Giới thiệu khái quát thành phố Vũng Tàu

Giới thiệu khái quát thành phố Vũng Tàu

Vũng tàu nằm ở đâu

Toàn cảnh thành phố Vũng Tàu

Bạn Đang Xem: Giới thiệu khái quát thành phố Vũng Tàu

 1. Vị trí địa lý của Thành phố Vũng Tàu
 2. Thành phố Vũng Tàu nằm ở phía Nam của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, 4 mặt giáp biển và sông, phía Đông và Nam giáp Biển Đông, phía Tây giáp vịnh Gành Rái. ; phía Bắc giáp Thành phố Bà Rịa, Đô thị mới và Đền Rồng. Cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 100 km theo đường Long Thành-Thành phố Hồ Chí Minh và cách Thành phố Biên Hòa 95 km.

  Diện tích đất tự nhiên của TP.Vũng Tàu là 14.442 ha, có 17 đơn vị hành chính cơ sở: 16 huyện và 1 xã. Tính đến đầu năm 2016, thành phố có dân số hơn 327.000 người

  Vũng Tàu nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của đại dương, có khí hậu ôn hòa, ít gió bão, nhiệt độ trung bình từ 25oC đến 27oC, lượng mưa trung bình từ 1.300mm đến 1.700mm. Có 2.300 và 2.800 giờ ánh sáng mặt trời mỗi năm. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, kỳ thú của Vũng Tàu mang đến tiềm năng du lịch lớn

  1. Lịch sử hình thành và phát triển của Thành phố Vũng Tàu.
  2. Vũng Tàu được gọi là thị trấn Zubo từ năm 1296.

   – Năm 1658 chúa Nguyễn Phúc Tiến đem 2000 quân đánh chiếm trấn Trấn Bồ, lập 3 thôn đầu tiên ở Vũng Tàu, thắng nhất, nhì, thắng tam nên gọi là tam thăng, sau đổi là tam thăng. để chúc phúc cho chiến thắng của chính phủ. chúc may mắn.

   – 1775 Tàu thuyền Bồ Đào Nha và Pháp ra vào buôn bán, người Pháp gọi là sainjacques.

   – Năm 1859, 12 chiến hạm Pháp nổ súng lập công, mở đầu cho cuộc xâm lược nước ta của thực dân Pháp.

   – Năm 1864, thực dân Pháp chia 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ thành 7 tiểu khu, Vũng Tàu thuộc tiểu khu Bà Rịa.

   Xem Thêm: Dừa sáp đặc sản Bến Tre hay Trà Vinh ?

   – Năm 1895, Toàn quyền Đông Dương tách Vũng Tàu ra khỏi Bà Rịa và thành lập thành phố Vũng Tàu, thành phố du lịch nghỉ dưỡng đầu tiên của Việt Nam.

   – Ngày 20-1-1899, Toàn quyền Đông Dương ra quyết định sáp nhập Bà Rịa với Vũng Tàu, thành lập đơn vị hành chính mới theo tiếng Pháp: cap sainjacques, đồng thời khởi công xây dựng con đường nối liền Sài Gòn và Vũng Tàu. Bà Rịa – Vũng Tàu.

   Trong thời kỳ từ 1895 đến 1900, Pháp cho xây dựng nhiều bến cảng, nhà máy nhiệt điện; đường dây điện tín tân tiến, khách sạn, biến Vũng Tàu thành một cảng thị lớn nhất phía Nam, một khu du lịch, nghỉ dưỡng và một trung tâm đánh cá lớn.

   Xem Thêm : Hà Nam ở đâu, miền nào, có giáp biển không, có đặc sản gì ?

   – Ngày 5-7-1928, Thống đốc Nam Kỳ tách vung tau khỏi bà rịa nhập với làng long sơn và dành thời gian thành lập tỉnh cap sainjacques.

   – Ngày 28-8-1945, nhân dân Vũng Tàu nổi dậy giành chính quyền về tay nhân dân.

   – Tháng 12-1945, Xứ ủy Nam kỳ quyết định sáp nhập tỉnh Vũng Tàu vào tỉnh Bà Rịa.

   – 2/9/1948 Pháp quay lại chiếm Bà Rịa-Vũng Tàu.

   – Ngày 3 tháng 1 năm 1957, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa tái lập Tỉnh Phước Tuy, trong đó Vũng Tàu là một quận.

   – Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – Long Khánh, tháng 12 năm 1960

   – 9/8/1964 Chính phủ Việt Nam Cộng hòa đổi Quận Vũng Tàu thành Thị xã Vũng Tàu.

   Xem Thêm: Biển số xe 22 ở đâu? – Luật Hoàng Phi

   – 8/4/1975 Trung ương Cục quyết định tách TP.Vũng Tàu ra khỏi tỉnh Bà Rịa-Long Khánh để thành lập TP.Vũng Tàu.

   – Thành phố Vũng Tàu hoàn toàn giải phóng ngày 30/4/1975.

   – 1/1976 Thành phố Vũng Tàu đổi thành thành phố Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai.

   – Ngày 03 tháng 5 năm 1979, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ra quyết định thành lập Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo trực thuộc Trung ương.

   – 6/3/1984 Liên doanh dầu khí vietxopetro đã phát hiện ra dòng dầu công nghiệp đầu tiên trên thềm lục địa Vũng Tàu-Côn Đảo. Vũng Tàu trở thành trung tâm dầu khí quốc gia.

   – Ngày 26-3-1985, Hội đồng Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Sao vàng cho quân và dân Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo để ghi nhận những thành tích to lớn trong 40 năm chống ngoại xâm, xây dựng và thống nhất đất nước. bảo vệ tổ quốc. dân tộc.

   Xem Thêm : Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM [năm 2023]

   – Ngày 18-2-1991, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa VII thông qua nghị quyết thành lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Vũng Tàu.

   – 30/10/1994 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho nhân dân và cán bộ thành phố Vũng Tàu.

   – Ngày 28-8-1998, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho quân và dân TP.Vũng Tàu.

   Xem Thêm: Khám sức khỏe lái xe ở đâu và cần chuẩn bị những gì?

   – Ngày 16/9/1999, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 186/1999/qd-ttg công nhận Vũng Tàu là đô thị loại hai của tỉnh và xác định Vũng Tàu là Trung tâm kinh tế – văn hóa – xã hội của tỉnh Vũng Tàu; Trung tâm Du lịch Phát triển Dầu khí Quốc gia; Trung tâm Thương mại Quốc tế thúc đẩy phát triển kinh tế phía nam đất nước.

   – Ngày 23 tháng 4 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết số 612/qd-ttg công nhận thành phố Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngày 24-8-2013, TP.Vũng Tàu tổ chức Lễ công bố bằng công nhận TP.Vũng Tàu là đô thị loại I.

   Tìm hiểu tiềm năng, lợi thế, những năm qua, thành phố đã tập trung đầu tư, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển các vùng kinh tế trọng điểm:

   – Khai thác, chế biến và dịch vụ dầu khí

   – Du lịch biển đảo

   – Khai thác, nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản

   – Dịch vụ cảng biển và hàng hải

   Toàn thành phố tập trung xây dựng và phát triển hạ tầng khoa học công nghệ, hạ tầng xã hội, bảo vệ môi trường và mỹ quan đô thị, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, xanh-sạch-đẹp, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

   là trung tâm dầu khí của thành phố Vũng Tàu, trung tâm du lịch quốc gia, có tầm quan trọng đặc biệt về an ninh, quốc phòng, nhất là việc bảo vệ, giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo phía Nam của Tổ quốc. Là thành phố nằm trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế khu vực phía Nam, là cửa ngõ giao thương đường biển của các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, trung tâm kinh tế, du lịch, văn hóa, xã hội, khoa học, y tế, giáo dục. của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

   Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thành phố Vũng Tàu đã thực hiện không ngừng nỗ lực phấn đấu, kinh tế – xã hội đã có bước phát triển vượt bậc, và thành tựu chung đạt được là đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chỉnh trang đô thị ngày càng khang trang, hiện đại.

   Vũng Tàu Thành phố của Thời gian và Hành trình

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống