Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão hay nhất

Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão hay nhất

Cảm nhận về bài thơ tỏ lòng

Tỏ tình của Phạm Ngũ Lão là một trong những bài thơ quan trọng trong chương trình ngữ văn lớp 10, đồng thời cũng là bài thơ hay xuất hiện trong các đề thi. Nhằm giúp các em đạt điểm cao trong kì thi, hôm nay các em hãy cùng tham khảo một số bài văn mẫu về thơ tỏ tình.

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão hay nhất

1. Tóm tắt cảm xúc về những bài thơ tỏ tình của Fan Wulao:

Tiểu sử: Giới thiệu về tác giả.

Văn bản:

Anh hùng trong thiên hạ:

– Vẻ đẹp của quân dân kháng Nhật: tư thế giương ngang ngọn giáo. Người lính cao như trời đất. Không gian và thời gian dường như chỉ là âm thanh nền cho những nhân vật anh hùng của thế giới nổi bật.

– Vẻ đẹp của đội quân áo trần: Tinh thần của những người lính “Tam quân” ​​được ví như bò làng, xung kích quét sạch quân thù, không ngại khó khăn trở ngại. Tác giả đã khắc họa vẻ hào hùng, dũng mãnh của đạo binh dưới trời.

Nỗi lòng của tác giả:

– Món nợ công do bản lĩnh đàn ông để lại. Một văn nhân mang thi hài nam tử, nhất định phải ghi vào sử sách, xứng đáng với sông núi.

– Ngũ trưởng lão bị so sánh với “Võ hầu” là một điều sỉ nhục.

Kết luận: Đánh giá lại giá trị nội dung và nghệ thuật. Hãy nói cảm nghĩ của em về bài thơ.

2. Bài hát mẫu 1Bài thơ để cảm nhận tâm sự của Fan Wulao:

Xem Thêm: Bản chất hóa học của gen là?

Fan Wulao là một trong những danh tướng được nhân dân ca tụng vì tinh thần chiến đấu anh dũng, hiển hách cùng nhiều công tích lẫy lừng của nhiều anh hùng liệt tướng. Không chỉ vậy, ông còn là một nhà thơ văn học xuất sắc của Việt Nam, trong đó nổi bật nhất là “Thơ Tự Thú”. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, thiết tha cống hiến sức mình cho sự nghiệp của đất nước, những tình cảm ấy được thể hiện rất sinh động trong tác phẩm tâm sự của tác giả.

Bí mật là lời thú nhận của nhà thơ về những mong muốn và hy vọng của một người trong thế giới. Thông qua đó, tác giả bày tỏ tình yêu thương, tự hào đối với những người chiến sĩ đã chiến đấu trong đội quân áo trần. Mở đầu bài thơ, ta thấy hình ảnh của danh tướng Phạm Võ anh dũng biết bao:

“Thượng thư giang sơn đòi Qiqiu, tam quân đội hổ, Qicun gia súc.”

Câu đầu tiên là một bức trần đồ hùng vĩ. “Sóc” dùng để chỉ một chiến binh chạy xung quanh với một ngọn giáo. Họ đã chiến đấu anh dũng trên khắp các nẻo đường của đất nước, không sợ thời gian, không sợ mệt nhọc, đã qua biết bao “năm thu”. Những câu thơ này mang cả chiều không gian và thời gian vào từng câu. Nó thể hiện tư thế của những người lính khi ra trận trên “đồng bằng”. Trong trận đánh đó, chúng ta cũng thấy rằng sự đoàn kết của ba thứ quân có thể đánh bại kẻ thù. Tác giả dùng hình ảnh “Con bò làng Khâu” để minh họa cho việc quân giặc tuy hung hãn nhưng không lay chuyển được sức mạnh của quân ta. Hình ảnh tương phản ẩn dụ độc đáo, không chỉ thể hiện khí thế bất khuất của quân đội ta mà còn khơi dậy lòng tự hào, tự hào của nhân dân đối với chiến công của các nghĩa sĩ. Bằng tiến sĩ.

“Liễu nhân vang danh thiên hạ, dạy Ngô Hầu”

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: Vẻ đẹp của sông Hương qua Ai đã đặt tên cho dòng sông Dàn ý & 15 bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

Người đàn ông “nam tính” khi đã quyết tâm chiến đấu thì sẽ luôn có tâm lý chiến đấu: phải luôn chiến đấu hết mình không ngại khó khăn để giành lấy chiến thắng, mang vinh dự về cho Tổ quốc. Mong ước này là mong ước chung của tất cả nam giới thời bấy giờ. Ngay khi cho rằng “người lớn là người lớn” thì trách nhiệm lại đổ lên vai anh, bởi sự nghiệp giải phóng dân tộc là mục tiêu sống của những người lính ấy. Họ mơ mộng và tự hào về những chiến công hiển hách của mình. Khi tên anh được đặt cạnh các anh hùng võ lâm, tên anh sẽ vui sướng và hạnh phúc biết bao. Hai là, Phạm ngữ lão nhắc đến tài năng của Vũ như một tấm gương, một hình mẫu muôn thuở. Tác giả muốn nhắn nhủ các chiến sĩ hãy thường xuyên đọc sách, rèn luyện lòng can đảm, chiến thắng không bao giờ thỏa mãn. Có như vậy, công danh mới không hổ thẹn mà thề thốt như trong thơ của Nguyễn Công:

“Đã có tên trời đất sao lại đặt tên núi sông”

Vì vậy, bài thơ “Tự thú với trái tim” của Fan Wulao quả thực là một bài thơ hay, khiến người đọc cảm nhận được niềm tự hào và lòng dũng cảm của nhân dân, đặc biệt là quân lính trần truồng và nhân dân. Và thể hiện nhân cách cao quý của nhà thơ.

3. Ví dụ 2 Cảm nghĩBài thơ tâm huyết của Phạm Ngũ Lão:

Xuyên suốt nền văn học Việt Nam, chủ nghĩa yêu nước luôn là một tư tưởng lớn, nhiều tác giả, tác phẩm, bài thơ nổi tiếng của Phạm Ngũ Lão đều “nhớ” (tỏ tình). Đây là một trong những biểu tượng phản ánh tinh thần của Hồng quân và vẻ đẹp của hào quang phương Đông.

Hình ảnh khắc họa hình ảnh quân dân thế giới được thể hiện chân thực qua hai câu đầu:

hoàng sơn giang sơn mừng thu (múa giáo thu)

Trong ngòi bút của Fan Wulao, hình ảnh người lính hiện đại hiện lên oai vệ, tay cầm cây súng dài. Ý định của Trưởng lão Fan Wu đã được tiết lộ một cách tinh vi hơn. Không phải theo chiều dọc, mà theo chiều ngang. Ngọn giáo được giương cao theo chiều ngang gián tiếp thể hiện sự cao cả của bức chân dung trong khung cảnh sông núi hùng vĩ. Con người không hề bối rối trước không gian rộng lớn mà ngược lại, không gian như tôn thêm vẻ uy nghiêm, tráng lệ của thế giới. Người lính cầm ngọn giáo “dang ngang” tưởng như chiếm cả bầu trời quyết bảo vệ Tổ quốc.

Xem Thêm: Đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Anh THPT Quốc gia 2019 của

Bên cạnh đó, tác giả Fan Wulao còn diễn tả một cách sinh động và tráng lệ hình tượng đội quân cởi trần.

<3

“Tam quân” bao gồm ba đơn vị trong Quân đội bệnh đậu mùa, đó là quân tiền tuyến, quân trung tuyến và quân hậu tuyến. Phép tu từ được sử dụng nhuần nhuyễn trong bài thơ: tương phản và cường điệu, hình ảnh đoàn quân cởi trần toát lên vẻ đẹp chói lọi có thể lấn át cả sự oai phong lẫm liệt của chú bò giữa trời. Sức mạnh của thế giới, vẻ đẹp của tinh thần Dong’e và sự an toàn của quốc gia. Chỉ trong hai câu mở đầu, tinh thần của Hồng quân đã được năm vị trưởng lão khắc họa một cách sinh động, hiên ngang tiến lên.

Hai câu sau, tác giả tập trung miêu tả tình cảm của mình với đất nước:

Nam nhân Lưu Cung danh tiếng đã để lại cho Đồ Văn Vũ Hầu

(Anh hùng còn nợ danh tiếng, nên có gan nghe hoàng đế kể chuyện.)

Theo quan điểm của Nho giáo, con người khi mới sinh ra đã mang trong mình một món nợ lớn, đó là món nợ của “công”. “Công chúa” dường như đã trở thành lý tưởng của đàn ông trong thời phong kiến. Fan Wulao khắc cốt ghi tâm điều này, anh ta là người có võ nghệ cao cường, từng đánh nhiều trận. Nhưng với anh, tôi còn nợ một món nợ – món nợ “danh tiếng”. Từ “nợ” vang vọng khắp trái tim người đọc và xé nát trái tim của những người yêu nước Fan Wulao.

Những câu thơ cũng khẳng định vẻ đẹp của trái tim và nhân cách của Fan Wulao. Vẻ đẹp này được thể hiện gián tiếp qua cách anh so sánh mình với các vũ công. Vũ Hầu được biết đến là một nhân vật nổi tiếng có công ủng hộ việc khôi phục nhà Hán và lập nên nhà Hán trong lịch sử. Vì vậy, khi nhắc đến Vũ Hầu, Fan Wulao cảm thấy xấu hổ vì những đóng góp của mình cho đất nước. Chỉ có những người yêu nước mới hay so sánh bản thân, để ngày càng tốt hơn. Cái “rụt rè” của Fan Wulao suy cho cùng cũng là biểu hiện của một nhân cách cao thượng, đánh thức bản lĩnh nam nhi cuộn trào trong anh, đồng thời thể hiện lý tưởng và khát vọng của tác giả.

Cả bài thơ chỉ có hai câu, kết thúc bằng một âm hưởng giòn giã, cho người đọc thấy vẻ đẹp tinh thần, nhân cách cao cả và quan điểm sống tiến bộ của Phạm Ngũ Lão.

Xem Thêm : Soạn bài Bản tin | Ngắn nhất Soạn văn 11

Tóm lại, bài thơ “tự sự” này bằng thể thơ tứ tuyệt cô đọng, ngôn ngữ súc tích đã thể hiện được hình ảnh, tinh thần hào hùng, dũng cảm của quân dân trên trần gian xưa. Đồng thời, người đọc thấy được vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của nhà thơ Phàn Vũ Lão trong từng nội dung và nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ.

4. Bài hát mẫu 3 Cảm nhận bài thơ của Fan Wulao:

Trần trần được coi là thời kỳ huy hoàng nhất, ngưng tụ vầng hào quang Đông A trên bầu trời, trở thành động lực tinh thần to lớn của quân và dân ta. Tinh thần Đông thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm đánh giặc của dân tộc ta. Từ dư âm của thời đại và từ tinh thần phương Đông, Phạm Ngũ Lão đã viết nên bài thơ đầy ý nghĩa đặc sắc:

“sóc sóc sóc ngang”

Giặc đem quân sang xâm lược nước ta một cách dã man, không có chút nhân tính nào. Để có thể chiến đấu chống lại một kẻ thù man rợ và nguy hiểm như quân Nguyên Mông cần phải có sức mạnh và lòng dũng cảm phi thường. Fan Wulao đã dùng hai bài thơ để thể hiện sức mạnh của đội quân cởi trần: “Giang sơn sóc vàng”, khẩu súng mà Fan Wulao nói là súng ngang. Vị thế hiên ngang của khẩu súng này dường như có thể thống lĩnh cả núi sông của một quốc gia. Những anh hùng cầm súng nơi biên cương đã có một vài lần gục ngã—rất lâu, rất lâu rồi và vẫn chưa hề nhụt chí. Họ ở trong thế giới rộng lớn, thống nhất đất nước và thế giới.

Xem Thêm: Chùm thơ về biển ngọt ngào, sâu lắng nhất

Nếu câu đầu tiên chỉ miêu tả sức mạnh của một người, nó đã khiến người đọc tỉnh táo rồi. Mãi đến quý 2, sức mạnh của toàn bộ đội quân khỏa thân mới được tiết lộ chi tiết. Sức mạnh của ba đội quân có thể so sánh với vua của rừng rậm, không thể ngăn cản. Sức mạnh tổng hợp của quân đội Chiwu và người dân là một lực lượng mà không ai có thể phá vỡ. Sức mạnh này có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù nào cho dù kẻ thù có mạnh đến đâu, cho dù sử dụng vũ khí hiện đại đến đâu.

Đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách của đất nước, tác giả cũng có một tâm nguyện làm người, đó là phụng sự Tổ quốc, phục vụ Tổ quốc. Vì vậy, khi nghe đến tên Hầu tước, Fan Wulao không khỏi cảm thấy xấu hổ. Đối với ông, nợ công luôn là món nợ khổng lồ mà ông không thể trả hết.

“Người đàn ông lá liễu để lại tai trái để nghe thuyết của Hầu tước Wu”

Danh vọng luôn là thứ mà các nam sinh canh cánh trong lòng. Đó là quan niệm của Nho giáo, nếu bạn có một tai nam giới, bạn phải đăng ký với nhà nước. Trưởng lão Fan Wu cảm thấy xấu hổ khi thua kém Hầu tước. Bản thân ông vẫn chìm sâu trong nợ công. Kiểu so sánh này gián tiếp nâng cao phẩm chất cao quý của Fan Wulao.

Tấm lòng quân tử tóm gọn trong bốn câu, ý tứ sâu xa. Bốn câu thơ chứa đựng ước nguyện của tác giả, cũng như ước nguyện của cả dân tộc ta lúc bấy giờ. Bài thơ này góp phần truyền cảm hứng cho thế hệ mai sau như chúng ta cố gắng hơn nữa để không hổ thẹn với tổ tiên.

5. Bài văn mẫu 4 cảm xúcBài thơ tỏ tình của Fan Wulao:

Nhà rông luôn được biết đến như một thời kỳ huy hoàng trong lịch sử nhà nước phong kiến ​​Việt Nam, mang đậm hương vị phương Đông và dư âm vang dội của dân tộc. Tinh thần Đông-Ả-rập đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết đại đoàn kết giữa quân đội và nhân dân các nước trên thế giới. Mọi người đoàn kết đánh giặc giữ nước, một thời anh hùng nồng nàn. Trong âm vang của thời đại và sự trỗi dậy của tinh thần phương Đông, Phạm Ngũ Lão đã viết nên bài thơ “Tự thú” ý nghĩa và độc đáo:

<3<3

Giặc lợi dụng hoàn cảnh đất nước ta kéo binh mã sang xâm lược, bản chất dã man của chúng nằm ở lực lượng đông đảo và sức càn quét đáng sợ. Cần rất nhiều can đảm để đối mặt với kẻ thù man rợ và nguy hiểm này. Tại đây, Fan Wulao đã thể hiện vóc dáng to lớn và sức mạnh của đội quân khỏa thân bằng những đường nét rất trang nghiêm. “Giang sơn sóc vàng”, trong sông núi của quê hương, anh hùng giương ngang ngọn giáo, hùng hổ bảo vệ đất nước. , Hào thương là giương ngang ngọn giáo, để đo sức mạnh của đất nước, quân tử lấy ngọn giáo làm bá chủ thiên hạ, đi trước thời đại. Giờ phút này, người quân tử đứng giữa trung tâm vũ trụ không nhỏ bé nhưng cũng không lu mờ mà vững chắc và vĩ đại hơn, người cầm súng và quân tử đang thực hiện sứ mệnh mà Tổ quốc giao phó với một tâm thế sẵn sàng. “Thu sau mấy thu”, nghĩa là thời gian để thực hiện công việc đó không phải ngày một ngày hai mà năm này qua năm khác, nhưng ý chí không hề thay đổi.

Câu thứ hai mang ý chí chiến đấu của cả dân tộc. Sự đồng lòng, chung sức của “Tam quân” ​​đã tạo nên uy thế như hổ, sơn vương, sơn cước không ai sánh bằng. Nếu câu đầu là bản lĩnh của kẻ sĩ chịu trọng trách của một người với đất nước, thì câu thứ hai là bản lĩnh của một dân tộc, bản lĩnh của ngàn quân, là trách nhiệm của một quốc gia. tất cả các dân tộc. Từ đó thấy được một tinh thần thời đại, một tinh thần thời đại, trong đó đồng chí đoàn kết đánh giặc, đánh giặc, phụng sự xã hội, đem lại hòa bình cho đất nước.

Đất nước còn nhiều thử thách trên con đường đấu tranh, khó khăn, trở ngại, muôn vàn khó khăn, tuy quyết tâm, tự tin nhưng tác giả tự ngẫm lại, vẫn còn những chỗ chưa hài lòng. .Vì vậy, đoạn thơ thể hiện quan niệm nghệ thuật, niềm khao khát, nỗi niềm của một người yêu nước:

Nam tính liễu từng centimet

<3

Tác giả mượn từ một câu chuyện xưa kể về một hoàng tử – người bề tôi trung thành, nhà chiến lược tài ba nhất trong lịch sử Trung Hoa. Đó là cảm giác tự ti, không thể thỏa mãn thực sự trước những bậc vĩ nhân trong quá khứ. Đối với tác giả, ông không thể chấp nhận một cuộc sống không có danh dự, càng không thể chấp nhận sự tồn tại vô trách nhiệm với dân tộc và đất nước.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục