kết quả phân tích của các nhà khoa học, sán lá gan là bệnh do ký sinh trùng gây ra. Sán có hình dạng giống như chiếc lá, thân dẹt và mỏng.

Bệnh sán lá gan là bệnh gì?

Xem Thêm: Tôm càng xanh sống ở đâu? – Hải Sản Phương Nam

Sán lá gan là gì?

Xem Thêm : Cuộc khởi nghĩa của Vương Bà Triệu Thị Trinh và những giá trị lịch

Một đặc điểm nữa là loại này có cả cơ quan sinh dục đực và cái trên 1 con cá. Chúng được phân loại là lưỡng tính. Thông thường sán lá gan sống trong đường mật và gan của người và động vật nhiễm bệnh. Cụ thể, sán lá gan được chia thành 2 loại:

 • Đầu tiên là sán lá gan nhỏ: loại sán này gồm 3 tên khoa học: opisthorchis viverrini, clonorchis sinensis, opisthorchis felineus.
 • Loại thứ hai là sán lá gan lớn, gồm 2 tên khoa học: fasciola hepatica, fasciola gigantica.
 • Sán lá gan sống ở đâu? Vòng đời của chúng như thế nào?

  Dù là sán lá gan nhỏ hay sán lá gan lớn thì vòng đời của chúng cũng rất phức tạp. Cả hai loài đều sống trong gan, mật của người và động vật ăn cỏ như dê, cừu, trâu, bò, v.v. Lịch sử cuộc đời của họ như sau:

  • Khi sán lá gan trưởng thành thì bắt đầu đẻ trứng. Trứng của sán lá gan theo đường mật vào đường ruột và ra môi trường bên ngoài qua phân và nước tiểu.
  • Sán lá gan kí sinh ở đâu?

   Xem Thêm: Maldives: Quốc gia nhỏ nhất châu Á được mệnh danh là thiên

   Sán lá gan sống ở đâu?

   • Khi trứng nở ra, chúng nở thành ấu trùng lông mềm khi tiếp xúc với nước. Thông thường giai đoạn này mất 9-21 ngày để hoàn thành.
   • Sau khi hình thành ấu trùng lông vũ, chúng di chuyển sang ốc sên giống như ốc limnea. Loại ốc này sẽ làm môi trường trung gian cho ấu trùng giun nhiều tơ trú ngụ.
   • Sau khoảng 6-7 tuần, chúng sẽ rời ốc và bơi lội tự do trong nước, hoặc có thể bám vào cây thủy sinh, cá nước ngọt. Đồng thời, chúng phát triển thành nang ấu trùng.
   • Người và động vật bị nhiễm bệnh khi ăn cỏ, ăn động vật thủy sinh, ăn cá chưa nấu chín hoặc uống nước có chứa sán lá gan.
   • U nang ấu trùng xâm nhập qua miệng và thoát ra khỏi kén 1 giờ sau khi xâm nhập. Sau đó, chúng đi qua thành ruột khoảng 2 giờ trước khi ở lại trong bụng.
   • Nhiệm vụ tiếp theo của chúng là xuyên qua màng Gleason vào gan và di chuyển đến đường mật để ký sinh ở đó. Theo nghiên cứu khoa học, thời gian từ kén chui ra đến ống mật là khoảng 6 ngày.

    Như vậy, bạn đọc có thể trả lời câu hỏi này tại đây: Sán lá gan ở đâu rồi phải không? Mặc dù sau khi nghiên cứu khoa học, vòng đời của sán lá gan ký sinh trong cơ thể người và ký sinh trong cơ thể động vật là rất khác nhau.

    Xem Thêm : Biển số xe 35 ở tỉnh nào? Biển số xe Ninh Bình là bao nhiêu?

    Thông thường ở người, sán lá gan phát triển trong vòng 3 đến 4 tháng. Ở động vật ăn cỏ, chúng chỉ từ 6 đến 13 tuần tuổi. Nhưng độ dài của thời gian phụ thuộc vào số lượng cá thể sán lá gan. Thông thường số lượng càng nhiều thì thời gian sẽ càng lâu. Tuổi thọ ước tính của sán lá gan ở người là 9-13,5 năm.

    Triệu chứng ở người mắc bệnh sán lá gan lớn

    Xem Thêm: Cách kiểm tra nhà đất có dính quy hoạch không

    Khi bạn đã trả lời được câu hỏi: Sán lá gan sống ở đâu thì tất nhiên ai cũng muốn biết đó có phải là triệu chứng của bệnh này không. Thông thường, khi lần đầu xâm nhập vào cơ thể người bệnh rất khó phát hiện. Đây là thời kỳ ủ bệnh của chúng. Khi chúng đến giai đoạn trưởng thành thì các triệu chứng của chúng ta rất rõ ràng. Cụ thể là:

    Triệu chứng của những người bị bệnh sán lá gan

    Triệu chứng của bệnh nhân sán lá gan lớn

    • Những người bị ảnh hưởng trải qua những thay đổi về màu da, thường vàng, hơi xanh và nhợt nhạt.
    • Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân nhiễm sán lá gan là buồn nôn, đau bụng, khó chịu, nôn mửa và tiêu chảy…
    • Với những biểu hiện trên, tất nhiên người bệnh sẽ không tránh khỏi dấu hiệu sụt cân, cảm giác kém ăn sau khi ăn.
    • Do gan của bệnh nhân có vấn đề nên khả năng đào thải độc tố sẽ bị hạn chế. Điều này có nghĩa là bệnh nhân bị ngứa, phát ban và sốt…
    • Mong rằng qua những thông tin trên, các bạn không chỉ tìm được câu trả lời chính xác cho mình: Sán lá gan ở đâu? Nhưng quan trọng hơn là biết cách giữ an toàn cho bản thân trước dịch bệnh.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống