Đôi nét về ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong y khoa

Đôi nét về ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong y khoa

Công nghệ tế bào là gì

Trong những năm gần đây, công nghệ tế bào gốc đã mang lại nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực y học. Đặc biệt, đã phát hiện ra những phương pháp điều trị mới mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh chưa hiểu rõ về hoạt động ứng dụng của tế bào gốc nên vẫn còn một số ý kiến ​​trái chiều.

Bạn Đang Xem: Đôi nét về ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong y khoa

1. Tế bào gốc là gì?

Trong y học, tế bào gốc được coi là “nguyên liệu ban đầu” để từ đó sản sinh ra nhiều loại tế bào khác nhằm thực hiện các chức năng hỗ trợ của cơ thể. Nói cách khác, nó là loại tế bào có khả năng đặc biệt làm phát sinh và phát triển nhiều loại tế bào đặc biệt khác. Thông thường, cơ thể con người được cấu tạo từ nhiều loại tế bào khác nhau. Bình thường, hồng cầu có nhiệm vụ mang oxy đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các cơ quan.

công nghệ tế bào gốc

Trả lời câu hỏi: Tế bào gốc là gì?

Khi được đặt trong môi trường lý tưởng, chẳng hạn như phòng thí nghiệm hoặc cơ thể người, tế bào gốc sẽ tự động phân chia thành nhiều tế bào mới hoặc tế bào con. Tiếp tục phân chia thành các tế bào đã biệt hóa hoặc các tế bào gốc mới có nhiệm vụ cụ thể ở các tế bào con. Ví dụ như tế bào não, tế bào xương, tế bào máu hoặc tế bào cơ tim. Đặc biệt, tế bào gốc là loại tế bào duy nhất có khả năng tái tạo và sản sinh tế bào mới cho cơ thể. Do đó, công nghệ tế bào gốc mang lại tiềm năng mới cho lĩnh vực y học.

2. Nguồn gốc phát triển công nghệ tế bào gốc?

Theo các nhà nghiên cứu, tế bào gốc tồn tại trong cơ thể từ nhiều nguồn khác nhau. Hơn nữa, để phát triển công nghệ tế bào gốc, các tế bào cần được biệt hóa thành nhiều nhóm. Ví dụ:

2.1. Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi còn được gọi là tế bào gốc phôi Trong ứng dụng của tế bào gốc, phôi được chọn lọc từ trứng và được thụ tinh. Tuy nhiên, quá trình thụ tinh của phôi không diễn ra trong tử cung mà trong ống nghiệm. Hơn nữa, những tế bào gốc này đã được lấy ra khỏi người hiến tặng với sự đồng ý của họ. Vậy làm thế nào để chúng ta giữ cho các tế bào này tồn tại? Theo các nhà nghiên cứu, chúng hoàn toàn khả thi trong môi trường đĩa thí nghiệm hoặc ống nghiệm.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Ăn quả nhớ kẻ trồng cây 2 Dàn ý & 6 bài văn nghị luận lớp 9 hay nhất

Tế bào gốc trưởng thành tồn tại trong tủy xương

Tế bào gốc trưởng thành tồn tại trong tủy xương

2.2. Tế bào gốc trưởng thành

Xem Thêm : Bộ câu hỏi ôn thi Rung Chuông Vàng Trung học phổ thông (có đáp án)

Tế bào gốc trưởng thành, còn được gọi là tế bào gốc trưởng thành, rất khó tìm thấy từ mô mỡ hoặc tủy xương. Ngoài ra, khả năng tạo ra các tế bào con của các tế bào gốc như vậy là khá hạn chế. Một số phát hiện cho thấy rằng các tế bào gốc trưởng thành chỉ có thể tạo ra các tế bào con cùng loại. Ví dụ, các tế bào gốc nằm trong tủy xương chỉ có thể tạo ra các tế bào máu.

2.3. Tế bào gốc của thai nhi

Tế bào gốc của thai nhi hay còn gọi là tế bào gốc của thai nhi được tìm thấy trong nước ối và máu cuống rốn của phụ nữ mang thai. Đặc biệt, các tế bào chuyên biệt có thể hình thành và phát triển dựa trên sự biến đổi tế bào gốc của thai nhi. Tuy nhiên, cho đến nay, khả năng phát triển của loại tế bào này vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

3. Công nghệ tế bào gốc trong nghiên cứu y học

Nhờ những khám phá tiên tiến trong công nghệ tế bào gốc, nhiều phương pháp điều trị đã được áp dụng cho bệnh nhân với nhiều kết quả đáng khích lệ. Ngoài ra, trong tương lai, các bác sĩ và nghiên cứu sinh cũng hy vọng rằng tế bào gốc có thể được sử dụng trong:

 • Phân tích cơ chế bệnh lý: Thầy thuốc có thể xác định tình trạng và tiến triển của bệnh dựa trên các tế bào có trong xương, dây thần kinh, cơ tim… với sự hỗ trợ của các tế bào gốc trưởng thành.

 • Tái tạo tế bào mới để thay thế tế bào bị bệnh: Tế bào gốc có thể tạo ra một số loại tế bào, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào cơ tim, tế bào thần kinh. Do đó, việc tạo ra các tế bào khỏe mạnh và chuyển đổi các tế bào bị bệnh vẫn rất có thể xảy ra. Trong đó, các đối tượng có thể áp dụng liệu pháp này là bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh Alzheimer, tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson, bệnh tim, đột quỵ, thoái hóa khớp,..

  Sản sinh tế bào mới để thay thế tế bào bị bệnh

  Xem Thêm: Bảng hóa trị của các nguyên tố hóa học đầy đủ nhất

  Tạo ra các tế bào mới để thay thế các tế bào bị bệnh

  • Sàng lọc độ an toàn của các loại thuốc mới: Để kiểm soát tác dụng phụ hoặc các thành phần có khả năng gây kích ứng, các bác sĩ sẽ thử nghiệm thuốc trên tế bào gốc của bệnh nhân. Loại xét nghiệm này không chỉ xác định mức độ hiệu quả của thuốc mà còn phát hiện nguy cơ gây hại cho bệnh nhân thông qua phản ứng của tế bào. Do đó, bệnh nhân có thể yên tâm khi thay băng trong quá trình điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh thần kinh.

   4. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

   Với sự phát triển của công nghệ tế bào gốc, bước đầu nhiều căn bệnh đã được điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, không phải bệnh nào cũng là một lựa chọn cho phương pháp này. Dưới đây là một số bệnh thường được điều trị bằng ứng dụng tế bào gốc:

   • Bệnh tim mạch: Do khả năng tái tạo, tế bào gốc tạo ra nhiều tế bào mới và tạo nền tảng cho sự hình thành mạch máu. Theo nhiều nghiên cứu nước ngoài, mạch máu mới có chức năng cao hơn mạch máu tự nhiên. Vì vậy, công nghệ tế bào gốc được đánh giá cao trong việc điều trị bệnh nhân tim mạch.

    Xem Thêm : Thế giới làm gì trong ngày 22/3?

    công nghệ tế bào gốc

    Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh tim

    • Rối loạn não: Bệnh Parkinson thường do tổn thương tế bào não dẫn đến cử động cơ không kiểm soát được. Do đó, các bác sĩ có thể áp dụng công nghệ tế bào gốc để bổ sung mô não bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Từ đó, các tế bào đặc biệt của não sẽ được phục hồi và điều chỉnh tình trạng của bệnh nhân.

    • Xem Thêm: Sài Gòn tôi yêu – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý – Haylamdo

     Khiếm khuyết tế bào: Sử dụng tế bào gốc để tái tạo tế bào mới và tạo ra mô khỏe mạnh để phục hồi chức năng tim. Ví dụ, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ được cấy ghép tế bào tuyến tụy để tăng cường sản xuất insulin. Trong số đó, insulin có nhiệm vụ phục hồi và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

    • Các bệnh về máu: Việc ứng dụng tế bào gốc có thể được chọn làm mục tiêu điều trị các bệnh về máu. Thường là bệnh thiếu máu hồng cầu, bệnh bạch cầu và cả những bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch.

    • Thu thập hoặc hiến tặng tế bào gốc: Tế bào gốc có thể được lưu trữ cho chính bạn hoặc thậm chí là người thân nếu bạn cần chúng trong tương lai. Thông thường, tế bào gốc được thu hoạch hoặc hiến tặng từ tế bào gốc ngoại vi, máu dây rốn hoặc tủy xương.

     Sử dụng tế bào gốc để chế tạo loại thuốc mới

     Sử dụng tế bào gốc để tạo ra thuốc mới

     • Nghiên cứu trong lĩnh vực y tế: Dựa vào tế bào gốc, các bác sĩ có thể phân tích tính đặc hiệu của các tế bào trong cơ thể bệnh nhân. Từ đó, phát hiện nguyên nhân dị tật bẩm sinh hay bệnh lý để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, tế bào gốc còn là cơ sở để bào chế và phát triển nhiều loại thuốc mới.

      Công nghệ tế bào gốc được coi là bước đột phá trong lĩnh vực y học. Do đó, mọi người có thể tin tưởng vào các kỹ thuật và phương pháp điều trị được cung cấp bởi các bác sĩ. Trong tương lai, các phương pháp điều trị dựa trên ứng dụng tế bào gốc sẽ có khả năng tầm soát và can thiệp hiệu quả đối với nhiều bệnh lý.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục