Từ Bình Ngô đại cáo đến Tuyên ngôn Độc lập

Tội ác của giặc minh trong bình ngô đại cáo

Tội ác của giặc minh trong bình ngô đại cáo

Video Tội ác của giặc minh trong bình ngô đại cáo

Lập luận đanh thép của “Độc cô cỏ đại” và “Tuyên ngôn độc lập” đã vạch rõ tội ác của giặc Pháp và chứng minh chính nghĩa của đất nước mới.

Bạn Đang Xem: Từ Bình Ngô đại cáo đến Tuyên ngôn Độc lập

“Quốc thù không đội trời chung”!

Trong “Bình ngô đại cáo” viết năm 1428, Nguyễn Trãi đã thay đổi lời bình về địa danh dinh vương lệ lộ để nêu bật tội ác của giặc.

Là “lửa cháy đen/chôn đỏ trong hố sâu”. Chính kẻ thù đã tạo ra cảnh chém giết khi chúng xâm lược và đô hộ nước ta.

tu binh ngo dai cao 1Nguyễn Trãi (1380 – 1442) – tác giả “Bình Ngô đại cáo”.

Xem Thêm: Bài viết số 1 lớp 8 đề 3: Tôi thấy mình đã khôn lớn 2 dàn ý & 20 mẫu bài viết số 1 lớp 8 đề 3

Tức là “lừa trời gạt người, lường trăm phương ngàn kế”. Tháng 9 năm 1406, tướng giặc Trương Hợp Phúc lấy cớ “phá hồ” lừa gạt, hứa bắt cha con Quế Lê, tìm con cháu, lập làm vương phi nhằm “rửa hận cho hoàng đế”. Quỷ, cứu khổ nhân gian.” Nhưng sau khi đánh bại nhà Hồ vào tháng 6 năm 1407 và bắt được Hu Gui và con trai của ông ta về nước, Cha Zhang đã bí mật cử các tướng Việt Nam giả làm bộ trưởng của chúng tôi và niềm tự hào dân tộc, tuyên bố rằng con cháu của họ đã bị nhà Hồ giết chết, và không còn ai. bị bỏ lại, “Annan vốn là quận Cochin,” anh xin gia đình ở lại Trung Quốc như thường lệ. Giáo chủ còn ra sức bắt bớ, giết hại họ Trần để thực hiện trọn vẹn âm mưu đô hộ nước ta.

Tức là “hai mươi năm báo oán”. Sau khi Hufang đóng cửa, gia đình Guangfang đã đoàn kết để chống lại quân xâm lược và cướp nước. Tuy nhiên, dù chiến đấu anh dũng, gia đình đã bị kẻ thù nhấn chìm trong máu. Ngoài ra, nhiều cuộc nổi dậy của nhân dân lần lượt nổ ra nhưng quy mô nhỏ hơn, bị địch đàn áp dã man. Sách “Ping Ding Dalu” thời nhà Minh viết: “Có một thời gian, trộm cướp phát sinh ở phía đông Đông Quan, và nó được gọi là thành phố duy nhất ở Giao Châu, Taiping.” Cố Thần trong chính sử, các học giả nhận xét: “Người khôn cai trị nước ta, tưởng dùng sức mạnh để trấn áp, song do tháng năm Đinh Hợi chiếm được hồ (chỉ có cha con Quý Ly), nên tháng 10 vua Giản Định lên ngôi. lại lên ngôi, lại đến vua Trùng Quang, 5, 6 năm nữa chiến tranh chưa dứt, ta biết khó bình thường hóa được. Trên thực tế, nhiều cuộc nổi dậy đã tồn tại trước khi Khởi nghĩa Lâm Sơn bùng nổ, nhiều cuộc nổi dậy đã lan rộng khắp cả nước với Khởi nghĩa Lâm Sơn.

Xem Thêm : Nhà văn Nguyễn Khải: Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương

Tức là “thuế nặng, dọn núi”. Năm 1407, sau khi hòa bình bị phá vỡ, quân xâm lược nhà Minh đã cướp lại 235.900 con voi, ngựa và trâu; 13,6 triệu phần gạo, 8.670 chiến thuyền và hơn 2,5 triệu phần vũ khí. Sau khi thực hiện bộ máy cai trị, chính sách thuế khóa của nhà Minh rất được áp dụng vào nước ta. Nền văn minh đã gửi nhiều hoạn quan đến Việt Nam để thu thuế và cống nạp, trong khi hoạn quan cướp bóc nhiều hơn cho mình. Năm 1414, sau khi dẹp xong nhà Hậu Trần, nhà Minh bắt người Việt phải khai số ruộng đất trồng rau, tịch thu thóc lúa, tơ lụa, bắt đánh thuế ruộng. Trên danh nghĩa cũng giống như He Chao, thu 5 cân mỗi mẫu, nhưng buộc phải khai man 1 mẫu là 3 mẫu, thu 3 thuế. Vì vậy, trên thực tế, số tiền chi trả gấp 3 lần so với một ngôi nhà bên hồ. Ngoài thuế đất, còn có nhiều loại thuế công nghiệp và thương mại. Hàng loạt sở thuế, công ty đúc tiền, công ty tuần tra được thành lập để lợi dụng điều này.

Nguyễn Trãi đã tổng kết tội ác của giặc bằng bài viết: “Thập ác, tre nam sơn không ghi hết tội/ Nhơ nhớp, nước đông hải không rửa sạch mùi”. Đối với nhân dân ta, tội ác của kẻ thù trong 20 năm qua là quá lớn, không thể ghi lại từng người một, nhân dân ta không bao giờ quên. Vì vậy, thay mặt cho Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã khẳng định: “Trời đất có thể dung tha/ Ai nỡ để cho dân chịu?”

Vì vậy, hành động dùng khởi nghĩa là “lấy chính nghĩa thay cường bạo/ lấy chí nhân thay cường bạo”. Con người là cội nguồn của sự sống. Có nhân thì thành công, không có nhân thì thất bại. Bọn giặc đã nói rồi: “Hại dân, diệt thế” (“Bầy Cáo Lớn”). Vì vậy, “Linshan Qiulu” nói rằng sau khi cuộc nổi dậy Linshan bùng nổ, “mọi người đều vui vẻ, chiến đấu với gia súc và rượu để đạt được hy vọng sử dụng quân sự.” Khi quân khởi nghĩa Lan Sơn bất ngờ tấn công Xidu, người dân Thanh Hoa kéo đến cổng quân, háo hức đòi báo thù. “Lanshan Shilu” cũng nói rằng khi quân khởi nghĩa Lanshan tiến về phía bắc, họ rất vui khi thấy người dân ở Tongjing trên khắp đất nước đổ xô gửi gia súc, cừu và lương thực cho các tướng lĩnh. Vào cuối năm 1426, khi quân của Lý Lai rời thành để bao vây Tongdu, “trong ba ngày đầu tiên, các vương công của Tĩnh Kinh, các quận và các thành biên giới đều kéo đến cửa thành, tìm cách dốc hết sức mình, chết tứ phương diệt thù”. Kết quả là sau 10 năm đấu tranh, vượt qua gian khổ, thử thách, cuộc khởi nghĩa Lan Sơn đã giành được thắng lợi hoàn toàn.

Sau khi đánh tan quân tiếp viện của địch, Lý Lôi đã mở ra một con đường sống cho chúng. “Ping’e Dacao” viết: “Giặc trong thành khó cởi áo giáp/ Quân địch sẽ bị giam cầm, như hổ đói vẫy đuôi sống sót/ Võ công không giết, tấm lòng rộng mở đạo hiếu, tấm lòng còn đó..Tổ chức Hội thề Đông Quan để Vương Thông rút quân là cách “thu phục lòng dân” của Lý Lai và Nguyễn Thôi . Nguyên nhân mà Nguyễn Trãi đưa ra là: “Thà cầm cả quân, để yên dân/ Chẳng những là một kỳ kế/ Lại còn là chưa từng có.” đội quân của nhà vua “tham sống sợ chết, hiền hòa” không những có lợi cho việc “ngừng chiến tranh” và “kiến tạo hòa bình muôn thuở”.’, đã tiết kiệm thêm máu xương của quân dân ta, cho dân và triều đình nhà Minh nhìn thấy lòng nhân nghĩa và chính nghĩa của quân khởi nghĩa Lan Sơn.

Xem Thêm: Kéo, Thước Dây Vải – Thép [5m – 50m] | DBK Việt Nam

Thi hành “bản án” chống chế độ thực dân Pháp!

Cách đây 73 năm, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Cách mạng lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập.

Thứ nhất, “Tuyên ngôn độc lập” vạch trần thực dân Pháp “lợi dụng ngọn cờ tự do, bình đẳng, bác ái để cướp nước ta, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng là hoàn toàn trái với nhân nghĩa và công lý”.

Về mặt chính trị, thực dân Pháp “tuyệt đối không cho nhân dân ta một quyền tự do, dân chủ nào. Chúng thi hành những luật lệ vô nhân đạo. Chúng lập ra ba chế độ trung, nam, bắc để ngăn cản sự thống nhất của nước ta. chúng không đoàn kết với nhau. Chúng xây nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng trực tiếp tàn sát những người yêu nước và những người yêu nước của chúng ta. Chúng tắm máu cuộc khởi nghĩa của chúng ta. Chúng kìm hãm dư luận và thi hành những chính sách ngu xuẩn. Chúng dùng thuốc phiện và rượu để làm suy yếu nòi giống của chúng ta.”

Xem Thêm : Lập dàn ý Tả cơn mưa rào lớp 5

tu binh ngo dai cao 2Bác Hồ đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh tư liệu.

Xem Thêm: HĐTT là môn gì? Quy trình dạy môn HĐTT như thế nào?

Tuyên ngôn Độc lập cũng trực tiếp đề cập đến sự bóc lột về kinh tế đối với nhân dân Việt Nam trên đất nước ta của thực dân Pháp: “Chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, bỏ mặc dân ta nghèo đói, nước ta khô cằn, xơ xác. ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu. Chúng đặt hàng trăm thứ thuế vô lý, bần cùng hóa nhân dân ta, nhất là nông dân và thương nhân. Chúng không cho giai cấp tư sản nước ta trỗi dậy. Chúng bóc lột công nhân ta một cách cực kỳ dã man”.

Tệ hơn nữa, mùa thu năm 1940, khi phát xít Nhật xâm lược Đông Dương để mở thêm căn cứ đánh Đồng minh thì thực dân Pháp đầu hàng, mở cửa nước ta đón Nhật. Từ đó, dân tộc ta chịu hai xiềng xích: Pháp và Nhật. Từ đó dân ta càng khổ, nghèo hơn. Kết quả là từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, từ Quảng Trị đến Tokyo, hơn hai triệu đồng bào chết đói. “

Tuyên ngôn Độc lập cũng nêu rõ, thực dân Pháp cũng rất dã man khi uy hiếp Việt Minh, lực lượng yêu nước chống phát xít Nhật, tuyên bố đứng về phía Đồng minh chống phát xít. Bản “Tuyên ngôn Độc lập” viết: “Trước ngày 9-3, Việt Minh đã bao lần kêu gọi Pháp liên minh kháng Nhật, thực dân Pháp đều không hưởng ứng, thậm chí còn trực tiếp uy hiếp Việt Minh. chúng thua bỏ chạy, chúng giết chết không thương tiếc Yên ngựa và hầu hết tù chính trị trên cao nguyên.”

Mặc dù thực dân Pháp đối xử vô nhân đạo với nhân dân ta nhưng cách mạng vẫn một lòng một dạ cứu nước Pháp khỏi tay phát xít Nhật. Bản “Tuyên ngôn Độc lập” viết: “Tuy nhiên, đối với Pháp, đồng bào ta vẫn giữ thái độ khoan dung, nhân từ. Sau biến cố mồng 9 tháng 3, Việt Minh đã giúp đỡ nhiều người Pháp vượt biên, giải cứu nhiều người Pháp khỏi nhà tù của Nhật, và được bảo vệ An toàn tính mạng và tài sản.Tử tế với kẻ thù là trạng thái cao nhất của nền công lý cách mạng Việt Nam và trạng thái cao nhất của nền chính nghĩa dân tộc ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Có thể nói, “Tuyên ngôn độc lập” là bản án chính thức chống lại “chế độ thực dân Pháp” đã gây đau khổ hơn 80 năm cho dân tộc Việt Nam. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời thông qua Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố nước ta “đoạn tuyệt hoàn toàn với Pháp và xoá bỏ mọi hiệp ước mà Pháp đã kí với Việt Nam. Nước Nam Việt Nam xoá bỏ mọi đặc quyền”. Pháp ở Việt Nam”, đồng thời kêu gọi “toàn thể nhân dân Việt Nam kiên quyết chống lại âm mưu của thực dân Pháp”./.

Nguyễn Văn Tuyền

Theo QĐND Nhật báo

Thanh An (Thánh)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *