Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Là Gì? Ý Nghĩa Của Câu Tục Ngữ Này

Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Là Gì? Ý Nghĩa Của Câu Tục Ngữ Này

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn là gì

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn? Đây là một lời khuyên để coi trọng phẩm chất bên trong của một người hơn là vẻ ngoài của họ.

Bạn Đang Xem: Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn Là Gì? Ý Nghĩa Của Câu Tục Ngữ Này

Kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam đầy rẫy những câu nói hay đề cao phẩm giá con người. Một người dù có vẻ ngoài xinh đẹp đến đâu nhưng nếu có một trái tim xấu sẽ bị xã hội coi thường. Nhưng nếu một người có ngoại hình xấu nhưng nhân phẩm tốt thì chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ minh chứng cho quan điểm trên. Quan điểm này có đúng không? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua các bài viết sau.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn?

Mọi thứ đều có hai mặt: nội dung và hình thức. Khía cạnh nội dung hay còn gọi là chất lượng sản phẩm thường được đánh giá cao.

Thực tế cho thấy, đồ vật (giường, tủ, bàn ghế…) đều được làm bằng gỗ cao cấp, loại gỗ quý có tuổi thọ rất lâu, càng sử dụng càng bóng đẹp. Chỉ cần làm phẳng chúng và sau đó đánh bóng chúng bằng một lớp sơn bóng là đủ. Đồng thời, đồ dùng bằng gỗ kém chất lượng thường có lớp gỗ sơn bóng loáng bên ngoài. Dù xinh đẹp đến đâu, họ cũng dễ bị tổn thương. Vì vậy, mọi người thích những gì họ thích, những gì tồn tại, bất kể hình thức. Đây là nghĩa đen của câu tục ngữ trên.

Xem Thêm: Cây bút thần

Xem Thêm : Nội dung trọng tâm khi soạn bài Tiếng Việt lớp 3: Cậu bé thông minh

Nhưng cũng như bao câu tục ngữ khác, câu nói tốt gỗ không bằng tốt nước sơn còn có một ý nghĩa sâu xa hơn. Đây là lời khuyên thiết thực và đúng đắn về cách nhìn nhận và đánh giá con người. Chúng ta thấy rõ sự nhất quán khi khẳng định nội dung bên trong cao hơn hình thức bên ngoài.

Lời khuyên này rất đúng đắn, vì nó được đúc kết từ kinh nghiệm sống của nhiều thế hệ. Đánh giá một con người cần có thời gian dài, không thể chủ quan, mơ hồ dễ dẫn đến sai lầm, thậm chí gây hậu quả xấu khó lường.

Tại sao người xưa cho rằng bên trong tốt hơn bên ngoài?

Ai cũng phải thừa nhận rằng, người có tư cách đạo đức cao, trí thức cao, năng lực lao động vững vàng sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngược lại, nếu không có những đức tính tốt này thì dù người đó có vẻ ngoài hào nhoáng, đẹp đẽ đến đâu cũng khó thành công trong cuộc sống. Bởi vậy mới nói “dục vọng ắt giết sắc đẹp”, dù đẹp đến đâu cũng không bằng tư cách.

Xem Thêm: Luyện tập 2: Giải bài 22 23 trang 115 116 sgk Toán 7 tập 1

Bài viết tham khảo

Giết người đẹp nghĩa là gì?

Người xưa rất rạch ròi về hình thức và nội dung

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương

Người xưa dùng danh xưng mỉa mai những kẻ chỉ có bề ngoài, hay dùng bề ngoài để lừa dối người khác nhằm che đậy những điều xấu xa, khuyết điểm trong lòng… Đó là một mã tốt. không có giá trị.

Xem Thêm: Sàn đấu ca từ: Thanh Duy hát sai hit của Sỹ Luân, Đào Bá Lộc bối rối sợ người yêu ghen vì được trai đẹp ôm

Theo quan điểm của người xưa, ngày nay chúng ta nên đánh giá thế nào cho đúng về con người? Chúng ta đều biết giữa nội dung và hình thức có mối tương quan với nhau. Nội dung xác định hình thức và hình thức bổ sung giá trị cho nội dung. Vì vậy, khi nhận xét, đánh giá một con người, chỉ có tìm hiểu, phân tích một cách bình tĩnh, có lý trí mới có thể rút ra kết luận đúng đắn và chính xác nhất.

Đồng nhất với quan điểm của người xưa, chúng ta vẫn lấy phẩm chất (đạo đức, tài năng,…) làm tiêu chuẩn cơ bản và thước đo giá trị con người. Đánh giá người tốt, kẻ xấu theo phẩm chất, mục đích công việc, mối quan hệ với gia đình, nhà trường và xã hội. Người tốt là người có lương tâm, có trách nhiệm với bản thân và mọi người.

Nội dung nặng, hình thức không nhẹ

Chú trọng nội dung nhưng đừng xem nhẹ hình thức, vì hình thức phản ánh phần nào nội dung. Ngày xưa các vĩ nhân, nhà khoa học… thường rất giản dị. Đơn giản nhưng nghiêm túc, tôn trọng mình và tôn trọng người khác. Ngược lại, những người thích phô trương bề ngoài thì bên trong lại hời hợt và rỗng tuếch. Nếu kết hợp được hài hòa giữa nội dung và hình thức thì giá trị của con người tất nhiên sẽ tăng lên rất nhiều.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn? Đây là câu tục ngữ có giá trị to lớn, là lời khuyên vô cùng sáng suốt và thiết thực trong việc đánh giá sự vật, con người trong mọi hoàn cảnh. Hãy quan tâm đến bên trong, phẩm chất thay vì vẻ bề ngoài, đừng theo đuổi sự hào nhoáng mà đánh mất phẩm chất tốt đẹp của con người. Phẩm chất của cái đẹp là giá trị cốt lõi của đạo đức con người trong xã hội xưa và nay.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục