Đặc điểm và sự tò mò của các giai đoạn của mặt trăng

Đặc điểm và sự tò mò của các giai đoạn của mặt trăng

Trăng bán nguyệt

Tuần trăng

Bạn Đang Xem: Đặc điểm và sự tò mò của các giai đoạn của mặt trăng

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều biết các tuần trăng khác nhau của các tuần trăng (chu kỳ 28 ngày). Và tùy thuộc vào ngày trong tháng, chúng ta có thể hình dung các vệ tinh của mình khác nhau. Nó không chỉ ở cùng một vị trí suốt cả ngày mà còn phụ thuộc vào việc chúng ta đang ở bán cầu nào. Các chu kỳ của mặt trăng chỉ đơn giản là những thay đổi trong cách nó tỏa sáng khi nhìn từ Trái đất. Những thay đổi là định kỳ và phụ thuộc vào vị trí của Trái đất và Mặt trời.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về các tuần trăng là gì và tại sao chúng xảy ra không? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin cần thiết

Chuyển động của mặt trăng

hai mặt trăng

Vệ tinh tự nhiên của chúng ta tự quay, nhưng nó cũng tiếp tục quay quanh Trái đất. Mất khoảng 27,3 ngày đểđi vòng quanh Trái đất ít nhiều. Vì vậy, tùy thuộc vào vị trí chúng ta tìm thấy nó so với hành tinh của chúng ta và tỷ lệ định hướng của nó so với mặt trời, những thay đổi định kỳ xảy ra theo cách chúng ta nhìn thấy nó. Mặc dù người ta cho rằng mặt trăng có ánh sáng riêng vì nó có thể được coi là một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng ánh sáng này không khác gì sự phản chiếu của ánh sáng mặt trời.

Khi quỹ đạo của Mặt trăng tiến lên, hình dạng của nó thay đổi so với người quan sát Trái đất. Đôi khi bạn chỉ có thể nhìn thấy một phần nhỏ của nó, đôi khi bạn có thể nhìn thấy tất cả, và đôi khi nó hoàn toàn không có ở đó. Nói rõ hơn, Mặt trăng không thay đổi hình dạng mà chúng chỉ là hiệu ứng hình ảnh do cùng một chuyển động và ánh sáng mặt trời phản chiếu trên bề mặt của nó. Đây là những góc mà một người quan sát trên Trái đất sẽ xem phần được chiếu sáng trong khu vực của bạn.

Chúng ta có thể thấy trăng tròn ở Tây Ban Nha và trăng tròn hoặc khuyết ở Hoa Kỳ. Tất cả phụ thuộc vào vị trí trên Trái đất mà chúng ta nhìn thấy Mặt trăng.

Chu kỳ mặt trăng

Xem Thêm: Giải bài 1,2,3, 4,5 trang 87 Hóa học 8: Sự oxi hóa – Phản ứng hóa hợp

chu kỳ mặt trăng

Các mặt trăng liên kết thủy triều với hành tinh của chúng ta. Điều này có nghĩa là tốc độ quay của nó được phối hợp với chu kỳ quỹ đạo. Vì vậy, mặc dù mặt trăng liên tục quay quanh trục của chính nó khi quay quanh Trái đất, nhưng chúng ta luôn nhìn thấy cùng một mặt trăng. Quá trình này được gọi là quay đồng bộ. Nghĩa là, dù chúng ta nhìn mặt trăng ở đâu, chúng ta cũng thấy cùng một khuôn mặt.

Xem Thêm : Tuổi Giáp Thìn sinh năm 2024 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Một chu kỳ mặt trăng kéo dài khoảng 29,5 ngày, trong đó tất cả các giai đoạn đều được quan sát thấy. Vào cuối chu kỳ cuối cùng, chu kỳ bắt đầu lại. Điều này xảy ra mọi lúc và nó sẽ không bao giờ dừng lại. Có 4 tuần trăng phổ biến nhất: trăng tròn, trăng non, trăng rằm và trăng rằm. Trong khi chúng được biết đến rộng rãi nhất, có những mesophase khác cũng phổ biến. Quan trọng và thú vị để biết.

Tỷ lệ chiếu sáng của mặt trăng trên bầu trời khi các hình dạng lần lượt thay đổi. Nó bắt đầu ở mức chiếu sáng 0% khi trăng non. Tức là chúng ta không thể quan sát bất cứ thứ gì trên bầu trời. Như thể mặt trăng đã biến mất khỏi bầu trời của chúng ta. Khi các giai đoạn khác nhau xảy ra, tốc độ ánh sáng tăng lên cho đến khi đạt 100% vào ngày trăng tròn.

Mỗi tuần trăng kéo dài khoảng 7,4 ngày. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy mặt trăng có hình dạng mỗi tuần trong tháng. Vì quỹ đạo của mặt trăng là hình elip, thời gian và hình dạng khác nhau. Nói chung, tất cả các giai đoạn mặt trăng sáng hơn kéo dài 14,77 ngày, cũng như những giai đoạn tối hơn.

Các tuần trăng khác nhau

các giai đoạn khác nhau của mặt trăng

Trước khi bắt đầu mô tả các chu kỳ của mặt trăng, điều quan trọng cần nhấn mạnh là các chu kỳ mà chúng ta sắp đặt tên chỉ là một cách để hiểu về mặt trăng từ vị trí của chúng ta (Trái đất). Đồng thời,hai người quan sát ở các vị trí khác nhau trên trái đất nhìn thấy mặt trăng một cách khác nhau. Nhưng thực tế, người quan sát ở Bắc bán cầu sẽ có thể nhìn thấy Mặt trăng ở góc nhìn chính xác – chuyển động trái và trái sang phải ở Nam bán cầu.

Với suy nghĩ này, chúng ta chuyển sang mô tả các giai đoạn khác nhau của mặt trăng.

Trăng non

Xem Thêm: Hệ thức Einstein giữa nănglượng và khối lượng – 123docz.net

trăng non

Còn gọi là trăng lưỡi liềm. Bầu trời đêm ở giai đoạn này rất tối và việc tìm Mặt trăng trong bóng tối khá khó khăn. Lúc này, mặt trăng bị che khuất ở phía mà chúng ta không thể nhìn thấy mặt trời. Tuy nhiên, không thể nhìn thấy khuôn mặt này từ Trái đất do chuyển động quay đồng bộ nói trên.

Trong các giai đoạn khác nhau mà mặt trăng trải qua, từ trăng non đến trăng tròn, vệ tinh di chuyển 180 độ so với quỹ đạo của nó. Trong thời gian này, nó chạy từ 0 đến 45 độ. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy0% đến 2% mặt trăng mới.

Trăng non

trăng lưỡi liềm

Đây là khoảng thời gian mà chúng ta có thể tìm thấy mặt trăng xuất hiện 3 hoặc 4 ngày sau mặt trăng mới. Tùy thuộc vào nơi chúng ta đang ở trên Trái đất, chúng ta sẽ nhìn thấy nó từ bên này hay bên kia bầu trời. Nếu chúng ta ở Bắc bán cầu, chúng ta sẽ nhìn thấy nó từ bên phải, nếu chúng ta ở Nam bán cầu, chúng ta sẽ nhìn thấy nó từ bên trái.

Xem Thêm : Tìm hiểu về khối D15 gồm môn thi gì? Ngành nào?

Trong giai đoạn mặt trăng này, nó có thể được quan sát thấy sau khi mặt trời lặn. Do đó, quỹ đạo của nó dịch chuyển từ 45 độ đến 90 độ trong giai đoạn này. Cơ hội có thể nhìn thấy Mặt trăng trong chuyến đi này là từ 3 đến 34%.

Hình bán nguyệt

phần tư hình lưỡi liềm

Đó là lúc một nửa đĩa mặt trăng được chiếu sáng. Nó có thể được quan sát từ trưa đến nửa đêm. Ở giai đoạn này, quỹ đạo của nó di chuyển từ 90 đến 135 độ và chúng ta có thể thấy độ chiếu sáng của nó tăng từ 35% lên 65%.

mặt trăng tròn như sáp

Xem Thêm: Tổng hợp 25 game Anime đẹp và hay nhất trên PC, Android đáng chơi

Gibbet đang phát triển

Hơn một nửa diện tích được chiếu sáng. Nó lặn trước bình minh và đạt đến điểm cao nhất trên bầu trời vào lúc hoàng hôn. Phần có thể nhìn thấy của Mặt trăng nằm trong khoảng từ 66% đến 96%.

trăng tròn

trăng tròn

Nó còn được gọi là trăng tròn. Chúng ta đang ở giai đoạn mà mặt trăng có thể nhìn thấy đầy đủ. Điều này xảy ra vì mặt trời và mặt trăng gần như thẳng hàng với tâm trái đất.

Ở giai đoạn này, nó quay chính xác 180 độ đối với trăng non. Có thể nhìn thấy từ 97% đến 100% Mặt trăng.

Sau trăng tròn, các góc tương ứng như sau:

  • Vượn cáo
  • Quý trước
  • Trăng non
  • Tất cả các pha này đều có chung đặc điểm là hình lưỡi liềm, nhưng đường cong được quan sát ở phía đối diện (tùy thuộc vào việc chúng ta đang ở bán cầu nào). Hành trình của mặt trăng đi xuống cho đến khi nó gặp lại mặt trăng mới và chu kỳ lại bắt đầu.

    Tôi hy vọng rằng với thông tin này, các tuần trăng sẽ trở nên rõ ràng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục