Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều (Nguyễn Du)

12 câu đầu trao duyên

12 câu đầu trao duyên

Video 12 câu đầu trao duyên

Hướng dẫn phân tích 12 câu đầu của văn bản và hướng dẫn chi tiết cách làm, lập dàn ý và tham khảo 3 bài văn mẫu hay Phân tích 12 câu đầu đoạn trích quan hệ trong Truyện Kiều kiều (Nguyễn Du).

Bạn Đang Xem: Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Tôi. Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Số phận

1. Phân tích yêu cầu đề

– Yêu cầu về nội dung: Phân tích nội dung và nghệ thuật của 12 đoạn đầu Truyện Kiều (Nguyễn Du)

– Phạm vi tài liệu, dẫn chứng: lời nói, hình ảnh, chi tiết…Trích 12 câu đầu Bùa chữ “Tôi tin em, tôi xin nhận…Vẫn ngon .”

– Phương thức lập luận chủ yếu: phân tích.

2. 12 câu đầu của bài văn định mệnh

Khi nghiên cứu, phân tích bài thơ này, chúng tôi nhận thấy nội dung của 12 dòng đầu có hai điểm cơ bản và quan trọng:

Bài 1: Lời cảm ơn của Cuiqiao (hai câu đầu)

Bài 2: Bằng chứng số học của Qiao (10 câu cuối)

3. Sơ đồ tư duy phân tích 12 câu đầu của Định mệnh

Sơ đồ tư duy chi tiết của 12 câu đầu do Youyuan chọn

Hai. Lập dàn ý chi tiết phân tích 12 câu đầu của bài Tự tình

1. Bài 12, câu nói đầu tiên của tình yêu

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và đoạn trích:

+ Nguyễn Dục là nhà thơ lớn của dân tộc, nổi tiếng trong văn hóa thế giới. Tác phẩm Joe’s Story của ông được coi là một kiệt tác văn học đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.

+ Đoạn trích hữu tình là một trong những bài thơ mở ra cuộc đời lang thang khốn khổ của Thúy Kiều, sau khi cô phải bán thân lấy hối lộ của quan lại để cứu cha và anh. Trước khi rời đi, Qiao cầu xin Cuiyun chấp nhận số phận của mình và chăm sóc Kim Jong thay Qiao.

– Khái quát 12 câu đầu: lời cậy trông của Thuý Kiều cầu xin Thuý Vân cưới Kim Trọng thay mình.

2. 12 câu đầu của văn bản là định mệnh

a) Luận điểm 1: niềm tin của thuy kiều (hai câu đầu)

– Từ:

+“Tín nhiệm”: Đồng nghĩa với từ “cám ơn”, đồng thời cũng có nghĩa là gửi gắm, mong nhận được sự giúp đỡ của lòng tin cậy. -> Giọng điệu rất nặng nề, khiến lòng người quặn thắt, đau đớn khó nói nên lời.

+“chấp nhận”: Đồng nghĩa với “chấp nhận”, nhưng mang nghĩa nặng hơn, buộc phải chấp nhận, kiên trì, không thể từ chối.

=>Ngôn ngữ vừa van xin, van xin, vừa gượng ép.

– Hành động, cử chỉ: “cúi chào”, “thưa”

+ Thái độ kính trọng, đàng hoàng của cấp dưới đối với cấp trên hoặc người thụ hưởng.

Hành + kiều tạo nên sự trang trọng, tôn nghiêm của điều sắp nói.

=>Thể hiện sự tài tình của thuý kiều.

b) Luận điểm 2: Số học của Kiều (10 câu cuối)

– Nhắc lại một tình yêu đẹp để khơi dậy tình cảm (4 câu đầu)

+”Buông bỏ gánh nặng tình yêu”

+”mối thừa”

+”Quạt chúc, cúp thề”

=> thuý kiều giải bày cho ta mối tình dang dở.

– Lý do cho tôi định mệnh:

+ Gia đình kiều bào gặp “mưa gió”

->Tình huống xấu hổ của Yue Qiao dẫn đến mối quan hệ không hạnh phúc chưa được giải quyết của Jin Qiao.

+ Kiều buộc phải lựa chọn giữa tình và chữ hiếu nên đã chọn hy sinh chữ tình.

+Cuiyun vẫn còn trẻ và có một tương lai tươi sáng

+ “Đã coi máu, không ngại máu”-> Đề cập đến tình cảm ruột thịt của những người cùng huyết thống, để thuyết phục bạn.

+”Thịt băm”, “Nụ cười nấu chín” -> Khi nhận lời, hải ngoại dù chết để tỏ lòng biết ơn.

->Yêu cầu của anh ấy rất thuyết phục và hợp lý khiến anh ấy không thể từ chối.

=> Qua sự hiểu biết và lập luận hợp lý của Joe, cho thấy Joe là một người con gái thông minh, nhạy cảm, sống tình cảm, có đức hy sinh, một người con gái hiếu thảo và đáng kính.

c) Đặc điểm nghệ thuật của 12 câu xuất xứ đầu

– Dùng từ tinh tế, khéo léo, có lập luận chặt chẽ

– Sử dụng thành ngữ, ẩn dụ dân gian

——Học từ kinh điển

– Nghệ thuật sử dụng phép liệt kê, ẩn dụ

– Ngôn ngữ tế nhị, chính xác, giàu sức thuyết phục

– Giọng mềm mại, nhẹ nhàng, tình cảm.

3. 12 câu nói định mệnh trước khi kết thúc

– Tóm tắt nội dung, giá trị của bài thơ.

– Hãy nói những gì bạn cảm thấy.

Sau khi lập được dàn ý cơ bản phân tích 12 câu đầu bài Số phận ở trên, các em hãy đọc và tham khảo một số bài văn mẫu để mở rộng vốn từ khi thuyết trình, đồng thời rút kinh nghiệm cách viết bài thuyết minh như trong bài mình sắp viết. Bạn có thể tham khảo dưới đây để đọc một số bài viết mẫu từ bộ sưu tập tài liệu.

Ba. Phân tích 7 bài văn hay ở 12 câu đầu

Dưới đây là 7 bài viết phân tích 12 mối tình đầu để các bạn tham khảo, hi vọng sẽ nâng cao kiến ​​thức và viết trong quá trình hoàn thiện:

1. Phân tích 12 câu đầu của bài văn mẫu số 1

Nguyễn Du là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, sinh năm 1766 mất năm 1820, hiệu là Sự. Anh sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến ​​​​ở Hejing, quê hương của anh. Sống trong thời đại mà đồng tiền băng hoại, đạo đức nhiễu nhương, Nguyễn Du đã chứng kiến ​​biết bao cảnh đời bất công, sự thối nát của xã hội bấy giờ. Anh vô cùng cảm thông cho người phụ nữ bất hạnh. Nguyễn Du đã viết nhiều tác phẩm văn chương để nói hộ nỗi lòng đầy oán hận, nói hộ số phận bất hạnh của người phụ nữ. Trong số đó có “Giving Grace”, là một bài thơ trong kiệt tác “Joe’s Story“. . đến người đọc.

Số phận” kể về bi kịch dang dở trong tình yêu của Cuiqiao và Jin Zhong. Bài thơ này đã khắc họa nỗi đau khôn nguôi của Thôi Kiều Qua bài thơ này ta còn thấy được giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện quan niệm khát vọng hạnh phúc của con người. Điều nổi bật về bài thơ này là 12 dòng đầu tiên:

“Hãy tin tôi, tôi sẽ làm được,”

Ngồi dậy cho tôi và tôi sẽ chào.

Giữa giờ giải lao,

Dệt phần lụa thừa lại với nhau bằng keo.

Kể từ khi tôi gặp Kim,

Phan ước ngày ấy, đêm ấy ly thề.

Bất kỳ sóng gió nào,

Tình yêu đôi bên không hợp lý?

Thanh xuân của anh còn dài lắm,

Nỗi đau là máu, không phải nước.

Thịt nát xương tan

Mỉm cười vẫn thơm. “

Đọc nhan đề bài thơ đã thấy hay, nhưng sao đoạn đầu bài thơ làm ta khó hiểu quá. “Hãy tin tôi, tôi sẽ nhận”, đây như một lời tin tưởng, là lời định mệnh của tôi với người khác, nhờ họ tiếp tục một mối tình còn dang dở cho tôi. Nguyễn du dùng chữ “tín” để cho thấy Thúy Kiều đưa ra yêu cầu với lòng đầy hy vọng và tin tưởng, dùng chữ “chịu” để tỏ ý phải đồng ý, nếu buộc phải nhận thì không thể từ chối. Có thể thấy rằng, thuý kiều có một tình yêu sâu sắc và chân thành với kim trong.

Hãy nhìn vào ý nghĩa tình yêu của Cuiqiao và sự tôn trọng dành cho nó.

“Đứng lên đợi anh, anh kể cho nghe”

Câu thơ như xé lòng người con gái. Tôi cảm thấy tiếc cho em gái và số phận của chính mình. Lễ lạy trước sau, đổi ngôi cho hai người, trói Thôi Vân. Hãy để tình yêu của tôi trở lại với bạn.

Sau đó, Cuiqiao bắt đầu giải thích lý do cho hành vi trước đây của mình. “Ở giữa, bó yêu/ Keo em trên tơ thừa”. Lời bài hát như một lời giải thích cho tôi, tình yêu của cô ấy chưa trọn vẹn, “đứt gánh tình yêu”. Tình yêu của Joe vừa chớm nở nhưng không thể đơm hoa kết trái vì sóng gió ập đến. Ở nước ngoài, đau khổ và đau lòng nhưng bất lực, tôi không còn cách nào khác ngoài việc giao phó số phận này cho tôi.

Cô ấy đã mượn câu “vay keo” kinh điển để bày tỏ ý định thay mặt cô ấy kết hôn với Cuiyun với Jin Zhong. Cô cảm thấy áy náy, day dứt vô cùng vì cảm thấy như thể mình đang tự ép số phận của mình, buộc mình phải chấp nhận nhưng vẫn phó thác “tấm lụa còn sót lại” cho “mặc” Thôi Vân.

Mặc dù ta đã cho ngươi một số phận, nhưng xem ra số phận vẫn đè nặng lên trái tim Cuiqiao. Những kỷ niệm ngọt ngào dường như ùa về, và cô ấy phải thú nhận với bạn.

Xem Thêm: Top 11 bài phân tích Vợ nhặt hay chọn lọc

“Kể từ khi tôi gặp Kim

Phan ước ngày ấy, đêm ấy ly thề. “

Câu thơ liệt kê những kỷ niệm của Cuiqiao và Jin Zhong, giơ quạt ăn mừng, nâng ly chúc rượu, không khó để nhận thấy khung cảnh giữa cặp đôi này vô cùng sinh động. đẹp làm sao. Từ “Khi” được lặp lại ba lần, đầy cảm xúc nhưng cũng thật đau lòng, xé lòng chị và người đọc. Điều gì đã gây ra sự cố này.

“Mọi điều kiện bão tố,”

Tình yêu không phải là con đường hai chiều. “

Quá khứ thật đẹp, nhưng hiện tại của cô, kể từ khi anh về đưa tang, đầy sóng gió, bị ngăn cách bởi chữ hiếu, cô phải làm sao đây. Tình thế ngược lại, cha và anh bị bắt oan, nàng phải bán thân cứu người, người nàng yêu lại dốc lòng vì nàng, lời thề mới chưa nguội. Cả trái tim rướm máu, nhức nhối, dày vò, quặn thắt.

Nhìn cảnh cha và em trai bị hành hạ, đánh đập, là người con hiếu thảo, cô phải hy sinh tình thương để làm tròn trách nhiệm của người con, báo đáp ân đức của mẹ. Cô ấy bảo tôi hiểu nỗi đau của cô ấy và mong cô ấy hiểu và chấp nhận yêu cầu oan ức đó. Cô sợ anh trai không đồng ý nên tìm mọi cách thuyết phục bản thân.

Thanh xuân của anh còn dài lắm,

Tiếc máu chứ không tiếc máu.

Thịt nát xương tan

Mỉm cười vẫn thơm.

Cô ấy yêu bằng máu, thuyết phục bằng cái chết. Nguyễn Du đã dùng thành ngữ để giúp cô bày tỏ quyết tâm và thuyết phục cô chấp nhận yêu cầu. Tình yêu của Kim là trọng, dù có đứt xương nàng cũng chấp nhận, chỉ mong nó giúp nàng gắn bó với Kim Trọng. Dù xuống suối vàng, nàng vẫn tươi cười, vẫn thấy vui và mãn nguyện.

Chính cách triệu hồi máu và cái chết này đã khiến cô không thể cưỡng lại được. Có thể nói, chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể trung thực và đầy đủ. Đó cũng có thể là lời nói cuối cùng của cô ấy, một yêu cầu mà không ai trong chúng ta có thể nhẫn tâm từ chối. Nghe những lời đau buồn đó, cô ấy sẽ càng yêu em gái mình hơn.

Những câu thơ lục bát giúp nguyễn du dễ dàng khắc họa tâm trạng day dứt, đau đớn khi phải hy sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của thuý kiều. Cô được anh vẽ nên vẻ đẹp trong lòng độc giả. Một cô gái dễ bị tổn thương nhưng rất mạnh mẽ.

trao tặng cho ta thấy một cảnh đời éo le, một số phận nghiệt ngã xé nát trái tim của một người con xa xứ. Nhờ kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc cũng như cách dùng từ khéo léo của Nguyễn Du, nội tâm nhân vật được khắc họa sinh động, từ nỗi đau cho đến tâm hồn Kehoe đang trải dài từng ngày. từ ngữ. Người đọc không khỏi xót xa.

 • Phân tích 14 câu giữa của truyện ngôn tình
 • Phân tích 12 câu đầu trích trong Truyện Kiều (Nguyễn Du)

  2. Phân tích 12 câu đầu và cho mẫu số 2

  Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) được biết đến là một thiên tài văn học và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Truyện Kiều là kiệt tác của Nguyễn Du, là bài thơ, như tiếng khóc thê lương của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy thối nát, bất công. Đoạn trích “Trao duyên” thể hiện nỗi đau của Thôi Kiều khi phải trao mối tình mặn nồng với Kim Chính cho Thôi Vân, cũng là mở đầu cho cuộc đời đầy đau khổ của cô. của Thôi Kiều, độc đáo nhất có lẽ là 12 câu thơ đầu.

  Chỉ 12 câu mà như một tiếng nấc nghẹn ngào:

  “Tin tôi đi, tôi sẽ làm được

  Cho tôi ngồi dậy và tôi sẽ chào”

  Cuiqiao đã nói chuyện với Cuiyun bằng những lời lẽ chân thành và tử tế. Chữ “tín nhiệm” dùng rất hay, là “tin tưởng” thay cho “cảm ơn”, người được “tin cậy” khó từ chối. Cuiqiao hoàn toàn tin tưởng Cuiyun, Cuiyun không thể từ chối nên đành phải “tuân theo”. Kiều vươn cao rồi hạ thấp như van xin, van xin. Không có chị gái nào gọi em trai mình bằng “Thưa ngài, cúi chào”, một biểu hiện kính trọng dành cho cấp trên.

  kieu muốn Vân chuẩn bị tinh thần để chấp nhận rằng cô ấy sắp phải phụ thuộc vào bạn vì một việc quan trọng vì cô ấy hiểu rằng những gì cô ấy phải nói là khó khăn và tế nhị đối với Vân. :

  “Mở miệng ra mà xấu hổ

  Xem Thêm : Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 đến cách

  <3

  Mỗi lời nói ra đều được nhân vật suy nghĩ cẩn thận, từ ngữ mà Nguyễn Du sử dụng rất “đắt giá”. Cái hay, cái đẹp hết lời cũng chính là nét tinh tế của thế giới nội tâm mà Nguyễn Du muốn miêu tả. Với sự lựa chọn chính xác như vậy, ta thấy nàng Kiều đã cân nhắc rất nhiều, rất thận trọng trước khi quyết định trao cho mình số phận mà nàng từng mong “ra hoa kết trái”, số phận mà nàng đã mong đợi bấy lâu. Thuy van muôn năm :

  “Giữa giờ giải lao

  Gắn phần lụa thừa lại với nhau và mặc vào”

  “Gánh nặng tình yêu” là của nàng, người nàng yêu sâu đậm cũng thuộc về nàng, nay lại “đứt gánh” bỏ cuộc giữa chừng. Đường viền thuộc về chị tôi, và nó đã là một “đường còn lại” đối với tôi. Tôi hiểu rằng bạn có thể không hiểu tình yêu khi còn trẻ. Lẽ ra anh nên được hưởng vị ngọt của tình yêu, nhưng xin hãy tha thứ cho người chị bất hạnh này và trả lại cho anh một chàng trai vàng.

  Ồ! Lời Kiều nói thật quá. Nỗi lo của Kiều là Kim Trọng sẽ lỡ làng bạc mệnh. Kiều hành hạ Thúy Vân để “mọc tơ thừa”. Chữ “mặc” ở đây không có nghĩa là phớt lờ, phớt lờ bạn, mà là muốn giao phó, giao trọng trách cho Thôi Vân, tuyệt đối tin tưởng vào sự tín nhiệm của nàng, v.v.

  Xem Thêm: Top 11 bài phân tích Vợ nhặt hay chọn lọc

  “Kể từ khi tôi gặp Kim

  Khi ngày hứa, đêm thề

  Từ “Dang” được lặp lại ba lần dường như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu của Joe dành cho quý tộc không phải là tình một đêm. Những kỷ niệm đẹp giữa cô và Kim như ôn lại những dòng “ngày hẹn, đêm thề”. Lời bài hát chứa đựng những cảm xúc ngọt ngào và niềm vui, nhưng cũng giống như tiếng nấc nghẹn ngào của Cuiqiao, những kỷ niệm đẹp đẽ rồi cũng sẽ qua đi, chỉ còn lại chuỗi ngày đau khổ.

  “Bất cứ điều gì hỗn loạn

  Không thể yêu hai bên”

  “Bất loạn” là Kim Jong-un về quê chịu tang chú, người nhà hải ngoại bị oan, cha và anh hải ngoại bị bắt, Việt kiều bán thân chuộc cha và em. Hết chuyện này đến chuyện khác, đẩy Chung Hân Đồng vào bế tắc, là chị cả, Chung Hân Đồng phải hy sinh bản thân để gia đình đoàn tụ bình yên, bởi: “Việc này chỉ tốn ba trăm lạng”.

  Chữ “hiếu” là một phạm trù đạo đức trong Nho giáo, bởi đạo hiếu phải bỏ tình ích kỷ vốn là quan niệm đạo đức phổ biến thời xưa. Joe cũng vậy, cô sẽ không bao giờ cho phép mình là một đứa con bất hiếu. Cô chôn giấu tình cảm cá nhân và vinh danh cha mẹ:

  “Sốc ly thân

  Rắc dầu tẩy trắng bằng khăn”

  Khi quyết định bán thân chuộc cha và anh, Jo lại nhớ đến tầm quan trọng của vàng, cô cho rằng mình là kẻ phản bội và không xứng với anh:

  “Chén vàng còn dang dở lời thề

  Lỗi thề non hẹn biển”

  Trong cuộc sống, con người thường có xu hướng hy sinh tất cả vì tình yêu. Ai chẳng muốn được gắn bó với người mình yêu. Và ở một cô gái đa cảm, đa cảm như Jo, niềm khao khát đó càng mạnh mẽ hơn, bởi tình yêu của cô thậm chí còn vượt qua cả những lễ giáo phong kiến ​​khắt khe nhất của “Đơn gai viên viên”. Nhưng bây giờ Joe sẵn sàng vứt bỏ nó, thật đau lòng! Nhưng vì:

  “Cuộc gặp gỡ định mệnh, Tokushima”

  Tình yêu hay lòng hiếu thảo cái nào quan trọng hơn? “

  Có lẽ chỉ có một cô gái bao dung như Cuiqiao mới có thể làm được điều khó khăn như vậy!

  E rằng vẫn chưa thuyết phục được bạn, Kiều đã dùng mọi lý do, những lý do tỉnh táo nhất để chia sẻ với bạn:

  “Thanh xuân của em còn dài

  Tiếc máu chứ không tiếc máu”

  Vâng, Thụy Vân còn trẻ, còn nhiều thời gian cho các mối quan hệ cá nhân nên đành nhận lời cưới Kim. Để thuyết phục đối phương hơn và khiến người ta không thể từ chối, Kiều đã đưa ra yêu cầu đó với “tình yêu nồng nàn”. “Máu Mềm” Không có gì thiêng liêng hơn tình chị em gắn bó thân thiết. Xin hãy giúp tôi thoát khỏi tình trạng “thủy chung” với anh ấy. kiều cũng đặt mình vào địa vị của van và phải lấy một người mà cô không hề quen biết và cũng là người yêu của em gái cô, chúng ta có thể cảm nhận được rằng thuy van là người thiệt thòi nhất ở đây…

  Kiều và Vân trạc tuổi “xuân xanh ngót cuối tuần” nhưng với Kiều bây giờ, xuân đã tàn. Những ngày xuân xanh tốt đẹp giữa nàng và kim trong, giờ chỉ còn là kỷ niệm không tương lai. Việc “ân sủng” với bạn nghe có vẻ xa lạ, nhưng trong hoàn cảnh của Jin, Fan và Qiao, điều đó không có gì khó hiểu trong xã hội phong kiến ​​xưa.

  Nước mắt không thể chảy xuống mà cứ âm ỉ, trôi theo từng câu, từng chữ… đau lắm nhưng em vẫn phải cố gắng chịu đựng và nói những lời yêu thương với anh. thế thì tiếc quá! Chữ “tình” vô cùng quan trọng với Kiều nhưng cô đã từ bỏ để làm tròn chữ “hiếu”. Mất tình yêu với cô ấy là mất tất cả. Nói đến đây tôi cảm thấy cuộc đời mình như thế này là hết, tôi không có gì phải hối tiếc và kiên trì :

  “Dù thịt nát xương tan”

  Mỉm cười vẫn thơm. “

  Tôi đã phải hy sinh bản thân mình, Jo không ngần ngại, nhưng đó là một ân huệ lớn đối với cô ấy khi cô ấy phụ thuộc vào em gái của mình. Vì vậy, những lời tin tưởng của Kiều là chân thành, và lòng biết ơn của cô ấy thật sâu sắc và cảm động. Về cách diễn đạt, lời lẽ của Kiều gấp gáp mà đàng hoàng, cầu khẩn và chân thành. Thiệt là tùy máu, máu. Cám ơn bạn, cám ơn bạn thuy van đã tri ân, đã nói lên nỗi bất hạnh của mình. Kiều quả là người “mặn mà ngọt”.

  kiều đã hy sinh tất cả cho gia đình, kể cả cuộc đời mình ở cái xuân xanh. Cuiyun dù vô tư đến đâu cũng hiểu được nỗi đau và sự hy sinh to lớn của cô nên nhất định không thể từ chối, chỉ có thể đồng ý. Có lẽ vì vậy mà chúng ta không nghe thấy một câu thoại nào của Fan ngay từ đầu, chỉ có những lời thuyết phục, nài nỉ và tâm sự từ hải ngoại. Người hâm mộ đã phê duyệt.

  Khi nàng trao tình yêu cho mình, Joe đã nghĩ đến cái chết: “Thịt nát xương héo, tiếng cười không dứt”. Cuộc đời cô đã hết khi trả ơn sinh thành, bởi mất đi tình yêu là mất đi tất cả, hy vọng, phương hướng, tâm hồn cô tê liệt, băng giá trước ngưỡng cửa cuộc đời tăm tối của ngày mai.

  Xã hội phong kiến ​​thối nát đã chia rẽ tình vợ chồng, làm tan nát hạnh phúc gia đình, chà đạp lên số phận của những người phụ nữ, những mỹ nhân, tài sắc.

  “Nỗi đau đàn bà

  Ồ, bạn biết bao nhiêu cơ thể!

  Cuộc sống của họ:

  “Một trăm năm trên đời

  Tay ghét tài hoa khéo léo”

  Qua đoạn văn “Nhượng bộ”, ta thấy rằng Nguyễn Du thực sự là một bậc vĩ nhân, thấu hiểu mọi tế nhị của lòng người. Chính sự hiểu biết sâu sắc đó, cùng với cách dùng từ điêu luyện đã tạo cho các tác phẩm của Nguyễn Du một giá trị vượt thời gian, vượt qua mọi thử thách của thời gian và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Trái tim người nhận khiến hàng triệu người khóc thương cho số phận người phụ nữ xa xứ:

  “Những bài thơ của ai làm rung chuyển trái đất

  Tiếng nước như ngàn lời nói

  Nghìn năm sau, Nguyễn Du cô

  Tình yêu như lời ru của mẹ”

  (Kính gửi anh nguyễn du – to huu)

  Lian Yang cũng nhận xét: “Ruan Du viết một câu chuyện hay bằng máu trên bút và nước mắt trên giấy”, điều này không hề cường điệu chút nào!

  3. Phân tích 12 câu đầu và đưa ra câu mẫu số 3

  Xem Thêm: Gốc axit là gì và cách đọc tên gốc axit thường gặp nhất hiện nay

  Số phận nằm ở phần đầu của phần hai: mưa gió và phiêu bạt, kết thúc chuỗi ngày “bung lụa êm đềm”, mở ra mười lăm năm lưu lạc và số phận bất hạnh của cô Hoa hậu hải ngoại. Trước khi bước vào giai đoạn đau khổ đó, vào đêm cuối cùng trước khi rời khỏi nhà, Cuiqiao đã cho em gái mình là Cuiyun một số mệnh. Trước hoàn cảnh đó, người đọc không khỏi rơi nước mắt và bày tỏ sự thương cảm cho số phận của cô bé.

  Đoạn trích mở đầu bằng yêu cầu của Kiều và văn:

  Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

  Cho tôi ngồi dậy và tôi sẽ nói

  Ngôn ngữ cô ấy sử dụng tinh tế và chính xác. Từ “trust” tương tự như từ “thank you” và là hành động yêu cầu, mong đợi ai đó làm gì cho mình. Nhưng từ “tin cậy” lại mang một sắc thái diễn đạt khác với từ “cảm ơn”, thể hiện sự tin tưởng hoàn toàn đối với người được hỏi. Từ “nhận” đồng âm với từ “nhận” đều có nghĩa là đồng ý, nhưng đồng thời từ này cũng khác với từ “nhận” thể hiện thái độ khẩn khoản, khẩn khoản, đặt người nhận. một trạng thái cảm xúc. Hoàn cảnh không thể từ chối. Vì vậy, Cuiqiao sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo, đặt cô vào tình thế phải chấp nhận ngay từ đầu.

  Không chỉ ngôn ngữ mà cả cử chỉ cũng rất chân thành: cúi chào anh. “Cúi chào” là hành động tôn trọng, biết ơn của cấp dưới đối với cấp trên. Nhưng trong trường hợp này, người lạy là chị em Thúy Kiều và người được thờ là chị Thúy Kiều. Có một vị trí xã hội bị đảo ngược, và ân nhân đang cúi đầu trước ân nhân của mình. Jo cúi đầu trước tôi vì cô ấy hiểu rằng sẽ là không công bằng và tồi tệ đối với tôi nếu yêu cầu tôi bày tỏ lòng kính trọng thay cho cô ấy.

  Hành động “Tôi xin lỗi” cũng là một hành động tôn trọng của cấp dưới đối với cấp trên. Trong trường hợp này, nó được sử dụng để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn của Thúy Kiều đối với sự hy sinh của Van. Ngoài ra, cũng phải kể đến giọng văn rất nghiêm túc, chân thành và hết mình vì bạn.

  Nhân duyên là điều rất tế nhị và khó nói nên Thúy Kiều phải cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn thận lựa chọn ngôn ngữ, cử chỉ, giọng điệu phù hợp để bắt đầu giao tiếp yêu đương. Ngay từ cách mở đầu câu chuyện tình yêu của cô, người ta có thể cảm nhận được sự thông minh, hiểu biết tâm lý tinh tế và biết quan tâm đến người khác của cô.

  Sau những dòng mở đầu hết sức khéo léo ấy, nàng thuý kiều đã trút hết những điều chân thành để thuyết phục nàng nhận lời cầu hôn. Trước hết, nàng tâm sự với nàng về mối tình với Kim Trọng: “Từ khi em gặp chàng Kim/ Khi ngày quạt tàn, khi đêm buông xuống”. Cô chỉ muốn giữ lại những kỉ niệm tình yêu đẹp đẽ, sâu đậm cho riêng mình, và từ “Đằng” được lặp lại 2 lần đã thể hiện rất rõ mong muốn này.

  Nhưng tất cả chỉ là quá khứ xa xăm, hiện thực đối với cô thật đau đớn và tàn nhẫn:

  Mọi điều kiện mưa bão

  Xem Thêm : Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ 20 đến cách

  <3

  Tình huống “Cắt đứt tình thương” Joe bị đặt vào tình thế phải lựa chọn chữ hiếu và chữ tình. Buồn, nhưng một người con hiếu thảo như cô sẽ không bao giờ chọn chữ “tình” để làm khổ cha mẹ, cô đã chọn chữ “hiếu” mà phản bội anh, tan nát cõi lòng. Mối tình đẹp đẽ vừa chớm nở đã bị hiện thực phũ phàng làm cho tan nát.

  Cô ấy đã kiềm chế bản thân và thuyết phục cô ấy bằng những lời khéo léo:

  Thanh xuân của anh còn dài

  Tôi yêu máu, không yêu nước

  Thịt nát xương tan

  Suối còn thơm em cứ cười

  <3 Bị thuyết phục, dù chết chị vẫn "mỉm cười" vì chấp nhận hành động cao đẹp của chị. Ba lý lẽ thuyết phục như vậy khiến Cuiyun không thể từ chối lời cầu hôn của cô.

  Mặc dù rất đau đớn khi trao tình yêu cho bạn, Cuiqiao không quan tâm đến sự mất mát của cô ấy, cô ấy luôn tìm kiếm nỗi đau mà cô ấy phải chịu đựng. Nỗi đau bị phản bội bởi sự quý giá của anh ấy và cố gắng bù đắp cho anh ấy. Lời thuyết phục chân thành, cảm động.

  Muốn tạo nên thành công cho việc thuyết phục hôn nhân thì phải có nghệ thuật đóng góp. Ngôn ngữ thông minh, những từ đắt giá “wow”, “sorry”, “trust”,… có ý nghĩa rất lớn trong việc thuyết phục thuỳ văn. Lập luận, luận cứ sắc bén, vừa có lý, vừa có tình.

  Thúy Kiều được em gái Thụy Vân nhận lời bằng những lời lẽ thông minh, khôn ngoan. Ở đó ta thấy được sự thông minh, tài trí của nàng thuý kiều. Đồng thời cũng thấy được tấm lòng hiếu thảo của kiều nữ đối với cha mẹ. Nó cũng nói lên số phận bất hạnh của cô.

  4. Phân tích 12 câu đầu của 4 bài

  Nguyễn Du tên nghe cũng hay, anh sinh ra ở làng hiếu học Hà Tĩnh, tuy xuất thân trong một gia đình quý tộc phong kiến ​​nhưng cuộc đời anh đã trải qua nhiều biến động. Chứng kiến ​​nhiều mảnh đời bất hạnh trong xã hội, ông dễ cảm thông và sự đồng cảm này đã được ông đưa vào thơ. Nổi bật là tác phẩm “Truyện Kiều”, Kiều tuy có cả tài lẫn sắc nhưng lại phải chịu quá nhiều bất hạnh. Một là bán mình chuộc cha và em, hai là từ bỏ mối tình đầu. Trong đoạn trích “Trao Thần Tài”, 12 câu đầu thể hiện rõ tâm trạng của Kiều lúc bấy giờ.

  Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

  Cho tôi ngồi dậy và tôi sẽ nói

  Ngay từ hai câu đầu đã tái hiện cảnh trao duyên, đồng thời người đọc cũng thấy được cảnh ngượng ngùng của hai chị em kiều nữ ở đây. Một bên, cô em Thôi Kiều đau đớn dành tình cảm cho em trai, còn cô em đành chấp nhận số phận trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Ngôn ngữ thuy kiều vừa cầu cứu, vừa ép buộc, ở những từ như tin bạn, chấp nhận, v.v. Hành vi “cúi đầu” của Cuiqiao cũng thể hiện sự trang trọng và uy nghiêm khi cô đang tỏ ra trịch thượng với mình.

  10 câu thơ tiếp theo, những lời rút ruột gan của thuý kiều được trút ra để van xin nàng đồng ý. Đó là một loại định mệnh đối với Kim Trọng, nhưng giờ đây chàng đã “đứt gánh tình”, và nhận ra rằng mình phải bán mình chuộc cha, để có thể bước tiếp trên con đường huy chương vàng. Hiện tại, tôi đang “làm thêm tơ tằm” và mong các bạn tiếp tục duy trì mối quan hệ tuyệt vời này và giữ lời thề vàng son sắt của mình.

  Để Cuiyun hiểu tình hình hiện tại của mình, Cuiqiao giải thích “Ở đâu có sóng”. Khi cả danh dự lẫn lời thề đều không ngờ mưa gió đến quá nhanh, chính Joe phải đứng trước sự lựa chọn giữa “tình yêu”, và cô chọn làm tròn bổn phận của người con trai. Chữ “hiếu” đã tròn, còn chữ “tình” cô phải nhờ đến người chị cùng “máu mủ” mới chấp nhận mối quan hệ này.

  Sự chấp nhận của Cuiyun vào lúc này sẽ khiến Cuiqiao vô cùng hạnh phúc, sự chấp nhận này giống như ân sủng. Cho dù “thịt nát xương mòn” thì bạn vẫn có thể “ngậm cười mà cười”. Vì lời nói gấp nên người ta không thể từ chối.

  Đọc những câu thơ này, chúng ta có thể thấy được tình yêu sâu đậm của Kiều dành cho Kim Chung, chưa kể nàng sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của bản thân để cứu cha và anh, và nàng đã thực sự đạt được chữ “hiếu” của một đứa trẻ.

  Lời “làm phúc” của tác giả Nguyễn Du mở đầu cho chuỗi ngày đau khổ của kiều nữ sau này. 12 dòng đầu của đoạn trích tuy ngắn nhưng cũng đủ cho ta thấy tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du trong việc miêu tả cảnh và tình cảm nhân vật.

  (Nguồn: cunghocvui.com)

  5. Thích nhất 12 câu đầu – lời vọng như tiếng nấc nghẹn ngào

  Nguyễn Du là nhà thơ lớn của dân tộc, tên là Nguyên Du, tên thật là Thanh Hiên. Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến ​​và sống trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động. Nguyễn Du đã chứng kiến ​​cảnh đời bất công, đặc biệt là những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Sau khi sang Trung Quốc truyền đạo, Nguyễn Du đã viết cuốn sách nổi tiếng “Hoa kiều ký”.

  Đoạn trích “trao tặng” thể hiện bi kịch tan vỡ, dang dở của mối tình xa hoa, đáng trân trọng và nỗi xót xa của nàng Kiều trước số phận éo le của đời mình. Đồng thời, đoạn trích cũng thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Du trước số phận bất hạnh và khát vọng hạnh phúc của con người, tiêu biểu nhất là đoạn thơ này:

  “Tin tôi đi, tôi sẽ làm được

  Mỉm cười vẫn thơm”

  “Hoa ký, cục vàng trao” sau khi thu xếp bán thân cứu cha và anh. Ngày mai cô ấy phải ra ngoài theo lệnh ngừa thai. Đêm đó, Joe đã sửa chữa vết thương của mình và tìm cách trả nợ. “Đèn soi đêm nước mắt / Chảo dầu, khăn nước mắt”, Thôi Vân tỉnh dậy hỏi, nay nàng muốn ta thay nàng trả ý Kim Chính.

  Đoạn văn này có vai trò quan trọng như một cái trục mở ra và khép lại hai phần đối lập của cuộc đời nàng Kiều (sung sướng và khổ đau). Cô ấy không chỉ yêu Cuiyun mà còn rất hiểu trái tim của cô ấy, có lẽ đây là lý do tại sao những câu chuyện tình yêu rất khó cho và chấp nhận, nhưng Cuiqiao đã thuyết phục cô ấy một cách rất thấu hiểu và hợp lý, và bắt đầu một cuộc trao đổi yêu thương rất dễ chịu. đau đớn.

  Lời mở đầu của Kiều rất thông minh và sắc sảo:

  “Tin tôi đi, tôi sẽ làm được

  Cho tôi ngồi dậy và tôi sẽ chào”

  Trong trường hợp này:”Nếu bạn hé môi ra, điều đó cũng rất khó xử. /Hãy để trái tim của bạn với một ai đó” Vì vậy, khi bắt đầu một mối quan hệ ở nước ngoài, bạn phải chọn một cách nói và xưng hô riêng cho mình. Vì vậy, thay vì nói lời cảm ơn với tôi, Kiều đã nói “hãy tin tôi”. Vì chữ “xin” hàm chứa niềm hy vọng tha thiết của chữ vọng có ý nghĩa, và người ta tin rằng quan hệ huyết thống chuyển tải lời cầu nguyện tha thiết.

  kiều nói “em nhận” thay vì “em nhận” ngoại trừ từ “chấp nhận” mang sắc thái bắt buộc, và kiều mong nàng không từ chối lời đề nghị của mình, và cũng vì kiều cảm thấy đó là một sự hy sinh lớn đối với nàng , vì cô sắp kết hôn với người yêu. Câu nói rất hợp với tâm trạng của Kiều, hoàn cảnh cầu khẩn khẩn cấp, động tác “lạy chúa” là lời nói mang ơn ân nhân của mình vì Thúy Vân đã phải hi sinh tình yêu cho Thúy Kiều. Định mệnh của tôi là giúp tôi kết nối với kim và vì điều đó tôi rất biết ơn bạn.

  Qiao đã tạo ra một bầu không khí trang nghiêm và trang nghiêm của tình yêu và lẽ phải, khiến Cuiyun không thể từ chối. Chỉ qua cách dùng từ khéo léo và sắc thái của hai câu đầu, Nguyễn Du đã mở ra một mối quan hệ hồi hộp, nghiêm túc đồng thời thể hiện tình thế khó khăn, bức bách, bế tắc của Kiều.

  Sáu câu tiếp theo của truyện Kiều miêu tả ngắn gọn mối tình của nàng với kim trong:

  Xem Thêm : Lập dàn ý Tả ngôi nhà của em lớp 5

  Giữa giờ giải lao

  Gắn phần lụa thừa lại với nhau và mặc vào người

  Kể từ khi tôi gặp Jin

  Ngày như lửa, đêm như lửa

  Mọi điều kiện mưa bão

  Tình yêu có hai mặt

  Bài thơ ngắn kể câu chuyện riêng về một mối tình dang dở, tan vỡ bằng những thành ngữ nặng nề, chắc nịch, với một thông điệp ngắn gọn. Có thể nói, tình yêu giữa Kiều và Kim trong đạt đến độ nồng cháy, nồng nàn nhất khi Kiều gặp cảnh gia đình khó khăn, Kiều đành phó thác mình cho nàng, vì Kiều cũng hiểu nỗi tủi thân của Kiều. em: “dán tơ thừa mặc anh”.

  Dù em có để anh yên hay không, anh cũng sẽ chịu và đưa cho em. Nói được tiếng Trung, giọng điệu dứt khoát, uy nghiêm, trang trọng nhưng cũng xót xa:

  Kể từ khi tôi gặp Jin

  Ngày như lửa, đêm như lửa

  Mọi điều kiện mưa bão

  Tình yêu có hai mặt

  Có thể nói sự trùng lặp của ba từ: “Hẹn ban – ban ngày – ban đêm” ám chỉ lời thề sâu nặng không thể phá vỡ, càng khẳng định tâm trạng bế tắc của Kiều. Tình yêu của Jin Qiao mặn nồng, gia đình anh di cư ra nước ngoài và buộc phải hy sinh tình yêu vì “chữ hiếu”, thậm chí hy sinh tấm thân trong trắng của mình để cứu cả nhà. Kiều nói ra lý do của mình, mong bạn hiểu cho tâm trạng đau khổ của mình.

  Trong 8 câu đầu của bài thơ, ngoài những lời yêu thương, Kiều chủ yếu nói về nỗi bất hạnh của hai người, nhưng để truyền được cái duyên, Kiều phải lựa chọn từ ngữ, câu văn thuyết phục. Bốn câu tiếp theo tôi thấy vừa hợp lý vừa đáng yêu:

  Thanh xuân của anh còn dài

  Không tiếc máu

  Thịt nát xương tan

  Mỉm cười vẫn thơm

  Chữ “ngày xuân” là ước lệ, có nghĩa là tuổi xuân của người con gái, kiều có nghĩa là tuổi xuân còn dài, bởi “tình máu mủ” giữa anh và em, không phải nước non cứu giúp..nước ngoài Người Việt kêu gọi cho tình chị em ruột thịt thiêng liêng, gợi lên đức tính hy sinh, vị tha đối với những người thân yêu. Nếu họ hài lòng, họ sẽ hài lòng ngay cả khi Joe chết một cách tồi tệ, bởi vì họ có tiếng là một người đàn ông yêu thương.

  Có thể nói bài thơ này sử dụng rất nhiều thành ngữ, từ láy và ẩn ý. Người nhận có ba lý do khiến họ không thể từ chối, một là Yue Qiao không chênh lệch tuổi tác v.v., hai là điều Yue Qiao muốn có sức thuyết phục hơn. Đòi thì khó, khổ thì khó, chỉ có tình cảm chị em mới dễ thông cảm và chấp nhận nhau.

  Lý do thứ ba nghe có vẻ như một lời cầu xin cay đắng:

  Thịt nát xương tan

  Mỉm cười vẫn thơm

  Đây không hoàn toàn là lý do mà hoàn toàn hợp lý, cũng như một lời trăn trối, không ai có thể nhẫn tâm từ chối lý do người thân sắp rơi vào tình thế khó lường. Người ta nói rằng Ruan Du rất hiểu cuộc sống ở nơi này.

  Xem Thêm: Tổng hợp 35 hình xăm con trâu đẹp nhất, ý nghĩa hình xăm con trâu

  Đoạn trích này thể hiện nỗi đau tình yêu và số phận bi thảm của Kiều bà, nỗi đau và vẻ đẹp trong trái tim chàng Joe tài hoa qua nghệ thuật miêu tả tài tình và nội tâm của Nguyễn Du. Sự nhiệm màu và vẹn tròn của chữ hiếu được thể hiện một cách tinh tế và lấp lánh.

  6. Phân tích 12 câu đầu bài lục bát

  Những lúc khó khăn chỉ có Joe đứng lên thu xếp mọi việc. Lơ lửng giữa hiếu và tình. Thấy tội của cả hai đều rất nặng, Kiều quyết định bán mình chuộc cha. Tôi và bố đã xuất viện, dù có làm việc nhà hay không thì điều mà Tân Kiều nghĩ đến chính là tình yêu. Đầu tiên, cô nghĩ đến nỗi đau của người yêu. Bất kể số phận của cô là gì, cô không thể chịu được tình yêu của Jin. Hãy làm điều gì đó cho người thân của bạn để xoa dịu nỗi đau. Suy nghĩ thật lâu, cuối cùng Kiều cũng bắt chị Thúy Vân phải trả giá cho ý nghĩa của kim trong.

  Đoạn trích Duyên tình thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao thượng của Thôi Kiều, đồng thời cũng cho thấy khả năng miêu tả nội tâm của nhân vật đặc sắc này của Nguyễn Thiếp. Đoạn trích có thể được chia thành hai phần:

  Phần 1 (từ câu 1 đến câu 12): Ý nghĩa việc thuý kiều xin thuý văn thay mình trả kim trong.

  Phần hai (từ câu 13 đến hết): Nỗi niềm đau khổ của Joe sau hôn nhân.

  Đoạn trích thực ra là một câu thoại khá dài của nhân vật Thôi Kiều, tính chất lời thoại thay đổi khi cảm xúc phát triển. Trong phần 1, Kiều nói chuyện với người chị biết rõ Thụy Vân. phần 2, sau khi kết nghĩa, kiều cảm thấy hạnh phúc đã tàn nên tự cho mình là người có tình có bạc, người bị oan, kiều như quên mất mình đang nói với bạn, ngang nhiên quay sang nói với cô ấy. Quý giá không có ở đó. Đây là một cuộc trò chuyện đau đớn với một người thân yêu.

  Đứng trước hiện thực phũ phàng rằng ngày mai nàng sẽ thuộc về người khác, Kiều cảm thấy như mình đã mang đến bất hạnh cho một điều gì đó quý giá. Một mình nàng thương một mình thương mười người tình nên nghiến răng nhận mệnh bạc đen “dầu đời dầu cả” để nghĩ đến nỗi đau kim nặng. Đêm biến hóa là “Đèn khuya cô đơn / Áo cơm nước mắt lo toan”, tâm trạng Thôi Kiều náo động.

  Cô tự trách mình đã ngậm miệng lại. Trên thực tế, cả hai đã chủ động yêu nhau và tự nguyện gắn bó với nhau. Đó là bởi vì cô ấy luôn nghĩ đến người khác, ngay cả trong những lúc đau đớn tột cùng. Ngập ngừng, nghĩ đi nghĩ lại, chị thấy chỉ có một cách duy nhất để phần nào cứu vãn số phận của mình, đó là trao nó cho em gái. Nghĩ là làm, Kiều trao duyên cho Thúy Vân khi người em gái vô tư chợt tỉnh giấc giữa mùa xuân.

  Trò chuyện cá nhân với người khác (thậm chí với chị gái ruột của bạn) không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Hơn nữa, đây không phải là một tình yêu thoáng qua với lời thề vàng và một kết thúc có hậu. Nó trở nên thiêng liêng và khó thay đổi. Giờ nhờ Fan, e rằng chưa chắc Fan đã nhận.

  Kiều lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: nói không được mà cũng không dám nói. Thế nên cô ấy cứ ngập ngừng, bối rối, lưỡng lự hồi lâu rồi nói một câu khiến người ngoài cũng phải tức giận:

  Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

  Ngồi dậy cho tôi và tôi sẽ chào.

  Đây là từ gì? Đó là từ khiến tôi thay cô ấy bằng người đàn ông vàng. Đề xuất này gây ngạc nhiên, ngay cả với Cuiqiao, bởi vì cô ấy chưa bao giờ nghĩ về nó trước đây. Cả đêm, cô chẳng nghĩ ngợi gì, chỉ thấy đau đớn và dằn vặt. Nhưng vào lúc Thúy Vân tỉnh dậy để an ủi em gái mình, cô đột nhiên có một linh hồn lóe lên: “Được! Cô em gái này có thể giúp tôi trả món nợ tình yêu.”

  Màn cầu hôn cũng khiến Thúy Vân bất ngờ, bởi nó vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cả cuộc đời cô, nhận chồng làm chồng không dễ, nhận quà lại đơn giản như vậy? Vậy thì tại sao Cuiqiao lại đột ngột đưa ra ý kiến ​​như vậy, gần như luôn buộc Cuiyun phải chấp nhận? Nền tảng duy nhất là tình yêu.

  Tôi yêu bạn và tin tưởng bạn sẽ vâng lời. Anh cũng biết em yêu anh, và anh không muốn chống lại em. Còn tôi, tuy không hiểu đầu đuôi câu chuyện, nhưng tôi rất thương người chị kế của mình, người đã gánh lấy nỗi bất hạnh của cả gia đình, giờ lại đang phải chịu cảnh tan vỡ nên dù chưa nghe hết. những lời giải thích, tôi tin rằng tôi cũng hoàn toàn hiểu bạn.

  Nhiều người thắc mắc tại sao Thôi Kiều không dùng từ “cảm ơn” mà lại dùng từ “tin tưởng”? Thay vì sử dụng từ nhận, hãy sử dụng từ chấp nhận? Chính vì có một sự phân biệt khá tinh tế giữa những từ này. Cậy cậy thì chẳng những giọng thơ nhẹ đi, không còn đọng lại ở chữ đầu của bài thơ, mà lời lẽ uốn éo, cộc lốc của kiều cũng giảm đi, ý nghĩa tin tưởng, nâng đỡ cũng giảm đi. Trái tim tuyệt vọng, tin vào ý nghĩa của những cảm giác vật chất. Dường như có một câu hỏi về sự tự nguyện hay không tự nguyện giữa chấp nhận và chấp nhận. Sự chấp nhận có nội dung tự nguyện, trong khi sự chấp nhận dường như chỉ có ý nghĩa chấp nhận và không chấp nhận một cách gượng ép. Với hoàn cảnh của Cuiyun lúc đó, cô ấy chỉ có thể chấp nhận nó, nhưng làm sao cô ấy có thể chấp nhận được?

  Bài thơ lục bát giản dị nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc của những tình huống phức tạp và những cảm xúc phức tạp. Điều này làm cho nó nhiều hơn một lời cầu nguyện. Cuiqiao cầu xin Cuiyun “hãy đứng ra bảo vệ cô ấy, rồi tôi sẽ nói cho bạn biết”, bởi vì cô ấy coi sự vâng lời của Cuiyun là một hành động hy sinh. Phải có thái độ trân trọng và biết ơn nghĩa cử hy sinh ấy. Cúi chào bạn là cúi đầu trước sự hy sinh cao cả đó.

  Trong lúc đau đớn tột cùng, nàng thuý kiều vẫn không quên nghĩ đến người yêu. Nỗi đau của cô ấy cần được chia sẻ. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, giờ đây cô đã thổ lộ mối tình đẹp nhưng dang dở của mình với chị gái.

  Kể từ khi tôi gặp Kim,

  Phan ước ngày ấy, đêm ấy ly thề.

  Nói về sự khó nghĩ, sự lựa chọn giữa tình yêu và chữ hiếu:

  Trong mọi trường hợp bão tố,

  Tình yêu đôi bên cùng có lợi.

  Là người con có hiếu, anh tình nguyện bán thân lấy ba trăm lạng để cứu cha và em thoát khỏi cảnh tù đày oan uổng. Chữ hiếu đã đền đáp, nhưng chữ tình như món nợ không thể nói ra, giữ chặt trong lòng:

  Nợ tình ai,

  Muôn vàn tình yêu đài các chưa tan.

  Ý nghĩa này cho thấy Cuiqiao có bao nhiêu đau khổ và cao quý? Cô cầu xin em gái mình “tiếc máu chứ không tiếc nước lã”, nhưng cô đã tự nguyện kết hôn với Jin. Nhắc đến anh, Thúy Kiều càng cảm thấy xót xa cho thân phận của mình, sau nỗi đau dường như cô đã bật khóc:

  Thịt nát xương tan

  Mỉm cười vẫn thơm.

  Tưởng tượng rằng cái chết bi thảm cũng là một biểu hiện của sự tủi thân cao cả, nhưng Qiao tự an ủi mình rằng tâm hồn cô ở Jiuxi vẫn tỏa hương thơm từ những việc làm tốt của Cuiyun. Kiều đã nói những lời tổn thương như vậy và hỏi Thúy Vân tại sao cô ấy nói không?

  Ngôn ngữ của người Hoa ở nước ngoài ban đầu là một ngôn ngữ duy lý. Kiều tuy rất tình cảm, nhưng nó liên quan đến những sự kiện trọng đại của cuộc đời, và chỉ tình cảm thôi thì không thể thuyết phục được tôi. Em phải bình tĩnh dùng lý trí phân tích thật giả phải trái để anh hiểu và sẵn sàng giúp đỡ.

  Đối mặt với những lời nói hợp lý và nghiêm túc của Qiao, Cuiyun chỉ có thể im lặng lắng nghe, coi như chấp nhận. Đến đây, thuý kiều thở phào nhẹ nhõm. Nàng tặng em gái kỉ vật của mối tình giữa nàng và Kim Trọng.

  Có các cạnh của mảng mây

  Cứ giữ nguyên số phận này đi, đó là chuyện bình thường

  Nếu như ở đoạn cuối, Kiều kể cho anh nghe chuyện tình yêu của mình với giọng điệu cố trấn tĩnh, thì đến lúc kết liễu, nàng như mất tất cả nên không thể kìm lại được. tình yêu của cô ấy. Cảm thấy thật một lần nữa. Trái tim bắt đầu lên tiếng. Khi cô ấy nói “Vân Nguyên”, cô ấy vẫn cố gắng giữ giọng điệu bình tĩnh, nhưng khi cô ấy nói “hãy giữ lấy số phận này, điều này thường xảy ra”, cô ấy dường như nghẹn ngào.

  Số phận này là giữa Cuiyun và Jin Zhong, nhưng những gì cô ấy nói là đủ. Thân phận của em là anh tặng em, nhưng kỷ vật này em hãy coi như một phần của anh, nó là tài sản chung. Rõ ràng, lý trí buộc cô phải chia tay Kim nhưng tình cảm thì không.

  Có điều gì đó đặc biệt về các từ “keep” và “together”. Chữ “nuôi” không có nghĩa là cho hoàn toàn mà chỉ cho con cái. Còn chữ “Tướng” quá rõ rệt, thể hiện tâm lý bản năng không muốn trao lại tất cả cho mình. Những lời nói đó thể hiện tình cảm của Kiều với kim trong thật nồng nàn, sâu nặng. Tuy nhiên, Kiều vẫn cho mình một số phận, chứng tỏ rằng Kiều là người yêu, vì tình mà đặt hạnh phúc của người mình yêu lên trên hết.

  Mối tình đầu trong trẻo ngọt ngào như thế, chợt nói quên, làm sao quên được? Xin gửi chút yêu thương vào vật kỷ niệm này! Trong cơn đau tột cùng, Joe cũng cố gắng an ủi cô. Sau đó, Kiều để cảm xúc tuôn trào.

  7.Cảm nhận tâm trạng của nàng Kiều trong 12 hồi đầu của Thiên tình sử

  Nguyễn Du là một trong những nhà thơ kiệt xuất của nước ta. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học đồ sộ với những tác phẩm bất hủ như: thanh hiền thi tập, nam trung tâm ngâm, bắc hành tạp lục, truyện kiều… nơi truyện kiều được coi là đỉnh cao tác phẩm để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Kiều truyện tái hiện cuộc sống cơ cực của những cô gái trẻ trong xã hội phong kiến ​​xưa bằng nét vẽ điêu luyện và tinh tế. Một trong những đoạn trích làm nên tác phẩm truyện kiều là đoạn trích trong bài tự tình mà 12 dòng đầu đẫm nước mắt của lời tri ân.

  Trích đoạn Định mệnh là phần hai của Kiều truyện, kể về chuỗi ngày sóng gió và lưu lạc ở Thôi Kiều. Mười hai câu đầu tiên là mở đầu cho chuỗi ngày đáng thương đó, một giọng nói trầm ấm tha thiết vang lên bên tai Cuiyun, yêu cầu cô viết tiếp câu chuyện tình của Jin Qiao.

  Mở đầu bài thơ dẫn đến một nghịch cảnh trớ trêu đau xót:

  “Tin tôi đi, tôi sẽ làm được

  Cho tôi ngồi dậy và nói xin chào”

  thúy kiều là chị mà lại “tin” thuy van mà “ăn nói”? Từ ngữ mang sắc thái trang trọng thường chỉ dùng để đáp lại cấp trên, nhưng ở đây thuy kiều được dùng cho em gái. Có lẽ Cuiqiao đang cảm thấy khó chịu, tôi muốn gửi một vấn đề nghiêm trọng đến em gái thân yêu của mình. Các từ đối đáp kép: “cậy – chịu”; “ngồi – thưa” thể hiện sự logic tài tình trong diễn ngôn của thuý kiều.

  Đầu tiên, Cuiqiao bày tỏ hy vọng rằng cô ấy có thể giúp mình, sau đó bày tỏ một cách chân thành. Cuiqiao rất mong chờ và quyết tâm nhờ đến sự giúp đỡ của bạn, chỉ có bạn mới có thể giúp tôi, chỉ có bạn mới có thể khiến tôi tin tưởng vào sự kiện trọng đại này. Rồi thúy kiều thổ lộ nỗi lòng với nàng:

  “Giữa giờ giải lao

  Gắn phần lụa thừa lại và mặc bạn”

  “Gánh nặng tình yêu” ám chỉ trách nhiệm tình cảm, trách nhiệm chăm sóc. Phá Tấu Tình Yêu nói về một câu chuyện tình dang dở, Thúy Kiều tự trách mình không thực hành đạo nghĩa yêu đương với người yêu, cô vướng bận với trách nhiệm của mình. Sau đó, cô khéo léo mượn câu “vay keo” kinh điển để bày tỏ nguyện vọng tha thiết của mình, mong rằng Ruiwen sẽ thay cô kết hôn với Jin Zhong, thay cô chăm sóc và yêu thương anh. Từ “mặc anh” cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của Thôi Kiều vào chuyện tình mà cô dành cả cuộc đời mình cho nó.

  “Gánh nặng tình yêu” không chỉ là một tấm séc trắng, nó còn chất chứa rất nhiều gian nan và cảm xúc. Thúy Kiều biết như thế sẽ ép buộc em, sẽ làm khó em, em cũng biết trong lòng anh đang nổi lên một cơn bão băn khoăn, do dự. Đó là lý do tại sao Thúy Kiều giải thích điều thuyết phục Thúy Vân:

  “Kể từ khi tôi gặp Kim,

  Phan ước ngày ấy, đêm ấy ly thề.

  Bất kỳ sóng gió nào,

  Tình yêu đôi bên không hợp lý?

  Thanh xuân của anh còn dài lắm,

  Nỗi đau là máu, không phải nước.

  Thúy kiều nhớ lại quá khứ lãng mạn. Hình ảnh “tự” mở ra một không gian dài, rộng, mộng mơ và hạnh phúc. “Ngày ước” và “Đêm thề thốt” ngày đêm; lời nguyện ước, không gian và thời gian như mở rộng ra, và con người như đắm chìm trong tình yêu cháy bỏng. Chứng kiến ​​những câu chuyện tình xa xứ, cùng hẹn thề năm nào lứa đôi, lời thề khắc ghi trời đất, sông núi, trường tồn cùng năm tháng.

  Những tưởng tình yêu lãng mạn sẽ có một cái kết viên mãn nhưng sóng gió ập đến, người nhà kiều bào phải gánh lấy nỗi oan ức vì phải bảo vệ cha mẹ và em trai. Trợ giúp có giá trị. Đứng trước sự cân bằng giữa việc làm con trai và việc được ngoại yêu, anh đành phải đau lòng làm tròn chữ hiếu của mình. Cô hy sinh một chữ tình để trọn một chữ hiếu, sống tròn trách nhiệm với trách nhiệm của một người chị cả.

  Qiao an ủi Cuiyun bằng cách nói rằng cô ấy vẫn còn trẻ và sẽ có nhiều thời gian hơn để vun đắp cho mối quan hệ của mình trong tương lai, mặc dù cô ấy và Jin Zhong đã có một chuyện tình đẹp nhưng phải rất lâu lửa mới bùng cháy . Nếu bạn chân thành lâu dài, bạn sẽ chắp cánh cho số phận và cuộc sống hạnh phúc của hai người.

  Qiao cũng dùng máu của Dachang để dựa vào tình yêu của Cuiyun. Bởi vì kim trong là người hắn yêu nhất, chỉ khi được giao cho thụy văn, kiều mới cảm thấy được an ủi và thanh thản. Kiều muốn anh cùng anh em viết lời thề nguyện yêu thương.

  Cuiqiao dường như muốn moi ra từng nỗi đau sâu thẳm và bày tỏ với Cuiyun, mong Cuiyun hiểu được tấm lòng này, cân nhắc và sẻ chia.

  Thiên ân của Thúy Vân Thúy Kiều muôn đời nhớ mãi:

  “Dù thịt nát xương tan

  Mỉm cười vẫn thơm”

  Những thành ngữ “xác thịt” và “nụ cười” gợi cho chúng ta cái chết và sự đau đớn. Phải chăng những người đang sống ở nước ngoài đã lường trước được sóng gió sẽ ập đến với cuộc đời cô và sắp xếp mọi thứ một cách có trật tự. Cuiqiao sẽ ghi nhớ lòng tốt của Cuiyun ngày hôm nay trong trái tim anh ấy. Bài thơ dường như đã trút hết những tiếng nói trong lòng Thôi Kiều. Đối với nàng, mối tình với Kim Trọng là niềm vui, niềm an ủi và viên mãn lớn nhất trong đời, mãi mãi về sau.

  Nguyễn Du đã khéo léo kết hợp điển tích, thành ngữ dân gian với thể thơ lục bát để nói lên tình cảm của mình đối với thuý kiều. Một hình ảnh, lời văn giản dị, chặt chẽ nhưng tạo được ấn tượng mạnh về nhân vật trong lòng người đọc. Đây có phải là sự phổ biến và bền bỉ của những bài thơ và câu chuyện của Jo?

  Phân tích câu chuyện tình này Có thể thấy, chỉ với 12 câu mở đầu, Nguyễn Du dường như đã dựng nên một bi kịch cuộc đời đầy éo le của một người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Như vậy lên án một xã hội suy đồi, một xã hội đầy u tối và tăm tối, nơi mà sức mạnh của đồng tiền đẩy con người đến tận cùng của nỗi đau và không thể tự mình giải thoát.

  -/-

  Trên đây là một số gợi ý cơ bản và 3 bài văn mẫu 10 hay Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Duyên phận trong truyện Kiều Đô. Mời các bạn tham khảo cách lên ý và triển khai, kết hợp với lối hành văn chặt chẽ, mạch lạc để có một bài viết hoàn chỉnh, ưng ý. Để ôn tập lại kiến ​​thức về đoạn trích truyện tình yêu, mời các em tham khảo nội dung Bài định mệnh thuộc tài liệu được biên soạn.

  Chúc bạn học tốt!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *