Chuyện chữ “P” và học tiếng Việt – – Báo Sơn La

Chuyện chữ “P” và học tiếng Việt – – Báo Sơn La

Chữ p đọc là gì

Video Chữ p đọc là gì

Ngay sau đó, PGS Pei Mengxiong, Tổng biên tập sách Tiếng Việt lớp 1 khẳng định, chữ “p” và “pô” vẫn được sử dụng trong bộ sách giáo khoa trên. Hướng dẫn đánh vần các âm cuối như op, tó… hay ep, ep… và lốp, cặp da, cá mập…

Bạn Đang Xem: Chuyện chữ “P” và học tiếng Việt – – Báo Sơn La

Sở dĩ sách giáo khoa thích gộp “h” thành “ph” thay vì dạy riêng “p” là vì nó ít xuất hiện ở đầu một âm tiết trong tiếng Việt. Hơn nữa, từ việc cho học sinh học đọc âm này, người biên soạn phải dùng “pi-a-no” (piano), pano (nhìn toàn cảnh),… và các từ nước ngoài khác, đồng thời đứng lớp với sinh viên năm nhất 1. nghĩa đọc không phù hợp.

Ngoài ra, nếu lấy một từ như sapa, các em chưa học chữ “s” (chữ “p” đứng trước chữ “s” trong bảng chữ cái tiếng Việt).

Xem Thêm: Cung hỷ là gì? Ý nghĩa & nguồn gốc chữ hỷ tiếng Trung 2023

Theo chúng tôi, tiếng Việt đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài dưới sự tác động của các yếu tố lịch sử, văn hóa, thời đại vay mượn tiếng nước ngoài và có những nét bất biến. Hoặc đã được bản địa hóa để các yếu tố nước ngoài trở nên mờ nhạt.

Xem Thêm : 888 nghĩa là gì? Ý nghĩa của con số 888 trong cuộc sống

Thực ra trong bộ sách Kết nối tri thức và đời sống cũng có một chữ cái “q” không được dạy phát âm riêng mà phải phát âm cùng với chữ “u” thành chữ “quo”.

Không liên quan gì đến chữ “q” vì không có từ nào trong tiếng Việt bắt đầu hoặc kết thúc bằng chữ đó. Nhưng với chữ “p” thì khác, có nhiều từ bắt đầu bằng âm “pô”, chủ yếu là những từ nước ngoài lâu nay được dịch sang tiếng Việt, hoặc những từ của các dân tộc thiểu số tương đối thông dụng như “pa”. ” trong tiếng Thái Từ giữa có nghĩa là “cha”.

“Ắc quy” cũng quen thuộc như nhiều từ thuần Việt khi đứng cùng với chữ “p” trong một từ độc lập hoặc kết hợp với những từ như “pin” hay “đèn pin”.

Xem Thêm: Biệt danh cho tên Vy ý nghĩa nhất không bao giờ lỗi thời! – Mamamy

Không nên coi những từ như “piano”, “pano” hay “patan”, “pâté” là khó đối với học sinh lớp 1, bởi ngay cả những từ khá mới như computer, internet (mạng internet), phab-buc ( facebook)…trẻ em thông thạo hơn nhiều người lớn.

Chức năng quan trọng nhất của chữ cái là ghi lại âm thanh một cách chính xác, mặc dù trong nhiều ngôn ngữ “nói một đằng, viết một nẻo” cần có sự thống nhất nhất định, điều này chứng tỏ sự hạn chế của chức năng “âm thanh” của chữ.

Xem Thêm : Câu gián tiếp trong tiếng Hàn – Du học Thanh Giang

Trong quá trình tham gia “Nam vương Việt Nam”, một gameshow truyền hình rất thú vị của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy nghe, đọc, viết là một bài toán khó đối với các thí sinh nhỏ tuổi, đặc biệt là các bạn sinh viên nước ngoài.

Ngoài việc không thông thạo ngữ pháp, điều quan trọng nữa là thí sinh không nắm vững cách phát âm của các chữ cái. Trong trường hợp này, chúng tôi cho rằng nếu bỏ hoàn toàn âm “p” sẽ khiến học sinh khó viết được các địa danh nổi tiếng như sapa, pac bo… hay tên người. Chẳng hạn như nhà thơ mỏ nhà thơ, pa di dân tộc. ..

Xem Thêm: Quả Sơ Ri Tiếng Anh Là Gì ? – OECC

Nếu chữ viết của chúng ta thiếu một số chữ cái để diễn tả chính xác từ tiếng Việt thì chúng ta cũng đành chịu, không dạy hoặc không dạy vì sợ gây khó khăn cho các em nhỏ. Chỉnh sửa cần phải cẩn thận. Hơn nữa, khi học chữ cái, những chữ khó hơn được dạy sớm hơn để người học, nhất là học sinh tiểu học làm quen và dần thành thạo.

Tiếng Việt, dù thuần Việt hay vay mượn, đều là di sản ngôn ngữ của dân tộc Việt Nam.

Muốn nhắc lại điều mà dịch giả Nguyễn Thụy Ứng đã nói về tinh thần Việt Nam: “Một ngôn ngữ giản dị lạ lùng, trong đó các từ hoàn toàn không có tiền tố và biến tố; không có danh từ giống đực, giống cái, trung tính, số nhiều, số ít; động từ không thay đổi theo thời gian và trạng thái; tính từ vô song, hình thức tối cao; thậm chí giới từ, liên từ và các từ chức năng khác ít được sử dụng, nhưng vẫn phản ánh đầy đủ các khái niệm, phạm trù và mối quan hệ logic cần thiết, đảm bảo hiệu quả Thông tin cho mọi người dùng. Đủ khoa học để viết về mọi khoa học chính xác ., Đủ chất thơ để nuôi dưỡng cả tâm hồn con người cho sự nghiệp đòi hỏi nghị lực và trí tưởng tượng phi thường…”.

Hãy dạy học sinh chúng em học phép thuật đó một cách cẩn thận, khoa học và chính xác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Thuật ngữ tiếng Trung