Xã hội cổ đại phương đông gồm những tầng lớp nào

Xã hội cổ đại phương đông gồm những tầng lớp nào

Xã hội phương đông gồm những tầng lớp nào

Các quốc gia cổ đại phương Đông thời bấy giờ rất phát triển, còn lưu lại nhiều thành tựu cho đến ngày nay. Trong số đó không thể không kể đến kim tự tháp Ai Cập. Chúng tôi nghe rất nhiều về nó trong cuốn sách. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về xã hội của các quốc gia phương Đông cổ đại này nhé. Chúng ta hãy xem xã hội được tạo thành từ những giai cấp nào.

Bạn Đang Xem: Xã hội cổ đại phương đông gồm những tầng lớp nào

xã hội cổ đại phương đông

Xã hội cổ đại phương Đông nghĩa là gì?

Xã hội

– Xã hội phương Đông cổ đại gồm ba giai cấp: công nông, quý tộc, quan lại và nô lệ. Do bị bóc lột nặng nề nên nô lệ và dân nghèo thường nổi dậy chống lại giai cấp thống trị.

Các tổ chức quốc gia

– Các quốc gia cổ đại phương Đông dựa trên: Chế độ quân chủ chuyên chế cổ đại. Trong đó, vua là người đứng đầu và có quyền lực cao nhất, từ việc làm luật, điều binh khiển tướng, xét xử tội phạm… Giúp việc cho vua là các cơ quan hành chính từ trung ương đến địa phương.

– Các vị vua cũng được coi là đại diện của các vị thần. Ví dụ: Trung Quốc gọi vua là Tianzi, Ai Cập gọi họ là pharaoh, diyas gọi họ là ensi.

Xem Thêm: Giờ Ngọ là mấy giờ? Sinh vào giờ Ngọ tốt hay xấu?

– Nhà nước nào cũng có luật bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị nhà nước. Điển hình nhất là bộ luật Hammurabi của Digas.

Xã hội cổ đại phương Đông được hình thành khi nào?

Xem Thêm : Tập làm văn lớp 5: Tả một đêm trăng đẹp (Dàn ý 37 Mẫu) Tả đêm trăng đẹp lớp 5

Xã hội của các quốc gia cổ đại phương Đông thường được hình thành trên lưu vực các con sông lớn. Điển hình như: Ai Cập (Chín sông), Trung Quốc (sông Dương Tử, sông Hoàng Hà), Ấn Độ (sông Hằng, sông Ấn), Biha (sông Tiger, sông Euphrates) Dân số tăng vào cuối thời nguyên thủy. Đất đai ở lưu vực sông lớn màu mỡ, thích hợp cho việc canh tác. Do đó, trồng lúa trở thành ngành kinh tế chính. Người dân cũng bắt đầu biết làm thủy lợi, khơi thông kênh mương, đắp bờ bao… để cây lúa ổn định hàng năm. Đời sống nhân dân ngày càng ổn định và nâng cao. Vì vậy, trong xã hội có giàu nghèo.

Vương quốc cổ đại phương Đông xuất hiện từ cuối thiên niên kỷ IV TCN đến đầu thiên niên kỷ III TCN. Các nhà nước cổ đại sớm nhất ra đời ở Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc.

Vào giữa thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên, Ai Cập cổ đại đã khá đông đúc. Họ tập trung thành từng xã dọc theo thung lũng sông Nile. Ở lưu vực sông Mesopotamia, khoảng thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên, hàng chục quốc gia nhỏ của người Sumer đã được hình thành. Ở lưu vực sông Ấn, các dân tộc cổ đại đầu tiên được sinh ra vào giữa thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Vào cuối thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên, hệ thống công xã nguyên thủy của Trung Quốc sụp đổ. Các xã hội giai cấp quốc gia đầu tiên được thành lập vào khoảng thế kỷ XX trước Công nguyên. Nó bắt đầu từ thời nhà Hạ.

Xã hội phương Đông cổ đại có những giai cấp chính nào?

Xã hội cổ đại phương Đông được chia thành ba giai cấp: nông dân, giai cấp thống trị và nô lệ:

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả con chó nuôi trong nhà Dàn ý & 30 bài văn tả con chó lớp 4 hay nhất

– Nông dân tập thể: là bộ phận đông đảo nhất trong xã hội và là lực lượng sản xuất chính. Họ được cấp đất chung để canh tác. Nhưng một phần của vụ thu hoạch phải được chia cho các quý tộc, và lao động không công phải được thực hiện cho các quý tộc.

– Giai cấp thống trị: Đứng đầu là vua, nắm mọi quyền lực. Cùng với nó là một nhóm lớn các quý tộc, quan chức, địa chủ và giáo sĩ. Đó là giai cấp có nhiều của cải và quyền lực. Họ sống một cuộc sống sung túc chủ yếu từ sự bóc lột do nông dân và nô lệ mang lại.

– Nô lệ: Đây là tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Họ khởi đầu là những tù nhân chiến tranh hoặc những nông dân nghèo không có khả năng trả nợ. Họ chủ yếu làm những công việc nặng nhọc và phục vụ giới quý tộc. Tình trạng của nô lệ không khác gì tình trạng của động vật.

Xem Thêm : Chữ Ký Đẹp Tên Thư, Thu, Thứ ❤️️ Mẫu Chữ Kí Tên Thư Phong Thủy

Do nhu cầu của kinh tế nông nghiệp, nông dân đoàn kết, gắn bó với nhau trong các xã nông thôn. Các thành viên của công xã được gọi là nông dân công xã.

Quan hệ giai cấp trong xã hội phương Đông cổ đại

Quan hệ giai cấp trong xã hội phương Đông cổ đại rất mâu thuẫn.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lòng trung thực (Dàn ý 20 Mẫu) Viết đoạn văn về tính trung thực

Giai cấp thống trị nắm mọi quyền lực trong xã hội. Đứng đầu là vua. Quan lại, quý tộc, chủ nô… nắm giữ nhiều của cải nên rất giàu có, sống sung túc. Họ nắm quyền, sở hữu nhiều nô lệ và bóc lột nô lệ thậm tệ.

Ngược lại, nô lệ chiếm đa số trong xã hội. Họ đóng một vai trò rất quan trọng trong sản xuất, nhưng không được hưởng bất kỳ lợi ích nào. Bị chủ nô bóc lột nặng nề, họ bị coi là tài sản của mình.

Chính vì những mâu thuẫn sâu sắc như vậy mà những người nô lệ thường đứng lên đấu tranh. Tuy nhiên, họ sớm bị đàn áp và tiếp tục sống như nô lệ.

Bạn tìm hiểu về các xã hội cổ đại phương Đông trong tài liệu nào?

Với công nghệ tiên tiến ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về xã hội phương Đông cổ đại và tiết kiệm chi phí. Nhưng lưu ý rằng khi tìm kiếm trực tuyến, bạn cần tìm những nguồn thông tin đáng tin cậy. Không phải mọi thông tin trên Internet đều đúng.

Đặc biệt, bạn có thể xem những bộ phim lịch sử về xã hội cổ đại. Xem phim vừa mang đến cho bạn những kiến ​​thức mới mà cũng rất vui và thú vị phải không nào? Hoặc bạn cũng có thể sưu tầm sách về lịch sử các quốc gia cổ đại ở phương Đông. Những loại sách này rất dễ tìm thấy ở các hiệu sách. Ngay cả sách giáo khoa ở trường cũng dạy chúng. Để nghiên cứu sâu hơn, bạn có thể tham khảo sách giáo khoa tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Họ cũng cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi mà bạn muốn được trả lời.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết xã hội cổ đại phương Đông gồm những giai cấp nào rồi đúng không? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn và giúp bạn có thêm những kiến ​​thức mới. Tìm hiểu những sự thật hữu ích và thú vị về các xã hội cổ đại. Cảm ơn đã xem và hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo trên blog.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục