Muỗi vằn sống ở đâu? Cách phòng ngừa bảo vệ sức khỏe

Muỗi vằn sống ở đâu? Cách phòng ngừa bảo vệ sức khỏe

Bọ gậy muỗi vằn thường sống ở đâu

Dường như mọi người đều biết rằng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cho người. Nhưng chúng ta không biết muỗi sống ở đâu và chúng truyền bệnh như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu về muỗi vằn qua bài viết này nhé!

Bạn Đang Xem: Muỗi vằn sống ở đâu? Cách phòng ngừa bảo vệ sức khỏe

Thực chất của bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue gây ra. Tuy nhiên, virus không tự lây sang người. Muỗi là vật trung gian gián tiếp truyền bệnh này. Chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của muỗi vằn để phân biệt với muỗi thường. Từ đó lựa chọn biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

chung luoi muoi anophen gay benh sot ret

Đặc điểm của muỗi và muỗi vằn

Muỗi lùn là gì?

Muỗi là loài côn trùng gây bệnh sốt xuất huyết. Bao gồm hai chi Aedes, Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus. Trong số hai loài, Aedes aegypti là tác nhân lây nhiễm phổ biến hơn. Khi hiểu được đặc điểm sinh sản và phát triển của muỗi, chúng ta sẽ chủ động phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả hơn.

Đặc điểm của muỗi vằn hoặc Aedes aegypti

Tính năng:

 • Loài muỗi này được gọi là “muỗi vằn” vì đặc điểm nhận dạng của nó. Chúng có sọc trắng với khoảng trắng ở bàn chân sau. Và chân thứ năm hoàn toàn trắng.
 • Trứng muỗi có thể tồn tại hàng tháng trong môi trường khô ráo. Chúng nở trong nước. Trong vòng đời của muỗi, một con muỗi cái đẻ trứng nhiều lần. Mỗi lần có thể đẻ hàng chục quả trứng.
 • Muỗi sống ở đâu? Chúng thường được tìm thấy trong nước đọng quanh nhà. Có thể ở những nơi như ao hồ, vũng nước… hoặc ở những đồ vật có chứa nước như chum, vại, lọ, giếng, chum, vại, cốc… hoặc nơi đựng chai lọ.
 • Muỗi hoạt động mạnh nhất trong vài giờ sau khi mặt trời mọc và vài giờ trước khi mặt trời lặn.
 • Muỗi thường sống trong nhà có người ở. Đặc biệt là những không gian tối như góc tủ, kệ tủ, gầm giường, nhà kho, v.v.
 • Xem Thêm: Mua Bán Sỉ Lẻ Lá Mơ Tươi (Lá Mơ Lông) Tại HCM?

  Quá trình phát triển của muỗi trải qua 4 giai đoạn:

  1. Giai đoạn phát triển của trứng muỗi: 2 đến 5 ngày.
  2. Giai đoạn ấu trùng muỗi: 1 đến 2 ngày.
  3. Thời kỳ nhộng: 3 đến 4 ngày.
  4. Thời kỳ nhộng phát triển của muỗi: 1-2 ngày.
  5. Muỗi thường sống ở đâu?

   Xem Thêm : Phan Tả Diệp – Giúp nhuận tràng trị táo bón, hiệu quả giảm cân

   Nơi lý tưởng để muỗi tồn tại và phát triển là ở vùng nước giàu oxy. Muỗi đẻ trứng trong nước. Chúng mất từ ​​10 đến 15 ngày để trứng nở, biến thành ấu trùng và phát triển thành muỗi.

   Ấu trùng hoặc ấu trùng muỗi phát triển trong các dụng cụ chứa nước. Một ổ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm chỉ diễn ra trong 1 tuần. Vì vậy, cần phải phát hiện sớm, loại bỏ nhanh chóng và ngăn chặn chúng.

   Nơi có bọ gậy thường là:

   • Các hồ chứa trong tự nhiên. Ví dụ như vỏ ốc, thân cây, hốc cây, kẽ lá.
   • Dụng cụ chứa nước nhân tạo: chậu hoa, ao, hồ, bể nước, bình nước, hòn non bộ, túi nilon…
   • Do đó, dụng cụ đựng nước rất đa dạng. Các vật chứa tự nhiên hoặc nhân tạo không nhất thiết phải bẩn và thường là môi trường mà muỗi sinh sống.

    Ở Việt Nam, mùa xuân và mùa hè xen kẽ rất thích hợp cho muỗi sinh sản. Tạo điều kiện cho nước đọng sau mưa lớn cũng có thể giúp muỗi sinh sản. Muỗi gặp môi trường thuận lợi phát triển nhanh chóng. Một khi muỗi đã sinh sống, thì việc chúng sống ở đâu không quan trọng. Điều quan trọng là muỗi có thể sống ở bất cứ đâu có nước.

    Xem Thêm: Giá Honda Click 125i nhập khẩu rẻ nhất

    Tác hại của muỗi vằn

    Muỗi sống và sinh sôi nảy nở ở bất cứ nơi nào có nước. Chỉ trong một thời gian ngắn, muỗi đã trở thành ổ dịch nguy hiểm. Đây là thời kỳ dẫn đến dịch sốt rét hoặc sốt xuất huyết lan rộng. Đặc biệt nguy hiểm ở những nơi tập trung đông người như nhà ở, khu tập thể, khu tập thể.

    Trừ các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét. Muỗi cũng truyền bệnh viêm não Nhật Bản và các bệnh nguy hiểm khác. Đây là những bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 15 tuổi.

    Xem Thêm : Bún Lá – Bún tươi Thủ Đức

    Sốt cao, nhức đầu, co giật, hôn mê sâu là những biểu hiện của bệnh này. Biến chứng nặng của bệnh có thể là bại liệt, teo cơ, chậm phát triển trí tuệ…

    Lắp đặt cửa lưới chống muỗi vằn

    Xem Thêm: Sơn căn là gì, nằm ở đâu? Thế nào là sơn căn cao, thấp, gãy?

    Xử lý sự bùng phát của muỗi và các bệnh do chúng gây ra. Chúng ta thường xuyên vệ sinh những không gian sống xung quanh mình. Một số phương pháp chống muỗi phổ biến như dùng đệm điện, bôi thuốc mỡ cũng chỉ hạn chế được muỗi ở một mức độ nhất định.

    Một biện pháp chống muỗi cực kỳ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Đó chính là hệ thống lắp đặt cửa lưới chống muỗi của Việt Nam. Điều này sẽ giúp ngăn chặn muỗi tấn công và truyền bệnh cho gia đình bạn.

    • Chất liệu an toàn, cao cấp sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
    • Cửa lưới chống muỗi giúp đuổi muỗi và côn trùng vào nhà.
    • Sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.
    • Tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Khi biết được nơi muỗi sinh sống, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp diệt muỗi hiệu quả.

     Hãy lựa chọn Mùng Việt Nam là giải pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho gia đình bạn.

     Thông tin chi tiết và thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tại:

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống