18 mẫu tóm tắt Vợ nhặt ngắn gọn và đầy đủ

Tóm tắt vợ nhặt ngắn nhất

Tóm tắt vợ nhặt ngắn nhất

Tóm tắt Vợ nhặt – Mời các bạn tham khảo mẫu dàn ý truyện ngắn của tác giả Kim Lan để nắm được nội dung tác phẩm, phân tích tác phẩm và các tình tiết của tác phẩm. Vợ Nhặt. Sau đây là bản tóm tắt ngắn gọn về truyện Vợ nhặt, tài liệu tóm tắt đầy đủ về truyện Vợ nhặt sẽ là tài liệu hay cho các em học sinh học tập.

Bạn Đang Xem: 18 mẫu tóm tắt Vợ nhặt ngắn gọn và đầy đủ

 • Phân tích top 8 kén vợ
 • 10 bài viết phân tích nhân vật cực hay do vợ tôi tuyển chọn
 • Chọn Vợ là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Kim Youni. Nội dung chính của tác phẩm Vợ nhặt của tác giả viết về cuộc sống đói khổ của những người dân nghèo vào năm 1945, khi điều kiện sống của con người trở nên nghèo nàn và rẻ rúng. Nhân vật chính của tác phẩm là một lão nông dân nghèo bất ngờ tìm được vợ. Nhằm giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm Vợ người ta, hoatieu chia sẻ một số bài văn mẫu tóm tắt vợ người ta, tóm tắt câu chuyện người vợ người ta làm, tuyển tập sơ đồ tư duy người vợ tóm tắt người ta… cho các em tham khảo.

  Tóm tắt truyện Vợ Nhặt Sơ đồ tư duy

  18 mẫu tóm tắt Vợ nhặt ngắn gọn và đầy đủ

  Tóm tắt vợ nhặt siêu ngắn

  trang là một chàng trai xấu xí, thô lỗ, ngây thơ sống trong khu dân cư với mẹ và làm công nhân tạp hóa. Ở đó, qua vài câu nói đùa và bốn bát bánh, anh quyết định nên vợ nên chồng. Trên đường về, anh rất vui. Khi về đến nhà, anh ngạc nhiên khi thấy mẹ anh vẫn chưa về. Ngày hôm sau, cô thấy rằng cuộc sống của mình đã thay đổi đáng kể, và mọi thứ lộn xộn trở nên ngăn nắp. Mới bữa đầu, bát cháo cám đã nghẹn ở cổ họng, nhưng khi nghe dì kể về kế hoạch đánh bom kho thóc của quân Nhật, cờ đỏ sao vàng lại hiện lên trong tâm trí cô.

  Tóm tắt Vợ nhặt

  Trong nạn đói khủng khiếp năm 1945, Trang, một cậu bé nghèo khó, thô kệch sống gần đó, quyết định kết hôn với người dì hung dữ và bướng bỉnh của mình. Là một người mẹ, bà lão lạc quan thuyết phục con cái làm ăn, mặc dù bà lo lắng. Sau khi kết hôn, cuộc sống của cô có nhiều thay đổi. nhà ngăn nắp. Bữa ăn đầu tiên, cô dâu bị sặc bát cháo cám, nhưng câu chuyện được người cô kể rằng chúng đi phá kho thóc của Nhật đã để lại cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời.

  Tóm tắt từ vợ

  1. Tóm tắt công việc vợ nhận – mẫu 1

  Năm 1945, cả nước xảy ra nạn đói lớn, người chết như rơm, người sống bôn ba như bóng ma. Tràng là một anh chàng xấu xí thô kệch, không vợ, sống gần đó. Ông làm nghề kéo xe bò và sống với mẹ già. Một lần kéo xe gạo, Liên đi tỉnh lẻ quen một cô. Vài ngày sau gặp lại, tôi không còn biết cô gái ấy nữa, bởi vẻ ngoài gầy gò và đói khát khiến cô khác đi rất nhiều. Đại tá mời cô gái ăn tối, và cô gái ăn bốn bát bánh một lúc. Sau câu nói nửa thật nửa đùa ấy, cô gái đã theo anh về nhà và trở thành vợ anh. Việc anh tìm được vợ khiến cả khu phố ngạc nhiên, riêng bà cụ (mẹ của băng nhóm) không khỏi bất ngờ và lo lắng, nhưng sau này bà cụ đã hiểu và chấp nhận cô con dâu này. Trong “bữa ăn đón khách”, mở đầu bữa ăn, họ chỉ chuẩn bị một bát cháo cho cô dâu, kèm theo một nồi cháo cám, và đón nhận cô dâu mới với tấm lòng độ lượng, bao dung. Sáng sớm hôm sau, công việc đã xong, trống đánh, quạ bay như mây đen. thi nói về việt minh phá kho thóc của nhật, nhớ lại hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay.

  2. Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Vợ nhặt – văn mẫu 2

  trang là một người đàn ông nghèo sống gần đó. Một buổi chiều, giữa không khí hoang vắng của cái đói, một người phụ nữ tìm đến bờ sông. Đó là vợ anh ấy – người vợ đã nhặt nó lên. Tràng thấy vợ tương lai đói bụng, mời bốn bát bánh và đùa giỡn. Đau đớn và thương xót, người mẹ già của người thuộc địa đã chấp nhận người phụ nữ đáng thương làm con dâu của mình. Tôi cảm thấy như cơ thể mình đã thay đổi. Từ một chút đùa giỡn đến một chút lo lắng, giờ đây họ thấy niềm vui được là những con người có trách nhiệm, mặc dù đêm đầu tiên của cặp đôi trải qua trong bầu không khí đầy chết chóc và than khóc. Người mẹ nghèo chiêu đãi hai đứa con một ít cháo và một bình chè đặc. Một miếng cám bốc mùi cay nghẹn mà vẫn sống khác vợ. Trong đầu ông hiện lên hình ảnh dân đói phá kho thóc, cờ đỏ tung bay.

  3. Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Vợ nhặt – văn mẫu 3

  Trong nạn đói đầu năm 1945, giữa những khu ổ chuột và khu nhà ở hoang vắng, một người nông dân nghèo, già, thô lỗ, điên khùng đưa một người phụ nữ về nhà vào một buổi tối. Vì đói lạnh nên mới gặp nhau vài lần, đùa giỡn vài lần, ăn hết bốn bát bánh vì được “tiếp khách”, người phụ nữ này có đồng ý về chung một nhà với anh không? Mẹ chồng (con thứ 4) đón con dâu với bao buồn vui, lo lắng, hi vọng nhưng không hề coi thường người đàn bà không con nối dõi theo mình. Đêm tân hôn của họ diễn ra giữa không khí chết chóc, tang tóc của khu phố. Sáng hôm sau, một buổi sáng mùa hè, trời trong và nắng. Những bà già và những cô dâu mới xăm mình, dọn dẹp từ trong ra ngoài. Trước cảnh đó, Tràng cảm thấy mình có tình cảm gắn bó và trách nhiệm với gia đình, cảm thấy mình cô độc, coi vợ như một người phụ nữ hiền thục đúng nghĩa, không hề có cảm giác như lần đầu gặp mặt. Bà cụ vui vẻ chiêu đãi hai đứa trẻ mấy bát cháo, một ấm chè cám. Qua câu chuyện của vợ, ông dần biết đến Việt Minh, ông có hình ảnh những người dân đói khổ cùng nhau phá kho thóc của Nhật, với những lá cờ đỏ tung bay trước mặt.

  4. Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Vợ nhặt – văn mẫu 4

  Xem Thêm: Hình nền Android – Hình nền cho điện thoại Android cực đẹp

  trang là một cậu bé xấu xí sống với mẹ gần đó. Trong một nạn đói khủng khiếp, anh phải lên tỉnh làm công nhân xe lam để kiếm tiền qua ngày. Ở đây, với một vài câu chuyện cười và bốn bát bánh, anh ấy và vợ anh ấy đã kết hôn, và nếu họ không kết hôn, họ sẽ không yêu nhau. Nàng không mang hắn về làm vợ, trên đường trở về ánh mắt sắc bén khác thường ngày, khi bị trêu chọc lại lộ ra vẻ thẹn thùng. Khi về đến nhà, cô ấy im lặng một cách đáng ngạc nhiên. Bà già – mẹ anh về đến nhà choáng váng vì có người gọi là mẹ; vừa buồn, vừa xấu hổ vừa tiếc vì con mình lấy chồng vào lúc khó khăn nhất, chưa chắc có vượt qua được giai đoạn này, vì chỉ có đói khổ mới khổ. cưới vợ sinh con. Cô gạt đi những giọt nước mắt đau buồn và động viên các em yêu thương nhau, lạc quan hơn trong cuộc sống. Sau khi có dâu, cuộc sống thay đổi hoàn toàn, nhà cửa bừa bộn phải dọn dẹp. Bữa cơm đầu tiên của nhà chồng về quê chỉ có rau xanh, chuối chát và bì lợn, ai cũng nghẹn ngào không nói nên lời. Bà cụ kể cho anh trai và bà cụ nghe chuyện người ta đập phá kho thóc của Nhật, nghe có vẻ vô thưởng vô phạt nhưng lại là điểm mấu chốt, nó mở ra ngọn cờ đảng trong đầu anh và bắt đầu một cuộc sống mới. Tương lai hứa hẹn sẽ tốt đẹp và viên mãn hơn hiện tại.

  5. Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Vợ nhặt – văn mẫu 5

  Trong nạn đói lớn năm 1945, người chết chập chờn, người sống như những bóng ma. Ông lão, nhân vật chính của câu chuyện hiện lên trong hình ảnh “xấu xí, cục súc” khi chưa có vợ. Là cư dân của làng. Colon gặp Thi – một cô gái tóc đỏ, dung mạo khác thường. Vì thương người nên cô ăn một lúc bốn cái bánh. Theo đoàn kịch về nhà làm vợ, gặp lại bà già, mẹ của đoàn kịch. Bà cụ tuy bất ngờ khi đưa vợ về nhưng cũng hiểu và xót xa cho con gái mình. Sau khi về làm vợ, cô ấy đã thay đổi, trở thành một người biết lo toan cho gia đình, không còn xuề xòa như trước. Người em cũng đã thay đổi, lo lắng cho tương lai và có những suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống. Ba mẹ con, thị và bà lão vui vẻ cùng nhau ăn một nồi cháo cám có biệt danh là “đầu bếp”. Trong cuộc trò chuyện, bà nhắc đến chuyện Việt Minh tấn công kho thóc của Nhật, lúc này hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới hiện lên trong tâm trí bà.

  6. Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Vợ nhặt – văn mẫu 6

  Xem Thêm : Như Ý – Cát Tường, từ giá trị văn hóa đến mơ ước

  Truyện ngắn được vợ của nhà văn Kim Lan tuyển chọn trong tuyển tập Những con chó xấu xí. Câu chuyện kể về số phận của một cậu bé tên Trang. Giữa nạn đói hoành hành năm 1945 giết chết hơn 2 triệu người, chết chóc khắp nơi, một thanh niên tên Trang đã lấy vợ (hay đúng hơn là tìm vợ). Được tác giả miêu tả là một anh chàng rất xấu xí, thô lỗ, thô lỗ nhưng lại lấy một người vợ. Khi biết tin anh đi lấy vợ, cả xóm ai cũng ngạc nhiên và lo lắng cho anh, nhất là mẹ anh, ai cũng nói mẹ là một bà già lúc nào cũng vui buồn, không biết vì sao? Khi con trai bà kết hôn, bà không thể làm gì ngoài việc cầu chúc cho vợ chồng anh hạnh phúc. Mâm cỗ đón dâu, bà lão không ngừng nói, mong tương lai của hai đứa trẻ tươi sáng, “nồi chè” do mình nấu có đắng hay đắng… Điều đó thể hiện sự quan tâm của bà đến hạnh phúc của các con. Trong bữa tiệc đón dâu của gia đình, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng trống thuế, thoạt đầu tưởng cờ Việt Nam tung bay, nhiều người đi cướp kho thóc của giặc chia cho dân nghèo. Đó là sự đoàn kết của những con người bị chiến tranh tàn phá, những người luôn hy vọng rằng một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón họ.

  7.Tóm tắt công việc vợ nhận – mẫu 7

  Năm 1945, nạn đói khủng khiếp hoành hành. Người đàn ông chết đói sống sót và chết đói. Tình cảnh bi đát như vậy nhưng nhóm đàn ông xấu xí có vợ đều gặp phải tình cảnh tương tự. Ai cũng ngạc nhiên khi thấy mẹ chồng (bà cụ) vừa mừng vừa lo khi nhận con dâu về, nhưng bà không hề coi thường người đàn bà đi theo con cả. Cô cầu mong và ước mong một cuộc sống tốt đẹp hơn cho hai người họ. Ngày hôm sau, bà già và cô dâu dọn dẹp nhà cửa. Càng nhìn tôi càng hiểu mình phải có trách nhiệm với gia đình và người vợ mới. Bà cụ chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà hai người, mấy bát cháo, một ấm chè cám, đơn giản nhưng rất vui và đầm ấm. Tiếng chiêng, tiếng trống nối tiếp nhau vang lên, mở đầu là hình ảnh những người dân đói kéo nhau đi phá kho thóc của Nhật, trước mặt là lá cờ đỏ phấp phới tung bay trong gió.

  8.Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Vợ nhặt – Văn mẫu 8

  Nhân vật xuất hiện trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi nạn đói ập đến, anh phải sống với mẹ già và phải bươn chải kiếm sống qua ngày. Tuy xấu xí, thô lỗ nhưng tính tình dịu dàng, tinh anh, có lần kéo xe giúp một cô gái, cô gái tình nguyện về làm vợ anh. Chuyện cưới con dâu gây xôn xao cả xóm, mẹ tôi mừng nhưng cũng đầy lo lắng. Mặc dù ban đầu anh ấy do dự và sau đó bỏ qua nó, nhưng giờ đây mong muốn hạnh phúc của anh ấy đã vượt xa nỗi sợ đói. Bữa cơm đầu tiên của gia đình là nồi cháo cám đắng, bà kể cho hai vợ chồng nghe một câu chuyện thú vị, mong đứa trẻ sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Với anh, anh cảm thấy mới lạ, khác biệt, đồng thời ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với gia đình. Tiếng trống đánh liên hồi làm gián đoạn bữa ăn, người đi phá kho thóc cứu đói cho dân, xa xa lá cờ cách mạng tung bay.

  9.Tóm tắt công việc tìm vợ-mẫu 9

  Trong nạn đói lớn năm 1945, ông là một người đàn ông xấu xí và thô lỗ và là cư dân của khu phố. Sống trong căn nhà dột nát với mẹ già. Hằng ngày, ông đi kéo xe bò thuê. Một hôm, khi đang kéo xe gạo liên đoàn lên tỉnh, Trang gặp thị. Cũng may lúc mệt đọc một bài có gì, chạy ra kéo xe cho đỡ xót ruột. Đến lần gặp thứ hai, cô trông xanh xao và tiều tụy đi nhiều vì đói. Dù không đủ tiền ăn nhưng Trang đãi mẹ bốn cái bánh. Theo Colon về nhà gặp mẹ. Cô cùng mẹ quét dọn vườn tược, bữa cơm đón bà già và em trai cô dâu là nồi cháo cám mà ba người gọi một cách khéo léo là “cháo”. Kết thúc truyện, hình ảnh lá cờ đỏ hiện lên trong tâm trí, như mở ra một cánh cửa mới cho tương lai của nhân vật.

  Tóm tắt toàn bộ câu chuyện

  1. Tổng hợp bài văn Vợ nhặt – văn mẫu 1

  Người vợ tôi nhặt được là truyện ngắn xuất sắc của Kim Vô Kỵ, nằm trong tuyển tập Những chú chó xấu xí. Nguyên tác có tên là “Khu dân cư” được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám. Bản thảo sau đó đã được viết lại.

  Cái đói tràn ngập khu chợ, trẻ em ủ rũ và người lớn thì bồn chồn và lặng lẽ. Bông gòn dụ người đàn bà lạ về. Lũ trẻ reo lên “chồng vui tính”, người lớn lên tiếng thì những gương mặt đen sạm như bừng sáng. Về nhà vắng, mẹ chồng về muộn. Tất cả các cách vào và ra xung quanh vòng tròn. Cô nương đi theo đàn tràng trong hoàn cảnh bất ngờ. Sau hai lần gặp nhau, húp bốn bát bánh xèo, người phụ nữ cắn một miếng, ruột già “lách cách”.

  Xem Thêm: Phân tích Thu điếu của Nguyễn Khuyến chuẩn từng luận điểm

  Khi bà lão trở về, mọi người reo hò, và bà rất sửng sốt. Cô càng ngạc nhiên hơn khi nhìn thấy một người phụ nữ trong nhà và xưng hô với cô ấy là “cô”. Sau khi giải thích, cô ấy im lặng. Sự náo động trong lòng cô. Nói chuyện với con dâu, bà khóc. Đánh bật lửa xong, chị vội lau nước mắt, mùi đống tre, tiếng kêu yếu ớt của những nhà trong xóm nơi người đàn ông đã chết sinh sống.

  Sáng hôm sau, tôi dậy rất muộn. Từ trong ra ngoài, mọi thứ đã được lột xác, gọn gàng và sạch sẽ. Tôi cảm thấy có trách nhiệm với vợ và càng yêu ngôi nhà của mình hơn. Bữa cơm chỉ có chuối chát và dưa chua, mỗi người hai bát cháo. Bà già toàn nói những chuyện buồn cười. Bà mừng con dâu mới bằng nồi cháo cám mà bà gọi vui là “chè phối ngẫu”. Tiếng trống đánh thuế nhà ở công cộng. Bà cụ lại khóc. Trong đầu tôi chợt hiện lên một lá cờ đỏ, những người trên bờ kè đi phá vựa lúa.

  2. Tổng hợp bài văn Vợ nhặt – văn mẫu 2

  “Người vợ tôi tìm thấy” – một truyện ngắn xuất sắc sau Cách mạng tháng Tám của nhà văn Jin Qilin trong tuyển tập tiểu thuyết “Con chó xấu xí”. Truyện như một bản cáo trạng tội ác của bọn thực dân phát xít, đồng thời phản ánh, tái hiện cuộc sống tang thương của nhân dân ta trong nạn đói năm 1945. Truyện mang màu sắc nhân văn sâu sắc. Trong khi xây dựng thành công hình ảnh của những người nông dân, họ sống trong một môi trường khó khăn, và cố gắng yêu thương và đùm bọc lẫn nhau trong những lúc khó khăn và đói kém.

  “Vợ Nhặt” kể về năm 1945, khi nạn đói khủng khiếp xảy ra khắp nơi, người chết chất đống như núi không có chỗ chôn, còn người sống thì như những bóng ma, tiều tụy, phờ phạc. Nhân vật chính là Trang, một người đàn ông xấu xí, dáng người thô kệch và không có vợ sống gần đó. Tràng là người kéo xe bò, mưu sinh bằng nghề chăm sóc mẹ già, bà cụ

  Anh ấy đã từng gặp một cô gái khi anh ấy đang lái xe cho Liên đoàn Rummy, nhưng vài ngày sau nạn đói, anh ấy gặp lại và anh ấy không thể nhận ra cô gái trước đó nữa, bởi vì cô ấy gầy gò và khuôn mặt hốc hác. Mời cô gái đi ăn bánh, nửa đùa nửa thật, cô gái lạ mặt này đã lấy anh làm vợ. Khi cô đưa người phụ nữ lạ mặt về, cả dãy phố vô cùng ngạc nhiên và những khuôn mặt đen sạm của họ sáng bừng lên.

  mẹ trang – Bà cụ về muộn, thấy một cô gái lạ trong nhà liền gọi chị là u, bà rất ngạc nhiên. Sau khi được đại tá giải thích từng việc một, trong lòng bà dâng lên nhiều cảm xúc, bất ngờ có, buồn có, lại có thêm niềm vui và hy vọng. Bà ăn nói với con dâu không chút khinh thường người phụ nữ đã về với con trai mình. Rồi cô ấy khóc. Đêm tân hôn của họ diễn ra lặng lẽ giữa bầu không khí thê lương, nồng nặc mùi rơm rạ và tiếng khóc của người nhà khi cận kề cõi chết.

  Xem Thêm : ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN ỨNG VIÊN

  Sáng hôm sau, một buổi sáng mùa hè đầy nắng. Dậy trễ. Bà già và cô dâu mới được dọn dẹp sạch sẽ từ trong nhà ra ngoài sân. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, cảm thấy giữa mình và vợ đã có khoảng cách, có trách nhiệm hơn với gia đình. Lại nhìn vợ anh, tôi thấy anh là một người phụ nữ đoan chính, hiền lành, không có chuyện hai người huyên thuyên như lần đầu gặp mặt. Chú Tư dọn cơm, chuối và rau chấm muối, hai bát cháo và một ấm chè cám. Trong bữa ăn, bà cụ chỉ kể vài câu chuyện vui, còn vợ ông kể về Việt Minh, ông dần hiểu ra. Chợt tiếng trống thúc thuế từ ngoài nhà công vụ thúc giục cảnh đoàn người trên đê định phá kho khi cờ đỏ đang tung bay.

  Con đường cách mạng cứu nước thắp lên ngọn lửa hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho những người nghèo

  3. Tổng hợp bài văn Vợ nhặt – văn mẫu 3

  Câu chuyện kể về số phận của một cậu bé tên trang. Đó là thời loạn lạc, nạn đói hoành hành, đó là năm 1945, hơn 2 triệu người chết, chết chóc khắp nơi. Trong trường hợp này, một thanh niên tên Trang đã kết hôn (hay đúng hơn là tìm được một người vợ). Nhân vật ở đây được tác giả miêu tả là một người đàn ông rất xấu xí, cục cằn, thô lỗ nhưng lại có vợ. Khi biết tin anh đi lấy vợ, cả khu phố nơi anh ở đều bất ngờ và lo lắng cho anh, nhất là mẹ anh, người được mọi người gọi là “bà già”, lúc vui lúc buồn, vì một số lý do? Khi con trai kết hôn, bà không làm gì khác hơn là chúc vợ chồng anh hạnh phúc.

  Xem Thêm: Top 35 bài văn tả ngôi trường lớp 5 hay nhất (Dàn ý Sơ đồ tư duy)

  Trong bữa cơm mừng đôi tân lang tân nương, bà lão kể toàn chuyện vui, mong tương lai hai đứa trẻ tươi sáng, bà có “nồi chè” tự nấu. thật cay đắng, cô ấy thể hiện sự quan tâm của mình đối với hạnh phúc của những đứa trẻ . Trong bữa tiệc đón dâu của gia đình, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng trống thuế, thoạt đầu tôi tưởng cờ Việt Nam tung bay, nhiều người đi cướp kho thóc của giặc chia cho dân nghèo. Đó là sự đoàn kết của những con người bị chiến tranh tàn phá, những người luôn hy vọng rằng một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón họ.

  4. Tổng hợp bài văn Vợ nhặt – văn mẫu 4

  “Vợ Nhặt” là một tác phẩm xuất sắc của Jin Wuni. Nó được in vào năm 1962. Ban đầu tác phẩm có tên là “Xóm Nhà”, nhưng bản thảo đã bị thất lạc ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Khôi phục năm 1954, Jin Yi viết truyện ngắn này dựa trên cốt truyện cũ.

  Cái đói đã bắt đầu len lỏi vào xóm, trẻ con ủ rũ, người lớn uể oải, lặng lẽ như bóng ma. Đồng thời, mọi người đưa người phụ nữ lạ mặt trở về nhà. “Cặp đôi vui nhộn” hét lên từ những đứa trẻ gần đó. Những người lớn kinh ngạc nói, vốn là khuôn mặt tối sầm đột nhiên sáng lên. Trở lại căn nhà trống, khập khiễng, đổ nát, khắc khoải chờ đợi bà cụ, người đàn bà xa lạ ngồi bên giường trông cũng buồn bã. Trời đã khuya, khi ông lão về đến nhà, một người phụ nữ lạ mặt chào đón ông khiến ông ngạc nhiên. Sau khi được giải thích, bà nín thinh, lòng rối bời, buồn bã, than thở, vui buồn lẫn lộn, rồi mở lòng chấp nhận con, chấp nhận con dâu. Buổi tối hạnh phúc của cặp đôi diễn ra giữa khung cảnh chết chóc, điêu tàn và hoang tàn. Sáng hôm sau, tôi dậy muộn thấy quang cảnh trong nhà đã thay đổi, đống quần áo rách đã được đem ra phơi, đống rác đầu ngõ đã được dọn sạch sẽ, bể nước khô đầy. Cảnh tượng đó khiến lòng chua xót, dâng lên một cảm giác rạo rực và ý thức trách nhiệm với gia đình. Bữa ăn đầu tiên của cô dâu mới là nải chuối chát, muối trắng, bát cháo và ấm nước chè. Trong bữa ăn, ông lão kể đủ thứ chuyện vui, nghe đến chuyện đẩy thuế, bà lão lại khóc, cờ đỏ bỗng hiện, dân trên bờ đê đi phá kho thóc của Nhật.

  5. Tổng hợp bài văn vợ nhặt – văn mẫu 5

  Trong thời bình, Nam Định năm 1945 là nơi bị nạn đói nặng nề nhất. Người chết nằm la liệt như rơm rạ, không ngày nào người ta đi chợ, đi làm đồng mà không nhìn thấy ba bốn cái xác nằm bên vệ đường. Mùi hôi thối của xác chết thối rữa tràn ngập không khí. Trong cảnh tối tăm đói khát, một kẻ ngu si lấy vợ. Những đứa trẻ chơi với anh ấy trước đây hôm nay sợ đến gần anh ấy vì hôm nay anh ấy trông lạ và khác thường. Vợ của tràng là thị. Hai người gắn bó với nhau qua một số câu chuyện cười và bốn bát bánh nướng. Mẹ tôi thấy tôi dẫn gái về nhà, tưởng là vợ nhưng nửa vui nửa buồn. Trong thời buổi đói kém này, người ta còn không dám mơ đến ngày mai chứ đừng nói đến chuyện lập gia đình – kiếm miếng cơm manh áo về nhà ăn. Cô nhận lời, nhưng trong lòng tràn ngập sự e ngại và hoang mang. Sáng hôm sau, ngôi nhà của anh trông thật kỳ lạ. Gọn gàng và sạch sẽ hơn. Cả nhà ngồi quây quần ăn sáng cùng nhau, một nồi cháo, không khí trong nhà rất vui vẻ, cho đến khi nồi cháo đặc quánh, dù mẹ có vội bưng nồi nước chè khoáng cũng chỉ là chè cám. . Kể từ đó, không ai nói với ai một lời nào, bởi ai cũng hiểu vị đắng là có thật, và nó kéo họ trở về với thực tại. Họ không có thức ăn. Có tiếng trống khai thuế, nàng cũng không hiểu tại sao làng phải nộp thuế, làng đã bị phá bỏ từ lâu và chia cho dân thường. Ai cũng nghĩ đến những người đập phá kho thóc của Nhật, nghĩ đến những người dân đói khổ, nghĩ đến lá cờ đỏ tung bay trong lòng.

  6. Tổng hợp các bài văn Vợ nhặt – văn mẫu 6

  Câu chuyện trong tác phẩm Vợ nhặt xảy ra vào năm 1945 khi nạn đói đang xảy ra cướp đi sinh mạng của hàng triệu người chết đói vì thiếu ăn. Tình hình lúc đó thật ảm đạm, thậm chí còn không có đủ thức ăn chứ đừng nói đến những nhu cầu cơ bản khác.

  Trong trường hợp đó, một người đàn ông có vẻ ngoài xấu xí và thô kệch tên là trang đã kết hôn với một người vợ được vợ nhặt về. Nghe tin Tràng lấy vợ, cả xóm ai cũng bàng hoàng, lo lắng, nhất là mẹ Trang vừa mừng vừa tủi, mừng vì đứa con trai xấu xí, thô lỗ cưới được vợ nhưng lại vô cùng lo lắng khi Trang đi lấy vợ mới. Nói lắp trong trường hợp suy dinh dưỡng. Khi tôi kết hôn, cô ấy chỉ đến chúc phúc và thuyết phục hai vợ chồng sống tốt.

  Ngày hôm sau nhờ con dâu mới dọn dẹp nhà cửa. Đồ ăn của nhà trông cô dâu chú rể, bà cụ trò chuyện vui vẻ, mong tương lai tươi sáng cho hai đứa, cả nhà chỉ có nồi “chè” do chính tay ông cụ nấu, nhưng không khí không mấy vui vẻ, tuy ấm trà này Đắng cay khó nói nhưng nó phản ánh tình yêu thương và khát khao hạnh phúc của người mẹ dành cho đứa con.

  Đang ăn ngon, trống thuế vang lên, chàng trai trẻ chợt nghĩ đến cờ đỏ phấp phới, dòng người muốn phá kho đi khất thực.

  Vui lòng tham khảo thêm phần tài liệu của hoatieu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *