Cây bút thần của Mã Lương – Truyện cổ tích

Cây bút thần của Mã Lương – Truyện cổ tích

Cây bút thần

Video Cây bút thần

Ngày xửa ngày xưa, có một đứa trẻ thông minh tên là Mã Lương. Tôi thích vẽ, nhưng tôi quá nghèo để mua một cây bút. Tôi mồ côi, một mình kiếm củi sống qua ngày.

Bạn Đang Xem: Cây bút thần của Mã Lương – Truyện cổ tích

Một hôm đi ngang qua cổng trang viên, thấy một họa sĩ đang vẽ tranh, tôi rất muốn nán lại bên cửa sổ để xem. Tôi nói với nghệ sĩ:

– Ông ơi, cháu thích vẽ! Cho tôi một cây bút để vẽ bạn!

Tiếng Quan thoại và họa sĩ đều cười nói:

– Nhà nghèo cũng muốn học vẽ? rời khỏi đây!

Mã lương tức quá nói:

– Nghèo có học vẽ được không?

Tôi đi đây.

Thế là code chăm chỉ học vẽ. Khi lên núi kiếm củi, tôi bẻ cành vẽ chim trên mặt đất. Ra sông cắt cỏ, nhúng cỏ vào nước, vẽ cá trên đá. Vào ban đêm, tôi vẽ lên tường bằng than củi.

Xem Thêm: Bài 7 trang 70 Toán 6 tập 1 SGK Chân trời sáng tạo Giải Toán lớp 6 sách Chân trời sáng tạo

Vẽ, vẽ, vẽ! Nếu bạn quan sát kỹ, những con chim tôi vẽ dường như có thể hót, và những con cá tôi vẽ dường như đang bơi trong nước. Một hôm, tôi vẽ một con sói trên mỏm đá, nhưng khi lũ dê, bò… nhìn thấy, tôi chần chừ không dám lên núi.

Có người hỏi mã lương:

-Mã lương của em, em học vẽ đi làm thêm phải không?

Xem Thêm : Tuổi Giáp Thìn sinh năm 1964 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Tôi lắc đầu và trả lời:

– Không, hoàn toàn không! Tôi chỉ vẽ cho người nghèo!

Hàng ngày, mã bảng lương đang phát triển nhanh chóng. Tôi khao khát một cây bút vẽ biết bao!

Một buổi tối, Mã Lương ngủ thiếp đi, thấy trong phòng có quầng sáng, rồi một ông lão râu tóc bạc phơ hiện ra, đưa cho anh chiếc bút và nói:

-Mã Lương, đây là cây bút thần, cho anh. Nhưng bạn phải nhớ lời hứa của bạn: chỉ vẽ cho người nghèo!

Ông già nói xong đã biến mất, tôi còn chưa kịp nói lời cảm ơn.

Mã Lương tỉnh dậy, như trong mơ, nhưng cây bút không có trong tay? Tôi cười sung sướng:

Xem Thêm: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ là gì?

– lol…Tôi có một cái bàn chải!

Mã Lương dùng bút đó vẽ chim thì chim biết bay hót, vẽ cá thì cá biết bơi. Thật là một cây bút tuyệt vời!

Dùng cây bút thần để viết tiền công, hàng ngày vẽ tranh cho người nghèo trong làng. Tôi sẽ vẽ những gì tôi cần nếu có ai cần nó.

Một hôm, tôi đi ngang qua cánh đồng, thấy một bác nông dân và một đứa trẻ đang kéo cày. Mặt đất quá cứng để di chuyển. Mã Lương lấy bút vẽ con trâu cày. Kìa con trâu xuất hiện, xuống đồng cày cho bác nông dân và con trai bác.

Manguan biết rằng Dianliang có một chiếc bút thần, vì vậy anh ta đã cử những người thân nữ của mình đến bắt Dianlu, và yêu cầu tôi vẽ bạc, vàng và ngọc quý. Nhưng tôi không thể trả lời:

– Tôi chắc chắn không thể vẽ!

Xem Thêm : Top 13 Giống Chó Lông Xoăn Siêu Dễ Thương

Tôi bị gửi đến một ngục tối mà không có thức ăn hay bất cứ thứ gì để che chở cho tôi.

Đêm đó tuyết rơi và lạnh. Viên quan nghĩ rằng Mã Lương sẽ chết cóng nếu không chết đói nên mặc áo ấm chui vào ngục. Không ngờ qua khe cửa ngục thấy Mã Lương đang ngồi sưởi ấm, ăn bánh ngọt nướng ngon lành. Tất nhiên là tôi đã vẽ nó.

Mandarin bước vào và lấy cây bút thần để giết mã. Nhưng khi họ xông vào phòng giam, tôi không tìm thấy gì ngoài chiếc thang mà tôi đã vẽ để dựa vào. Tiếng phổ thông theo tôi do nhầm lẫn. Nhưng tôi đã vẽ một con ngựa phi nước đại khi nào?

Xem Thêm: Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh | Thứ tự các sao |

Xin Dian đến một thị trấn nhỏ xa xôi, rồi ở lại kiếm sống bằng nghề vẽ tranh. Những bức tranh mình vẽ đều có chủ ý thiếu những thứ như chân, mắt… để không trở nên sống động như thật và giữ bí mật về cây bút thần.

Một hôm, tôi vẽ một con cò trắng không có mắt, sơ ý làm rơi một giọt mực lên đầu cò. Con cò mở mắt, vỗ cánh bay đi.

Tin tức lan truyền khắp thành phố. Các quan chức ở đó đã thông báo cho hoàng đế. Dianlu bất ngờ bị bắt và bị đưa trở lại cung điện.

Hoàng đế buộc Xin Dian rút thăm cho anh ta. Nhưng biết hắn là kẻ mọi rợ chuyên ức hiếp người tốt, bắt hắn vẽ rồng, hắn lại vẽ tắc kè. Khi tôi yêu cầu vẽ một con phượng hoàng, tôi đã vẽ một con quạ. Sau khi thạch sùng và quạ vẽ xong, chúng tranh giành nhau cắn xé gây náo loạn, hoàng đế lấy trộm cây bút thần và vào ngục. Hoàng đế dùng bút lông vẽ một ngọn núi vàng, lại hóa thành một đống đá rơi xuống, suýt chết!

Hoàng đế không còn cách nào khác đành phải thả mật mã, dùng lời đường mật dụ mật mã moi ra. Mã Lương muốn lấy lại cây bút thần của mình nên giả vờ đồng ý.

<3

Hoàng đế hạ lệnh:

– Bây giờ hãy vẽ một chiếc thuyền lớn!

Có sẵn mã thanh toán. Hoàng đế và các bộ trưởng lên tàu và đến đảo để thu tiền mặt. Với một vài nét mã, gió thổi và con thuyền ra khơi. Tôi quẹt mạnh chiếc bút của mình để gió mạnh hơn. Thuyền chạy như bay! Mã Lương dùng cuồng phong kéo sóng, làm lật thuyền trong sóng lớn, nhấn chìm tất cả vua quan trong biển động.

Mã Lương lấy cây bút thần tặng lại người nghèo để vẽ tranh cho họ.

Nguồn: Truyện cổ tích.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục