Tập làm văn lớp 4: Tả cây chuối vườn nhà em Dàn ý & 16 bài văn tả cây chuối lớp 4

Tập làm văn lớp 4: Tả cây chuối vườn nhà em Dàn ý & 16 bài văn tả cây chuối lớp 4

Bài văn tả cây chuối

Top 16 bài văn tả cây chuối ngắn nhất hay nhất. Giúp các em học sinh lớp 4 hiểu nguồn gốc, xuất xứ, đặc điểm, vai trò của cây chuối trong đời sống con người, viết được bài văn tả cây chuối thật hay. p>

Bạn Đang Xem: Tập làm văn lớp 4: Tả cây chuối vườn nhà em Dàn ý & 16 bài văn tả cây chuối lớp 4

Chuối cũng có nhiều giống như chuối tây, chuối tiêu, chuối hoàng đế, chuối sứ, chuối hột, chuối lùn, chuối cau… Chuối xanh có thể nấu ốc, nấu hoa, chín rất ngon chuối. .Mời các em tải về tham khảo miễn phí để các em học tập làm văn lớp 4 ngày càng tốt hơn.

Lập dàn ý về cây chuối

I. Lễ khai trương

 • Việt Nam là một trong những quốc gia có cây trái tươi tốt quanh năm.
 • Việt Nam có nhiều loại trái cây và chủng loại. Mỗi loại trái cây có đặc điểm và hương vị riêng.
 • Chuối là một trong những loại trái cây có nhiều ở nước ta. Nó có tác động thực sự đến cuộc sống của mọi người.
 • Hai. Nội dung bài đăng

  * Nguồn gốc, xuất xứ:

  • Không ai chắc chuối có từ khi nào và ở đâu.
  • Người ta cho rằng chuối có thể đã xuất hiện vào khoảng 8000 năm trước Công nguyên.
  • Có ý kiến ​​cho rằng chuối đã được đề cập nhiều lần trong các văn bản Hồi giáo vào thế kỷ thứ 9.
  • Có ý kiến ​​cho rằng chuối đã có từ thời Trung Cổ và chuối Tây Ban Nha được coi là ngon nhất trong thế giới Ả Rập.
  • Người ta tin rằng chuối có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và có vú.
  • Tóm lại: Chuối có lịch sử lâu đời và phân bố ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở các vùng nhiệt đới như Đông Nam Á.

   *Giới thiệu đặc điểm của cây chuối:

   – Chuối thường được trồng thành bụi (chuối bụi) bằng cách tách cây con ra. Cây con sẽ mọc thành bụi mới.

   – Chuối có thể thay đổi chiều cao từ 2 mét đến 8 mét.

   – Quả chuối có mấy phần:

   • Chuối: phần nằm dưới đất với một đống rễ. Củ chuối có hình bán nguyệt. Phần dưới sát đất có hình bán nguyệt, phần trên của củ chuối áp sát vào thân cây.
   • Thân chuối (hay còn gọi là thân giả) gồm thân chuối bao gồm vỏ bọc của ống dẫn chuối. Các bẹ này xếp chồng lên nhau tạo thành thân chuối. Thân chuối nhẵn, bóng và có màu xanh vàng.
   • Lá chuối: Lá chuối có thể dài đến 2 mét trừ bẹ, rất to và dài từ bẹ đến ngọn lá.
   • Hoa chuối: Hoa chuối thường là hoa lưỡng tính. Hoa cái xuất hiện phía trên hoa đực. Hoa cái sinh ra chuối dinh dưỡng, còn hoa đực không sinh sản còn gọi là chuối dinh dưỡng.
   • Quả chuối: Là toàn bộ phần của hoa cái nở hoa và kết trái. Mỗi nải chuối có từ 3 nải đến 20 nải. Mỗi chùm có thể có từ 8 quả trở lên. Khi còn non quả có màu xanh. Khi chín quả có màu xanh đậm, khi chín có màu vàng.

    *Tác dụng của chuối

    • Chuối là loại trái cây giải nhiệt và bổ dưỡng.
    • Chuối là mặt hàng xuất khẩu của nhiều nước nhiệt đới.
    • Củ chuối nấu với ốc, với lươn rất ngon.
    • Chuối cũng được dùng trong y học.
    • Chuối được đặt trên bàn thờ tổ tiên.
    • Chuối dùng để nấu chè, chiên giòn rất ngon…
    • Ba. Kết thúc

     • Ở Việt Nam chuối được trồng rất nhiều. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn phù hợp để xuất khẩu.
     • Chuối không chỉ có giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần.
     • Tả cây chuối lớp 4

      Mỗi kỳ nghỉ hè, bố mẹ đều cho tôi về quê ngoại ở Bắc Ninh chơi. Tôi thường đến vườn cây ăn quả mà ông bà tôi đã trồng từ lâu. Nào là na, ổi, mít, hồng xiêm, bưởi… nhưng em thích nhất là cây chuối tiêu hồng ở góc vườn.

      Nhìn từ xa, cây chuối như một chiếc ô xanh mát. Thân cây cao khoảng 2m, thẳng, không cành, xung quanh có nhiều cây chuối nhỏ mọc thành bụi rậm. Đến gần cây chuối to bằng cái cột nhà. Nó không xù xì như những loại cây khác mà trơn bóng, có màu xanh mát mắt. Thân chuối rất mềm nên khi bóc vài lớp bên ngoài sẽ lộ ra phần lõi màu trắng bên trong. Cây chuối tiêu có nhiều lá to hình quạt. Các lá phía dưới có màu xanh đậm. Các lá phía trên đang phai màu. Những chiếc lá vàng nhạt gần toa tàu là hoa chuối hoa vân anh.

      Khoảng một tháng sau, hoa chuối dần lộ ra những bông chuối nhỏ màu trắng vàng, xếp dày đặc thành từng nải chuối, thành từng nải chuối lớn khoảng chục nải. Để đỡ “đứa con” nặng trĩu, thân chuối nghiêng hẳn sang một bên. Quả chuối ban đầu có kích thước bằng ngón tay út và có màu trắng hơi ngả vàng. Chỉ sau vài tuần, chuối lớn lên, cong hình lưỡi liềm, màu xanh đậm, ăn có vị cay. Một lúc sau, chuối chín vàng, dài bằng lòng bàn tay, uốn cong hình trăng khuyết, ngọt lịm và mọng nước trong miệng. Một mùi thơm thoang thoảng phảng phất xung quanh.

      Cây chuối có rất nhiều công dụng như: Lá chuối có thể dùng để gói bánh chưng, giò chả, bánh tét… Hoa chuối có thể làm các món nộm rất ngon. Khi nấu canh ốc với chuối xanh, nước canh cá rất béo. Chuối chín cung cấp vitamin, bán kiếm thêm thu nhập, làm mứt chuối. Thân chuối dùng để chặt gà, cho lợn ăn…

      Mỗi lần về quê, em thường chăm sóc, tưới nước, quan sát cây xem cây có gì khác so với năm ngoái. Em rất thích cây chuối trong vườn nhà ngoại, em luôn coi cây chuối ấy như một người bạn, dù đi đâu em cũng không bao giờ quên cây chuối ấy.

      Tả cây chuối

      Hè nào em cũng về quê thăm bà ngoại. Trong vườn nhà chị trồng rất nhiều loại cây ăn quả như na, ổi… loại nào cũng có vị ngọt thanh đặc trưng. Nhưng tôi thích nhất là cây chuối trĩu quả trong bụi rậm ở một góc vườn.

      Nhìn từ xa, cây chuối như một chiếc ô xanh mát. Thân cây cao hơn đầu người, mọc thẳng tắp, xung quanh không có cành, có một vài cây con nhỏ mọc sát bụi. Quan sát kỹ hơn, mới thấy thân chuối to gần bằng cột nhà. Nó không còn cảm giác mát lạnh khi chạm vào thân máy vì lớp vỏ bóng bên ngoài hơi khô.

      Trên cây chuối có nhiều lá, một số lá bị khô, bị gió xé và rụng xuống gốc. Những chiếc lá xanh mơn mởn còn nguyên, to như cái máng úp ngược. Các lá phía dưới có màu xanh đậm. Các lá phía trên đang phai màu. Bên cạnh những chiếc lá vàng là những bông chuối đỏ rực. Những nải chuối hé dần để lộ ra những nải chuối, tạo thành một buồng chuối.

      Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả cây tre Dàn ý & 20 bài văn tả cây tre lớp 4

      Đặc biệt nhất là buồng chuối dài và nặng, các nải úp vào nhau, tưởng như thân chuối nghiêng về một phía. Giỏ nào cũng đầy trái cây. Mỗi quả chuối dài hơn bàn tay của bạn một inch. Khi chuối chín mùi thơm của nó phảng phất trong gió.

      Cây chuối dường như có tất cả: nải chuối cho lợn, lá chuối gói bánh bà, hoa chuối làm nộm cho người lớn. Dân làng, chuối ngon và vừa phải. Cắt…không gì bằng món chuối nhà trồng để tráng miệng sau bữa ăn.

      Cây chuối thực sự là người bạn tốt của em. Cây chỉ cho trái thơm ngon, tạo mảng xanh cho khu vườn và giữ cho không gian mát mẻ hơn. Tôi rất chăm sóc cây chuối của mình. Em sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để cây này đơm nhiều trái ngọt.

      Tả cây chuối – Mẫu 1

      Trong các loại cây ăn quả, tôi thích cây ăn quả phù du vì dễ trồng, dễ thu hoạch. Trong số đó, tôi thích nhất là cây chuối. Thế là bố tôi trồng một hàng chuối bên cái ao sau nhà.

      Những cây chuối xanh thẳng tắp vuông vức, chuối bố trồng là chuối tiêu. Chuối tiêu có quả dài và nhỏ trái ngược hoàn toàn với chuối hột là loại quả to và ngắn. Chuối tiêu rất được ưa chuộng, là một trong những loại quả tạo nên mâm ngũ quả, chuối tiêu xanh được dùng để nấu canh ốc. Chuối tiêu có vị ngọt dịu, ăn một lần sẽ thích mê. Sau khi trứng chín, lớp vỏ màu vàng sẽ chuyển sang màu đen, bên trên có những chấm trắng, gọi là trứng cuốc chuối.

      Cây chuối đặc biệt ở chỗ thân không sần sùi, xù xì như nhiều loại cây khác mà trơn nhẵn, có màu xanh nổi bật. Thân chuối rất mềm, có thể nhìn thấy lõi non bên trong sau khi bóc vài lớp vỏ, là nguồn thức ăn cực kỳ bổ dưỡng cho gà. Không chỉ vậy, lá chuối còn rất to, giống như một lá cờ. Lá chuối thường được dùng để gói gạo nếp, cốm vàng thay cho lá sen, vừa đảm bảo sức khỏe vừa giảm lượng nhựa sử dụng hàng ngày.

      Xem Thêm : Luyện tập: Giải bài 6 7 8 9 trang 100 101 sgk Toán 9 tập 1

      Cây chuối rất đặc biệt, có ích ở mọi nơi kể cả những bông hoa. Tôi vẫn thường thấy những bông hoa nhỏ của nhiều loại cây ăn quả khác nhau, có màu trắng. Nhưng hoa chuối thì hoàn toàn khác. Hoa chuối đỏ tươi, to như đầu ngòi bút của nhà thơ ngày xưa. Hoa chuối cũng có thể cắt đôi và ngâm nước muối để trở thành một món ăn kèm rất ngon và sạch.

      Em rất thích cây chuối vì nó có rất nhiều công dụng và dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều như nhiều loại cây khác. Tôi muốn cây chuối của tôi mãi mãi cho ra những quả chuối thơm ngon.

      Tả cây chuối – Mẫu 2

      Trên khắp đất nước Việt Nam, có một loài cây được dân làng biết đến rất nhiều, đó là cây chuối. Thân chuối to như cây cột đình, xanh bóng.

      Bắp chuối già màu nâu nhạt, khi già héo vẫn bám xung quanh, che mưa gió cho lũ trẻ. Củ chuối to, cứng cáp với những chiếc rễ nhỏ bằng đầu ngón tay, giống như những con rắn vươn mình và chui xuống đất để ăn cây. Lá chuối to bản, có màu xanh non, trải đều các mặt. Những mầm chuối nhô ra từ tâm lá, kiêu hãnh như một thanh kiếm chĩa thẳng lên trời. Chuối mọc thành bụi, có cây già che chở cho cây non.

      Tôi thích nhìn cây chuối từ từ lớn lên, ra hoa và kết trái. Chuối ra trái quanh năm. Hoa chuối có màu tím sẫm, lúc đầu nhỏ, sau to dần về một phía. Sau đó các cuống hoa dần mở ra và tàn đi, lộ ra những nải chuối nhỏ, màu trắng vàng, xanh, phía trên có đính một bông hoa nhỏ, xếp sít nhau thành nải chuối. Dần dần, chuối lớn lên và chuyển sang màu xanh đậm. Vì “đứa con” của cây chuối rất nặng, nghiêng hẳn về một bên nhưng nó vẫn vùng vẫy trước nắng gió, nâng niu đàn con. Rồi cái ngày mong chờ cũng đến, cả nải chuối chín vàng ươm, thơm phức.

      Đó cũng là lúc cây chuối “nghỉ hưu”. Mẹ tôi thường ngắt những nải chuối vàng ươm đem chia cho hàng xóm. Thân chuối thái mỏng cho lợn ăn. Em thích ăn chuối lắm, ăn chuối vào miệng có vị ngọt và bùi. Tôi thích cây chuối lắm.

      Tả cây chuối – Mẫu 3

      Khu vườn của bà tôi có rất nhiều loại cây. Giữa những cây thân gỗ mập mạp, một bụi chuối hột mềm mại, tươi tốt xuất hiện ở một góc vườn nhà chị.

      Nhìn từ xa, những hàng chuối mọc dày đặc như một đại gia đình được truyền từ đời này sang đời khác. Hai cây chuối lớn cao khoảng hai mét chắc là của bố mẹ gia đình này. Thân chuối phình ra để đỡ cả cây. Thân cây chuối sừng sững, to bằng cái cột nhà công, thuôn nhọn ở đỉnh, khoác một lớp áo nâu đã bạc màu. Chiếc áo cũ là những chiếc lá khô rủ xuống. Lớp trong cùng là lớp vỏ xanh bên ngoài, bên trong là những múi mềm, mát xếp chồng lên nhau tạo thành thân chuối. Từ thân, ống lá chuối mọc dài ra như một chiếc quạt lớn. Lá chuối xanh mượt, phấp phới trong gió. Các lá trên cùng có màu xanh và vẫn cuộn tròn. Một bông hoa chuối hình trái tim màu hoa vân anh mọc ra từ chính giữa chiếc lá. Hoa chuối tương tự như bắp. Một lúc sau, từng lớp hoa chuối rụng đi, để lộ từng bẹ chuối xanh mướt, óng ánh. Vỏ chuối được bọc kín trái cây. Chuối tiêu dài hơn gang tay, có hình lưỡi liềm cong vút. Khi còn non, chuối có màu xanh tươi. Khi chín, những nải chuối xanh chuyển dần sang màu vàng. Rõ ràng, chuối giữ được màu vàng nắng nên chuối chín vẫn có màu vàng tươi. Bóc lớp vỏ vàng ươm, bên trong chuối tỏa mùi thơm dịu, rất thích mắt. Vài cây chuối nhỏ hơn nghiêng mình trước gió. Vài cây non mới nhú lên khỏi mặt đất như những đứa trẻ sơ sinh. Nhìn “Gia đình chuối” hạnh phúc bên nhau kìa.

      Dù không phải là cây gỗ cứng cáp, nhưng dưới mưa nắng, cây tiêu này vẫn lặng lẽ đứng đó, đơm hoa kết trái ngọt ngào. Tôi rất mê cái mùi thơm dịu, cái ngọt khó cưỡng của chuối tiêu.

      Tả cây chuối – Mẫu 4

      Mùa xuân đến rồi. Mưa xuân lất phất. Tàu lá chuối hớn hở giơ hai tay xanh lên trời đón cơn mưa bụi bay khắp trời. Lá chuối phấp phới như ngọc.

      Ở một góc vườn cạnh ao cá của bà nội, anh Mơ trồng rất nhiều chuối, chủ yếu là chuối tiêu (chuối lùn). Chuối mẹ, chuối con, chuối anh, chuối chị, chuối chị mọc cạnh nhau, che mưa che nắng cho nhau.

      Thân chuối tròn, nhiều bẹ cuộn lại, dính liền nhau. Bẹ bên ngoài có những đốm mốc đen hoặc xanh nhạt. Tàu chuối mọc đều trên ngọn cây. Lá chuối to nhỏ, dài ngắn khác nhau, phấp phới trong gió như những dải lụa xanh thẫm, xanh biếc, xanh lục, xanh ngọc bích. Những mầm chuối cuộn tròn như một chiếc bút lông khổng lồ, đẹp như ngọc, lúc nào cũng rung rinh như đang vẽ cả bầu trời.

      Những đứa trẻ trốn bên nải chuối tím thẫm của mẹ dường như lúc nào cũng vểnh tai lên nghe hai vợ chồng kể. Trong vườn có rất nhiều hoa mã đề, màu tím đậm, đỏ tươi, hoặc nhọn hoắt hoặc nở rộ. Nải chuối non, màu vàng nhạt, nhỏ xinh nổi lên. Bất cứ khi nào tôi đến thăm một khu vườn, tôi thấy ong và bướm bay lượn, lượn vòng và hút mật giữa những bông hoa. Có nhiều cây chuối ra trái, vì cõng trên lưng nải chuối, nải chuối chục nải, có trái to bằng cổ tay trẻ con. Những chiếc lá chuối khô héo rủ xuống như bàn tay người mẹ hiền che chở cho đứa con thơ.

      Bà ngoại sống trong vườn rau và vườn chuối. Chuối xanh bà nấu bún ốc, bún đậu cho con cháu. Cô đặt một nải chuối chín trên bàn thờ. Những quả chuối chín bà nội chuẩn bị cho các cháu. Năm nào bà cũng có hàng chục nải chuối và hàng trăm nải chuối chín để bán. Sự chăm chỉ của Banana Tree đã được đền đáp. Đêm nằm trằn trọc, nằm nghe vườn chuối rì rào.

      Tả cây chuối – Mẫu 5

      Đi qua các làng quê Việt Nam, hình ảnh cây chuối thực sự là một trong những điều vô cùng quen thuộc, gắn bó với bao thế hệ người nông dân. Cũng ngày càng thích loại cây quen thuộc này.

      Nhìn những chiếc lá chuối trong vườn như đang vui vẻ giơ bàn tay xanh lên trời, những chiếc lá khi xòe ra có thể hứng lấy bụi mưa giữa đất trời. Nhiều chiếc lá bị gió thổi tung bay trông như chiếc lược chải qua đưa lại trong không trung. Trong vườn có rất nhiều cây chuối, chuối không phải của một người trồng, dù mới trồng nhưng bố tôi cũng trồng từng cây một. Theo thời gian, cây lớn lên và cho ra nhiều cây chuối hơn. Khi cây chuối trưởng thành, xung quanh nó cũng có đàn con. Có cả những mầm chuối đang cố mọc trong đất, trông rất thú vị và chen chúc.

      Xem Thêm: Suy nghĩ, bàn về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống

      Một đặc điểm nữa là thân chuối tròn xoe có nhiều bẹ lá khéo léo quấn lấy nhau, hòa vào thân. Ngay phần bẹ ngoài cùng có mốc màu đen hoặc xanh nhạt rất đẹp. Tất cả các giá thể chuối đều được trồng đều trên ngọn cây. Hộp đựng bằng lá chuối có kích thước và chiều dài khác nhau. Cây chuối lớn lên và trưởng thành, nó nở ra một bông hoa chuối khổng lồ, dần dần nở ra tạo thành một nải chuối. Rất nhiều nải chuối được xếp thành nải trông thật bắt mắt

      Đặc điểm của cây chuối là khi quả lộ ra sẽ bị đốt, sau đó cây chuối sẽ bị đốn hạ. Chuối rất bổ dưỡng, nếu dùng chuối xanh để nấu ốc thì chuối chín rất ngọt. Lá chuối cũng có thể gói hoặc phơi khô để nhóm bếp. Thân cây chuối được băm nhỏ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm… Cây chuối đã trở nên gắn bó thân thiết với đời sống của người nông dân Việt Nam.

      Cây chuối là một trong những loại cây ăn quả thực sự gần gũi với người nông dân. đồng thời thu được nhiều lợi ích trong cuộc sống. Em cũng rất thích cây chuối – biểu tượng của làng quê Việt Nam.

      Tả cây chuối – Mẫu 6

      Cứ đến mùa hè, cây chuối sau vườn nhà em lại trổ đầy hoa. Tôi yêu cây chuối già mà bố tôi đã trồng năm ngoái.

      Năm nay, nó “đẻ” ra ba cây chuối nhỏ “vũng nước” dễ thương. Những cây chuối con khỏe mạnh bám vào lớp đất xốp quanh chân mẹ. Lá của chúng xanh và mềm, xoăn như hoa loa kèn của chúng tôi. Chuối mẹ đã cao hơn, nhưng không còn xanh tốt như xưa. Không có những chiếc lá xanh tươi, chỉ có những chiếc lá già khô, xù xì, vài chiếc đung đưa, xào xạc trong gió. Nhưng nó đấu tranh để trồng chuối kiều mạch. Nó dường như không thể chiếm hết chiều dài của căn phòng, nó nghiêng hẳn sang một bên. Mặt khác, mẹ phải bảo vệ đàn con. Thế là nó đã hy sinh bao nhiêu sự sống để cho đàn con lớn lên. Chuối mẹ dường như sẵn sàng chết đi để đàn con lớn lên xanh tốt, làm cho nhà chuối ngày một rộng thêm. Đây là hình ảnh người mẹ, thật đáng thương, thật đáng trân trọng.

      Chuối mẹ có thân bóng mát, vỏ ngoài có màu tim tím rất đẹp. Trên đọt non, gần cuống buồng chuối có một ống lá nhỏ. Buồng chuối hay gì đó. Nải chuối có nhiều lớp, nải trước căng mọng, đàn hồi, nải sau nhỏ và ít, các nải chuối rất khít nhau, màu xanh đậm xen lẫn những đốm hạt li ti màu đen. Tôi vẫn nâng niu nó hàng ngày, mong được ăn những quả chuối chín mọng, ngọt lịm. Chuối ngày càng lớn và chín nhanh. Ồ! Hạnh phúc làm sao! Một số loài chim kiếm ăn cũng bay đến hót khi nghe mùi chuối thoang thoảng. Có con chạy vòng quanh cây chuối, có con nhảy nhót, có con tìm kiếm, có con la hét, có con lắc đầu, có con xin ăn.

      Cả khu vườn ngào ngạt hương chuối chín. Tôi biết chỉ chốc lát nữa mẹ sẽ bỏ đàn con, kiệt sức vì cái nắng trưa hè gay gắt.

      Gia đình tôi luôn yêu thích sự ngọt ngào đó. Hôm nay chuối mẹ héo. Ngày hôm sau, cây chuối nhỏ sẽ xanh tốt và cho nhiều chuối hơn. Tôi yêu chuối vì chúng có rất nhiều công dụng. Cắt thân chuối cho lợn, bò ăn, ai cũng thích. Củ chuối ăn ngon ngọt, cùi dẻo, khi mẹ đi nghỉ thường gói bánh bằng lá chuối. Và mỗi người chúng tôi có một chiếc lá màu xanh, rồi dùng một cây màu đen làm “giáo huấn”, đường nét in trên lá rất rõ ràng. Ồ! thú vị làm sao.

      Tả cây chuối – Văn mẫu 7

      Trong vườn nhà tôi có rất nhiều loại trái cây: chuối, na, xoài… Mỗi mùa có những loại trái cây khác nhau mà bố tôi trồng để ăn. Bố biết mẹ con tôi thích ăn chuối nên bố trồng một hàng chuối ở một góc vườn. Bố nói mùi trái cây của chuối rất nhanh. Ngạc nhiên thay, một buổi sáng thức dậy, tôi thấy cây chuối cha tôi trồng mấy tháng trước đã bắt đầu đâm chồi nảy lộc.

      Hồi nhỏ tôi mới trồng một cây mã đề, bây giờ thân cây mã đề không còn tím đen như hồi nhỏ nữa mà đã xanh mướt. Chiếc tàu lá chuối lớn ngày ngày hướng về phía gió như một chiếc quạt khổng lồ. Ngay dưới thuyền là một bông hoa chuối màu tím sẫm. Hoa chuối ăn được nhưng cả nhà đồng ý chế biến thành trái chuối chín. Sau khoảng 1 tuần, hoa chuối bắt đầu teo lại và trở thành quả chuối nhỏ cỡ ngón tay út. Chúng vẫn được bọc trong một chiếc túi màu trắng. Rồi ngày qua ngày, chuối bắt đầu lớn hơn.

      Kết quả là lá chuối cũng khô héo, nhà chuối cũng dần teo tóp lại. Những nải chuối xanh trĩu nặng ngả sang màu vàng óng. Từng nải chuối chín vàng xếp quanh buồng giữa. Do nhà chuối to và nặng nên cây chuối bắt đầu đổ xuống. Hôm đó, tôi và bố định làm một cây tre để chống đỡ cây nêu. Có lẽ, tất cả tinh túy và chất dinh dưỡng đã được đưa đến phòng chuối, cây chuối không còn màu xanh ngọc bích mà lá đã khô héo hơn rất nhiều so với lúc mới bắt đầu, thân cây cũng có màu đỏ. .

      Cây chuối là công sức của bố và cả gia đình cùng trồng, tạo ra những trái ngon cho cả nhà. Em rất thích cây chuối nhà em. Sang năm con sẽ xin bố trồng chuối chung, mẹ có thể biếu ông bà nội hoặc mang ra chợ bán.

      Tả cây chuối – Mẫu số 8

      Vườn rau của bà tôi không lớn lắm, bà trồng được một bó rau muống và cà tím. Bên cạnh những khóm rau là bụi chuối sứ xanh mướt. Cây chuối lớn nhất trong bụi đã ra hoa.

      Xem Thêm : Bài thơ Tiếng hát con tàu

      Cây chuối lớn cao hơn hai mét, xung quanh là những cây chuối con, nhìn từ xa bụi chuối giống như hai mẹ con đang ôm nhau. Thân chuối to bằng bắp đùi người lớn, càng lên cao càng gầy. Vỏ chuối có màu xanh và sờ vào thấy mát lạnh. Từ gốc lên khoảng hai mét, cây chuối tỏa ra nhiều lá tròn xoe xung quanh. Lá chuối to như cái lòng máng úp ngược, màu xanh ngọc bích, lúc vàng úa, bị gió làm rách tơi tả. Vài chiếc lá khô héo rủ xuống gốc. Giữa những chiếc lá chuối, thân cây chuối to bằng cổ tay uốn cong xuống đất. Trên thân có một cây mã đề màu đỏ tía, to bằng cái bát nhỏ, dài 25cm, đầu nhọn như búp sen. Từng lớp chuối rụng xuống, để lộ ra những nải chuối to bằng lòng bàn tay, có nải chuối nhỏ bằng ngón tay út, màu xanh mơn mởn. Trên đầu chuối còn có một cọng hoa chuối màu đen. Nải chuối nở để lộ ra 5 nải chuối cân xứng. Quả trước to hơn quả sau, 5 quả cuối có vài quả to nhỏ không đều nhau. Sau khi chuối nở, bà thái chuối thành từng lát mỏng để làm gỏi. Gỏi bắp cải chuối giòn và ngon. Bà em thích trồng chuối, vì chuối ngoài ngon và bổ, lá chuối còn được dùng để gói bánh ú, bánh ngọt nhỏ, thân chuối còn được dùng để quây gia súc. Gà nhà bà thích ăn cám trộn chuối cây băm nhỏ. Thế là bà tôi vun gốc cho cây mẹ và đánh chuối con để trồng dọc mùng. Ngày mai, khu vườn của bà sẽ tươi tốt và xanh tươi.

      Em rất thích những bụi chuối, đặc biệt là những cây chuối đang trổ bông. Những bụi chuối gợi cho em hình ảnh người mẹ vất vả sớm hôm lo cho đàn con. Tôi càng yêu mẹ hơn và tại sao trong vườn nhà tôi có cây chuối mà bà tôi đã yêu thương chăm sóc bao lâu nay.

      Tả cây chuối – Văn mẫu 9

      Ngay trong vườn nhà tôi, đủ các loại cây ăn quả, rau xanh… và chuối mọc thành bụi rậm rạp. Tôi cũng rất thích cây chuối.

      Nhìn từ xa, cây chuối trong vườn nhà bà ngoại như một chiếc ô xanh mát khiến ai nhìn cũng thích thú. Sau đó, tôi nhận thấy rằng cây chuối cao hơn đầu người lớn. Cây chuối cũng đã mọc thẳng trở lại, không còn một nhánh, xung quanh có mấy cây chuối con mọc, có cây còn mọc dưới đất. Tất cả mọi thứ dường như đang đứng gần bụi rắn. Có cảm giác cây chuối to lớn này giống như một bà mẹ khổng lồ đang che chở cho những đứa con bé bỏng phía sau. Trên thân chuối có nhiều bẹ lá quấn chặt vào nhau, chính vì vậy mà cây chuối rất khác biệt so với các loại cây khác.

      Khi nhìn thấy cây chuối trong vườn nhà bà có nhiều lá. Cây mã đề có hình một tàu già, khô, cong queo, mỗi khi gió lớn thổi qua lại là lá bị xé toạc rủ xuống gốc. Trên ngọn chuối có một bông hoa chuối màu đỏ rất đẹp, vài ngày sau hoa chuối nở ra những nải chuối nhỏ. Rồi khi rũ xuống, buồng chuối gồm những dây chuối úp vào nhau kéo dài đến hơn một mét, có những nải còn chạm đất. Trên đầu bông hoa chuối có một nải chuối nhỏ màu xanh đen hình khối u rất đẹp

      Em rất thích cây chuối, không chỉ để che bóng mát cho những cây ổi trong vườn nhà bà em. Đồng thời, loại cây này còn có nhiều chức năng và lợi ích đối với con người.

      Tả cây chuối – Mẫu 10

      Chuối là loại cây phổ biến ở nông thôn Việt Nam. Trong vườn nhà nào cũng phải có nải chuối. Mẹ tôi cũng trồng chuối ở vườn sau. Em rất thích cây chuối nhà em.

      Xem Thêm: Tả con gà trống nhà em (Dàn ý 29 Mẫu) Bài văn tả gà trống hay nhất

      Chà! Nhìn từ xa, cây chuối như một chiếc quạt khổng lồ, những chiếc lá xanh rì rung rinh trước gió. Cây chuối rất cao, hơn một mét rưỡi. Thân chuối là những bẹ xanh đan chặt vào nhau. Bẹ bên ngoài màu nâu sẫm khô héo, còn bẹ bên trong màu xanh ướt, chúng xếp sát nhau như ôm lấy nhau. Thân chuối tròn, nhẵn, nhẵn nhụi trông rất nhẵn. Chuối có nhiều lá. Lá chuối xanh, to bản, có gân xanh lớn chia đôi chiếc lá. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt dưới của lá có màu trắng hồng. Có lá cây bị gió thổi rơi xuống, có rất nhiều vết rách, giống như vô tình bỏ quên chiếc lược. Có những chiếc lá non cuộn tròn như trang sách, chỉ chờ cơn gió ban mai cuốn đi.

      Chuối là cây ra hoa sớm. Hoa mã đề màu tím tím giống như búp sen, các bẹ hoa mã đề ôm lấy nhau, che chở cho cây con bên trong. Theo thời gian, hoa chuối già đi, những nải chuối thò ra khỏi nhà chuối xanh ngọc rất thích mắt. Những quả chuối cong cong tựa vầng trăng khuyết. Đây là giống chuối bắp nên quả dài, cong và quả to. Chuối chưa chín có màu xanh đậm, khi chín chuyển sang màu vàng có đốm đen, gọi là chuối chín rục.

      Chuối không mọc đơn lẻ mà mọc thành đám, thành bụi. Cây chuối mẹ tự tay trồng giờ đã lớn, xung quanh là những cây chuối con. Trông nó hạnh phúc như một người mẹ ôm đứa con yêu của mình. Chuối rất dễ trồng, phát triển nhanh và đa năng. Chuối là loại trái cây ngọt, giàu dinh dưỡng. Chuối xanh có thể được sử dụng trong súp. Bánh gói lá chuối. Thân chuối có thể dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

      Tôi rất thích cây chuối của mình. Tôi muốn cây phát triển nhanh và rậm rạp để có thể cho ra những nải chuối trĩu quả.

      Tả cây chuối – Văn mẫu 11

      Bên ao nhà ngoại có một bụi chuối. Tôi yêu cây chuối bởi nó mang một hồn quê mộc mạc gợi lại bao kỉ niệm tuổi thơ tôi.

      Cây chuối không mọc đơn độc mà thường mọc thành bụi. Cây chuối mẹ ở giữa, to nhất, xung quanh là những cây chuối con, đứng chụm vào nhau, tôi thường liên tưởng đến một “họ nhà chuối”. Thân cây chuối mẹ to bằng bắp đùi người trưởng thành, nếu không muốn nói là hơn. Không chắc như xoan, đa, bàng, thân chuối mềm, gồm nhiều lớp xốp, càng lên cao càng mỏng. Các cột lá chuối dài và to như lá mùa đông. Những chiếc lá mỏng manh, cả bụi chuối đung đưa những cánh tay dài xanh um, khẳng khiu mỗi khi có gió thổi qua. Những chiếc lá non cuộn lại như những chiếc phong bì chưa mở trong khi những chiếc lá lớn xòe ra để đón nắng. Một nải chuối màu tím sẫm nằm ẩn mình giữa những chiếc lá, khi cuộn lại to bằng bắp chân, đầu nhọn như hoa sen. Trên cổ nải chuối có một vòng hoa rủ xuống, trông như một chiếc vòng cổ tự nhiên, toát lên vẻ duyên dáng kiều diễm. Chuối mọc lên từ đó. Một nải có nhiều nải, có nải chuối gần hai chục nải. Khi chuối ra đời, nó chỉ to bằng ngón tay cái, trên đầu có những con ruồi xinh xắn mọc ra. Khi chín, chuối căng mọng. Đầu ruồi đã rụng, ẩn sau lớp da nhẵn nhụi, sau màu vàng béo ngậy là vị ngọt đặc trưng của chuối ớt. Thuở nhỏ, tôi rất thích chơi đùa với các bạn bên những bụi chuối vì cái nắng oi bức của mùa hè dịu đi đôi chút nhờ màu xanh mát của lá. Bây giờ mỗi lần về quê, tôi vẫn mong được bà gói xôi nóng gói lá chuối và bát canh chuối xanh thơm ngon.

      Dù có đi đâu thì hình ảnh quê hương cũng không bao giờ phai nhạt trong tâm trí. Tôi sẽ luôn giữ trong tim mình những hình ảnh bình dị nhất, nhỏ bé nhất, ý nghĩa nhất, trong đó có bụi chuối bên bờ ao.

      Tả cây chuối – Mẫu 12

      Gia đình tôi có một khu vườn rất rộng phía sau nhà. Nơi ấy là khu vườn tuổi thơ tôi đầy cây trái. Trong số đó, tôi thích nhất là cây chuối, nó đẹp nhất khi nó nở hoa.

      Cây chuối cao khoảng hai mét. Thân và gốc to bằng cánh tay. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi nhiều lớp vỏ bọc, đan xen vào nhau. Bẹ có màu hồng tím và chứa đầy nước để nuôi cây. Các bẹ được chia đều thành từng ô vuông xếp thành hàng trông rất đẹp mắt để nước có thể lưu thông khắp thân cây. Lớp ngoài cùng của thân cây là lớp vỏ sần sùi mỏng màu nâu có tác dụng bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Lá tỏa ra mọi hướng từ trên xuống. Cuống lá to và cứng, màu xanh đậm, căng mọng. Chỉ cần rạch một vết nhỏ là nhựa cây chảy ra liên tục. Lá cây chuối có màu xanh đậm, bề mặt đen bóng giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời. Mặt dưới lá màu lục nhạt, hơi sần sùi, chứa nhiều bột trắng. Đọt chuối cuộn tròn như chiếc phong bao lì xì của người xưa gửi gắm tình cảm của nhau vào bên trong. Thời gian trôi qua, ngọn gió tinh nghịch dần mở lá thư, những chiếc lá non non của cây chuối lại nở hoa, đón nhận ánh nắng và lớn lên mạnh mẽ. Khi được hơn nửa năm tuổi cây bắt đầu ra hoa. Khi ấy, cây chuối như một thiếu nữ yêu kiều.

      Đầu tiên là một bông hoa chuối màu tím mọc ra từ cây. Hoa to bằng cổ tay người lớn, dài khoảng 20 đến 30cm. Màu sắc bắt mắt đó đã thu hút nhiều loại côn trùng đến làm bạn với loài cây này. Sau một thời gian, khi cây tích lũy chất dinh dưỡng cho hoa, những quả chuối nhỏ bắt đầu tách lớp vỏ bên ngoài của hoa, phơi bày sự sống. Quả chuối non có màu xanh nhạt với các cạnh và góc nhọn, trên đỉnh có một chiếc mũ hoa màu trắng rất dễ thương. Cây mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chuối con. Chỉ sau vài tháng, những quả chuối nhỏ đã lớn lên với vỏ bóng và màu xanh đậm. Buồng chuối trĩu quả, nải chuối nải so le, từng nải đàn hồi đẹp mắt. Cây chuối mẹ ôm đàn con đi ngang. Nhìn cây chuối em thấy tình mẫu tử thật thiêng liêng, nó hiện hữu trong cuộc sống, kể cả trong những vật vô tri vô giác.

      Tôi yêu vẻ đẹp của những cây chuối khi chúng nở rộ. Nhìn những cây chuối lúc ấy lòng tôi thấy ấm áp và bình yên lạ thường. Tôi nhất định sẽ chăm sóc khu vườn của mình thật tốt để năm nào tôi cũng được nhìn thấy cây chuối.

      Tả cây chuối – Mẫu 13

      Hè nào em cũng về thăm ông bà. Tôi rất thích được trở về nhà vì ông bà tôi có một khu vườn rộng với rất nhiều cây ăn quả: ổi, cam, xoài, táo, chuối. Trong số đó, tôi thích nhất là chuối.

      Chuối không đơn độc mà mọc thành bụi, cây to có cây, cây nhỏ như một họ. Thân cây tròn, nhẵn, hơi thuôn ở đầu, màu xanh, màu mận chín, sờ vào thấy mát. Lá chuối trông như mọc thẳng ra từ thân cây. Lá to và dài, mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới nhạt hơn, phủ một lớp phấn trắng.

      Chuối mọc thành từng khóm, khóm lớn khoảng 20 quả. Những chiếc giỏ được xếp từng lớp trong căn phòng gọn gàng và đẹp mắt. Buồng chuối lớn dài khoảng nửa mét, chứa khoảng trăm quả. Khi chuối già, cắt chuối, chia thành dây, cho vào hộp, thắp vài nén nhang rồi đậy nắp lại. Bà tôi bảo làm như vậy chuối sẽ chín nhanh, đều và thơm hơn.

      Chuối chín có màu vàng tươi, ngọt và thơm. Chuối chín thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Chuối chín có rất nhiều công dụng như chuối xanh, chuối củ có thể dùng để nấu ốc, canh cá, thân chuối cho lợn ăn, lá chuối có thể dùng để gói bánh chưng, giò chả, bánh giầy… có thể phơi nắng cho khô Chuối nhuyễn, dẻo, dai, ăn rất ngon và vui miệng. Chè chuối trân châu cũng là một trong những món mình thích nhất.

      Mùa hè, màu xanh tươi của lá chuối và làn gió nhẹ thổi bay cái nắng oi ả. Tiếng lá chuối xào xạc, tiếng ve kêu, tiếng chim hót véo von tạo nên bản giao hưởng mùa hè của tuổi thơ tôi.

      Tả cây chuối – Mẫu 14

      Bên cạnh nhà bác tôi có một khu vườn nhỏ. Cuối vườn là cây chuối già xum xuê. Có những cây mã đề cao và cứng cáp, nhất là những cây có buồng nhỏ thì cao hơn nó.

      Cây chuối cao khoảng 2 mét, tán lá che mát vài cây chuối nhỏ bên cạnh. Thân chuối giống như cái cột, thuôn dài về phía ngọn, cấu tạo bởi các bẹ lá dày đặc, có màu xanh đậm, bóng như nước. Nhưng nước thật, vì vỏ chuối là nơi chứa nước của cây. Phía trên thân chuối có nhiều lá bao xung quanh.

      Một số chiếc lá khô hơn phân nửa, rủ xuống, đầu gần như chạm đất. Một số thuyền còn xanh nhưng lá rách hai bên, trông như cờ hiệu. Những chiếc lá ở mặt trên còn rất mới và tràn đầy sức sống, những chiếc lá ở hai bên còn nguyên vẹn như hai dải lụa mới. Đặc biệt nhất chính là hàng lá ở giữa, lá gai hướng thẳng lên trời, những chiếc lá mỏng manh uyển chuyển giống như một lá cờ ngày hội. Giữa những chiếc lá ấy, đẹp làm sao, một bông hoa chuối vươn dài, uốn cong nhẹ nhàng.

      Hoa mã đề bám chặt vào thân cây to màu xanh, mảnh mai như búp măng dày màu tím hồng. Trên thân, những cánh hoa đã hé mở, để lộ ra một nải chuối nhỏ xíu, giống như những ngón tay út xanh trắng mọc trên bàn tay. Theo thời gian, những nải chuối nhỏ ngày một lớn dần, nải chuối trổ thành những nải chuối sai trĩu quả.

      Cây chuối bên cạnh đã ra khỏi nhà, cây chuối kia tuy thấp hơn một chút nhưng cũng đang phát triển mạnh mẽ và sẽ đến lượt trổ bông, kết trái. Cạnh gốc cây này có mấy cây chuối nhỏ, lá non. Thậm chí có một vài cây non nhỏ nhô cành khỏi mặt đất. Mấy thế hệ chuối dường như đã thông thạo mối quan hệ huyết thống, bám lấy nhau, căng tràn sức sống.

      Mỗi khi chuối có quả ăn được là chú tôi đi phát một bó khắp nhà. Chuối của bạn đẹp, thơm và ngon. Bố nói rằng chuối ngọt và thơm.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *