Bảng chữ cái tiếng Việt Lớp 1 chi tiết & đầy đủ nhất năm 2023

Bảng chữ cái tiếng Việt Lớp 1 chi tiết & đầy đủ nhất năm 2023

Bảng chữ cái lớp 1

Video Bảng chữ cái lớp 1

Muốn biết bảng chữ cái Tiếng Việt 1 nào chuẩn phải nghiên cứu bảng chữ cái do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Bố mẹ nào có con chuẩn bị tựu trường, hãy cùng Khỉ Con tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu và dạy con đúng.

Bạn Đang Xem: Bảng chữ cái tiếng Việt Lớp 1 chi tiết & đầy đủ nhất năm 2023

Những điều cha mẹ cần biết trước khi dạy tiếng Việt cho con

Sau nhiều lần phổ cập giáo dục phù hợp với sự phát triển của xã hội, môn Tiếng Việt cũng có nhiều thay đổi. Bảng chữ cái ngày nay cũng sẽ rất khác so với bảng chữ cái mà cha mẹ đã học cách đây 20 hoặc 30 năm.

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn là gì

Theo công bố của Bộ Giáo dục, bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 có hai dạng: chữ thường và chữ hoa. Cả hai dạng đều có 29 chữ cái, bao gồm 17 âm đơn âm, 12 phụ âm ghép và 5 thanh điệu.

Tại sao cha mẹ cần hiểu rõ về bảng chữ cái

Trước khi dạy con học tốt bảng chữ cái tiếng Việt, cha mẹ cần có hiểu biết vững chắc về bảng chữ cái. Cha mẹ muốn con cái có nền tảng tốt và học hành chăm chỉ trong tương lai, vì vậy bản thân cha mẹ cần nắm vững kiến ​​thức để dạy dỗ con cái. Những bước đầu tiên đối với bảng chữ cái là rất quan trọng đối với em bé của bạn.

Các bước dạy bảng chữ cái tiếng việt cho trẻ lớp 1

Dạy tiếng Việt cho trẻ phải có trình tự nhất định. Dưới đây là các bước cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1, cha mẹ hãy tham khảo và làm theo, đừng vội đốt cháy các giai đoạn này.

Bước 1: Nhớ lề chữ thường

Xem Thêm: Nhà Thơ Đỗ Phủ Được Mệnh Danh Là Gì – aqv.edu.vn

Cha mẹ chỉ cần đặt mục tiêu cho con học từ 2-5 từ mỗi ngày. Lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi con bạn ghi nhớ 29 chữ cái trên bảng đen. Thời gian bao lâu tùy khả năng thấm hút của từng bé.

Bước 2: Học viết hoa

Về cơ bản, khi đã biết chữ thường, bạn có thể học chữ hoa rất dễ dàng. Cha mẹ chỉ cần giúp con hiểu rằng cách phát âm của hai từ này giống nhau, chỉ khác cách đánh vần.

Bước 3: Tìm hiểu về biển báo vạch

Xem Thêm : Các cách ám chỉ ‘tiền’ trong tiếng Anh – VietNamNet

Sau khi ghi nhớ hoàn toàn cả hai loại chữ cái. Cha mẹ có thể cho con học cách phát âm trong câu thông qua các từ nối đơn giản. Ví dụ: qua khi kết hợp với biểu tượng thanh trở thành qua, trái cây, quà tặng, … và tương tự với các từ nối khác.

Bước 4: Cho trẻ tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Việt

Đây là bước cuối cùng giúp trẻ ghi nhớ các chữ cái đã học và biến chúng thành một phần trong phản ứng tự nhiên của trẻ. Bố mẹ cũng biết khi “học thuộc lòng” (tức là học mà không hiểu, học mà không vận dụng) thì não dễ quên kiến ​​thức ngay sau khi thầy cô hoặc bố mẹ cho qua bài kiểm tra. Vì vậy, để bảng chữ cái tiếng Việt trở thành một phần của con bạn, bạn phải đảm bảo rằng con bạn thể hiện bản thân, suy nghĩ độc lập và phát triển niềm yêu thích với bảng chữ cái.

Giải pháp tốt nhất là cho trẻ tiếp xúc với bảng chữ cái thông qua các sự vật, hiện tượng, sự vật. Tất cả các trò chơi thú vị. vmonkey được xây dựng theo nhu cầu của trẻ, trẻ sẽ tiếp xúc với những câu chuyện thú vị một cách tự nhiên trong phần mềm. Sau mỗi buổi học, trẻ tích lũy được món quà là những chú khỉ con để xây dựng khu vườn hay “cung điện” của riêng mình.

vmonkey được nhiều bậc cha mẹ thông minh tin tưởng, bằng chứng là hơn một triệu lượt tải xuống trên ch play & Kho ứng dụng có hàng chục ngàn lượt tải về. Kể từ đó, người ta đã chứng minh rằng những nỗ lực không mệt mỏi của nhóm phát triển khỉ đã mang lại hiệu quả rất cao. Ngoài ra, trong gia đình khỉ còn có các anh khác như: monkey junior (Tiếng Anh cho bé từ 0-10 tuổi), monkey stories (Tiếng Anh mầm non & tiểu học trẻ em đi học); Monkey Math (kết hợp với Toán tiếng Anh trẻ em), ….

Bạn cần dạy bé học thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt lớp 1?

Xem Thêm: Màu kem trong Tiếng Anh là gì? Màu sắc trong Tiếng Anh

Sau các bước trên, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết một số cách dạy bé học bảng chữ cái. Bé phải mất một khoảng thời gian nhất định để ghi nhớ từ khi biết a, b, c đến khi biết hết x, y. Lúc này, trẻ rất cần bố mẹ ở bên để hướng dẫn và động viên trẻ học tập.

Học theo nhóm

Bảng chữ cái Tiếng Việt lớp 1 có 17 nguyên âm và 12 phụ âm. Nhóm các từ có cách phát âm và đánh vần giống nhau để trẻ dễ học hơn. Ví dụ:

 • Nhóm 1:a, ă, â, o, ơi, ơ,…
 • Nhóm 2: b, h, k, l,…
 • Nhóm 3: n, m, r, t, …
 • Sau đó, cha mẹ nên giải thích cho trẻ về các chữ cái, âm của chúng và điểm chung của chúng. Từ đó, bé có thể học bảng chữ cái nhanh hơn.

  Viết thư

  Theo nghiên cứu của chuyên gia, luyện viết là cách ghi nhớ nhanh nhất. Cho bé tập viết 2-3 chữ cái bất kỳ mỗi ngày, mỗi lần 5 chữ. Các bà mẹ nên cho trẻ tập viết chữ thường. Tập viết thường xuyên sẽ giúp các em học nhớ lâu. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp trẻ hình thành thói quen viết tốt ngay từ khi còn nhỏ.

  Luyện bé phát âm chuẩn

  Xem Thêm : Động từ trong tiếng Anh: Định nghĩa, vị trí, phân loại – Step Up English

  Cha mẹ cần kiên nhẫn khi bé học bảng chữ cái tiếng việt lớp 1, thông thường ở độ tuổi này bé phát âm chưa hoàn thiện.

  Nhưng đừng vì thế mà cha mẹ la mắng, xô đẩy con cái. Trẻ sẽ sợ học. Thay vào đó, cha mẹ nên để ý và thường xuyên nhắc lại mẫu câu đó mỗi khi con phát âm sai. Việc sửa sai lâu dài và thường xuyên sẽ giúp khả năng phát âm của trẻ dần được cải thiện.

  Học thú vị hơn với các công cụ

  Xem Thêm: Top 19 ông xã dịch bằng tiếng anh mới nhất 2022 – Hệ liên thông

  Các mẹ đừng ngại sử dụng các công cụ hỗ trợ để bé học tốt hơn nhé. Chẳng hạn như những chữ cái nhiều màu sắc, tranh ảnh, truyện tranh với hình dạng chữ cái ngộ nghĩnh… tất cả sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Niềm vui của trẻ cũng sẽ được kích thích trong quá trình học.

  Cạnh tranh với đồng nghiệp

  Đôi khi, cha mẹ có thể kết nối với các cha mẹ khác để tổ chức các cuộc thi cho con mình. Trong thời gian này, bé có thể vừa học thêm bảng chữ cái Tiếng Việt lớp 1, vừa có thể chơi những trò chơi yêu thích cùng bạn bè. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoài trời, để trẻ trở nên năng động, hoạt bát hơn và học tập vui hơn.

  Cho trẻ hình thành thói quen học tập đều đặn

  Các em trong độ tuổi này thường rất ham chơi và không chú tâm vào việc học. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo cho con hứng thú học tập. Từ đó tạo cho trẻ một khung thời gian cố định. Lúc đầu, em bé của bạn vẫn có thể nghịch ngợm. Nhưng khi đã quen, bé sẽ hình thành thói quen học tập tốt. Từ đó việc học của bé sẽ rất hiệu quả.

  Xem thêm: Tại sao nên dạy bảng chữ cái cho trẻ 4 tuổi và dạy như thế nào cho đúng?

  Một số lỗi cha mẹ thường mắc phải khi dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1

  Ngoài những mẹo dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt trên đây, cha mẹ cũng cần lưu ý và khắc phục những sai lầm sau:

  • Dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ từ sớm: Mỗi trẻ bắt đầu học vào một thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh sống và cách giáo dục. Tuy nhiên, đừng dạy trẻ bảng chữ cái quá sớm (thường là 2-3 tuổi), hãy để trẻ trải nghiệm hết vẻ đẹp của tiếng Việt qua truyện, sách,…, điều này sẽ giúp trẻ hình thành hứng thú và tích cực học tiếng Việt, vì và hiệu quả hơn .
  • Ép trẻ học mà học, chơi: Quan điểm này đã lỗi thời, lạc hậu. Cũng như kích thích trí tò mò, hứng thú của trẻ thông qua việc kết hợp giữa trò chơi và học tập đã được nhiều chuyên gia giáo dục nghiên cứu và ứng dụng. Các em không chỉ tiến bộ về mặt học tập mà đời sống tinh thần của các em dường như cũng được cải thiện đáng kể.
  • Giúp trẻ học Bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Tuy nhiên, quá trình này cũng đòi hỏi cha mẹ phải có khả năng nghiên cứu và chú ý để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho con mình. Hy vọng rằng đó là những gì khỉ mang lại ngày hôm nay. Cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp học tốt hơn cho con mình. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Thuật ngữ tiếng Trung