Thanh lý bảo hiểm xã hội ở đâu? Hồ sơ bắt buộc khi thanh lý BHXH

Thanh lý bảo hiểm xã hội ở đâu? Hồ sơ bắt buộc khi thanh lý BHXH

Thanh lý sổ bảo hiểm xã hội ở đâu

Nhiều NLĐ có chung thắc mắc, chưa đóng BHXH đủ 1 năm thì có được rút toàn bộ quyền lợi BHXH một lần và xóa sổ BHXH được không? Nếu được quyền giải quyết thanh lý BHXH thì hồ sơ cần gồm những giấy tờ gì và người lao động phải đến đâu để giải quyết thủ tục thanh lý BHXH.

Bạn Đang Xem: Thanh lý bảo hiểm xã hội ở đâu? Hồ sơ bắt buộc khi thanh lý BHXH

Kèm hồ sơ quyết toán BHXH

Theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ thanh lý bảo hiểm xã hội một lần bao gồm các giấy tờ sau:

 • Sổ BHXH (bản gốc);
 • Đơn đề nghị hưởng chế độ BHXH và nguyện vọng thanh lý sổ BHXH (theo mẫu);
 • Bản sao chứng minh thư chính quyền địa phương.
 • Ngoài ra, người lao động di cư phải có một trong các giấy tờ sau để được giải quyết:

  • Giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;
  • Các giấy tờ sau phải được dịch sang tiếng Việt và có xác nhận hoặc công chứng của cơ quan nhà nước.
  • Xem Thêm: Top 12 Địa Chỉ Bán Đặc Sản Đà Lạt Ngon – Sạch – Chất Lượng

   Hộ chiếu do nước ngoài cấp; thị thực do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp xác nhận nhập cảnh với lý do người lao động đang định cư ở nước ngoài; giấy tờ chứng minh đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ chứng minh thường trú hoặc nơi thường trú đã được cấp do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp Thẻ hoặc giấy tờ cho phép cư trú có giá trị từ 05 năm trở lên.

   Xem Thêm : Những điều cần biết trước khi đi khám tại Bệnh viện Xanh Pôn

   >>Click ngay: Bạn muốn gộp 2 sổ BHXH? Thủ tục gộp 2 tài khoản BHXH đơn giản, nhanh chóng, tránh cho NLĐ bị mất quyền lợi khi có 2 tài khoản BHXH.

   Địa điểm chi trả BHXH

   Theo điểm 2.2 Điều 26 khoản 2 Quyết định số 636/qd-bhxh thì hồ sơ, thủ tục hưởng và thanh lý chế độ bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

   “Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đã bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, người không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đến tuổi già để hưởng lương hưu, người chờ hưởng lương hưu hàng tháng nộp – Trợ cấp Nghị định số cp, nộp hồ sơ quy định tại Điều 19 khoản 2 và 3 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ quy định tại Điều 20. Bảo hiểm xã hội huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (nếu ủy quyền cho BHXH tỉnh nhận trợ cấp BHXH một lần) thì nhận BHXH một lần”

   Xem Thêm: 0241083 là số gì? Mấy nay thấy gọi mà không dám nghe máy, làm

   Ngoài ra, Điều 2, khoản 2 của quyết định này quy định:

   “Nơi cư trú của công dân là nơi cư trú hợp pháp do nước mà công dân đó thường xuyên sinh sống quy định. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú do pháp luật nơi đó quy định nơi cư trú”

   Xem Thêm : Top 10+ địa chỉ bán chó Alaska giá rẻ TP.HCM bạn nên biết

   Người tham gia BHXH đăng ký tại BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh (trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) tại nơi cư trú, tức là nơi thường trú nơi cư trú hoặc nơi tạm trú.

   Xem Thêm: Play Together VNG Game mô phỏng cuộc sống

   >> Click để tìm hiểu ngay: Bảo hiểm xã hội một lần là gì? Tư vấn về việc đăng ký và rút tiền từ An sinh xã hội cùng một lúc để bạn có thể nhận được đầy đủ các khoản trợ cấp An sinh xã hội của mình khi bạn cần.

   Thu nhậpSố tiền đóng BHXH được tính theo công thức

   Khi tính mức đóng bảo hiểm xã hội một lần trong thời gian đóng của các tháng lẻ thì từ tháng 1 đến tháng 6 được tính nửa năm, từ tháng 7 đến tháng 11 được tính hàng năm. Trước ngày 01 tháng 01 năm 2014, nếu trong thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì chuyển các tháng lẻ sang thời gian đóng BHXH từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ đóng BHXH. phí bảo hiểm. Trợ cấp an sinh xã hội chỉ được tính một lần.

   Chế độ BHXH 1 lần = (1,5 tháng x tổng thời gian trước 2014 + 02 tháng x tổng thời gian sau 2014) x (bình quân tiền lương tháng đóng BHXH).

   Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng mức đóng bảo hiểm xã hội được điều chỉnh theo năm chia cho tổng mức đóng bảo hiểm xã hội.

   Trên đây là thông tin địa điểm và giải đáp thắc mắc về truy thu bảo hiểm xã hội một lần và thanh lý bảo hiểm xã hội. Mong hỗ trợ phần nào về vấn đề người lao động tham gia bảo hiểm xã hội khi đang làm việc.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống