Nước Văn Lang chia làm bao nhiêu bộ? Đứng đầu mỗi bộ là ai?

Nước Văn Lang chia làm bao nhiêu bộ? Đứng đầu mỗi bộ là ai?

Kinh đô văn lang ở đâu

Theo sử sách cổ, Văn Lang là quốc gia đầu tiên ra đời trong lịch sử cổ đại của Việt Nam, dưới sự trị vì của Vua Hùng. Sự hình thành Vương quốc Fanlang mang đặc điểm của hình thức sơ khai. Thế thì nhà nước văn học ra đời khi nào và trong hoàn cảnh nào? Thủ đô ở đâu và của ai? Kinh tế và đời sống của cư dân văn lang ra sao? … Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn đi tìm hiểu.

Bạn Đang Xem: Nước Văn Lang chia làm bao nhiêu bộ? Đứng đầu mỗi bộ là ai?

1. Lịch sử văn học:

1.1. Sự ra đời của Fan Languo:

Từ năm 8 – 7 TCN, các bộ lạc lớn dần hình thành ở vùng đồng bằng ven sông lớn ở phía bắc và trung bắc bộ (nay là châu thổ sông Hồng). :

Trong cuộc sống của các cộng đồng nhập cư vào thời điểm đó, các bộ lạc mới bắt đầu hình thành. Hoạt động sản xuất tại các khu vực này ngày càng gia tăng dẫn đến khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng lớn. Người giàu được bầu làm tù trưởng và làm mọi việc. Người nghèo phải bị biến thành nô lệ.

Từ đó, việc trồng lúa ở đồng bằng sông Đại Giang cũng bắt đầu gặp nhiều khó khăn, giặc ngoại xâm bắt đầu do thám, xâm lược nước ta. Được sự giúp đỡ của Tập đoàn Đại đoàn kết, cùng ý chí và khát vọng chống ngoại xâm, tất cả các bộ tộc đã đoàn kết giúp giải quyết mâu thuẫn giữa các bộ tộc.

Như vậy, nhu cầu tưới tiêu và nhu cầu chống ngoại xâm đã thúc đẩy sự ra đời của nước Việt Nam đầu tiên – đất nước văn hiến. Điều này buộc mọi người phải đoàn kết, chung sức tưới nước, có người lãnh đạo có uy tín, tài năng để chỉ đạo đấu tranh chống phản, đồng thời là tổ chức quản lý xã hội.

Vào thời điểm đó, lãnh thổ của Vương quốc Fanlang chủ yếu ở các lưu vực sông của khu vực phía bắc và trung bắc ngày nay.

1.2. Thủ phủ của Phạm Ràng ở đâu?

Theo sử sách, kinh đô của Vương quốc Vạn Lãng đóng ở Bắc Hầu (nay là TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) ở ngã ba sông chính Hồng Hà-Lộ lộ-Đà Nẵng ở phía bắc. (ngã tư đường). Tam bảo) đến chân núi nghĩa linh (núi anh hùng-núi vạn vật). Hình thế địa lý của khu vực này rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước, săn bắt thú rừng, giao lưu kinh tế, văn hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

1.3. Nguyên thủ quốc gia là ai?

Thời bấy giờ, trong các bộ tộc Việt Nam, bộ tộc Phạm Lang hoạt động sản xuất mạnh mẽ nhất, quy mô lớn nhất, đồng thời bộ tộc Vân Long cũng có một thủ lĩnh anh hùng. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, lãnh thổ của bộ tộc Vân Long kéo dài từ chân núi Bawi đến sườn núi Tam Đảo. Vì vậy, Bộ Văn hiến đã đứng lên thống nhất các dân tộc Việt Nam, lập nên nước Vạn Lang, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chung sức chống giặc ngoại xâm.

Người đứng đầu nhà nước Phạm Lang còn được gọi là anh hùng vương, hay “Hùng vương”. Các vị vua của Vương quốc Fanlang tất cả các triều đại đều lấy đây làm nguyên thủ quốc gia.

2. Tên:

Từ “van lang” bắt nguồn từ tiếng blang hay klang của Việt Nam mà nhiều dân tộc miền núi Tây Nguyên từng dùng để chỉ một loài chim mà họ tôn làm vật tổ. Theo truyền thống của người Môn, tổ tiên của chúng là loài chim ay và ua (hoặc klang và klao). Tên nước “Phan Lãng” bắt nguồn từ đây. Nguồn gốc của Vương quốc Fanlang cho thấy sự xuất hiện lâu đời của quốc gia, đồng thời cũng cho thấy quốc gia này cũng đã hình thành một nền văn hóa từ thời cổ đại.

3.Đất nước trong văn học có mấy phần?

3.1. Quốc Văn có bao nhiêu phần?

Theo nhiều nghiên cứu về lịch sử, nhà nước Văn Lang được chia thành 15 bộ hay còn gọi là quận, đứng đầu là lạc tướng. Tổ chức bộ máy nhà nước văn lang bao gồm 15 bộ sau:

– văn lang (Bạch hạc – Việt Nam)

– Zhoudian (Sơn Tây-Hexi)

Xem Thêm: Bình ga du lịch mini NaMilux chính hãng

– Phúc (sơn tay – hà tay)

-Phục Hưng (Phục Hưng-

– Wuding (thái nguyên – cao bằng)

– Vũ Ninh (Bắc Ninh)

Xem Thêm : Tiểu sử Phương Oanh “Quỳnh Búp Bê”

– Lỗ Hải (Lạng Sơn)

– Ninh Hải (Xing’an – Hải Dương – Quảng Ninh)

– Dương Tuyền (Dương)

– giao chỉ (Hà Nội – Hưng Yên – Nam Định – Ninh Bình – Hà Nam)

– Chín chân (thanh thanh)

– hoai hoan (Ngee Ann)

– cuu đức

– việt thương ( quang binh – quang admin )

– yên tâm

3.2. Ai là người đứng đầu mỗi bộ dưới văn lang?

Xem Thêm: Giấy xác nhận dân sự là gì? Nơi cấp, lệ phí và thủ tục cấp?

Thời Vạn Long, đứng đầu nhà nước là vua – gọi là hùng vương. Hỗ trợ vị vua hùng mạnh trị vì đất nước với Lạc Hầu và Lạc Tướng. vua, hầu tước, lạc tướng thuộc tầng lớp giàu có/thượng lưu trong xã hội. Người ta thường gọi là người lạc loài. Đây là tầng lớp thấp kém và nghèo khổ nhất trong xã hội lúc bấy giờ, được gọi là nô lệ.

Người đứng đầu mỗi bộ được gọi là Thất Tướng.

4. Đời sống dân cư Vương quốc Fanlang:

Dưới sự cai trị của một vị vua hùng mạnh, nghề nghiệp chính của người dân là làm ruộng. Họ trồng lúa, khoai tây, đậu, cây ăn quả, rau và dưa hấu. Họ còn biết nấu xôi, gói bánh chưng, làm bánh chưng, làm nước mắm, v.v.

Người ta đã biết đúc đồng để làm vũ khí, đồ trang sức,… làm đồ gốm (chậu), rổ đan, dụng cụ gia đình, v.v.

Người Ôn Lãng còn có đời sống tinh thần phong phú, như tục ăn trầu, tục nhuộm răng…

Một số phong tục truyền thống vẫn được lưu giữ, cụ thể:

– Ở miền núi, người dân vẫn ở nhà sàn, quần tụ thành bản để tránh thú dữ. Họ tôn thờ các vị thần của trái đất và mặt trời.

– Tục nhuộm răng đen, ăn trầu, búi tóc vẫn còn lưu giữ đến ngày nay… Phụ nữ thích đeo khuyên tai, vòng tay bằng đá và đồng có nhiều vòng.

– Vào những dịp hội làng, người dân làng Bản Lang ngày nay và trước đây thường hóa trang, vui chơi, nhảy múa theo nhịp trống đồng. Trai làng chèo thuyền trên sông, hay đấu vật trên cánh đồng trống.

4.1. Mức sống:

Xem Thêm : Top 5+ địa chỉ thu mua quần áo cũ tại Hà Nội uy tín

Về kinh tế: Nghề chính là trồng lúa nước, ngoài ra họ còn chăn nuôi, đánh bắt cá… Thức ăn chính hàng ngày của họ là: gạo nếp, gạo trắng, rau, cà tím, thịt, cá, ốc…

Nhà ở: Cư dân sống trong lồng bè, nhà sàn. Nhà ở phổ biến của cư dân văn lang là nhà sàn bằng gỗ, tre, nứa, lá, có cầu thang lên xuống để tránh thú dữ.

Về trang phục:

——Ngày thường, nam đóng khố, đi chân trần, đi chân đất, nữ mặc áo, váy dài ngang lưng, yếm trước ngực.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Làm Mực Ngâm Nước Tro Tàu Thơm Ngon

– Ngày lễ phụ nữ mặc váy lông, đội mũ lông hoặc mũ bông.

Về phương tiện di chuyển: Thuyền là phương tiện di chuyển trên sông, đi lại là bình thường, Vân Long đi bằng hai chân.

4.2. Đời sống tinh thần:

Cuộc sống ở Bản Lang rất bận rộn, với nhiều lễ hội và tiệc tùng quanh năm. Trong lễ hội, mọi người thích ăn mặc, vui chơi, ca hát và nhảy múa.

Về tôn giáo:

Người Vạn Long tin vào việc thờ cúng tổ tiên các thế lực tự nhiên như núi sông, mặt trời

Ngoài ra, vẫn còn nhiều nơi các nhà tôn giáo chôn người chết cùng với đồ tùy táng.

Về phong tục: gói bánh chưng, làm bánh tét ngày Tết, ăn trầu, nhuộm răng đen, xăm mình và các phong tục khác

5.Ý nghĩa ra đời và thành tựu của Quốc văn học:

5.1. Ý nghĩa sự ra đời của Vương quốc Fanlang:

Vương quốc Vạn Lang ra đời mở đầu cho thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, mở đầu cho nền văn minh sông Hồng.

Sự ra đời của nước Văn Lang chứng tỏ dân tộc Việt Nam là một dân tộc cổ, được hình thành từ rất sớm, Việt Nam có truyền thống lịch sử lâu đời.

Đây là cơ sở đặt nền móng cho sự phát triển cao hơn của nước Âu Lạc (giai đoạn sau)

5.2.Thành tựu của văn học hiện nay:

Trong suốt thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước, Fan Languo đã lập nhiều công lao chói lọi. Cụ thể:

Về nông nghiệp: Nền nông nghiệp ở Văn Lang rất phát triển. Cư dân bang Banlang đã biết trồng lúa nước và sử dụng các công cụ như cày, cuốc, mai để phục vụ hoạt động sản xuất. Vào thời Phạm Lang, người ta dùng gạo để nấu ăn: bánh ngọt, cơm. Ngoài ra, họ đã biết sử dụng các loại gia vị ngày nay: nước mắm, koji, v.v.

Về văn hóa: Người dân thời Phạm Lang có tục nhuộm răng đen, ăn trầu, xăm mình. Vỏ cây được dùng để may quần áo cho phụ nữ, còn đàn ông thường đóng khố. Đồng thời, con người thời kỳ này cũng thích đeo đồ trang sức. Họ biết sử dụng công cụ quay đất sét. Để tự bảo vệ mình, người dân nơi đây còn biết dùng gậy đuổi thú rừng.

Tôn giáo: Họ rất yêu thiên nhiên. Vì vậy, người ta thờ thần mặt trời, thần sông, thần núi… Ai cũng mong được sống ấm no, mùa màng bội thu… Ngoài ra, họ còn thờ cúng tổ tiên, các anh hùng liệt sĩ. đã có công lớn trong việc dựng nước. bắt nguồn từ đây

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống