Biển và đại dương. Chúng là gì và sự khác biệt chính

Biển và đại dương. Chúng là gì và sự khác biệt chính

Biển và đại dương

Video Biển và đại dương

biển và đại dương

Bạn Đang Xem: Biển và đại dương. Chúng là gì và sự khác biệt chính

Chắc hẳn bạn đã hơn một lần nói hoặc nhìn thấy biển và đại dương và bạn đã gọi nhầm thứ gì đó là biển và các đại dương khác. Họ khác nhau như thế nào? Để phân biệt rõ hơn các vùng khác biệt về mặt địa lý và sinh thái, chúng tôi sử dụng khái niệm đại dương. Cả hai đều là những khối nước mặn khổng lồ, là nơi sinh sống của thực vật, động vật và các khía cạnh khác của lợi ích kinh tế quốc gia, chẳng hạn như các mỏ khoáng sản mà chúng ta có trong nền kinh tế của mình. các mảng lục địa.

Bạn có muốn biết sự khác biệt chính giữa biển và đại dương là gì không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết chi tiết.

Đại dương là gì

Biển

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Tổng hợp mở bài về bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (63 mẫu) Mở bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Xem Thêm : Top 7 mẫu phân tích bài thơ Nhớ Rừng hay chọn lọc

Để hiểu được sự khác biệt giữa biển và đại dương, điều đầu tiên chúng ta phải biết là hiểu mỗi thứ là gì. Bằng cách đó chúng ta có thể đọc xong bài báo mà không có bất kỳ nghi ngờ nào. Đại dương là những vùng nước mặn rộng lớn tạo thành một phần thủy quyển của hành tinh. Chúng là những thứ bao phủ phần lớn bề mặt Trái đất. Có 5 đại dương trên thế giới, ngăn cách các vùng nước với toàn bộ thế giới. Hãy xem chúng là gì:

 • Đại Tây Dương. Nó là đường phân chia giữa các lục địa Mỹ, Âu và Phi. Đây là điều quan trọng nhất vì về mặt thương mại, nó là điểm ra vào chính. Ngoài ra, nó có một băng chuyền phân phối lại nhiệt và lạnh từ các vùng nước xích đạo đến Bắc Cực một cách cân bằng.
 • Thái Bình Dương. Đó là đại dương lớn nhất. Diện tích khoảng 180 triệu km2. Nó nằm giữa Châu Á, Châu Mỹ và Châu Đại Dương.
 • Ấn Độ Dương. Nó nằm giữa Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương trong một khu vực tương đối nhỏ. Diện tích là 74 triệu km2.
 • Nam Cực. Nó chỉ có diện tích 14 triệu km vuông, bao phủ toàn bộ Bắc Cực.
 • Nam Cực. Nó có diện tích khoảng 22 triệu km2 và nằm trên Nam Cực.
 • Định nghĩa về biển

  sự khác biệt giữa các vùng nước

  Bây giờ chúng ta đã biết đại dương là gì và trên thế giới có những đại dương nào. Đối với biển, tình hình hoàn toàn khác. Đại dương là những khối nước mặn lớn có thể có hoặc không được kết nối với đại dương. Họ thường là như vậy. Chúng rộng hơn và nông hơn nhiều so với đại dương. Chúng thường không có lối ra tự nhiên và ở gần Trái đất. Biển có sóng, nhưng biển không có sóng.

  Chúng ta có thể liệt kê các đại dương lớn trên thế giới, mặc dù không giống như các đại dương, có nhiều đại dương khác trên thế giới nằm ngoài danh sách này. Ở đây chúng tôi chỉ đặt những cái quan trọng nhất:

  • Địa Trung Hải. Đó là dải nội địa lục địa lớn nhất trên toàn hành tinh. Nó nằm giữa Châu Phi, Châu Á và Châu Âu.
  • Biển Baltic. Nó nằm ở phía đông bắc của châu Âu. Diện tích là 420.000 km2.
  • Ca-ri-bê. Chắc hẳn bạn đã hàng nghìn lần gọi vùng biển này là khu nghỉ dưỡng trong mơ. Nó nằm giữa Trung và Nam Mỹ và trải dài 2,7 triệu km.
  • Biển Caspi. Đây là một vùng biển được tìm thấy ở phía đông nam châu Âu với diện tích 371.000 km2.
  • Biển Chết. Một trong những vùng biển mà chắc hẳn bạn đã từng nghe đến. Nó nằm ở Trung Đông.
  • Biển Đen. Nổi tiếng là màu của biển, nó nằm giữa châu Âu, Anatolia và Kavkaz.
  • Biển Đỏ. Được biết đến với màu sắc của nó. Nó nằm giữa Châu Phi và Châu Á.
  • Sự khác biệt chính giữa biển và đại dương

   Xem Thêm: Hướng dẫn cách cài Office cho MacBook mới nhất 2022

   Nước mặn

   Bây giờ chúng ta đã biết định nghĩa về đại dương và các định nghĩa chính trên thế giới, hãy xem sự khác biệt là gì. Sự khác biệt chính giữa biển và đại dương là độ. Các đại dương nhỏ hơn các đại dương. Chúng thường đóng cửa và nằm giữa đất liền và biển. Đại dương là nước mở, và nó sâu hơn.

   Xem Thêm : Ảnh đẹp Việt Nam – Những hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp

   Không giống như biển, có nhiều dòng hải lưu ảnh hưởng đến chu trình nước và khí hậu. Những dòng hải lưu này có thể tạo thành bão, điều gần như không thể xảy ra ở đại dương. Một số vùng biển không có phạm vi lớn, đó là lý do tại sao chúng được coi là đầm phá lớn. Ví dụ, Biển Caspian, Biển Chết và Biển Aral được coi là những hồ nước mặn lớn vì chúng không lớn lắm.

   Một khía cạnh khác là nhiệt độ. Khi các đại dương đạt đến độ sâu lớn hơn, chúng cũng thường đạt đến nhiệt độ mát hơn. Các đại dương gần bề mặt Trái đất nhận được nhiều bức xạ mặt trời hơn và ấm hơn các đại dương. Điều này thay đổi ở các vùng biển khác nhau, vì vậy nó không phải là một phản xạ. Ví dụ, nước ở Địa Trung Hải ấm hơn ở Biển Chết.

   Xem Thêm: Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

   Trong khi các đại dương đang bị sa mạc hóa và thu hẹp lại do sự nóng lên toàn cầu, thì chúng lại đang tăng kích thước do băng ở hai cực tan chảy.

   Về đa dạng sinh học, đại dương đa dạng sinh học hơn đại dương. Điều này là do chúng nhận được nhiều bức xạ mặt trời hơn và ít sâu hơn. Như vậy, chúng là môi trường sống của một số lượng lớn các loài. Trong đại dương, chúng ta tìm thấy số lượng loài ít hơn, nhưng chúng là những loài thích nghi với các môi trường và độ sâu khác nhau. Kết quả là nhiều loài sống ở biển sâu không thể di cư đến các vùng ven biển.

   Mặc dù các vùng biển có đa dạng sinh học cao hơn nhưng chúng cũng có tỷ lệ tử vong cao hơn do tiếp xúc nhiều hơn với ô nhiễm môi trường. Các đại dương càng lớn và càng xa bờ,chúng càng có xu hướng chống lại tác động của con người đối với môi trường.

   Tôi hy vọng thông tin này đã cho bạn ý tưởng rõ ràng về sự khác biệt giữa biển và đại dương.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục