File vector là gì?

File vector là gì

File vector là gì

Video File vector là gì

Bạn đã bao giờ tải xuống một hình ảnh từ một trang web rồi mới nhận ra đó chỉ là một tệp vectơ chưa? Nhưng một tập tin vector là gì? Bạn làm gì với các tập tin vector?

Bạn Đang Xem: File vector là gì?

Tệp vectơ là gì?

Các tệp vectơ hoặc đồ họa vectơ được tạo bằng cách đặt các điểm trên lưới sử dụng các công thức toán học. Lưới và các điểm của hình ảnh có thể thay đổi kích thước vô hạn vì các điểm có thể được di chuyển theo toán học mà không bị biến dạng hoặc tạo pixel (điều này thường xảy ra với các loại hình ảnh khác).

Điện thoại thông minh hoặc máy ảnh không thể chụp ảnh vector. Thay vào đó, nó lấy hình ảnh raster, sử dụng hàng nghìn hoặc hàng triệu pixel để tạo hình ảnh. Bởi vì một số pixel cố định tạo ra một hình ảnh, nên việc thay đổi kích thước yêu cầu mỗi pixel phải kéo dài và duy trì chất lượng, điều mà chúng không thể làm được.

Vì vậy, nếu bạn cố kéo hình ảnh lên kích thước lớn hơn, hình ảnh sẽ bị mờ và giảm chất lượng. Bạn có thể chia tỷ lệ hình ảnh thành kích thước nhỏ hơn mà không làm giảm chất lượng vì pixel có thể nén được.

Phần mở rộng của tệp vectơ là gì?

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 6: Đóng vai Thạch Sanh kể lại truyện Thạch Sanh (8 mẫu) Những bài văn lớp 6 hay nhất

Phần mở rộng tệp vectơ phân biệt tệp ảnh vectơ với các loại tệp ảnh khác. Ví dụ: một hình ảnh có thể sử dụng png, jpeg hoặc raw, tất cả đều xác định các đặc điểm nhất định của hình ảnh trong tệp, đặc biệt là việc sử dụng hình ảnh dựa trên raster. Điều tương tự cũng xảy ra với phần mở rộng của tệp vectơ, phần mở rộng này có thể xác định các đặc điểm của nội dung và chương trình được sử dụng để tạo tệp vectơ.

Xem Thêm : Giải bài 19, 20, 21, 22 trang 63, 64 Sách giáo khoa Toán 7

Phần mở rộng tệp vectơ phổ biến nhất là:

 • .ai cho biết đây là tệp hình ảnh vectơ của người vẽ tranh minh họa adobe.
 • .eps là viết tắt của Encapsulated Epilogue, một định dạng tệp hình ảnh vector cũ hơn nhưng vẫn hữu ích.
 • .svg là tệp Đồ họa vectơ có thể mở rộng, một định dạng tệp hình ảnh vectơ dựa trên xml được sử dụng rộng rãi trên Internet.
 • PDF có phải là định dạng tệp vectơ không?

  Bạn hoàn toàn có thể sử dụng định dạng file pdf là vector. Nhưng tùy thuộc vào quy trình tạo tệp gốc, pdf cũng có thể hoạt động như một tệp raster.

  Tại sao lại sử dụng tệp vectơ?

  Các tệp hình ảnh vector rất linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, đặc biệt là trong in ấn và thiết kế. Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế logo cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ muốn sử dụng cùng một logo trên nhiều nền tảng và phương tiện in ấn mà không làm giảm chất lượng và ảnh hưởng đến hình ảnh.

  Xem Thêm: 7 ứng dụng xóa phông nền trên điện thoại tốt nhất

  Nếu bạn sử dụng định dạng dựa trên đường quét, rất có thể bạn sẽ nhận được sản phẩm cuối cùng bị móp méo hoặc mờ mỗi khi cố gắng thay đổi kích thước biểu trưng của mình, đặc biệt nếu bạn cố gắng phóng to biểu trưng lên .

  Điều này cũng đúng nếu bạn sao chép một hình ảnh từ nền tảng truyền thông xã hội và cố gắng in nó. Các nền tảng truyền thông xã hội nén hình ảnh ở định dạng raster tiêu chuẩn để giảm kích thước trên máy chủ và tăng tốc độ phục vụ. Nhưng nếu bạn cố in hình ảnh đã sao chép dưới dạng ảnh chụp nhanh, hình ảnh đó sẽ xuất hiện dạng pixel hoặc chất lượng thấp.

  Đồng thời, nếu bạn sử dụng hình ảnh vector cho logo của mình (hoặc bất kỳ tác phẩm thiết kế nào khác), thì bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ tùy ý mà không làm giảm chất lượng. /p>

  Làm cách nào để mở tệp vectơ?

  Xem Thêm : Luyện tập 2: Giải bài 22 23 trang 115 116 sgk Toán 7 tập 1

  Có nhiều chương trình có thể mở tệp hình ảnh vector để xem, chẳng hạn như công cụ chỉnh sửa hình ảnh miễn phí irfanview.

  Tuy nhiên, irfanview (giống như nhiều công cụ xem ảnh) không thể chỉnh sửa tệp vectơ. Đối với điều này, bạn cần một công cụ chỉnh sửa vector chẳng hạn như Adobe Illustrator. Mặc dù Adobe Illustrator là một trong những công cụ hình ảnh vector tốt nhất trên thị trường, nhưng nó là một lựa chọn đắt tiền đối với hầu hết mọi người, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn tạo hoặc chỉnh sửa một tệp.

  Xem Thêm: Giỏi toán lý anh học ngành gì? Một số công việc lương khủng

  Vì vậy, hãy xem xét các lựa chọn thay thế trình vẽ tranh minh họa adobe miễn phí tốt nhất để chỉnh sửa véc-tơ.

  Có thể chuyển đổi các định dạng khác thành tệp vectơ không?

  Bạn có thể chuyển đổi định dạng tệp hình ảnh raster sang định dạng tệp vectơ, nhưng kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào tệp nguồn.

  Giả sử bạn tạo một logo mới đẹp mắt dưới dạng tệp raster, nhưng sau đó muốn chuyển đổi nó thành tệp vectơ để dễ dàng tăng và giảm kích thước. Bạn có thể chuyển đổi sang loại tệp vectơ, giữ nguyên hình ảnh và giảm nguy cơ bị mờ hoặc các vấn đề về chất lượng khác.

  Tệp đầu ra có thành công hay không phụ thuộc vào chương trình bạn sử dụng để chuyển đổi sang ảnh vector. Ví dụ: một số trình chuyển đổi raster sang vector trực tuyến sẽ không ghi lại hình ảnh một cách chính xác hoặc xuất ra tệp có chất lượng rất thấp. Trong khi đó, các chương trình như adobe illustrator và inkscape được thiết kế đặc biệt để tạo và chỉnh sửa hình ảnh vector, đồng thời chúng đi kèm với một bộ công cụ chuyển đổi tự động phong phú.

  Xem thêm:

  • Tệp aspx là gì?

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *