Phân tích vẻ đẹp nhân cách của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Phân tích vẻ đẹp nhân cách của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Vẻ đẹp tâm hồn của thúy kiều qua trao duyên

Phân tích vẻ đẹp nhân vật Thôi Kiều – Bài văn mẫu hay phân tích vẻ đẹp nhân vật Thôi Kiều qua trích đoạn nội dung duyên dáng /strong>. p>

Bạn Đang Xem: Phân tích vẻ đẹp nhân cách của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Đề bài: Bi kịch và vẻ đẹp của nhân vật thuý kiều được phân tích qua đoạn trích trong một truyện ngôn tình (Truyện kiều – nguyễn du)

***

Phân tích chủ đề

– Yêu cầu đề: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Thôi Kiều trong đoạn trích Thuý Kiều

– Phương pháp kiểm tra: Phân tích

Hệ thống luận điểm

Luận 1:thuý kiều là người con gái thông minh, sắc sảo, tài giỏi

Luận điểm 2: Thúy Kiều là một cô gái hiếu thảo, tốt bụng và trung thành

Luận điểm 3:thuý kiều là người phụ nữ giàu đức hi sinh, vị tha

Đề cương chi tiết

Đọc bài: Đoạn trích “Trao đổi tình yêu”, phân tích chi tiết vẻ đẹp của Thúy Kiều

Sơ đồ Tư duy

Tham khảo thêm: Mở bài về một câu chuyện tình yêu hay dưới dạng đề tài

Bên cạnh dàn bài chi tiết và sơ đồ tư duy, để có thêm ý tưởng, mời các em tham khảo thêm đoạn trích bài văn mẫu nói về vẻ đẹp nhân cách của Thôi Kiều dưới đây.

p>

Đoạn văn mẫu chọn lọc phân tích vẻ đẹp của nhân vật Thôi Kiều qua trích dẫn một câu trong truyện ngôn tình

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật thuý kiều – Văn mẫu 1:

Đoạn trích Duyên phận có ý nghĩa đặc biệt trong Kiều truyện, là mấu chốt mở đầu và khép lại hai trang kiều: phía trước là cuộc sống bình yên, hạnh phúc, mười lăm những năm lưu đày, đày ải. Thông qua việc lựa chọn, chúng ta không chỉ thấy được số phận bất hạnh của cô ấy mà còn thấy được vẻ đẹp của trái tim và nhân cách của Cuiqiao.

Trước hết, cô ấy là một người con gái rất hiếu thảo với cha mẹ. Trước khi gia cảnh biến chuyển, cũng là giai đoạn ngọt ngào đẹp đẽ nhất của tình yêu và sự kính trọng của cô, nhưng cô đã dứt áo ra đi, quyết chí để lại một chữ hiếu, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ:

Lần đầu làm mẹ, phải trả ơn sinh thành.

Trước mâu thuẫn giữa tình yêu và chữ hiếu, dù đau đớn nhưng Joe đã giải quyết mâu thuẫn một cách dứt khoát và bình tĩnh. Cô bán mình chuộc cha và anh trai để đảm bảo cuộc sống bình yên cho gia đình, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc lưu lạc mười lăm năm. Qua những hành động này cho thấy lòng hiếu thảo của Cuiqiao đối với cha mẹ và cô là người có trách nhiệm với gia đình.

Không chỉ vậy, phim còn cho thấy một vẻ đẹp khác của Thôi Kiều, đó là một người trọng tình nghĩa, trung thành và trọng nghĩa khí. Vì là người biết ơn nên khi phải rời xa Kim để chấp hành nội quy học sinh, cảm xúc ở nước ngoài vô cùng day dứt và đau đớn vì chính mình là kẻ phản bội Kim. Nhưng chỉ khi chị của Cuiyun đến đặt câu hỏi, cô ấy mới bộc lộ cảm xúc của mình và nhờ Cuiyun giải đáp giúp em bé này có ý nghĩa gì:

Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

Cho tôi ngồi dậy và tôi sẽ nói

Những câu thơ của Kiều rất thiết tha, cầu khẩn, đặt trọn niềm tin cậy trông cậy vào Thôi Vân. Những từ tin tưởng, biết ơn, chấp nhận thể hiện thái độ chân thành, nghiêm túc cộng với hành động cúi đầu dường như đã đặt cô vào tình thế phải chấp nhận câu trả lời này vì thanh danh của mình. Nhưng đồng thời chúng ta sẽ xem hành động tha thiết và cầu xin của Kiều đối với nàng vì nàng hiểu rằng nàng rất xấu hổ khi hỏi vì thuỳ văn không có tình cảm với kim trong, hãy dùng những từ ngữ này để thuỳ văn có cảm tình với người mình yêu Số phận con người thật xúc động và thương cảm.

Kiều không nói nhiều về hoàn cảnh của mình, bởi hơn ai hết cô hiểu điều đó. Vì vậy, sau khi Cuiqiao kể nỗi bất hạnh của mình, cô tiếp tục thuyết phục Cuiyun cho ý nghĩa của Jin Zhong: “Mùa xuân để con lớn lên / Yêu máu thịt không nói nước non / Dù em gái tôi có máu thịt và xương tan / Cười Cửu Tây còn thơm”. Cô ấy đã sử dụng một loạt các từ: tình yêu máu mủ, máu thịt tan nát và những lời nói non nớt, điều này có tác dụng thuyết phục Cuiyun rất lớn. Cô trói buộc anh bằng chính máu thịt của mình, cầu xin anh cho cô một chút niềm vui, một chút ân huệ để đáp lại sự hy sinh cao cả của cô. Thuyết phục, nài nỉ và ràng buộc, lời thơ giúp Kiều thể hiện mục đích của mình: ơn văn trả nghĩa thay kim trong.

Nhưng khi điều ước của cô thành hiện thực cũng là lúc đẩy bi kịch tình yêu của cô lên đến đỉnh điểm. Cô ấy chỉ trao cho tôi tình yêu bằng kim loại quý, nhưng tình yêu và kỷ niệm của cô ấy thật dễ trao. Tâm trạng của cô bị giằng xé giữa lý trí và trái tim. Thúy Kiều tìm cách trả lại tình yêu theo hai cách: để lại vật kỷ niệm và để lại linh hồn.

Xem Thêm: 2 bài Phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong tác phẩm

Nàng đã trao cho người yêu những kỷ vật quý giá: vành, mây nhưng đồng thời cũng mong rằng với những kỷ vật ấy, nàng vẫn còn tình yêu. Những kỉ niệm đẹp đẽ đó gắn liền với những tháng ngày đẹp nhất trong cuộc đời cô, là những kỉ niệm thiêng liêng, là những kỉ niệm của riêng cô, quý giá và cô sẽ không bao giờ muốn trao chúng cho người khác, cho dù là như vậy. Vâng em gái tôi. Từ “công hữu” gợi lên nỗi đau, nỗi niềm của bao người: “Có mệnh thì vật này của chung”. Hiện thực tươi đẹp đã trở thành quá khứ, ký ức vẫn còn đó nhưng tình yêu đẹp đẽ đã không còn. “Mất niềm tin một chút, đánh mất niềm tin khác có nghĩa lý gì?’ Con đường cô chọn để quay về với tình yêu đã không thể thực hiện được.

Nàng bướng bỉnh tìm một con đường khác, đó là với linh hồn bất tử: “Hãy chú ý đến chiếc lá / nhìn ngọn gió thoảng, nếu không bạn sẽ quay trở lại”. Cô hy vọng khi linh hồn của mình trở lại, cô có thể nhận được sự đồng cảm của người yêu và trút bỏ một giọt bất bình cho cô. Nhưng kiểu trở về đó chỉ có nàng biết chứ không phải người sống, nên sự trở về của linh hồn bất tử chỉ là vô cớ, rơi vào ngõ cụt. Joe trở lại với thực tế, ngày càng đau khổ. Cô ý thức rõ thực tại và hoàn cảnh của mình: nước chảy trâm gãy, gương vỡ lại lành, tình ngắn ngủi, bạc mệnh. Càng hiểu, bi kịch của cô càng được đẩy lên cao. Nỗi đau lên đến đỉnh điểm, khi đang nói chuyện với Từ Hy Viên, cô bất ngờ nói với Kim Joong: “Ôi Kim Lăng! o kim lang/ Dừng lại đi, tôi luôn ở đây để giúp bạn”. Sự có mặt của tình yêu làm chị quên mất người em gái, hai lần nhắc đến tên người thân trong bài thơ – Quý, với giọng cảm thán đau đớn, tuyệt vọng: ôi ôi kết hợp với nhịp 3/3 đọc như tiếng nấc nghẹn ngào của kiều nữ.

Đoạn trích Trao yêu thương thể hiện tấm lòng bao dung và tình yêu thương cao cả, cao cả đối với mọi người. Trong hoàn cảnh vô cùng bất hạnh của tôi, tôi không hoạch định cho mình, chỉ lo nghĩ cho người khác. Việc lựa chọn một lần nữa khẳng định nhân cách cao đẹp của Cuiqiao.

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật thuý kiều – Mẫu 2

Xem Thêm : HỌC VĂN CHỊ NGUYỄN MINH HIÊN

Khi tai họa ập đến, Cuiqiao đi theo con đường quen thuộc của những người con hiếu thảo: “Ta sẽ lập lời thề với Li Haimingshan / Làm con trước đã, nhất định phải sinh con”. Đoạn trích “Trao đổi tình yêu” khắc họa sâu sắc bi kịch của Thôi Kiều, đồng thời cũng khiến ta trân trọng hơn vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của nàng.

Vào đêm cuối cùng trước khi ra đi, Thúy Kiều một mình đối mặt với ngọn đèn trong bóng đau khổ dần tan biến với chiếc khăn thấm đẫm nước mắt: “Ngay cả trái đất trắng cũng đầy nước mắt”. Điều gì khiến cô ấy “đứng ngồi không yên”. Cảm thấy rất “sốc”? Mãi đến khi Cuiyun “đến cầu cứu”, Qiao mới thể hiện tình cảm. Người con gái tài hoa ấy không chỉ hiếu thảo với cha mẹ mà còn là người nghiêm túc, sâu sắc và vị tha trong tình yêu. Đây là vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của thuý kiều. Cô không biết ngày mai số phận của mình sẽ ra sao nơi đất khách nhưng giờ phút này, Joe đã hết lòng vì người cô yêu. Điều này được thể hiện rõ qua lời khẩn thiết tha thiết này gửi đến thuy van:

Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

Cho tôi ngồi dậy và tôi sẽ nói

Chiều sâu của đời sống Tố thể hiện ở cách lựa chọn từ ngữ miêu tả cảm xúc của nhân vật. Trong các từ biểu thị yêu cầu: cảm ơn, mượn, phiền,… thì Nguyễn Du chọn từ tin cậy, bởi chỉ từ này thôi đã hàm chứa hai nội dung: cảm ơn và tin tưởng. “Chấp nhận” không phải là chấp nhận, vì chấp nhận là tự nguyện. Tuy nhiên, việc Yue Qiao phải dựa dẫm vào em gái mình là một kiểu van xin, một kiểu ép buộc, không thể chấp nhận được và khiến bản thân và người khác rơi vào tình thế khó xử. Đây là cách Hoa kiều họ Ôn trả “nghĩa” với Kim Jong: “Trân trọng máu mủ ruột thịt, không bằng lời nước non”. Trong quan niệm của người trung đại, tình thường gắn liền với nghĩa. Cả ba người trong cuộc đều tin rằng khoản thanh toán là hợp lý. Nhưng ngay cả trách nhiệm và nghĩa vụ của MN: “dán tất cả những sợi tơ thừa trên cơ thể bạn”. Thúy Kiều vẫn đưa ra những lý do để thuyết phục em gái. Chính những lí lẽ đó đã thể hiện rõ tình yêu sâu đậm của nàng dành cho Kim Chung, đồng thời khẳng định vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của nàng. Nói cho tôi biết, thuyết phục tôi sống lại những kỷ niệm tình yêu của tôi với kim loại quý: “Ngày quạt, đêm thề thốt”; cho van một số kỷ vật tình yêu: vành bánh xe, cây gậy, phím đàn, cây hương nguyền rủa …Qua những , cô ấy có thể rất quan trọng trong tình yêu, trong mối quan hệ của mình.

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Thôi Kiều trong đoạn trích ngôn tình

Nhưng càng yêu Kim lại càng rơi vào bi kịch đau khổ. Trên hết, đây là một bi kịch tình yêu trong đó một cặp đôi đẹp và hạnh phúc đột nhiên tan vỡ và chia ly. Câu thơ dang dở và ngắt quãng này được thể hiện sinh động: “Hẹn hò tan nát”. Hình ảnh ẩn dụ này ta bắt gặp trong ca dao hóa ra nỗi khổ của người ngoại không xa lạ gì với số phận người phụ nữ xưa. Tuy nhiên, bi kịch tình yêu tan vỡ của cô vẫn đau đớn và xót xa hơn bất kỳ lịch sử tình yêu nào trước đó. Một phần lý do là vì Thúy Kiều chỉ yêu Văn chứ không yêu chị. Cô ấy cũng tặng tôi những kỷ vật đẹp đẽ và thiêng liêng của tình yêu. Trong quan hệ nam nữ, Nguyễn Du luôn dành chữ “yêu” cho em gái, nói chữ “yêu” cho em gái:

Khi vào và ra,

Yêu mới càng nhiều, yêu cũ càng nhiều

Kiều mong qua kỷ vật có thể hiện diện trong tình yêu, trong ý thức của Kim Trọng: “mất chút niềm tin”, nhưng “chút niềm tin mất đi” nghĩa là gì? Niềm tin”, nhưng người đã ra đi, còn linh hồn bất tử lại trở về với đường tình: “Có thấy gió thoảng hay chị em về”. chết oan”. Trong cổ sử ngôn tình, nước mắt của tình nhân Jin nhỏ xuống chén trà, giải tỏa nỗi oan của Zhang Zhi, nhưng trong Joe’s Story, nước mắt của Jin không thể hóa giải nỗi oan của kiều nữ. chia thành hai cõi âm dương: “Diệp Chiến cách xa chữ nghĩa”, sau này, trong “Hoàng kim thời đại trở lại”, cuộc gặp gỡ của Kim Kiều không còn là cuộc gặp gỡ của tình yêu nữa, bởi vì “sự sống đã dập tắt lửa”, “sắt trao đổi tình yêu, đi ra để nắm giữ thời kỳ””. Qua việc khám phá vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách đa tình và cả bi kịch của nàng trong đoạn trích “Shi En”, người đọc cảm nhận được “sự đồng cảm kỳ lạ” của nhà thơ dân gian vĩ đại này. Yêu và quý.

>> Xem thêm: Phân tích nỗi đau của Thôi Kiều trong đoạn trích truyện ngôn tình

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật thuý kiềuMẫu 3:

Qua đoạn văn Duyên dáng, ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nhân vật Thúy Kiều: nàng là một người con gái vừa có tài vừa có dung mạo, là một người con gái hiếu thảo, đầy ân sủng và tấm lòng như nước. Tuy nhiên, cô gặp phải nhiều thăng trầm và bất công trong cuộc sống.

Theo tình tiết của câu chuyện, Cuiqiao và Jin Zheng có ước nguyện “trăm năm khắc một nhân vật bằng đồng trên xương”, nhưng tai họa đã ập đến với họ. Cùng với Kim Trọng, chàng phải về quê lo đám tang cho cậu, chỉ để vơi đi nỗi buồn chia tay, chàng thấy:

Người cụt cả tay, chân

Cái mặt đầu trâu mặt ngựa sôi sùng sục.

Xem Thêm: Biển và đại dương. Chúng là gì và sự khác biệt chính

Ông già, ông già,

Một sợi dây vô dụng buộc hai tình yêu.

Joe không đành lòng nhìn cha và em trai bị tra tấn dã man nên quyết định bán mình để cứu cha mẹ. Cuộc mua bán đã được sắp đặt và Kiều ngồi cả đêm suy nghĩ về thân phận và tình yêu của mình trước khi ngỏ lời cầu hôn với em gái là Thụy Vân. Những đoạn trích sau (từ 723 đến 756) là lời thuý kiều nói với thuý văn.

Đầu tiên, Kiều nói với Thụy Vân:

“…Tôi hy vọng bạn có thể chấp nhận nó,

Cho tôi ngồi dậy và tôi sẽ chào. “

Hai câu thơ không chỉ là lời nói, không chỉ là cử chỉ, mà nó cùng chung một cõi cầu nguyện. Chỉ một hành động “cúi đầu” thôi cũng khiến cô nàng không thể từ chối. Đây là dấu hiệu của một người vĩnh biệt những người ở lại, và xứng đáng hơn để làm tất cả những gì mình nên làm, ngoại trừ ý nghĩa. Người đã khuất, ông bà… và những người có đạo đức.

Kiều đã nói gì với thuý văn? kiều kể chuyện tình:

Kể từ khi tôi gặp Kim,

Khi ngày rộn ràng, khi đêm thâu.

Chỉ có hai câu ngắn gọn, từ “khi” được lặp lại ba lần, như thể hiện rằng kiều và kim trong đã nhiều lần gặp nhau, gặp nhau rồi yêu sâu đậm, như thủa ban đầu. miêu tả trong câu chuyện trước.

Tiếp theo, Cuiqiao nhớ lại thực tế:

Trong mọi trường hợp bão tố,

Xem Thêm : Cách chơi PUBG PC và mẹo hay cho người mới từ A đến Z

Khôn ngoan, cả hai bên đều hoàn hảo.

Hai câu thơ chỉ là phần nổi của tảng băng đấu tranh trí tuệ và tình cảm của Joe. Cuiqiao phải lựa chọn hiếu thảo với cha và yêu vàng, nhưng Qiao đã chọn hiếu thảo với cha mẹ mình theo quan niệm “quân tử; hiếu thảo” của Nho giáo. Phụ tử; phu thê”. Vì vậy, trong tinh thần của Thôi Kiều phải có sự đấu tranh, giằng co giữa hai động thái tinh thần: đạo hiếu và tình nghĩa. Sự thành bại của động thái này hay động thái kia sẽ quyết định cuộc đời sau này của Thôi Kiều. Ở đây, chúng ta thấy rằng Thôi Kiều đã chọn chữ hiếu và hy sinh tình yêu, Ruan Du đã mở ra một cánh cửa để chúng ta hiểu được cuộc sống tương lai của Cuiqiao.

Vì chữ hiếu, cô chọn bán mình để cứu cha và anh trai, nhưng Cuiqiao vẫn nhớ thương Jin. Cô cầu xin Cuiyun:

Thanh xuân của anh còn dài lắm

Tiếc máu chứ không tiếc máu.

Thịt nát xương tan

Mỉm cười vẫn thơm.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 11: Tổng hợp những mở bài về bài thơ Tràng Giang của Huy Cận (46 mẫu) Mở bài Tràng Giang của Huy Cận

Bốn câu thơ là lời cầu xin từ tận đáy lòng của Thúy Kiều, cũng là lời trăn trối trước khi chết. Cái khôn của Kiều Vân nằm ở chỗ, niềm vui bị “nhiễm” thành những từ bi thương khiến Thôi Vân dù không muốn cũng khó lòng từ chối. Ngay cả khi đưa ra “chút tin”, Thúy Kiều vẫn nhớ đến cái đêm thề nguyền, nàng đến nhà Kim Trọng, Kim thắp hương lên lư hương, sau khi thề nguyền đánh đàn cho Kim Trọng nghe. Tiếp theo, Kiều nói một câu mà có lẽ độc giả cũng sẽ cảm thấy thờ ơ, ám chỉ rằng Kiều sẽ chọn cái chết:

Ngắm cỏ,

Nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

Lại là Thúy Kiều đang nói chuyện với Thúy Vân, nhưng 6 câu cuối dường như cô hoàn toàn quên mất Thúy Vân đang đứng trước mặt mình, chỉ nhớ đến người yêu của mình:

“Hàng trăm nghìn người nhập ngũ,”

Chỉ có rất nhiều mối quan hệ thoáng qua.

Sao bạc như vôi?

<3

Hãy quên Cuiyun, chỉ nhớ Jin Zhong, hình ảnh của Cui Yun mờ dần và hình ảnh cuối cùng của Jin Zhong hiện ra rõ ràng hơn. Phận lỡ làng, càng giải thích, càng trách móc, nỗi đau tủi nhục càng tăng lên… đến đoạn cao trào, kiều thốt ra lời xin lỗi đau đớn nhất:

Ôi, Kim Lăng! Này kim lang!

Nào, tôi đã giúp bạn!

Sự khinh bỉ trong văn học được áp dụng một cách xuất sắc ở đây, và tính nghệ thuật của đoạn trích này đơn giản là tuyệt vời.

Ngoài ra, Nguyễn Du còn có cách kể chuyện rất tài tình. Chỉ hai câu thơ thôi cũng đủ lột tả hết những chi tiết thơ mộng về mối tình trước đây của Kim Jong và Cuiqiao:

“Kể từ khi tôi gặp Kim,

Khi ngày kích động, khi đêm tuyên thệ…”

Cách dùng từ rõ ràng thật cao sang và điêu luyện. So với từ “miệng” thì từ “lòng” rất phổ biến.

“Tôi ngại nói,”

Vì lòng mình, rồi vì ai!

Nói đến đây, tôi có thể tưởng tượng ra sự bối rối và xấu hổ của chị Cuijiao khi phải thú nhận mối quan hệ bí mật của mình với chính chị gái Cuiyun của mình.

Đọc thêm:

  • Phân tích 12 câu đầu của truyện ngôn tình
  • Phân tích 8 câu cuối của đoạn tình trong Hoa kiều kí
  • Qua việc tham khảo các bài mẫu trong tài liệu trên, hi vọng các em đã nắm được cách phân tích vẻ đẹp nhân cách của thuý kiều qua đoạn trích tự tình (Truyện Kiều – Trạng Nguyên). du ).Ngoài ra, một số bài văn mẫu hay nhất vào lớp 10 cũng được chúng tôi chọn lọc và cập nhật thường xuyên để phục vụ cho việc học tập của các em học sinh. Chúc các bạn luôn chăm chỉ học tập và đạt điểm cao!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục