Chiến thắng Bạch Đằng năm 938: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa?

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa?

ý nghĩa của chiến thắng bạch đằng năm 938

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 là một trong những chiến thắng vĩ đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Không chỉ vậy, Chiến thắng Đèn Lồng Trắng do Ngô Quân lãnh đạo vào năm 938 còn mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Giới thiệu nguyên nhân, diễn biến và ý nghĩa kết quả của chiến thắng bạch đằng năm 938?

Bạn Đang Xem: Chiến thắng Bạch Đằng năm 938: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa?

1. Nguyên nhân trận Bạch Đằng năm 938:

Vì chúng ta muốn bành trướng lãnh thổ về phía nam để đặt ách thống trị cho nhân dân. Lấy Hoa kiều làm cớ, ông cầu cứu vua Nam Hán và sai con sang xâm lược nước ta.

2. Biến cố bách thắng năm 938:

Năm 938, sau khi tập hợp được đông đảo anh hùng dân tộc, Ngô Quyền dẫn quân từ Ái Châu lên phía bắc đánh Hoa kiều. Vì vậy, nhìn thấy sự cô lập nhanh chóng và bất lực của Kiều Cung, anh ta không thể chờ đợi viện binh từ phía nam.

Khi vua Nam Hán phái quân đến, Ngô Quyền nhanh chóng tiến vào thành Đại La, nhưng những mũi tên của Kiều Cung đã quá muộn để chống cự, và thành phố nhanh chóng bị chọc thủng. Kiều Tòng Đường cũng bị giết, quân Nam Hán chưa tiến vào biên giới nước ta.

Cuối tháng 12 năm 938, quân Nam Hán do Hoàng Thiệu từ Quảng Đông (Trung Quốc) chỉ huy tràn qua biên giới xâm lược lãnh thổ nước ta. Theo hướng gió đông bắc, hạm đội đi qua Vĩnh An dọc theo Kênh Đông, đi theo Yingying (nay là đảo Jihua) thuộc về Yushan, đi giữa các đảo nhỏ và tiến vào Vịnh Hạ Long. Họ không gặp phải sự kháng cự nào trên đường đi. Hoàng Thiệu là một tướng trẻ hiếu thắng, rất chủ quan, coi thường quân địch, vội đốc thúc thuộc hạ tiến thẳng ra cửa sông Bạch Đằng.

Kế hoạch Nam tiến của quân đội:

Trước tình thế của Kiều Công, Nam Hán Vương phong con trai làm quan kiêm hải quân, đổi niên hiệu là Tiêu Vương. Với danh nghĩa cứu quần chúng, người con trai này đã lãnh đạo 20.000 vĩ nhân. Nhưng kế hoạch này của vua Nam Hán vẫn chưa được thực hiện, tướng Wu Quan của chúng tôi đã dẫn đầu và tiêu diệt Qiao Gongjian.

Khi đoàn chiến thuyền đầu tiên của Nam quân vừa đến cửa sông Bạch Đường, kẻ thách thức thuyền nhẹ của tôi đột nhiên xuất hiện. Dưới sự chỉ huy của tướng Nguyễn Đạt Tư, quân ta đã chiến đấu dũng cảm, cố gắng kéo địch vào thế khốn cùng, đồng thời không để địch nghi ngờ là trận địa phục kích tuyệt đối bí mật. . Quân Nam Hán tấn công, lợi dụng sĩ khí, khí thế sung mãn, lợi dụng thủy triều dâng cao, đã tăng tốc tiến sâu vào cửa sông Bạch Đằng. Khi nước triều lên ngập cọc, hạm đội của Nguyễn Đạt Đồ “như không còn sức” run rẩy rút lui, theo kế của Ngô Quân dụ địch vào trận đúng lúc, đúng chỗ, thấy quân ta là Ít, Huang Shao muốn chạy trốn, đuổi theo và giết. Đuổi càng sâu, quân Nam Hán càng vào sâu cửa sông, lọt vào trận địa mai phục của quân ta.

Kế hoạch kháng cự mạnh mẽ của Ngô Quyền:

Xem Thêm: Bạn biết gì về các tháng trong tiếng Anh?

Năm 938, Bạch Đảng do Ngô Quyền lãnh đạo đã giành được thắng lợi bất ngờ nhờ kế sách tác chiến độc đáo và sáng tạo của mình. Ngô Quyền sai quân đóng cọc nhọn xuống sông Bạch Đằng. Khi thủy triều lên, bãi cọc lấp kín hoàn toàn. Vì vậy, Ngô Quyền nghĩ ra một kế dụ kẻ thù vào khu vực này khi thủy triều lên. Sau đó, đợi nước ròng, tàu giặc mắc cạn mới ra trận. Kế hoạch của tướng Ngô Quân được triều đình và binh lính tán thành nên được triển khai nhanh chóng và cẩn trọng.

Trận hải chiến sông Bạch Đằng:

Xem Thêm : Diễm My là ai và cuộc giải cứu bất thành ở Tịnh thất Bồng Lai thế nào?

Trận Bạch Đằng diễn ra vào một ngày cuối đông năm 938 tại Hải Khẩu, trên hạ lưu sông Bạch Đằng. Khi chiến tranh nổ ra, tàu chiến do hoàng đế chỉ huy vừa vượt biển và tiến vào Cổng thành Baidan.

Khi đoàn thuyền của Hoàng Thao vượt qua cửa sông Bạch Đằng, nước triều rút, cũng là lúc toàn bộ quân địch lọt vào ổ phục kích của ta. Khi thấy quân Hán xuất hiện, quân của Ngô Quyền chỉ có thuyền nhỏ và lính nhỏ, ông ta xua đuổi, tưởng bị ăn tươi nuốt sống nên liều lĩnh xông vào. Ngô Quyền đích thân dẫn quân từ ba hướng xông ra, giao chiến ác liệt. Thủy quân ta đánh chặn từ thượng nguồn bất ngờ, dữ dội, kết hợp với thủy binh phục kích hai bên bờ eo biển đánh vào đội hình địch.

Tàu chiến của ta nhỏ nhẹ, cơ động “nhanh như gió” xuôi theo dòng nước, lao thẳng vào đội hình chiến hạm địch, làm cho đội hình chiến hạm địch bị choáng ngợp, lúng túng. Nghĩa quân của Dương Tam Kha, Đỗ Cảnh Thạch, Ngô Bốn tràn ngập, Nguyễn Tất Tố cùng nghĩa quân chống giặc. Toàn bộ hạm đội của Hoàng Thiệu bị quân ta bao vây. Mặt trận bị phong tỏa dữ dội, hai bên sườn liên tục bị tấn công. Tất cả các lực lượng đổ bộ phối hợp chặt chẽ với nhau để tấn công và tiêu diệt tàu địch. Quân Nam Hán tìm mọi cách chống cự nhưng bất lực trước sức tấn công dữ dội của quân ta. “Hoàng đế không có thời gian để triển khai các tàu chiến.” Tổ chức hỗ trợ yếu ớt đã cố gắng trốn thoát ra biển, nhưng lại rơi vào sân ngầm nơi Wu Quan chủ trương sắp xếp cọc gỗ kịp thời, được bao phủ bởi các công cụ sắt nhọn. Ngầm để bảo vệ chống lại tàu địch. khi thủy triều xuống.

Thấy giặc mắc mưu, Ngô Quân sai quân ta giả vờ ngược dòng, chờ nước rút để thực hiện kế sách tấn công. Quả nhiên, thuyền lớn của quân Nam Hán mắc cạn khi thủy triều xuống, phần lớn cột gỗ đều bị xuyên thủng. Bấy giờ tướng Ngô Quân xông lên tấn công, quân Hán không kịp phản ứng gì phải bỏ chạy.

Cọc gỗ chắn ngang, quân ta tấn công, tàu giặc ngoài biển không thoát nổi. Toàn bộ tàu địch bị đánh chìm và hầu hết quân địch bị tiêu diệt

3.Kết quả trận Bạch Đằng năm 938:

Bị dồn xuống bãi cọc ngầm, tàn quân gần hết, quân Hán nam vội bỏ chạy về nước. Lúc bấy giờ, vua Nam Hán đang phái quân trợ biên, chưa kịp phản ứng đã bị bắt. Vì vậy, khi nghe tin hoàng đế tử trận, ông đã vô cùng bàng hoàng và đành phải “tiếc nuối thu quân còn lại mà rút lui”.

Thủy quân xâm lược Nam Hán vĩnh viễn chìm trong dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Chỉ huy của kẻ thù Liu Huangtao đã bị giết. Quân Nam Hán bị tổn thất nặng nề, trận Bạch Đằng kết thúc thắng lợi.

Với chiến thắng Bạch Đằng năm 938, nhà Nam Hán đã hoàn toàn từ bỏ mộng xâm lược Đại Việt. Sau đó, năm 939, Ngô Quyền chính thức lên ngôi, xưng là Ngô Vương, lập ra họ Ngô, chọn Cổ Loa làm kinh đô.

4. Nguyên nhân thắng lợi của bạch đằng năm 938:

Xem Thêm: Tiếng Việt 4 tập 1, Giải bài luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Đồ chơi

+ Nhờ tinh thần đoàn kết, nhân dân cả nước hưởng ứng cuộc Kháng chiến do Ngô Quân lãnh đạo đã góp sức mình lập nên trận đại chiến trên sông Bạch Đằng.

+ Do tài năng của Ngô Quân và các tướng lĩnh, họ biết nâng cao sức mạnh của đất nước, biết sử dụng và phát huy các yếu tố “thiên thời, địa lợi”, biết phát huy và phát huy. dùng “thủy chiến” của nước ta để giành thắng lợi.

Vì sao Ngô Quyền chọn Bạch Đức Thành làm chiến trường chống quân Nam Hán?

Được quyền chọn sông Bạch Đằng làm chiến trường đối phó với quân Nam Hán, vì địa hình nơi đây hiểm trở, thuận lợi tổ chức phục kích địch:

+ Bạch Đằng là cửa ngõ phía Đông Bắc và là huyết mạch giao thông quan trọng từ biển Hoa Đông vào sâu trong đất liền Việt Nam. Muốn vào Việt Nam bằng đường thủy, quân Nam Hán phải đi qua cửa biển này.

Xem Thêm : Ly do chinh de samsung vi na cung cap tivi super horn tren thi truong viet nam

+ Cửa Bạch Đằng rộng hơn 2 dặm, núi cao trùng điệp, sông nhiều nhánh sông, cồn cát nhấp nhô ngút trời, cây cối um tùm phủ kín hai bên bờ.

+ Hạ lưu sông Bạch Đằng là vùng trũng, độ dốc thấp, chịu ảnh hưởng của triều cường. Khi thủy triều lên, nước kéo dài hàng km dọc theo bờ biển. Lòng sông rộng và sâu từ 8 mét đến 18 mét. Khi thủy triều xuống, nước biển rút nhanh (khoảng 0,3m/giờ) và tràn ra biển, chênh lệch mực nước cao nhất và thấp nhất khoảng 3m.

Những khó khăn mà nam quân Hán gặp phải trong trận Bahdan:

+ Do không nắm rõ địa hình, khó biết thời gian và mực nước trên sông khi thủy triều lên/xuống nên: thủy triều lên, quân Nam Hán không nhận ra trận cọc ngầm Việt ; khi thủy triều rút, tàu chiến Nanhan bị mắc kẹt.

Xem Thêm: Top 14 Bài văn tả cây chuối hay nhất

+Nam binh Hán mang tính chủ quan thù địch.

5.Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Bách Khoa năm 938:

Trận chiến này là trận chiến giữa thủy quân do Ngô Quân chỉ huy (lúc đó chưa có tên gọi chính thức ở Việt Nam) với quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Kết quả là quân Việt đại thắng nhờ kế cắm cọc dưới lòng sông Bạch Đằng của Ngô Quyền. Trước khi người Việt chiến đấu dũng cảm, hơn một nửa số binh lính nam Hán đã chết đuối, và hoàng tử Han lừa đảo cũng chết trong trận chiến. Đây là một trận chiến quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Nó đánh dấu sự kết thúc hơn 1.000 năm cai trị ở miền bắc Việt Nam và khôi phục sự thống nhất quốc gia Việt Nam.

– Đánh bại ý chí hiếu thắng của người anh hùng.

-Thể hiện quyết tâm chống xâm lược của dân tộc ta.

– Bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, tạo nên kỷ nguyên độc lập dân tộc.

– Chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc, mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên dân tộc Việt Nam độc lập tự chủ lâu dài. Nó đánh dấu sự trưởng thành của đất nước và đặt dấu chấm hết cho cuộc đấu tranh giành độc lập kéo dài hàng chục năm. Dẫn dắt đất nước bước vào một kỷ nguyên mới.

– Để lại nhiều bài học cho các cuộc đấu tranh yêu nước sau này.

6. Bài học rút ra từ chiến thắng Bạch Đằng năm 938:

Chiến thắng Bạch Đằng đã để lại những bài học đầu tiên về quyết định đánh địch sớm, chính xác và sáng tạo. Người lãnh đạo phong trào kháng chiến phải luôn luôn nắm vững chỗ mạnh, chỗ yếu của địch như sức mạnh của địch, vũ khí, trang bị… để đề ra sách lược phù hợp, đúng đắn. Kinh nghiệm và bài học thứ hai mà đại thắng Bạch Mã năm 938 để lại là phải chủ động nắm chắc địa hình, thời tiết, khí hậu, thủy văn, lập thế, đánh địch giành thắng lợi. Bài học tiếp theo mà trận Bạch thắng năm 938 để lại là sự tổ chức chỉ huy tài tình, linh hoạt, biết lợi dụng địa thế của chiến trường. Không những thế còn phải biết chớp thời cơ tiến công để tiêu diệt địch nhanh mà ít tổn thất quân số.

Năm 938, với tinh thần chiến đấu bất khuất và sự lãnh đạo sáng suốt của Ngô Quyền, quân dân ta đã giành được Chiến thắng Bách Đan lừng lẫy và vang dội. Hơn nữa, đại thắng Bách Đan năm 938 còn khiến quân Nam Hán khiếp sợ và từ bỏ ý định xâm lược. đất nước một lần nữa.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục