Mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao ngắn gọn

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao ngắn gọn

Truyện ngắn lão hạc

Video Truyện ngắn lão hạc

Truyện ngắn Lão Hắc là kiệt tác của nhà văn nam Tào Tháo, đồng thời cũng là bài học quan trọng trong chương trình văn học. Hôm nay chúng ta cùng tham khảo một số mẫu tóm tắt công việc này

Bạn Đang Xem: Mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao ngắn gọn

1. Về nhà văn Cao Nan:

nam cao sinh năm 1915 mất năm 1951. Ông là một trong những cây bút lớn của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại, đặc biệt là văn xuôi hiện thực phê phán 1930-145. Tác phẩm của ông đã đứng vững trước sự khắc nghiệt của thời gian, càng rực rỡ hơn khi càng gặp thử thách. Ông triệt để phê phán sự trốn tránh, tiêu cực của văn học Lãng mạn đương thời, cho đó là “ánh trăng lừa dối”, đồng thời yêu cầu nghệ thuật hiện thực phải trở về với cuộc sống, nhìn thẳng vào sự thật, nói lên nỗi khổ của nhân dân. Hàng triệu người đang làm việc khổ sở.

Các tác phẩm nổi tiếng của Tào Tháo gồm có: “Trường thọ”, “Trường sinh”, “Trăng sáng”, “Một bữa”, “Phù du”, “Con mắt”…

2. Giới thiệu truyện ngắn Lão Hạc:

Truyện ngắn “Lão Hạc” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Huấn Cao, được ca ngợi nhiều trong thời kỳ chống Pháp. Truyện ngắn này miêu tả chân thực cuộc sống đầy bất công, khổ cực của người nông dân nghèo khổ Lao Ha Ke và đại đa số nông dân Việt Nam dưới ách áp bức của chế độ phong kiến ​​và luật công bằng hiện thực. Bằng cách này, Nan Cao thể hiện tình yêu, sự tôn trọng và thương hại của mình đối với đối tượng này.

3. Cách tóm tắt một tác phẩm văn học:

3.1. Yêu cầu về nội dung:

Bước đầu tiên: Xác định vai chính và vai phụ

Xem Thêm: Bài 3: Vai trò, trách nhiệm của công dân trong Cuộc Bầu cử sắp tới

Đây là điểm cơ bản và quan trọng nhất mà bạn cần chú ý, nhân vật là linh hồn và là mấu chốt của tác phẩm. Vì vậy, ai cũng cần ít nhất một lần đọc tản văn để nhớ tên nhân vật chính, nhân vật phụ, tính cách, các mối quan hệ, đặc điểm ngoại hình hay diễn biến tâm lý của các nhân vật trước đó. .

Những truyện ngắn bạn học ở phổ thông thường chỉ xoay quanh một hoặc một vài nhân vật chính nên bạn chỉ cần nhớ đúng tên, ngoại hình, tính cách là được.

Xem Thêm : Đề liên hệ bi kịch nhân vật Trương Ba và Chí Phèo

Bước 2:Xác định bản vẽ

Đảm bảo giữ nguyên cốt truyện, nhân vật chính và đúng chủ đề của tác phẩm. Bạn không nên suy đoán hoặc mở rộng về các chủ đề không liên quan đến cốt truyện, hãy bám sát phần tóm tắt của cốt truyện và cố gắng càng ngắn gọn càng tốt.

Mỗi truyện ngắn, tác phẩm văn học đều có cốt truyện riêng, có thể xoay quanh một chủ đề, một sự kiện hoặc một nhân vật nhất định.

Bước 3: Sắp xếp mọi thứ theo trình tự thời gian cụ thể

Xem Thêm: Tên Trang có ý nghĩa gì? Giải mã bí mật cho những bé gái tên Trang

Phải trình bày được các sự việc chính, mở đầu, diễn biến xuyên suốt tác phẩm theo đúng trình tự của truyện. Trong đó phải nêu rõ cao trào, kết thúc của truyện hoặc những hình ảnh, câu trích nổi bật nhất trong truyện.

Có khả năng sắp xếp nội dung chính của tác phẩm theo trình tự thời gian và không gian hợp lý nhất.

3.2. Yêu cầu về hình thức:

Dùng lời kể của mình và kết hợp các ý chính trong tác phẩm để viết thành đoạn văn hoàn chỉnh, đồng thời sử dụng phép nối câu, nối đoạn giữa các câu để đoạn văn được đọc mạch lạc, rõ ràng.

Có thể hiểu một cách đơn giản tóm tắt tác phẩm là dùng lời văn, suy nghĩ của mình kết hợp với nội dung chính của tác phẩm để viết thành một đoạn văn ngắn giúp người đọc hiểu được toàn bộ nội dung và ý nghĩa của tác phẩm.

4. Tóm tắt truyện ngắn mẫu của Lão Hạc của nhà văn nam họ Tào:

4.1. ID mẫu 1:

Xem Thêm : Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933: Đặc điểm, Nguyên nhân

Lão Hạc là một nông dân nghèo. Ông có vợ nhưng chết sớm, già gà trống nuôi con nhưng nhà nghèo không cưới được con trai, ông quẫn trí bỏ nhà vào đồn điền cao su, trước khi đi, ông gửi gắm đứa con với anh ấy Con chó, anh ấy thích nó lắm, Gọi nó là Cậu Vàng. Anh phải tự nuôi sống mình. Sau một trận bạo bệnh hiểm nghèo khiến gia đình trắng tay, anh phải bán đi Golden Boy – chú chó mà anh yêu quý như con ruột. Ông lão gửi số tiền bán con chó và số tiền dành dụm được từ việc bán mảnh vườn cho cô giáo. Sau đó, anh ta ăn bất cứ thứ gì anh ta nhận được. Sau đó, anh ta lặng lẽ xin một ít mồi chó, và với miếng mồi đó, anh ta đã kết liễu cuộc đời mình. Cái chết của anh thật đau đớn và khủng khiếp. Trừ thầy và binh nhì, không ai biết nguyên nhân cái chết đau đớn của ông.

4.2. ID mẫu 2:

Lão Hạc có hoàn cảnh gia đình bất hạnh: vợ mất sớm, ông có một con trai nhưng tuyệt vọng bỏ cao su. Chỉ còn lại con sếu, mảnh vườn và con chó vàng. Con chó đó là của con ông để lại, ông chiều nó như con, suốt ngày gọi nó là “Cậu Vàng Ngọc Nữ”. Nhưng cuộc sống thật khó khăn, ông lão đã bán con chó và giữ mảnh vườn cho những đứa con của mình, mặc dù rất đau đớn và khổ sở. Ông lão lấy tiền tiết kiệm gửi cho ông giáo để chăm sóc vườn cây. Không muốn làm phiền mọi người, anh từ chối mọi sự giúp đỡ từ giáo viên. Một ngày nọ, anh ta xin một ít mồi nhử chó, nói rằng anh ta muốn bẫy một con chó đi lạc. Cô giáo rất thất vọng. Nhưng rồi Crane đột ngột qua đời—một cái chết rất dữ dội và đau đớn. Ông giáo hiểu ra mọi chuyện, đau đớn vô cùng khi nghĩ đến cái chết và sự sống của Ngài.

4.3. Mẫu số 3:

Xem Thêm: Tổ chức Bộ máy nhà nước thời Lê sơ

Hạc có con trai, ruộng vườn và chó vàng. Con trai ông đi làm việc trong đồn điền cao su, và ông chỉ còn lại một cậu bé vàng. Đành bán con chó để giữ mảnh vườn nuôi con, dù buồn và đau. Anh gửi hết tiền tiết kiệm cho thầy và nhờ thầy chăm sóc khu vườn. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn, cậu nhận được những gì có thể, thậm chí từ chối sự giúp đỡ của giáo viên. Một hôm, ông xin quân một ít mồi chó, nói là giết chó, hoặc mổ ngoài vườn, mời quân uống rượu. Thầy rất buồn khi nghe binh nhì kể chuyện này. Nhưng sau đó anh ta đột ngột qua đời – và cái chết rất dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao ông chết, chỉ có quân tư và ông giáo là hiểu.

4.4. Mẫu số 4:

Lão Hạc là một bác nông dân nghèo sống một mình chỉ có con chó vàng bầu bạn. Người con trai của ông lão vì nhà nghèo không cưới được vợ nên đã bỏ làng đi làm ăn xa. Lão hạc ở nhà đợi con về, mưu sinh bằng nghề buôn bán. Sau một thời gian dài bị bệnh, anh không thể làm thuê được nữa. Tuyệt vọng, Lao He lặng lẽ đưa ra một quyết định quan trọng. Ông lão bán con chó vàng yêu quý của mình, lấy hết số tiền dành dụm được, giao cả mảnh vườn cho ông giáo chăm sóc. Anh ấy đói, không ăn gì ngoài khoai tây, và “anh ấy đã làm những gì có thể, và anh ấy đã ăn”. Cô giáo bí mật giúp đỡ, nhưng anh ta cố hết sức từ chối. Một hôm, ông lão xin quân một ít mồi chó, nói rằng sẽ ăn thịt với mồi chó, và mời binh nhì uống rượu. Thầy rất buồn khi nghe binh nhì kể chuyện này. Crane đột ngột qua đời—một cái chết khủng khiếp. Cả làng không ai hiểu vì sao ông chết, chỉ có binh nhì và giáo viên hiểu rằng ông tự tử bằng cách ăn thịt chó.

4.5. Mẫu số 5:

Ở quê tôi, cuộc sống ngày càng khó khăn. Xiahe bị ốm và sau đó không tìm được việc làm, vì vậy anh ta phải bán con chim vàng, mặc dù rất đau khổ. Anh dùng số tiền bán chó và số tiền tích góp bấy lâu nay để đưa tiễn chủ về nơi an nghỉ và làm tang lễ. Ông cũng nhờ cô giáo trông nom, chăm sóc khu vườn cho con trai mình sau này. Anh quyết định không động đến một xu và phải sống bằng rau. Một ngày nọ, ông lão xin một ít mồi nhử chó, nói rằng ông muốn đánh một con chó lạ hoặc đến khu vườn của ông. Mọi người, đặc biệt là các giáo viên, rất buồn khi nghe điều đó. Giáo viên không hiểu cho đến khi Crane đột ngột qua đời. Cả làng không ai biết vì sao ông chết, trừ ông giáo và tư nhân.

4.6. Mẫu số 6:

Truyện ngắn Lão Húc của nam chính Tào Tháo phản ánh hiện thực trước Cách mạng tháng Tám ở nước ta. Câu chuyện kể về cuộc sống khó khăn của một người nông dân hiền lành, tốt bụng, giàu lòng tự trọng và thường được gọi là lão Hạc. Vợ mất sớm, con trai thách cưới vì nhà nghèo không cưới được vợ, đi làm đồn điền cao su đã nhiều năm không về. Anh ấy sống với chú Kim, người con trai đã mua con chó. Ông lão coi nó như người bạn đồng hành và tình yêu đích thực, nhưng sau một trận ốm nặng, ông quyết định bán con chó. Bán chó xong, ông lão gửi số tiền bán chó và số tiền dành dụm trước đó cùng mảnh vườn cho một cô giáo trong xóm. Những ngày sau đó, ông chỉ ăn khoai tây, hết khoai thì muốn làm gì thì làm. Cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn không nhận sự giúp đỡ của thầy cô. Một hôm, anh ta nhờ người lính bảo anh ta bẫy con chó bị lạc trong vườn, và người lính đã nói với giáo viên về điều đó. Biết thầy vô cùng thất vọng, về nước chưa được bao lâu thì thầy nghe tin thầy mất, một cái chết quá đột ngột và đau đớn, không ai hiểu chuyện gì xảy ra, có lẽ chỉ có thầy và quân tư mới hiểu được. . .

5.Truyện ngắn Lão Hạc đặc sắc:

Chi tiết đặc sắc đầu tiên là hình tượng cậu vàng, một hình tượng độc đáo mới lạ trong văn học Việt Nam nhưng qua đó vừa thể hiện được hoàn cảnh khó khăn vừa thể hiện được nhân cách cao quý của cậu vàng. lão hạc.

Chi tiết quan trọng, cũng có thể nói là nút thắt của câu chuyện, đó là Hạc xin binh nhì cho mồi chó, khiến binh nhì và thầy nghi ngờ phẩm chất của mình, cho đến khi lão Hạc qua đời , và những nghi ngờ mới của mọi người đã được giải quyết.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục