Tại sao nói Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin? | Lịch sử 10

Tại sao nói Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin? | Lịch sử 10

Ai cập là tặng phẩm của sông nin

Câu hỏi: Tại sao người ta nói Ai Cập là quà tặng của sông Nile?

Bạn Đang Xem: Tại sao nói Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin? | Lịch sử 10

Trả lời:

Từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm, mực nước sông Nin dâng cao mang theo lượng phù sa dồi dào khiến đồng bằng hai bên bờ thêm màu mỡ. Mặt khác, sông Nin cung cấp nguồn thức ăn thủy sản phong phú cho cư dân. Ngoài ra, con sông là một trong những huyết mạch giao thông quan trọng nhất của khu vực. Vì vậy nền kinh tế ở đây phát triển rất nhanh. Nông nghiệp, ngư nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp đều phát triển từ rất sớm, tạo điều kiện cho Ai Cập bước vào một xã hội văn minh sớm nhất thế giới. Vì thế, sử gia Hê-rô-đê đã nói: “Ai Cập là món quà của sông Nin”.

Câu trả lời này chi tiết đến mức nào? Hãy cùng đại học kdtham khảo bài viết sau đây nhé!

Tôi. Địa lý và dân cư Ai Cập cổ đại

Xem Thêm: Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy – Ngắn

1. Điều kiện tự nhiên

Xem Thêm : Tệ nạn xã hội là gì? – Học sinh cần làm gì để phòng chống tệ nạn xã

Ai Cập là một đồng bằng dài và hẹp ở đông bắc châu Phi, nằm ở hạ lưu lưu vực sông Nin. Bắt nguồn từ vùng xích đạo châu Phi, sông Nile là một trong những con sông lớn nhất thế giới với tổng chiều dài 6.497 km và có 7 nhánh đổ ra biển Địa Trung Hải nhưng đoạn chảy qua Ai Cập chỉ dài khoảng 7.000 km. Phần đất mà sông Nin bồi đắp chỉ rộng khoảng 15-25 cây số, phía Bắc có nơi rộng tới 50 cây số, vì ở đây sông Nin chia thành nhiều phụ lưu rồi đổ ra biển. Từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm, mực nước sông Nin dâng cao mang theo lượng phù sa trù phú khiến đồng bằng hai bên bờ thêm màu mỡ. Mặt khác, sông Nin cung cấp nguồn thức ăn thủy sản phong phú cho cư dân. Ngoài ra, con sông là một trong những huyết mạch giao thông quan trọng nhất của khu vực. Vì vậy nền kinh tế ở đây phát triển rất nhanh. Nông nghiệp, ngư nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp đều phát triển từ rất sớm, tạo điều kiện cho Ai Cập bước vào một xã hội văn minh sớm nhất thế giới. Vì thế, sử gia Hê-rô-đê đã nói: “Ai Cập là món quà của sông Nin”.

Nhờ đất đai màu mỡ nên các loại cây như đại mạch, mạch môn, sen, cói… phát triển quanh năm. Do điều kiện tự nhiên thuận lợi nên quần thể của đồng bằng và sa mạc rất phong phú và đa dạng, có trâu, hươu cao cổ, tê giác, hà mã, cá sấu, voi, hổ, báo, chim và voi. Tất cả các loài thủy sản. Ngoài ra, ở Ai Cập còn có nhiều loại đá quý như đá vôi, đá bazan, đá granit, mã não…; kim loại có đồng, vàng, sắt phải đưa từ bên ngoài vào.

Về địa hình, Ai Cập là một quốc gia tương đối khép kín, giáp Địa Trung Hải ở phía bắc, Biển Đỏ ở phía đông, sa mạc Sahara ở phía tây và những ngọn núi hiểm trở ở phía nam. Rất khó để vượt qua, và chỉ ở phía đông bắc, sau khu vực kênh đào Suez, người Ai Cập mới có thể vượt qua Tây Á. Theo dòng chảy của sông Nile từ nam lên bắc, Ai Cập được chia thành hai vùng rõ rệt. Thượng Ai Cập ở phía nam là một lưu vực hẹp, và Hạ Ai Cập ở phía bắc là một đồng bằng hình tam giác. Hơn 90% đất đai của Ai Cập là sa mạc. Hầu hết cư dân của Ai Cập sống ở đồng bằng sông Nile. Khí hậu ôn hòa vào mùa đông và nóng và khô vào mùa hè. Vùng ven biển của Alexandria nhận được lượng mưa cao nhất: 200 mm. Các khu vực gần Biển Đỏ có mưa nhỏ. Nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng là 12 độ ở phía Bắc và 15-16 độ ở phía Nam; 25-26 độ và 30-34 độ vào tháng Bảy.

Ai Cập nằm ở vị trí địa lý đặc biệt và có vị thế địa chính trị quan trọng. Ai Cập là điểm gặp gỡ của ba châu lục: Á, Phi và Âu. Tại đây, 3 lục địa hợp nhất quanh một biển ở giữa (Địa Trung Hải), có thể nối liền hoặc ngăn cách 3 đại dương: Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đó là vị trí thuận lợi cho việc đi lại và giao lưu với các châu lục khác. Nhờ đó, các hoạt động giao thương, trao đổi kinh tế, văn hóa phát triển tốt và luôn tiến bộ.

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 195 Sách giáo khoa Hóa học 11

2. Con người

Cư dân của Ai Cập ngày nay chủ yếu là người Ả Rập, nhưng vào thời cổ đại, cư dân là người Libya, người da đen và có thể là người Semite nhập cư từ châu Á. Con người đã tồn tại và sinh sống ở Thung lũng sông Nile từ thời kỳ đồ đá cũ. Các tài liệu khoa học hiện đại xác nhận rằng người Ai Cập cổ đại là thổ dân châu Phi, một hỗn hợp của nhiều bộ lạc khác nhau. Những thổ dân này đi du lịch và săn bắn trên đất liền, định cư ở đây sau khi đến đồng bằng sông Nile và tham gia trồng trọt và chăn nuôi từ khi còn nhỏ. Sau đó, chỉ có một chi của bộ tộc Hamit từ Tây Á tiến sâu vào hạ lưu sông Nile và chinh phục người bản địa ở đó. Sau một quá trình dài pha trộn, người Hamites và thổ dân ở đây đã hợp nhất với nhau để tạo thành một bộ tộc mới – người Ai Cập. Họ là người Mông Cổ và chủng tộc da đen. Người Ai Cập chỉ có một ngôn ngữ duy nhất là tiếng Ả Rập. Cấu trúc làng theo chiều dọc. Các thành viên trong xã hội không bình đẳng. Thức ăn của chúng là lúa mì, lúa mạch, đậu, trái cây: táo, hạnh nhân, quả sồi là thức ăn phụ; gia súc, động vật hoang dã: nai, lợn, lừa rừng, các sản phẩm từ sữa, trứng và thủy sản. Người Ai Cập thích phục tùng và thích ra lệnh. Họ rất chăm chỉ. Sống ở sa mạc và bên sông Nile, chúng có tính cách bền bỉ, kiên nhẫn, dũng cảm và liều lĩnh. Họ tháo vát và nhanh nhẹn.

Hai. Vai trò của sông Nile ở Ai Cập

Xem Thêm : ViruSs &quotchuyện chưa kể&quot: Lớp 11 phải ngủ ở công viên liên tiếp 3 ngày vì biến cố gia đình, nhịn đói nhịn khát đến chảy máu mũi, 9 năm cô đơn ăn Tết một mình

Sông Nile đóng một vai trò rất quan trọng ở Ai Cập. Có thể sử dụng các quan điểm sau đây để tóm tắt vai trò của sông Nile ở Ai Cập:

– Cung cấp nguồn nước quan trọng cho đời sống và sản xuất.

Xem Thêm: Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán Bình Thuận 2022

– Xây dựng đồng bằng châu thổ màu mỡ.

-Là huyết mạch giao thông nối liền mọi miền của Ai Cập và nối Ai Cập với các nước xung quanh

→Nó khai sinh ra nền văn minh sông Nile cổ đại huy hoàng.

Nhà xuất bản: Đại học kd & Văn phòng Hà Nội

Danh mục: Lịch sử lớp 10, Lịch sử lớp 10

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục