Hãy nói không với các tệ nạn xã hội (bài hay)

Hãy nói không với các tệ nạn xã hội (bài hay)

Hãy nói không với các tệ nạn

Nhiệm vụ thứ ba: Nói không với tệ nạn xã hội

Bạn Đang Xem: Hãy nói không với các tệ nạn xã hội (bài hay)

Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều này, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn. Một trong số đó là tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng nguy hiểm nhất là ma túy. Chúng ta hãy hiểu rõ tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Xem Thêm : Cách vẽ tranh tấm cám đơn giản, đẹp nhất

Để ngăn chặn cái ác, chúng ta cần hiểu rõ về nó. Ma tuý là chất kích thích, gây nghiện chiết xuất từ ​​cây anh túc hoặc nhựa cây anh túc trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hoặc từ lá, hoa, quả cây cần sa trồng ở các tỉnh lân cận. Biên giới Việt Nam-Campuchia. Đặc biệt, ma túy có sức hút cực mạnh “ma dẫn lối, quỷ dẫn đường” khiến con người không cưỡng lại được. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tôm, nước, bột, hương thảo, bạch phiến, ma tuý… và được sử dụng dưới nhiều hình thức như hút, chích, hít… được coi là tệ nạn kinh khủng nhất vì nó rất thu hút trẻ em. Mọi người ở mọi lứa tuổi và khả năng bị nghiện nhanh chóng. Ngoài ra, ma túy còn là nguồn gốc phát sinh các tệ nạn xã hội khác.

Thứ nhất, nó gây tổn thương trực tiếp cho người nghiện. Về mặt sức khỏe, ma túy có thể mang đến cho cơ thể những căn bệnh khó lường. Nếu người nghiện sử dụng ma túy bằng đường hít sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, có thể ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta thường nghe nói rằng ma túy rất có hại, nhưng ít ai hiểu được tác hại thực sự! Nếu bạn hút thuốc, cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. Phổi có thể bị tổn thương nặng nề gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… và nguy hiểm nhất là sử dụng thuốc tiêm, đây là con đường cấp cứu ngắn nhất. Những người tiêm chích không biết rằng hàng vạn hạt gai trên kim tiêm đang gây ra căn bệnh chết người thế kỷ nên họ đã chuyền mũi tiêm đi khắp nơi, mang theo virus vào máu. Tại chỗ tiêm chích, chúng còn pha thêm chất bẩn có nguồn gốc từ thuốc phiện khiến người nghiện phải cắt bỏ tay chân hoặc nhiễm trùng máu. Chưa kể tử vong do sốc thuốc. Câu chuyện về “cái chết trắng” của tỷ phú trẻ Raphael chết bên vệ đường vì dùng ma túy quá liều. Những người sử dụng ma túy mãn tính rất dễ nhận ra, những người gầy gò với làn da xám xịt và mái tóc bờm xờm. Hệ thần kinh bị thuốc làm tổn thương nặng nề, không tập trung tư duy, ý chí sa sút, không có ý chí đứng dậy nên việc cai nghiện cũng rất khó khăn. Không chỉ vậy, việc tiêm chích ma túy có thể hủy hoại con đường sự nghiệp của những người sử dụng ma túy. Nhiều bài học, nhiều câu chuyện kể về những người công nhân, kỹ sư… gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt. Đặc biệt là sinh viên, cuộc đời còn quá dài mà chỉ vì một phút bất cẩn mà bị bạn bè rủ rê, đánh mất cả tương lai. quá nghèo!

Ma túy không chỉ gây hại cho người nghiện mà còn tác hại đến cả gia đình họ, khiến họ dần mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình. Trong một gia đình có người nghiện ma túy, không khí lúc nào cũng lạnh lẽo, buồn bã. Công việc làm ăn sa sút vì thiếu niềm tin. Nền kinh tế cũng suy sụp. Vì một khi đã nghiện thì bao giờ người ta cũng có nhu cầu lớn hơn về ma túy, nghĩa là phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? Không xa gia đình của tôi. Vậy những người vợ, người mẹ sẽ làm gì khi chứng kiến ​​chồng con vật lộn với thiếu thuốc men, khi họ từ giã cõi đời này vì mặc cảm vì căn bệnh đã vào giai đoạn cuối? Thật xót xa cho những gia đình không may sử dụng ma túy.

Hơn nữa, ma túy còn giống như những con sâu bọ của xã hội. Mất ổn định về an ninh, trật tự, quốc phòng. Người nghiện không lừa đảo, trộm cắp, giết người để có tiền mua bạch phiến, hay làm anh hùng xa lộ, đua xe, lạng lách, khi muốn thỏa mãn cơn nghiện. Người nghiện ma túy không được gia đình chấp nhận sẽ lang thang, làm mất mỹ quan, văn minh, lịch sự của xã hội và cuối cùng là lang thang đầu đường xó chợ. Không chỉ vậy, nhà nước và xã hội phải tốn kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn và xử lý tác hại do người nghiện ma túy gây ra. Mất tiền xây trại cải tạo, chữa bệnh cho người nghiện. Thiệt hại chính mà ma túy gây ra cho nền kinh tế quốc gia là giảm du lịch. Thử nghĩ xem, có ai dám đến một đất nước, một thành phố có HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với con mắt khinh bỉ, và sẽ không ai dám đầu tư vào đây nữa. Thật là một mất mát, thật là một mất mát cho đất nước!

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước 3 Dàn ý & 23 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Nhưng đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì những tác hại trên sẽ được giải quyết, không còn tệ nạn ma tuý nữa. Mỗi người phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân về sự nguy hiểm của ma túy để không còn ai chết vì thiếu hiểu biết. Vĩnh viễn tránh xa ma túy, mỗi người hãy có lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, dũng cảm đương đầu với mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án và bài trừ cái ác bằng cách không tiếp tay cho cái ác. Nếu gặp khó khăn thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt qua chính mình, từ bỏ con đường lầm lạc. Bên cạnh đó, nhà nước phải đưa người nghiện vào các trường cai nghiện, tạo cơ hội việc làm cho họ, tránh “các hoạt động giải trí không lành mạnh”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống cộng đồng thay vì xa lánh, kỳ thị họ.

Ma túy thực sự là tệ nạn tồi tệ nhất của gia đình và xã hội, lấn át bệnh tật và đói kém. Chúng ta vẫn có thể chịu được nanh vuốt của con quỷ này. Mỗi chúng ta phải đề cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn, giang rộng vòng tay hỗ trợ người nghiện, không để họ chìm quá sâu trong bóng tối. Đặc biệt là học sinh, sinh viên chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy và xây dựng mái trường, xã hội không ma túy.

Sứ mệnh 4: Nói không với cái ác.

Chúc bạn học tốt!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục