Tự lập là gì? Ví dụ về tính tự lập

Tự lập là gì? Ví dụ về tính tự lập

Trái với tự lập là gì

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ chúng tôi đã dạy chúng tôi rằng tính độc lập là một phẩm chất quan trọng. Con người không thể trọn vẹn nếu không có nó. Vậy Tự làmlà gì? tấm gương tự lập?Quý khách hàng quan tâm đến nội dung trên vui lòng chú ý theo dõi bài viết để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bạn Đang Xem: Tự lập là gì? Ví dụ về tính tự lập

Homebrew là gì?

Tự lập: tự giác làm mọi việc một mình không đợi ai nhắc nhở hay phàn nàn; tự mình làm lấy, tự lo việc mình, tự mình lo, tự mình tạo lập cuộc sống, không mong cầu , phụ thuộc vào gia đình hoặc người khác.

Ai cũng có cuộc sống, những dự định và ước mơ, hoài bão của riêng mình, nếu chúng ta không bắt đầu và thực hiện những điều đó, chúng ta sẽ mãi không có gì và dần dần bị đào thải khỏi xã hội.

Những người sống tự lập là những người có suy nghĩ tích cực, chín chắn, tự chủ động và có thể vượt qua mọi hoàn cảnh, điều này rất hiếm.

Nếu chúng ta trì trệ, trì hoãn một cách uể oải, thì vẫn sẽ có những việc cần phải làm và giải quyết, còn những công việc tồn đọng sẽ ngày càng nhiều, lâu dần sẽ khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng.

Rèn luyện tính tự lập tức là rèn luyện các đức tính khác như: ngăn nắp, tự giác, ý chí vươn lên, kiên trì với mục tiêu,…

Tự lập được coi là một đức tính rất tốt và cần thiết của một con người. Nếu bạn học được đức tính này, nó sẽ giúp bạn trưởng thành và dần trở thành chỗ dựa vững chắc cho những người bạn yêu thương.

Thể hiện sự độc lập

– Tính độc lập thể hiện ở sự tự tin, bản lĩnh cá nhân, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách, ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

– Tự học: có khả năng tự học mà không cần cha mẹ nhắc nhở; có ý thức phấn đấu, chăm chỉ,…

– Sống tự lập: tự lo cho bản thân, hoàn thành công việc được giao, giúp đỡ những người xung quanh,…

Từ trái nghĩa của độc lập là gì?

Xem Thêm: Giới thiệu về tác giả Nguyễn Dữ và văn bản … – Loigiaihay.com

Từ trái nghĩa với tự lực là ỷ lại, ỷ lại, trông chờ, ỷ lại. Người ỷ lại thường không được mọi người tôn trọng, họ thường muốn dựa dẫm, ỷ lại vào ai đó hay việc gì đó thay vì tự mình làm lấy.

Ví dụ:

+ Đừng làm bài tập, hãy tự chép.

Xem Thêm : Tập làm văn lớp 3: Kể lại một buổi biểu diễn nghệ thuật mà em được xem (36 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 3

+ Đạo văn trong thi cử.

+ Phải nhắc nhở phụ huynh, thầy cô học thêm.

+ Lúc rảnh rỗi chỉ xem tivi, chưa chủ động giúp bố mẹ việc nhà như: giặt quần áo, nấu ăn, rửa bát, lau nhà…

+ Luôn ỷ lại người khác.

Ví dụ về sống độc lập

– Tự đi học, nếu nhà gần trường thì đi bộ, nếu nhà xa trường thì có thể đi xe đạp hoặc đi xe buýt, không phụ thuộc vào sự đưa đón của bố mẹ.

p>

– Tự làm bài, tự làm bài, không tráo bài, không đạo văn, không sử dụng tài liệu.

– Tự chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở trước khi đến lớp, không nhờ bố mẹ nhắc nhở hay chuẩn bị hộ.

Xem Thêm: Khái Quát Văn Học Trung đại Việt Nam Lớp 11

– Học bài, ôn tập, làm bài ở nhà không có ai nhắc nhở.

– Tự giặt đồ.

– Giúp gia đình nấu nướng, dọn dẹp, rửa bát, chuẩn bị bữa ăn.

– Một mình chăm con để mẹ đi làm.

– Hoàn thành tốt mọi công việc của trường: trực nhật, sinh hoạt sao đỏ, tham gia công tác sao nhi đồng của trường tiểu học, tham gia đội an toàn giao thông của trường, v.v.

Vai trò của tự lực

– Tự lập là một đức tính quan trọng mà ông cha ta đã dạy cho chúng ta từ thuở ấu thơ.

Xem Thêm : Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1- 12 – 2003 Soạn văn 12 tập 1 tuần 6 (trang 80)

– Tính độc lập giúp con người sáng tạo hơn.

– Khi độc lập, con người ý thức hơn trong mọi hành động của mình

– Tính độc lập giúp con người hiểu biết toàn diện hơn về mọi mặt, có cái nhìn rộng hơn về mọi mặt của cuộc sống.

– Độc lập giúp con người khẳng định giá trị của bản thân.

Xem Thêm: Cấu trúc câu trực tiếp – gián tiếp trong Tiếng Anh

– Độc lập góp phần hoàn thiện và phát triển xã hội.

Ý nghĩa độc lập

Sống độc lập là nhu cầu tất yếu của mọi người. Tính độc lập mang lại cho chúng ta sự ổn định, có chính kiến ​​riêng và sự tự tin trong mọi quyết định. Nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Ông cha ta xưa có câu:

“Nước lạnh làm thành hồ”

Bạn không thể làm điều đó bằng tay không.

Vì vậy, tính độc lập có giá trị rất lớn trong cuộc sống hàng ngày. Làm cho cuộc sống của bạn năng động, tích cực và tự chủ hơn. Giúp mỗi chúng ta rèn luyện những đức tính khác: ngăn nắp, kỷ luật tự giác, ý chí vượt trội, kiên trì với mục đích, v.v. Được sự tin tưởng và tín nhiệm của mọi người.

Ngày nay có rất nhiều tấm gương sống độc lập. Nhưng không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi còn trẻ, Người ra đi cứu nước.

Hai bàn tay trắng, không ai giúp đỡ, ông quyết định lên đường sang các nước phương Tây. Dù phải bươn chải mưu sinh, dù bôn ba nơi xứ người, Người vẫn không ngừng học tập để tìm đường cứu nước.

Ngay cả khi đã trở thành Chủ tịch nước – người lãnh đạo của dân tộc Việt Nam, ông vẫn giữ được nhân cách tốt đẹp của mình. Xung quanh bạn có rất ít người giúp đỡ, thường chỉ là những người thân thiết nhất với bạn. Làm những gì bạn có thể làm mà không làm phiền người khác.

Từ đây ta có thể thấy Hồ Chí Minh là biểu tượng của độc lập. Học tập và thi đua theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, một đạo đức đang được thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay phát huy. Nhiều học sinh tự giác đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều sinh viên đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sáng chế độc đáo, có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ ngày càng thiếu tính độc lập: ỷ lại vào học thêm, tài liệu trên mạng, sách tham khảo… không thể tự mình định hướng, hành động và sáng tạo cái mới. Mới, tự tạo. Nhiều người thậm chí còn nghĩ đến việc dựa dẫm vào gia đình và bạn bè thay vì cố gắng rèn luyện và tu dưỡng bản thân. Đây là những hành vi cần tránh.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi vềtự làm là gì? Ví dụ độc lập. Quý khách hàng quan tâm đến nội dung bài viết vui lòng phản hồi trực tiếp cho bộ phận hỗ trợ của chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục