Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm

Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm

Cá mập megalodon sống ở đâu

Video Cá mập megalodon sống ở đâu

Megalodon dài 18-23 mét và là loài cá mập ăn thịt lớn nhất thế giới.

Bạn Đang Xem: Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm

Đã tuyệt chủng hàng triệu năm trước, megalodon là loài cá mập lớn nhất từng bơi trong đại dương và là một trong những loài cá lớn nhất từng được ghi nhận. Tên khoa học của nó, otodus megalodon, có nghĩa là “chiếc răng khổng lồ” và vì lý do chính đáng: Hàm răng khổng lồ của nó lớn hơn gần ba lần so với răng của cá mập trắng lớn hiện đại. Xương và răng hóa thạch của megalodon đã cung cấp cho các nhà khoa học manh mối quan trọng về cách thức và thời điểm nó chết.

Bạn đang xem: Megalodon sống ở đâu

Khi megalodon tuyệt chủng

Trong bộ phim ăn khách năm 2018 The Meg, con người hiện đại chiến đấu với những con cá mập khổng lồ, nhưng trên thực tế, những con quái vật này nhiều khả năng đã chết trước khi con người tiến hóa. Nhưng thật khó để xác định ngày chính xác cho sự tuyệt chủng của megalodon vì hồ sơ hóa thạch không đầy đủ.

Năm 2014, một nhóm tại Đại học Zurich ở Thụy Sĩ đã nghiên cứu hóa thạch megalodon để xác định tuổi của chúng bằng kỹ thuật gọi là ước tính tuyến tính tốt nhất. Nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí plos one, cho thấy hầu hết các hóa thạch có niên đại từ thế Miocen đến thế Pliocen (15,9 triệu đến 2,6 triệu năm trước). Tất cả các dấu hiệu về sự tồn tại của sinh vật trong hồ sơ hóa thạch hiện tại đều kết thúc cách đây 2,6 triệu năm. Ngược lại, tổ tiên Homo sapiens sớm nhất của chúng ta chỉ xuất hiện cách đây 2,5 triệu năm trong kỷ nguyên Pleistocene, theo Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học California.

Một mẫu dữ liệu nhỏ từ nghiên cứu Zurich – 6 trong số 10.000 mô phỏng cho thấy những con cá mập khổng lồ này vẫn có 1% cơ hội sống sót. Điều đó dường như không thể xảy ra, các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu của họ.

Xem Thêm: TOP 10 Phòng Khám Mắt ở Hà Nội, Uy Tín, Bác Sĩ Giỏi

Bởi vì gần đây không ai tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về con quái vật này—thậm chí không phải là một hóa thạch 2,6 triệu năm tuổi—các nhà khoa học đồng ý rằng megalodon đã biến mất từ ​​lâu.

Xem Thêm : IC Xe Máy Là Gì ? Tác Dụng Ra Sao Và Vị Trí Nằm Ở Đâu ?

Megalodon lớn cỡ nào?

Tham khảo: Vén màn bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda – Du lịch vnexpress

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Luân Đôn (nhm), một số người tin rằng megalodon có thể dài tới 18 mét, trong khi những người khác tin rằng nó có thể dài khoảng 25 mét, điều này có nhiều khả năng hơn.

Để so sánh, cá mập trắng lớn hiện đại (carcharodon carcharias) có thể đạt chiều dài lên tới 6 m. Cá mập voi (rhincodon typus) thậm chí còn lớn hơn, dài 9,7 mét, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida.

Các tính toán hiện tại cho thấy megalodon có thể đạt chiều dài tới 10 mét, tương đương với chiều dài trong phim The Meg.

Chiếc răng lớn nhất của Megalodon dài khoảng 17,8 cm, khiến nó có kích thước gần gấp ba lần cá mập trắng lớn. Kích thước lớn như vậy đã khiến người cổ đại đặt ra giả thuyết về nguồn gốc của những sinh vật này. Ví dụ, những chiếc răng đầu tiên của megalodon được phát hiện ở Tây Âu được cho là những chiếc lưỡi hóa thạch của loài rắn cổ đại. Họ gọi chúng là “đá lưỡi”.

Xem Thêm: Ai Cập thuộc Châu lục nào? Giải mã những thắc mắc về Ai Cập

Megalodon sống ở đâu?

Giống như khủng long, Boulder thích hơi ấm. Trong thời gian tồn tại, nó săn mồi ở những vùng biển nông ấm áp bao phủ hầu hết hành tinh. Răng của Megalodon đã được tìm thấy ở mọi châu lục trừ Nam Cực. Theo các phát hiện, khi các đại dương này khô cạn và Kỷ băng hà bắt đầu, với nước bị giữ lại ở các cực, loài megalodon có thể đã tuyệt chủng. Cá mập hoặc chết đói hoặc chết cóng và có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Megalodon ăn gì?

Cá mập Megalodon là loài săn mồi hàng đầu. Nó ăn các động vật có vú biển lớn khác như cá voi và cá heo. Dựa trên những phát hiện, nó thậm chí có thể đã ăn thịt những con cá mập khác.

Xem Thêm : 35 sự thật thú vị về Cộng hòa Síp (Cyprus)

Xem thêm: Chùa Vàng ở đâu? Chủ tịch hiện tại là ai? Ngôi chùa linh thiêng nhất tỉnh Quảng Ninh năm 2022

Các nhà nghiên cứu cho rằng đầu tiên megalodon tấn công đuôi và đuôi của động vật có vú, ngăn cản chúng bơi lội, sau đó lao vào giết chúng, theo BBC: 276 con megalodon bị giết và xé toạc răng cửa. Đó là công cụ hoàn hảo để ăn thịt.

Trong khi lực cắn của con người được đo vào khoảng 1.317 Newton, các nhà nghiên cứu ước tính lực cắn của megalodon là từ 108.514 đến 182.201 Newton.

Xem Thêm: Cách kiểm tra nhà đất có dính quy hoạch không

Những sự thật thú vị về Megalodon

– Nước lạnh có thể đã giết chết megalodon: Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, megalodon đã tuyệt chủng cách đây khoảng 3,6 triệu năm khi Trái đất bước vào thời kỳ hạn hán và lạnh giá toàn cầu.

– Megalodon ăn thịt người: Để đảm bảo sự sống còn, Megalodon có thể ăn thịt anh chị em của nó. Khi mỗi phôi phát triển và chiếm một khoảng không gian đáng kể, việc ăn chúng sẽ giúp con cá mập sống sót có thêm không gian để phát triển và đạt chiều dài 2 mét khi mới sinh.

– Megalodon sống lâu hơn người hiện đại gần 70 lần: Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Megalodon sống ở các đại dương khoảng 20 triệu năm, trong khi Homo sapiens xuất hiện khoảng 300.000 năm trước. Chìa khóa cho sự thống trị lâu dài của những con cá mập này có thể là kích thước gần như bất khả chiến bại của chúng.

– Megalodon có lực cắn mạnh nhất so với bất kỳ loài động vật nào: Người ta ước tính rằng Megalodon có lực cắn ít nhất gấp 6 lần Tyrannosaurus rex, mạnh hơn bất kỳ loài động vật nào từng được biết đến.

– Hóa thạch của chúng bị nhầm lẫn với lưỡi rồng: Theo Encyclopedia Britannica, trước khi con người liên kết răng megalodon hóa thạch với răng cá mập hiện đại, họ đã nghĩ những tảng đá sắc nhọn này là lưỡi rồng. Vào thế kỷ 17, những viên đá quý thần bí này được cho là có đặc tính chữa bệnh và được thu thập để cầu may.

Xem thêm: Giun kim: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa – Trung tâm Xét nghiệm BVMT

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống