Mặt trời xuống biển như hòn lửa,… Dàn đan thế trận lưới vây giăng

Mặt trời xuống biển như hòn lửa,… Dàn đan thế trận lưới vây giăng

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng khóa cửa.

Bạn Đang Xem: Mặt trời xuống biển như hòn lửa,… Dàn đan thế trận lưới vây giăng

Bắt đầu từ hai câu đầu, nhà thơ đã khéo léo sử dụng những hình ảnh “mặt trời”, “biển”, “sóng” cụ thể, sinh động, kết hợp với biện pháp nghệ thuật nhân hóa nhiều hơn, tạo nên khung cảnh thời gian chuyển mình trong đêm.

Hình ảnh mặt trời tỏa sáng như ngọn lửa từ từ lặn xuống biển đánh dấu sự kết thúc của một ngày và cũng muốn biển trở nên sống động vào ban đêm. Chỉ có biển và sóng, tác giả đã tạo nên một bí ẩn và nhân hóa như khép lại thế giới này, để rồi mở ra một thế giới biển đêm đẹp đẽ và kỳ ảo khác.

Biển động và đêm đã tắt.

“Chốt” và “Đóng cửa”, các hành động còn lại được hoàn thành bằng “sóng” và “đêm”, bởi đó là trạng thái cuộc sống của người dân nơi đây: bên biển, trên biển.

p>

Trong lúc nghỉ ngơi, khi màn đêm buông xuống, nơi đây chìm vào chốn nghỉ ngơi, biển người đón chào những hoạt động mới, và con người luôn hăng say với công việc:

Thuyền đánh cá ra khơi

Hát cùng gió và buồm

Xem Thêm: 11 Cách dạy trẻ chậm nói đơn giản, hiệu quả

Tác giả đã khéo léo thêm chữ “đã” (chốt) ở câu trước vào chữ “lại” ra biển ở câu sau, đồng thời so sánh rất kĩ về ý: vũ trụ đã hoàn toàn dừng lại, nhưng đồng thời cũng vậy” thuyền đánh cá lại ra khơi”. Những ngư dân trên con thuyền đó đã đưa ra giờ giấc làm việc chính xác, cho dù điều đó trái với quy luật của vũ trụ, bởi họ là những người lao động sống vì công việc và với một quyết tâm chinh phục thiên nhiên. Công việc của anh: đánh cá trên biển. Vì vậy, hành trình của họ đầy tiếng hát, nhiệt huyết và chăm chỉ.

Hát cùng gió và buồm

Xem Thêm : TOP ảnh gái xinh mặc bikini mỏng siêu nhỏ xuyên thấu lọt khe

Vì tinh thần ra đi nồng nàn, tác giả đã sử dụng những hình ảnh thơ đẹp, lời ca hào hùng, hòa cùng tiếng gió biển để giương buồm đưa nhanh con thuyền ra khơi. Trước khi ra về, những ngư dân đã hát bài ca lao động hào hùng với quyết tâm như vậy. Họ, những con người kiêu hãnh, ra khơi, phục vụ đời sống nhân dân.

Biển nước ta bao la và rộng lớn, biển đẹp biết bao, biển có bao nhiêu tài nguyên, tài nguyên của biển chính là cá, cá còn làm đẹp cho biển:

Hát cá bạc biển Đông

Cá thu biển đông như quả cầu

Ngày và đêm đan xen biển ánh sáng

Hãy đến dệt quán cà phê của chúng tôi, câu cá!

Biển giàu đẹp, biển đầy cá. Tác giả đã từng ví đoàn tàu như một con thoi mà từ đó tấm vải dệt ra gắn liền với biển cả. Thật là một hình ảnh đẹp đẽ và hào hiệp! Từng đàn cá dường như đang tung tăng ngang dọc trên “tấm vải” do biển dệt nên, điểm xuyết những ánh đèn lấp lánh giữa biển đêm.

Xem Thêm: Cách in trang chẵn lẻ trong Word, Excel phiên bản 2010, 2013, 2016

Yêu vẻ đẹp của biển, ngưỡng mộ sự trù phú của biển, ngư dân sẵn sàng đánh bắt nhiều hơn nữa để phục vụ đất nước.

Hãy đến dệt quán cà phê của chúng tôi, câu cá!

Câu này giống như gọi “câu cá”, gọi nhau đi, ngư dân, nhanh chân đi làm.

Những ngư dân ngày đêm ra khơi với tiếng hát, với tinh thần cần cù lao động cần cù. Họ kiêu hãnh đi giữa biển và trời:

Thuyền tôi đi theo gió và trăng

Xem Thêm : Giải bài 87, 88, 89, 90 trang 111, 112 Toán 8 tập 1 – Dethikiemtra.com

Lướt giữa mây cao

Cách xa đại dương

Mảng sông Seine.

Xem Thêm: Một số ứng dụng sự nở vì nhiệt, băng kép là gì? cấu tạo và ứng

Tinh thần ngư dân giữa biển đêm thật hào hùng: thuyền em cưỡi gió lướt trăng

Trí tưởng tượng của tác giả thật cao đẹp, chiếc Lenovo bay vút đã phủ lên chiếc thuyền đánh cá những bức ảnh đẹp và cảm động. Con thuyền lướt gió giữa biển trời, buồm gặp gió trăng. Một bức tranh hùng vĩ và thơ mộng. Con người sống trong thiên nhiên và làm bạn với thiên nhiên.

Xem Thêm : Giải bài 87, 88, 89, 90 trang 111, 112 Toán 8 tập 1 – Dethikiemtra.com

Lướt giữa mây cao

Những người công nhân ra đi với quyết tâm chinh phục thiên nhiên và làm cho thiên nhiên ngày càng tươi đẹp hơn.

Với câu thơ sử dụng nghệ thuật nhân hóa, con thuyền được biến thành “dựa vào” và “thám hiểm” ra khơi. Vì những người trên tàu luôn tìm kiếm tài nguyên của biển để kiếm sống.

Cách xa đại dương

Mảng sông Seine.

Bức tranh những đoàn thuyền đánh cá đan lưới thể hiện những gì mà biển cả hào phóng ban tặng cho chúng ta.

Những câu thơ gợi tả thời gian và không gian của ngư trường tạo nên khung cảnh đẹp đẽ, hùng vĩ và nên thơ cho cả bài thơ. Đoạn thơ mang phong cách lãng mạn, cảm động nhưng đầy thi vị, giàu cảm xúc. Đọc bài thơ cho ta niềm hứng khởi ra khơi, niềm xúc động, niềm tự hào khi có ý chí chinh phục thiên nhiên, làm cho quê hương giàu mạnh.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục