Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim (14 mẫu)

Chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim

Chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim

Video Chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim

Xem Thêm : Tên hay cho con gái tên Dương, đẹp ý nghĩa, hợp mệnh

Văn học Việt Nam có rất nhiều thành ngữ, tục ngữ. Đây là những bài học lớn mà cha ông ta đã đúc kết và truyền lại cho thế hệ mai sau. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, đây cũng là một câu tục ngữ.

Bạn Đang Xem: Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim (14 mẫu)

Lập dàn ý một câu tục ngữ chứng minh có công mài sắt

Dàn ý chứng minh tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim 1

1. Mở đầu:Giới thiệu sơ lược về câu thành ngữ có công mài sắt

Ở Việt Nam chẳng hạn, chúng ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng phong phú và quý giá. Tục ngữ, ca dao tuy ngắn gọn nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc, đáng học tập. Một trong những câu tục ngữ, có một câu nói cho chúng ta biết về sự kiên nhẫn và kiên trì.

2. Văn bản bài viết: Chứng minh rằng bạn giỏi rèn

A. Giải thích câu tục ngữ có công mài sắt

 • nghĩa đen là: một công cụ sắc bén có thể mài thành kim
 • Tượng trưng: Thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại, vượt qua thử thách của con người
 • Ý nghĩa câu tục ngữ có công mài sắt thành kim:

  • Nói với chúng tôi rằng hãy kiên trì và làm việc chăm chỉ
  • Đề nghị chúng ta kiên trì để thành công
  • Ý chí mạnh mẽ
  • Có bằng chứng về công việc rèn, với ngày tháng trên kim

   • Nguyễn Ái Quốc kiên trì học tập, nghiên cứu, góp phần giành độc lập cho dân tộc
   • Ngô Quân anh dũng đánh đuổi quân Hán
   • lương đình đã kiên nhẫn trong suốt quá trình sản xuất
   • Giống như các nhà khoa học trên thế giới, vd: claudius, a-ma-jet, lo-monosov,  ….
   • 3. Kết bài:Nêu cách hiểu của em về câu tục ngữ “Mài sắt luyện kim”

    Ví dụ: Câu tục ngữ có công mài sắt, có trời cho nên ý nghĩa của cái kim đối với con người rất sâu sắc. Chúng ta nên học và làm theo những gì tổ tiên đã dạy chúng ta.

    Dàn ý chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt, nên kim nên loại 2

    1. Giới thiệu:Giới thiệu câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”

    Mẫu: Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Đây là những kinh nghiệm của ông bà ta từ xa xưa về những trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Ca dao, tục ngữ không chỉ phản ánh kinh nghiệm sống mà còn ẩn chứa những ý nghĩa ít người biết. Trong đó có câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim”. Không phải ai cũng hiểu câu tục ngữ này, vì vậy chúng ta hãy xem câu tục ngữ này.

    2. Nội dung bài đăng

    Một. Giải nghĩa câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim”

    -nghĩa đen:

    • Cục sắt to lâu ngày sẽ thành cây kim bé nhỏ
    • Đồ họa đáng kinh ngạc
    • – Ẩn dụ:

     • Kiên trì
     • Sự kiên nhẫn của con người
     • Kiên trì sẽ giúp con người vượt qua thử thách
     • Không kiên trì thì chẳng đạt được gì
     • b. Thảo luận về điều này:

      • Tục ngữ là những lời dạy bổ ích cho mỗi chúng ta
      • Câu tục ngữ thể hiện truyền thống kiên cường và đoàn kết của dân tộc ta
      • Cần phê phán những kẻ lười biếng, thiếu kiên nhẫn
      • Chỉ trích những người thiếu kiên nhẫn
      • c.Ý nghĩa câu tục ngữ:

       • Thuyết phục chúng ta kiên trì
       • Có kiên trì thì làm được gì
       • d.Bằng chứng về sự kiên trì: Học sinh chăm chỉ đạt điểm cao

        Không việc gì khó, chỉ sợ mình không đủ sức, đào núi lấp biển, quyết chí làm cho bằng được

        3. Kết bài:Hãy nói cảm nghĩ của em về câu tục ngữ này

        Ví dụ: Những câu tục ngữ là những lời dạy bổ ích cho mỗi chúng ta. Chúng ta cần học hỏi và tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc qua các thời đại. Nếu chúng ta có sự kiên nhẫn và kiên trì, mọi thứ sẽ ổn thỏa. Nếu bạn có sự kiên trì, bạn sẽ không bao giờ thất bại.

        Chứng tỏ có công mài sắt có ngày nên kim

        Chứng minh thời gian mài sắt là ngắn nhất

        Mỗi khi gặp khó khăn, thử thách, chúng ta thường tự nhắc mình rằng “có công mài sắt thì phải nên kim”.

        Tục ngữ mượn phép ẩn dụ mài sắt thành kim, ý chỉ sức mạnh của ý chí và sự kiên trì không ngừng. Chỉ cần bạn có quyết tâm, cần cù, chịu khó thì sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách và đạt được thành công. Cho dù mục tiêu có lớn đến đâu.

        Điều này đã được thử nghiệm trong vô số trường hợp thực tế. Một khi đã đặt ra mục tiêu, lý tưởng thì chúng ta phải vượt qua thử thách để đạt được nó. Đó có thể là thử thách từ thế giới bên ngoài, như thời tiết, sự hấp dẫn của những thứ khác lạ… hay thử thách từ chính chúng ta, như sự mệt mỏi, lười biếng, hèn nhát… nhưng nếu chúng ta cố gắng, hãy kiên định với mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu đến cùng, vượt qua mọi khó khăn rồi bạn sẽ chinh phục được mục tiêu.

        Sức mạnh của sự kiên trì, chăm chỉ thật tuyệt vời. Nhưng vẫn có nhiều người phó mặc cho sự lười biếng, đổ lỗi cho hoàn cảnh và không bao giờ đủ bản lĩnh để đương đầu với khó khăn, thử thách. Đáng buồn thay, mục tiêu đã bị loại bỏ ngay từ đầu.

        Để vượt qua điều này, chúng ta cần tạo động lực cho chính mình. Chẳng hạn như làm cho kết quả nỗ lực của chúng ta vững chắc hơn, chuẩn bị quà cho thành công, tìm một thần tượng để chiến đấu vì… tất cả những điều này đều quan trọng nhất trong quyết tâm của chúng ta. . “Ăn miếng trả miếng”.

        Chứng minh kim mài ngắn nhất

        Từ xa xưa tổ tiên chúng ta đã coi trọng đức tính kiên trì, nhẫn nại. Vì vậy, các cụ thường răn dạy con cháu rằng “sắt có ngày nên kim, có ngày nên kim”.

        Việc biến một thanh sắt lớn thành một cây kim nhỏ không phải là điều viển vông, nhưng phải mất một thời gian dài mới hoàn thành. Đây là một hành động cần nhiều thời gian và sức lực nên việc bỏ dở giữa chừng chắc chắn sẽ không thành công nếu không có sự kiên trì. Vì vậy, câu tục ngữ này nhắc nhở chúng ta rằng khi đã đặt ra mục tiêu, hoài bão thì phải kiên trì, chăm chỉ để đạt được.

        Tại sao đức tính kiên trì lại được coi trọng như vậy? Chính vì con đường nào cũng sẽ có sỏi đá. Cũng như con đường thực hiện ước mơ của mình luôn có những khó khăn và thử thách. Không có vinh quang nào mà không có đau khổ. Thất bại, mệt mỏi và trở ngại có thể dễ dàng khiến chúng ta nản lòng và bỏ cuộc. Lúc này, chính sự kiên trì và quyết tâm sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả và dẫn đến thành công.

        Giống như việc một học sinh giải đi giải lại một bài toán theo nhiều cách khác nhau để tìm ra nhiều cách giải đúng. Hay như một nhà khoa học, tìm ra công thức đúng bằng cách thực hiện nó nhiều lần. Dù gặp thất bại nhưng họ không nản chí, tiếp tục kiên trì cố gắng nên cuối vụ đã được hưởng quả ngọt.

        Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt giữa mộng và thực. Vì nếu chúng ta bám víu vào những mục tiêu không chính xác và không phù hợp với khả năng của mình, thì việc níu kéo chỉ khiến chúng ta thêm đau khổ.

        Câu tục ngữ “có công mài sắt nên kim” giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng và giá trị to lớn của lòng kiên trì và quyết tâm. Từ đó giúp chúng em có thêm phương hướng học tập và rèn luyện.

        Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt nên kim có ngày nên kim

        Nhằm răn dạy con cháu về tầm quan trọng của đức tính kiên trì, không ngừng lao động cần cù, ông cha ta đã đúc kết ra câu tục ngữ “Có công mài sắt sẽ nên vàng”.

        Mượn một hình ảnh tưởng chừng khó hiểu: que sắt mài thành kim, câu tục ngữ này nói lên sức mạnh to lớn của lòng kiên trì, nhẫn nại. Đây là lời cảnh báo cho thế hệ mai sau rằng, trong cuộc sống, khi đã có mục tiêu, lý tưởng thì dù khó khăn đến đâu cũng phải kiên trì đến cùng. Miễn là chúng ta không nhượng bộ trước những thách thức, cuối cùng chúng ta sẽ thành công.

        Thực tế cuộc sống đã chứng minh điều này. Vì mục tiêu nào, kỳ vọng nào cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định, thậm chí thất bại trong quá trình thực hiện. Mục tiêu càng lớn, thách thức càng lớn. Vì vậy, chúng ta cần kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm cao hơn nữa để có được chỗ đứng vững chắc trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Ví dụ, một học sinh, khi gặp một bài toán. Thay vì bỏ cuộc, em đã giải nhiều lần, tìm hiểu kỹ bài và nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè để tự mình hiểu và giải được. Đây là thành công không ngừng nghỉ. Hay quan trọng hơn, đó là công cuộc giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân ta. Địch mạnh, vũ khí hiện đại, ta đã từng thất bại, hy sinh và cả những lúc hiểm nguy. Nhưng không ai có ý nghĩ bỏ cuộc, từ trước ra sau đều chiến đấu đến cùng. Nhờ vậy mà chúng tôi có được cuộc sống tự lập như ngày hôm nay.

        Đó là sức mạnh của sự bền bỉ. Nhưng chúng ta cũng cần phải kiên trì đúng nơi đúng lúc. Tránh dành nỗ lực của bản thân cho những mục tiêu sai lầm quá xa vời hoặc vô lý. Vì đó chỉ là chuyện nhảm nhí. Điều quan trọng là làm việc chăm chỉ cho một giấc mơ phù hợp với bạn và có ý nghĩa.

        Vì đúng và giàu ý nghĩa nên câu tục ngữ “Có công mài gươm” này vẫn được nhân dân nước ta yêu thích và vận dụng rộng rãi.

        Chứng minh câu tục ngữ “có công mài sắt”

        Xem Thêm: Di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà

        Cổ nhân có câu “có công mài sắt có ngày nên kim”. Câu tục ngữ này được sử dụng để khuyến khích và dạy cho các thế hệ tương lai tầm quan trọng của sự bền bỉ và kiên nhẫn.

        Câu tục ngữ này được trích dẫn như một hành động có vẻ ngớ ngẩn: mài sắt thành kim. Nghe có vẻ buồn cười, nhưng chỉ cần bạn kiên trì, mài giũa ngày này qua ngày khác, không bỏ cuộc, cuối cùng bạn sẽ có được một cây kim. Đó chính là giá trị của sự kiên trì: giúp chúng ta đạt được mục tiêu và ước mơ của mình.

        Trong cuộc sống, sự kiên trì luôn là điều vô cùng quý giá. Để thành công, ai cũng phải có lòng kiên trì và nhẫn nại. Bởi nếu có khó khăn, trở ngại, chỉ có sự kiên trì mới giúp chúng ta vượt qua. Nếu chúng ta thiếu kiên nhẫn, chúng ta sẽ bỏ cuộc ngay từ thử thách đầu tiên. Đất nước ta được độc lập đến ngày hôm nay, đã đánh biết bao trận đánh, có thắng có thua. Sau hàng chục năm chiến đấu ngoan cường và bền bỉ, cuối cùng Việt Nam đã giành thắng lợi.

        Nghĩa là, nhưng hiện nay, một số bạn trẻ đang dần thiếu đức tính kiên trì. Họ dễ dàng bỏ cuộc và chấp nhận thất bại, dù chỉ là một chút khó khăn. Đó là những em học sinh, vì trời lạnh nên muốn ngủ nướng, nên sau giờ học các em đã nghỉ ngơi. Học sinh thấy bài soạn dài không muốn viết nữa bèn cất vở đi. Những người này tuy không nhiều, nhưng họ đã hủy hoại tương lai của mình, hủy hoại ước mơ của mình, ảnh hưởng đến nhân sinh quan của cả một thế hệ.

        Vì vậy, việc trau dồi và xây dựng grit bền vững cho bản thân là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta cần bám sát mục tiêu và ước mơ đúng đắn. Nếu bạn bám víu vào những lý tưởng không thực tế, hão huyền, nó sẽ chỉ mang lại đau khổ.

        Mặc dù cuộc sống ngày nay đã có nhiều thay đổi lớn so với cuộc sống của ông cha ta hàng nghìn năm trước, nhưng câu tục ngữ “Mài dao không mài có ngày nên kim” vẫn giữ nguyên giá trị giáo dục cao cả. .

        Bằng chứng về đóng góp mài sắt của Qipinzhen

        Chứng minh câu tục ngữ mài dao nên gương 1

        Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng có những thành công và ước mơ muốn đạt được. Để làm được điều này chúng ta phải có tính kiên trì, bền bỉ và chịu khó. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”, được dùng để động viên, khuyến khích, răn dạy con cháu, dạy dỗ con cháu những kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày.

        Câu tục ngữ được chia làm hai phần, mỗi phần có 4 từ. Hai mệnh đề này có hai cặp từ tương ứng với nhau: “có công – có ngày nên kim”. Một bên thể hiện nỗ lực, một bên thể hiện thành tích.

        Cái kim nhỏ nhưng hữu ích, tròn, nhẵn và sắc. Rất khó để mài một cây kim như vậy.

        Câu tục ngữ này dùng hình ảnh cây kim để nói lên phẩm chất truyền thống cao quý của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Việc nhỏ như dọn dẹp nhà cửa nấu ăn, việc lớn như dựng nước, đánh giặc ngoại xâm. Những gì mà tổ tiên chúng ta đã đạt được ngày nay chứng tỏ điều đó. Những ngôi chùa cổ có giá trị, một số công trình nghệ thuật nổi tiếng như chùa chương sơn, đồng hồ chùa trung quang… Với đường nét hoa văn trang nhã, khỏe khoắn thể hiện tinh thần thượng võ và yêu nước. Một trong những thành tựu vĩ đại nhất của ông cha ta là dựng nên một dân tộc văn hiến, dân tộc thống nhất, đất nước thái bình. Dựng nước, giữ nước, chấn hưng và trẻ hóa đất nước là hiện thân của sự kiên trì, cần cù, sáng tạo và lao động cần cù của tiền nhân.

        Trong lao động sản xuất, người dân nước ta cũng có công ăn việc làm và lập được thành tích, điều đó càng khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng. Từ xa xưa, đất nước ta đã gặp phải muôn vàn khó khăn, từ thiên tai bão lũ đến chiến tranh do con người gây ra, nhưng nhờ sự cần cù, nhẫn nại và vượt khó nên đất nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn. Chúng tôi đã vượt qua những trở ngại đó.

        Và trong nghiên cứu, điểm này đã được khẳng định. Trẻ nhỏ vào lớp một, tập đánh vần, tập viết cho đến khi lên lớp, phải kiên nhẫn, chăm chỉ mới có thể làm tốt con đường học tập của mình.

        Xem Thêm : Cách xác định số Oxi hoá và hoá trị của 1 nguyên tố trong hợp chất – hoá 10 bài 15

        Trên đường đời, danh nhân, doanh nhân, thi nhân, nho sĩ, văn nhân cũng phải lao động, hy sinh, vận dụng tri thức mình có nhưng không thể không làm, phải luôn kiên trì, cần cù, sáng tạo thì mới thành công .

        Một tấm gương lao động cần cù, tấm gương lao động cần cù như Bác Hồ là một ví dụ rõ ràng nhất. Bác đã ra sức lao động, học ngoại ngữ, bôn ba khắp nơi tìm đường cứu nước. Hiếm người! Kết quả của những nỗ lực đó là dân tộc ta tự hào có một danh nhân, một lãnh tụ vĩ đại vang danh năm châu.

        Những câu tục ngữ trên tuy mang hình thức ngôn ngữ dân gian nhưng lại rất cô đọng và hàm nghĩa sâu sắc. Đây là những kết luận mà ông cha ta đã đúc kết từ lâu đời trong quá trình lao động, kinh nghiệm chiến đấu, sản xuất và cả trong đời sống hàng ngày. Đó như một bài học quý giá, một thông điệp bổ ích, một lời răn dạy chân thành: “Phải học để trau dồi, rèn luyện những đức tính, phẩm chất kiên trì, nhẫn nại, cần cù, chịu khó, sáng tạo, kết hợp với những khả năng bẩm sinh của mình để tạo nên sức mạnh vô địch vượt qua mọi gian khổ, khó khăn trong cuộc sống, những chướng ngại vật dai dẳng nhất, dẫn đến thành công và chiến thắng”. Nào, chúng ta hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, chăm chỉ học tập, phấn đấu trở thành học sinh giỏi và trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

        Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ mài dao có ngày nên kim

        Để trở thành một người thành công, ngoài những đức tính như ham học hỏi, nhạy bén thì tính kiên nhẫn, siêng năng cũng là những yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ vào thành công của một người. Để khẳng định tầm quan trọng của lòng kiên nhẫn và động viên tinh thần cho thế hệ mai sau vượt qua khó khăn trên con đường chông gai, ông cha ta đã đúc kết ngắn gọn kinh nghiệm xương máu bằng những câu ca dao tục ngữ. Một cây kim”.

        Kim tiêm là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Nó thật nhỏ, nhưng thật hoàn hảo. Thân kim nhỏ, mũi kim sắc bén, cuối thân kim có một lỗ nhỏ, có thể xỏ chỉ. Tổ tiên ta từ xa xưa muốn làm ra cây kim đó, không còn cách nào khác hơn là mài một thanh sắt thô lớn trong nhiều ngày để làm ra nó.

        Từ sắt thép đến kim loại là cả một quá trình đấu tranh gian khổ, nó không chỉ rèn nên những thanh sắt mà còn thử thách lòng kiên nhẫn của con người. Có công mài sắt thì sẽ có ngày nên kim, kiên nhẫn và bền bỉ là chìa khóa của thành công.

        Quan điểm “mài sắt có mài kim” là quan điểm đúng đắn. Thực tế đã chứng minh nếu chỉ dựa vào kiến ​​thức và may mắn thì khó có thể thành công mà còn phụ thuộc vào sự nỗ lực không ngừng của mỗi người. Nó có thể là một con đường chông gai và khó khăn, nhưng nó rất xứng đáng.

        Với mỗi người con Việt Nam, ký ức về cuộc chiến vẫn sống mãi. Dưới đây là một bằng chứng sống cho câu tục ngữ này. Suốt thế kỷ XX, dân tộc ta đã phải trải qua các cuộc chiến tranh trường kỳ để bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc. Chính sự đấu tranh bất khuất, ngoan cường và quyết tâm trong lòng mỗi người con Việt Nam đã khiến kẻ thù phải đầu hàng.

        Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều tấm gương về lòng kiên trì. Trong đó có thầy Nguyễn Ngọc Kỳ không may bị liệt một tay. Anh không bỏ cuộc mà tập viết bằng đôi chân vụng về của mình từng chút một mỗi ngày.

        Nỗ lực ấy nhanh chóng gặt hái quả ngọt khi ở một khía cạnh khác, ông là minh chứng sống động cho sự quyết tâm, kiên trì của những người thầy, người dân nổi tiếng của Việt Nam. ..

        Trong học tập, chúng ta cần sự kiên trì mới giúp chúng ta thành công. Nếu không kiên nhẫn sửa từng chữ ngay từ đầu, chúng ta không thể viết chữ đúng, ngay ngắn và thẳng hàng. Nếu chúng ta làm mọi bài toán dễ một cách thiếu kiên nhẫn, chúng ta sẽ không thể làm được những bài toán khó hơn.

        Học tập là một quá trình lâu dài và gian khổ, nếu không chăm chỉ rèn luyện và học tập thì làm sao đạt được điểm cao. Lòng can đảm của mọi người lớn lên cùng với những thử thách trong cuộc sống. Chỉ cần chúng ta lơ là một chút là sẽ thua cuộc, tụt lại phía sau.

        Đây là đức tính cơ bản giúp ta đi đến thành công Bài học “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã được dạy từ buổi học đầu tiên. 2 là làm cho chúng ta nhận thức được điều này.

        Nói đến tính kiên trì, Bác Hồ cũng dùng kinh nghiệm hoạt động cách mạng lâu năm của mình để dạy thanh niên:

        “Không việc gì khó, chỉ sợ mình không đủ sức” Đào núi lấp biển, quyết chí làm nên

        Câu tục ngữ này ngắn gọn, súc tích nhưng có ý nghĩa sâu sắc, là kết quả đấu tranh, lao động lâu dài của tổ tiên, răn dạy con người phải kiên trì, nhẫn nại mới thành công. Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và đi đến thành công.

        Trong tình hình hiện nay, ngoài sự kiên trì, thế hệ trẻ cần tích cực học tập, nhạy bén với thời đại, không ngừng đổi mới để đạt hiệu quả cao nhất trong học tập và công tác, góp phần nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh. quốc gia.

        Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ mài dao nên 3

        Trong cuộc sống, thành công không tự nhiên đến. Tất cả các kết quả tốt đều đến từ nhiều tháng làm việc chăm chỉ và luyện tập. Câu tục ngữ “Một ngày công nên kim” bao hàm sự chăm chỉ và kiên trì đó, và nó đúng.

        Câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, tuy ngắn gọn nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Câu tục ngữ này xuất phát từ một trích dẫn từ cuộc sống thực. Ngày xưa, chưa có máy móc hiện đại như ngày nay, người thợ phải mài những khối sắt lớn ngày này qua ngày khác để có thể tạo ra những chiếc kim nhỏ xíu phục vụ cho việc may vá, thêu thùa. .Để làm ra những chiếc kim nhỏ không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận mà quan trọng hơn là sự kiên trì, nỗ lực không ngừng của người thợ mài.

        Có thể thấy, một cây kim nhỏ tưởng chừng như không đáng kể lại tiêu tốn rất nhiều công sức của người thợ. Từ đó ta có thể khái quát rằng muốn thành công thì cần phải biết cố gắng, chăm chỉ và kiên trì. Chỉ có nỗ lực phấn đấu, nỗ lực hết mình, chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn, thử thách và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, dù là việc nhỏ nhất.

        Vận dụng câu tục ngữ vào cuộc sống, chúng ta sẽ bị nhiễm tính đúng đắn và ý nghĩa cao cả của nó. Muốn thành công cần phải kiên trì, chăm chỉ học tập, biết vượt qua mọi khó khăn, dũng cảm tiến lên phía trước. Chắc hẳn nhiều người Việt Nam chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện “Rùa và Thỏ”. Bằng ý chí và lòng quyết tâm cao độ, chú rùa chậm chạp đã đánh bại chú thỏ trong cuộc chạy đua. Từ đó ta cũng thấy rằng, những ai chủ quan, ỷ lại vào tài năng của mình, không cố gắng, không nỗ lực thì cuối cùng cũng chỉ chuốc lấy thất bại.

        Trong cuộc kháng chiến chín năm chống Pháp (1945-1954), nhân dân ta cũng đã làm nên chiến thắng Điện Biên vẻ vang nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, gian khổ. : “Chín năm Điện Biên/ Hoa đỏ ấy, sử vàng ấy” (tửu). Không lâu sau, nhân dân ta tiếp tục cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ, chống Mỹ, kiên trì đấu tranh, cuối cùng “đánh Mỹ ngụy”, thắng lợi đã về tay ta, thống nhất non sông. quê hương. Trận Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

        Ngoài ra còn rất nhiều công trình khoa học lớn nhỏ, không chỉ do tài năng mà còn do lòng kiên nhẫn, bền bỉ của con người. Bằng những hạt gạo quý được mang về từ Nhật Bản, Giáo sư Liang Ding đã gieo trồng những giống lúa năng suất cao phù hợp với thổ nhưỡng Việt Nam qua hàng chục năm và hàng ngàn thí nghiệm lai tạo. .Trên thế giới, vợ chồng nhà khoa học Pierre và Marie đã dày công lọc đi lọc lại 8 tấn quặng chỉ để tìm ra 0,1 gam chất phóng xạ. -di-um, để giúp khám phá một khoa học có sức mạnh to lớn phục vụ lợi ích hòa bình của nhân loại.

        Còn rất nhiều ví dụ khác mà chúng ta có thể thấy rằng sự kiên trì và chăm chỉ sẽ giúp chúng ta đạt được thành công rực rỡ. Và câu tục ngữ “mài sắt thành kim” vẫn là kinh nghiệm tu thân vô cùng quý báu.

        Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim 4

        Dân gian có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Tôi có thể hỏi những người chiến thắng, có bao nhiêu người trong số họ đã lên bục mà không cần làm việc chăm chỉ? Con đường dẫn đến thành công hầu như không bao giờ bằng phẳng mà có rất nhiều chông gai phải vượt qua để đạt được thành công.

        Chúng ta thấy câu tục ngữ trên có hai mặt. Phần thứ nhất là nhân duyên: “Có công mài sắt”, phần thứ hai là kết quả: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Sắt làm nên cây kim, không có phép lạ, tất cả phụ thuộc vào sự cần cù, kiên nhẫn của người thợ làm kim. Cây kim nhỏ nhưng hoàn hảo. Thân kim hình tròn, mũi kim nhọn, cuối thân kim có khoét một lỗ nhỏ, có thể xỏ chỉ. Để biến sắt thành kim, nó phải trải qua một quá trình nấu chảy công phu. Ai có công mài sắt có ngày nên kim. Chà, cần có sự kiên nhẫn, ý chí và sự kiên trì để thành công. Lịch sử, từ xưa đến nay, chứa đầy những tấm gương kiên trì và nỗ lực bền bỉ để đạt được thành công như vậy. Ding Zhi, Ho Chi Minh, nguyen ngoc ky… Những câu chuyện về những người đạt được thành công nhờ làm việc chăm chỉ và đam mê với mục tiêu của họ được coi là những ví dụ. Người Việt Nam tiêu biểu là hiếu học.

        Xem Thêm: Phương pháp tính khoảng cách từ một điểm đến một mặt phẳng

        Có công mài sắt Có ngày nên kim

        Trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu cho sự đấu tranh bền bỉ, hiếu học, vượt qua mọi khó khăn, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Với ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm cao, Người đã sớm ra đi tìm đường cứu nước. Ở nước ngoài, anh ra sức học tập cách mạng: anh làm phụ bếp trên tàu thủy, làm công việc dọn tuyết trong mùa đông lạnh giá ở London, lang thang khắp thế giới, rồi vào tù. … Vượt qua muôn vàn khó khăn, Bác tôi đã tìm ra con đường cứu nước, đưa dân tộc, đất nước ta đi đến thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám, giành lại độc lập, tự do. Dựa trên những kinh nghiệm hoạt động cách mạng tích lũy được, Bác căn dặn mọi người:

        Không có việc gì khó, chỉ sợ không đủ sức đào núi lấp biển, quyết tâm làm được.

        Sự kiên trì cũng rất cần thiết để chúng ta thành công trong học tập. Sau khi hoàn thành những kiến ​​thức cơ bản trong 12 năm học, mỗi học sinh chúng ta cần ra sức học tập, kiên trì rèn luyện để làm nền tảng cho việc trở thành người có ích cho xã hội sau này. Người bình thường là như vậy, người gặp khó khăn càng phải cố gắng nhiều hơn. Trong quá khứ đã có rất nhiều tấm gương vượt khó vươn lên thành công. Với những gia đình nghèo khó như Đinh Chi, ban ngày các em vẫn phải đi làm kiếm sống, chỉ có thời gian học buổi tối. Không có tiền mua dầu thắp đèn, cậu bé phải bắt đom đóm, cho vào vỏ trứng rồi giở từng trang sách ra đọc. Với chiếc đèn đom đóm ấy, cậu bé chăm chỉ học tập và đỗ vào khoa thi năm 1304. Cậu đỗ trạng nguyên và trở thành trạng nguyên của Chí Đình học sĩ. Trong xã hội ngày nay, vẫn có những người khuyết tật vẫn phấn đấu trở thành nhân tài. Giống như Ruan Yuqi, người bị liệt từ nhỏ, phải dùng chân để viết và làm mọi việc. Sự kiên trì của Duke đã giúp anh vượt qua số phận và phấn đấu học hết đại học và trở thành một giáo viên giỏi.

        Còn nhiều thành tựu khoa học, công trình có giá trị nhờ ý chí, quyết tâm của các thế hệ đi trước đã đạt được và để lại cho các thế hệ mai sau. Vì vậy, chúng ta có thể rút ra một kết luận: Chỉ có kiên trì, nhẫn nại, kiên trì, quyết tâm, con người mới có thể thành tựu sự nghiệp như người kiên trì mài sắt thành kim, có cánh. Nếu không có bản lĩnh và lòng kiên trì, liệu mỗi chúng ta có thể vượt qua trăm ngàn chướng ngại vật luôn cản đường mình? Nản lòng, nôn nóng và xác tín chỉ dẫn đến đầu hàng và thất bại.

        Câu tục ngữ “Có công mài sắt” vẫn còn nguyên giá trị qua các thời đại. Trong xã hội công nghệ thông tin ngày nay, nơi mà Internet cung cấp cho chúng ta lượng thông tin khổng lồ chỉ bằng một cú click chuột, kỹ năng và phương pháp dẫn đến thành công không gì khác hơn là thực hành, thực hành và thực hành. Và để có sự kiên trì tập luyện, bạn cần phải quyết tâm và không bao giờ bỏ cuộc dù gặp khó khăn như thế nào. Mỗi chúng ta hãy luôn ghi nhớ câu tục ngữ này để hun đúc ý chí tiến lên.

        Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có công mài sắt, nên kim nên số 5

        Trong cuộc sống, tất nhiên ai cũng muốn thành công, nhưng con đường đến với thành công thường quanh co và đầy chông gai. Để truyền cảm hứng cho con cháu về tính kiên định, bền bỉ, cần cù và chiến thắng, ông cha ta đã có câu tục ngữ: Công mài sắt có ngày nên vàng.

        Câu tục ngữ này đề cập đến hai khía cạnh. Phần đầu là điều kiện: có công mài sắt. Cái sau là những gì bạn nhận được: ngày trên kim. Mỗi bên có bốn tiếng, trong đó có hai tiếng tương ứng với nhau: công/ngày, mài sắt/chích chòe. Trong hoàn cảnh xã hội cũ, không có phép lạ nào ngoại trừ nỗ lực của con người.

        Mọi người đều biết rằng chiếc kim rất nhỏ, nhưng rất hoàn hảo. Thân kim tròn và nhỏ. Kim được làm nhọn và có một lỗ nhỏ ở cuối để luồn chỉ qua đó. Kim là vật hữu ích làm bằng sắt. Bắt đầu từ sắt, kim được luyện và mài dũa cẩn thận. Ai có công mài sắt thì có ngày nên kim. Đức tính kiên nhẫn, bền bỉ là yếu tố quan trọng để thành công.

        Thực tế cuộc sống cho ta thấy nhận định trên là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta thường phải thực hiện sách lược đánh lâu dài. Từ cuộc chiến chống quân Minh của vua Lê cách đây mấy thế kỷ, đến cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ mấy chục năm gần đây, tất cả đều thể hiện ý chí kiên cường, quyết tâm cao. Cả nước bất khuất. Cuối cùng, chúng ta đã giành thắng lợi vẻ vang, bảo vệ vững chắc chủ quyền, độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc.

        Người dân của chúng ta cũng đã thể hiện sự kiên nhẫn và bền bỉ đáng ngưỡng mộ trong công việc và cuộc sống hiệu quả của họ. Nhìn những con đê sừng sững bên sông Hồng mới hiểu được sự kiên trì, nhẫn nại của ông cha ta trong việc xây dựng những bức tường thành ngăn lũ, bảo vệ mùa màng.

        Trong học tập, chúng ta cần sự kiên trì mới giúp chúng ta thành công. Một đứa trẻ 6 tuổi vào lớp 1 phải mất 12 năm, tập viết chữ o đầu tiên bằng phấn, cho đến khi biết đọc, biết viết, biết làm toán, rồi lần lượt học từ năm này qua năm khác. . Từ ngữ. Khái niệm cơ bản. Trong suốt quá trình dài đó, nếu không kiên trì rèn luyện, chăm chỉ học tập thì làm sao đạt điểm cao.

        Người bình thường là thế, người khuyết tật như Ruan Yuqi càng phải có ý chí chiến đấu cao hơn để vượt qua mọi khó khăn. Bị liệt cả hai tay từ nhỏ, anh tập viết và dùng đôi chân của mình để làm mọi việc. Sự kiên trì của Duke đã giúp anh vượt qua số phận. Anh học hết phổ thông, đại học và trở thành một giáo viên, một giáo viên giỏi.

        Dựa trên những kinh nghiệm đã tích lũy được trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác căn dặn thanh niên:

        Không có gì khó, chỉ sợ mình không mạnh. Mở núi lấp biển, với khát vọng cao cả.

        Việc đào tạo, rèn luyện của mỗi người phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ đi trước sẽ là bài học quý giá, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ không ngừng phấn đấu trong cuộc sống.

        Những câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích mà hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc. Cha ông ta đúc kết kinh nghiệm từ cuộc sống chiến đấu và lao động để răn dạy con người phải kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn, thử thách, giành lấy thành công.

        Trong tình hình hiện nay, ngoài đức tính kiên trì, nhẫn nại, theo tôi còn cần phải vận dụng trí tuệ, óc sáng tạo để học tập, lao động đạt hiệu quả cao nhất, góp phần vào sự nghiệp hưng thịnh của đất nước và sức mạnh.

        Chứng minh câu tục ngữ là đúng, nên làm mẫu 6

        Cần cù, cần cù, chịu khó… Những đức tính ấy từ lâu đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. Cần cù, chịu khó, chịu khổ… bởi ông cha ta cho rằng “công đức mài sắt có ngày nên kim”.

        Câu tục ngữ này phản ánh một thực tế hiển nhiên trong cuộc sống: Thỏi sắt dù to đến đâu, sau bao bàn tay lao động và công sức của con người, cuối cùng cũng sẽ hao mòn, nhỏ lại và trở thành cây kim. Không những thế, thỏi sắt vốn là vật thô ráp, vô dụng, nhưng nhờ sức lao động của con người, nó đã trở thành mũi kim chính xác, hữu ích cho cuộc sống hàng ngày.

        Xét từ những ý nghĩa trên, câu tục ngữ này đã cảnh báo và nhắc nhở chúng ta nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Trước hết, công việc dù lớn đến đâu, khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn nỗ lực thì nhất định sẽ thành công. Ý nghĩa này giống như một câu thành ngữ phương Tây: “đi là đến”. Ngoài ra, câu tục ngữ này còn nhắc nhở chúng ta phải có lòng kiên trì, bền bỉ thì mới biến việc khó thành dễ và đạt được điều lớn lao. Do đó khuyến khích mọi người: Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ thành công.

        Thực tế câu tục ngữ này đã được chứng minh rất nhiều. Trong quá khứ, Mai Dingzhi nghèo và xấu xí, nghĩ rằng mình bất lực trước thế giới. Nhưng anh ấy nhất quyết tự học, học bằng cách viết trên lá chuối, ánh trăng, đom đóm và ngọn lửa bốc lên từ đống lá khô, và cuối cùng trở thành tài nguyên thiên nhiên. Bài thơ “Giếng ngọc sen” của ông làm lay động lòng người. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Kỳ từng là cậu bé liệt hai tay. Nhưng với tinh thần ham học hỏi, anh đã vượt qua rất nhiều đau đớn, mặc cảm, vật lộn với chuột rút và thất bại. Ngày nay, Ruan Yuqi không chỉ có một đôi chân đẹp mà còn trở thành một giáo viên ưu tú được học sinh yêu mến. Ngày nay cũng có nhiều học sinh nghèo kiên trì học tập và trở thành học sinh giỏi. Cũng có nhiều cô chú công nhân, doanh nhân đã vất vả. Bằng bàn tay cần cù và sự kiên trì, họ đã đạt được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời mình. Thật vậy, nếu chúng ta quyết tâm làm thì việc đó khó khăn đến đâu, mất bao lâu cũng sẽ làm được.

        Những câu tục ngữ chân chính và những sự thật sinh động dạy cho mỗi chúng ta một bài học hay. Trong cuộc sống có muôn vàn nhiệm vụ khó khăn: học tập, lao động… Nhưng nếu chúng ta biết vượt qua khó khăn, kiên trì, quyết tâm thì chúng ta sẽ thành công.

        “Có công mài dao có ngày nên kim”, câu nói của ông cha ta ngày xưa vẫn còn áp dụng, nhắc nhở chúng ta phải có sự quyết tâm, kiên trì trong công việc hàng ngày.

        Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ mài dao, nên gương 7

        Xem Thêm : Tên hay cho con gái tên Dương, đẹp ý nghĩa, hợp mệnh

        Văn học Việt Nam có rất nhiều thành ngữ, tục ngữ. Đây là những bài học lớn mà cha ông ta đã đúc kết và truyền lại cho thế hệ mai sau. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, đây cũng là một câu tục ngữ.

        Bạn Đang Xem: Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim (14 mẫu)

        Đầu tiên, chúng ta cần hiểu nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ này. Trước đây, để có thể tạo ra những mũi kim siêu nhỏ dùng trong khâu vá, thêu thùa, người thợ phải mài những miếng sắt lớn rất cẩn thận và tỉ mỉ. Để đạt được điều này, không chỉ cần sự khéo léo mà quan trọng hơn là sự chăm chỉ và kiên trì của người thợ mài. Mũi kim tuy nhỏ nhưng lại tiêu tốn rất nhiều mồ hôi, công sức của người thợ. Vì vậy, nếu hiểu nghĩa của câu tục ngữ này theo nghĩa rộng thì đó là lời răn dạy về đức tính kiên trì ở con người. Người xưa nên nhắc nhở con cháu rằng, dù gặp khó khăn đến đâu, chỉ cần kiên trì, chịu khó thì sẽ dễ dàng vượt qua.

        Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một quan điểm xác đáng. Thực sự trong cuộc sống, nếu một người muốn thành công, anh ta phải kiên trì học tập và vượt qua mọi chông gai. Nhiều người còn nhớ câu chuyện “Rùa và thỏ”. Không có quyết tâm và sự kiên trì, rùa chậm khó có thể chạy nhanh hơn thỏ.

        Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều tấm gương điển hình về sự “mài sắt” để có ngày “luyện kim”. Một trong những ví dụ điển hình mà tôi phải kể đến là cô giáo Ruan Yuqi. Anh bị liệt cả hai tay từ nhỏ. Nhưng với sự kiên trì, nhẫn nại, ông đã làm tất cả công việc hàng ngày bằng đôi chân của mình và hiện là một giáo viên được kính trọng. Thầy cô là những tấm gương mà chúng ta cần nêu cao. Henry Ford, người sáng lập hãng xe hơi Ford lừng danh, cũng là một tấm gương điển hình của lòng kiên trì. Với thành công và danh tiếng ngày hôm nay, ít ai biết rằng bản thân anh đã phá sản liên tiếp 3 công ty. J.K. Rowling – tác giả của bộ truyện Harry Potter nổi tiếng cũng từng phải trải qua quãng thời gian khó khăn. Cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn khiến cô phải ly hôn. Hơn thế nữa, mọi chi tiêu trong cuộc sống của các con đều phải trông chờ vào số tiền chu cấp chung. Cuốn sách “Harry Potter” bị nhiều nhà xuất bản từ chối nhưng bà không nản lòng, và giờ đây bà đã trở thành nữ tỷ phú đầu tiên trên thế giới có sách.

        Ở trường cũng sẽ có nhiều học sinh giỏi đạt điểm cao trong các kỳ thi. Ngoài việc trở nên thông minh, bạn còn có động lực để làm việc chăm chỉ và không ngừng học hỏi. Nếu không chăm chỉ học tập thì dù thông minh đến mấy cũng khó có thể tiếp thu trọn vẹn kiến ​​thức thầy cô giảng dạy trên lớp.

        Bác Ông đã từng dạy:

        “Không có gì khó, chỉ sợ không mạnh”

        Những lời dạy của bạn đã dạy tôi sức mạnh của sự kiên nhẫn. Châm ngôn là lời khuyên đúng đắn, thiết thực không chỉ phù hợp với ngày hôm nay mà còn cho cả tương lai.

        Mời bạn tham khảo bản audio và video: Dẫn chứng về câu tục ngữ “Có cái đinh trong sắt”

        Câu tục ngữ chứng minh công mài sắt có ngày nên kim 8 quả là đúng

        Trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc, học tập và nghiên cứu, chúng ta thường gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn. Một trong những rào cản lớn nhất, trong mắt nhiều người, là sự thiếu kiên trì và nhẫn nại trong công việc.

        Nhằm động viên mọi người vượt qua khó khăn, cần cù làm việc, từ xa xưa nhân dân ta đã dùng câu tục ngữ nổi tiếng để động viên nhau: “Có công mài sắt sẽ nên kim”.

        Thực tế đã có rất nhiều tấm gương thành công trong công việc, học tập và nghiên cứu cho phép chúng ta khẳng định rằng câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng.

        Để tiện cho việc ghi nhớ, ghi nhớ và kế thừa, ông cha ta thường cô đọng những kinh nghiệm của mình thành những câu văn súc tích. Ở đây, tác giả dân gian cũng đưa ra hình ảnh cụ thể của một thỏi sắt đen nhám. Nếu đeo lâu ngày chắc chắn sẽ trở thành một cây kim nhỏ sáng bóng hữu ích. Câu này nhằm nhắc nhở chúng ta phải kiên trì nhẫn nại, giống như một người ngày ngày ngồi mài thanh sắt thành kim, công việc của mình nhất định sẽ thành công rực rỡ. của tôi.

        Xem Thêm: Đặc điểm và công thức cấu tạo phân tử hợp chất hữu cơ

        Sự thật này Bác Hồ kính yêu sau này đã chứng minh là bài học cho lớp trẻ chúng em:

        Không việc gì khó, chỉ sợ mình không đủ sức, đào núi lấp biển, quyết chí làm cho bằng được

        Ngay cả trong cuộc sống thực, có rất nhiều ví dụ sinh động trong nhiều lĩnh vực hỗ trợ sinh động cho bài học này.

        Trong ngành học, là sinh viên, chúng ta đều biết đến tấm gương sáng của thầy Nguyễn Yuk Ki. Dù bị liệt hai tay từ nhỏ, không cầm được bút nhưng anh vẫn kiên quyết đến trường và tập viết bằng chân.

        Những năm nỗ lực thầm lặng giúp anh ấy viết hay và vẽ tốt, anh ấy đã được nhận vào đại học và tốt nghiệp trường bình thường. Sau nhiều năm đấu tranh, anh ấy đã trở thành một giáo viên tốt và một người bạn hữu ích.

        Trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, có biết bao nhiêu nhà khoa học ngày này qua ngày khác làm việc trong phòng thí nghiệm, lãng phí rất nhiều sức lực và thời gian, lặp đi lặp lại hàng trăm nghìn thí nghiệm mỗi ngày. và những phát minh giúp ích cho con người. Chúng ta không dễ quên những cái tên Trần Đại Nghĩa, Lương Định, Tôn Thất Tung…

        Ngay cả trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng không ngoại lệ. Trường hợp của nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn cũng là một bài học về sự kiên trì. Để đạt được giải nhất cuộc thi âm nhạc Socola quốc tế, anh cũng đã trải qua những năm tháng chiến tranh gian khổ, phải đi sơ tán, tránh bom đạn của quân đội Mỹ cho đến khi được cử đi học. ở nước bạn.

        Một nhà văn phương Tây cho rằng thiên tài chỉ là một phần trăm của tài năng, còn chín mươi chín phần trăm là sự kiên nhẫn lâu dài. Ở nước ta xưa, từ nguyễn trải, nguyễn du, nguyễn đình chiểu đến nguyễn khuyến, tan đà, ngày nay, từ nguyễn tuấn đến xuân điều… ngòi bút nào cũng như nhau, miệt mài ngày đêm mài giũa. Thức dậy dưới ánh đèn, đối mặt với trang giấy trắng, cẩn thận tìm từng chữ, từng câu, chọc, xoa, xóa, sửa nhiều lần mới có được một hình tượng văn học độc đáo, cảm động.

        Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, gian khổ, khó khăn, gian khổ trước cuộc kháng chiến chống Nhật chín năm. Bian Hehe: “Cửu năm là cơ sở, lý do là màu đỏ và lịch sử là vàng” (Daoyou). Sau đó, nhân dân cả nước đã kiên cường trong mưa bom bão đạn của chiến tranh, chịu biết bao hy sinh, mất mát, cuối cùng đã đánh bại “ngụy cút của ta”, “chiến thắng đã về tay ta”, thống nhất đất nước bằng thắng lợi lịch sử trong mùa xuân năm mới. 1975 đất mẹ. Hồ Chí Minh vận động bầu cử.

        Làm sao liệt kê hết những dẫn chứng dễ tìm thấy trong thực tế đời sống và lịch sử của dân tộc ta. Cũng do tính phổ biến của nó trong mọi lĩnh vực của đời sống, văn học đã thể hiện bài học quý giá này dưới nhiều hình thức sinh động khác nhau. Ca dao đôi khi được thể hiện dưới dạng tục ngữ: “Nước chảy đá mòn”, “Kiến đầy tổ”, “Trời thưởng công cho người chăm chỉ”.

        Trong áng văn anh hùng ca xưa họ Nguyễn cũng nhắc đến bài học quý giá này, nêu bật tấm gương kiên trung của người anh hùng quật khởi xứ Thanh:

        Đau lòng đau đầu, mười năm nếm mật.

        (Bình ngô đại cáo – nguyễn trãi)

        Năm 1942, khi chính phủ cho rằng thế giới đang bị giam cầm một cách bất ngờ và phi lý, Bác Hồ cũng đã rút ra kết luận qua kinh nghiệm bản thân:

        Làm việc chăm chỉ, kiên trì, không bao giờ lùi bước và không bao giờ lùi bước.

        (Nhật ký trong tù – Hồ Chí Minh)

        Gạo đem về đập trong bao, vò nát thì trắng như bông, ở đời khó tu thành tài.

        (Nhật ký trong tù – Hồ Chí Minh)

        Vì vậy, có thể nói bài học về lòng kiên trì là bài học dễ dẫn đến thành công, không của riêng ai, thời điểm nào. Ngay cả đối với tôi, bài học quan trọng này nhắc nhở tôi phải thường xuyên rèn luyện ý chí trong cuộc sống hàng ngày và không được nôn nóng, nản lòng khi gặp khó khăn, trở ngại trong học tập cũng như trong công việc. Việc gì. Cũng chính nhờ những tấm gương sáng vừa phân tích mà em hiểu rằng, muốn đạt được kết quả như ý trong công việc cần phải có quyết tâm cao, phải biết cố gắng từ sớm thì mới đạt được thành công lớn. Rực rỡ hơn trong tương lai.

        Chứng minh câu tục ngữ là đúng, nên làm mẫu là 9

        Thật tài tình khi ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm sống quý báu bằng những câu ca dao tục ngữ rất ngắn gọn. Một câu tục ngữ được lưu giữ và lưu truyền một bài học ý nghĩa: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

        Chân lý ngàn năm được cô đọng trong những hình ảnh tượng trưng quen thuộc, gần gũi. Chúng ta hãy tưởng tượng điều này: mài một thanh sắt thô, rắn chắc, rắn chắc thành một cây kim nhỏ hữu ích. Đó là một nỗ lực và sự kiên trì phi thường. Một cây kim tuy nhỏ, nhưng hữu ích hơn cả cục sắt thô cứng. Tuy nhiên, để đạt được thành quả đáng trân trọng này, những người thợ đã phải đổ nhiều mồ hôi. Vậy điều gì mang lại cho một người sức mạnh để hoàn thành những điều dường như không thể? Nhờ sự bền bỉ, kiên nhẫn, bền bỉ và làm việc chăm chỉ không ngừng, chiếc kim đã ra đời. Câu tục ngữ mang theo những lời dạy, lời khuyên chân thành mà người đi trước muốn truyền lại cho thế hệ sau. Chỉ cần bạn kiên trì và nghị lực thì nhiệm vụ dù khó khăn đến đâu cũng có thể vượt qua và hoàn thành xuất sắc.

        Những ví dụ nổi bật từ cuộc sống chứng minh câu tục ngữ này là đúng. Viết chỉ bằng tay không thuận vẫn là một vấn đề đối với những người phát triển tốt như chúng ta. Tuy nhiên, vì đam mê học tập, cô giáo Ruan Yuqi đã quyết định luyện thư pháp bằng chân khi hai tay bị liệt. Con người đã mất hàng triệu năm để tiến hóa từ vượn thành người, và cũng mất ngần ấy thời gian để họ có thể sử dụng thành thạo đôi tay của mình trong học tập và làm việc. Nhưng Nguyễn Ngọc Kỳ đã làm nên điều kỳ diệu, ngay trong cuộc sống đời thường. Lần đầu tiên viết thực sự rất khó. Nhưng với ý chí phi thường và sự chăm chỉ, anh đã tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn. Giờ đây, Ruan Yuqi đã trở thành một giáo viên xuất sắc, từng dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh, trở thành hình mẫu quen thuộc của học sinh chúng tôi. Đôi chân này làm công việc của đôi chân và đôi tay khéo léo.

        Về công lao, người đầu tiên được nhắc đến là học giả Lương Định Thạch. Tuy là nhà khoa học nhưng ông miệt mài như một nông dân mặt tối để lai tạo thành công những giống lúa mới cho năng suất cao, kháng bệnh và sâu bệnh. Hàng ngày, ông miệt mài quan sát, thử nghiệm trên cánh đồng từ sáng sớm đến chiều tối. Một số vụ lúa được yêu cầu để hoàn thành một đợt. Đợi đã, các nhà khoa học tự tiến hành nghiên cứu theo thời gian. Nhờ sự cần cù, kiên trì, nhẫn nại của ông mà các giống lúa mới liên tục ra đời, giống mới ngon hơn giống trước. Vì vậy không chỉ nhân dân cả nước được ăn no mặc ấm, chúng ta còn tự hào là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới.

        Đây là những ví dụ về sự kiên trì của quốc gia chúng ta. Còn rất nhiều tấm gương trong chiến đấu, trong thể thao, trong văn hóa nghệ thuật… chúng ta chưa có dịp nhắc đến. Hơn nữa, nhìn khắp thế giới, chúng ta thấy vô số tấm gương đáng học tập. Ai cũng biết hai nhà khoa học người Pháp Pierre Curie và Marie Curie. Trong bốn năm, họ đã cẩn thận sàng lọc vô số lần từ tám loại quặng trước khi tìm thấy một phần mười gam radium phóng xạ. Thông qua việc khám phá ra một nguyên tố hóa học, chúng ta không khó để hình dung ra sự kiên trì mạnh mẽ vô song trong việc nghiên cứu và phát minh ra một thành quả để phục vụ xã hội loài người. Bất công – Denise nổi tiếng với việc tạo ra các nhân vật hoạt hình nổi tiếng và xây dựng disnellen, một công viên giải trí lớn, đặc biệt dành cho trẻ em. Nhà làm phim hoạt hình tài năng, doanh nhân bị tờ báo sa thải vì thiếu sáng tạo, và ông đã phải phá sản nhiều lần trước khi thành công. Chỉ có sự kiên nhẫn và kiên trì mới có thể khiến một người liên tục thất bại trở thành danh nhân thế giới.

        Lời khuyên của cha là một bài học quý giá trong cuộc sống. Trước khi bắt tay vào công việc, trước khi từ bỏ ước mơ, hoài bão, chúng ta hãy nghĩ đến “sắt” và “kim”. Chúng ta phải biết rèn luyện ý chí, nghị lực, rèn luyện tính kiên trì thì mới thành công.

        Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt”

        Ai cũng có ước mơ và luôn nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa ước mơ đó. Nhưng vẫn còn nhiều vấp ngã, nhiều khó khăn thử thách đang chờ đợi bạn. Khi đó, cần dũng khí, kiên nhẫn và chiến thắng mọi thứ. Câu tục ngữ “Mài dao có ngày nên kim” có ý nghĩa giáo dục chúng ta phải chăm chỉ, kiên trì và không ngừng cố gắng để thực hiện ước mơ của mình.

        Câu tục ngữ được chia thành hai cặp sóng mang ý nghĩa bổ sung cho nhau. Để hiểu nghĩa của một câu tục ngữ, người ta phải hiểu nó theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Hiểu theo nghĩa đen, tục ngữ rất dễ hiểu. Khi chúng ta muốn mài một miếng sắt lớn thành một cây kim thì rất khó, nhưng không phải là không làm được. Sự kiên trì và chăm chỉ sẽ giúp bạn làm được điều này. Theo nghĩa bóng, câu tục ngữ này nhắc nhở mọi người phải có ý chí, nghị lực và sự kiên trì để làm tốt công việc và theo đuổi ước mơ của mình.

        Đối với nhiều người, việc mài sắt là điều viển vông, bất khả thi và đòi hỏi nhiều công sức, thời gian. Đúng vậy, ai cũng có con đường của riêng mình, và để đến được đích thực sự không hề dễ dàng. Vì vậy, điều chúng ta cần là lòng dũng cảm, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.

        Từ xa xưa, dân tộc ta đã phải trải qua biết bao khó khăn, mất mát. Để được sống cuộc đời bình yên, bố tôi đã phải đánh đổi cả máu và nước mắt. Đây không phải là những gì mọi người đang làm việc chăm chỉ cho?

        Tục ngữ được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống. Cô giáo Ruan Yuqi là một đại diện tiêu biểu cho ý chí và tinh thần đáng quý này. Anh bị cụt hai cánh tay từ khi mới sinh nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự nỗ lực không ngừng, anh có thể viết bằng chân và viết thạo. Vì vậy tinh thần mài sắt thành kim của ông thật đáng khâm phục và khâm phục.

        Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nếu vội vàng bỏ cuộc vì những khó khăn trước mắt, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi.

        Bên cạnh những người có sự kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi thì cũng có rất nhiều người thiếu quyết liệt, chóng chán và nhanh bỏ cuộc giữa chừng. Trên thực tế, họ không chịu làm việc và học tập vì họ sợ khó khăn, gian khổ và vất vả.

        Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” có ý nghĩa sâu rộng đối với cuộc đời mỗi người, nó khuyên nhủ mọi người phải học tập, làm việc chăm chỉ và kiên trì đến cùng. Chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

        Bên cạnh văn học chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim. Các môn toán, văn, tiếng anh, vật lý, địa lý, sinh học và các môn học khác được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc kỹ càng, mời các bạn tham khảo. Vượt qua đề thi học kì 2 lớp 7 này sẽ giúp các em rèn luyện thêm kĩ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc may mắn với kỳ thi của bạn.

        Nhằm giúp các em học sinh lớp 7 hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này, vndoc đã giới thiệu 2 dàn bài và 12 bài văn mẫu lớp 7: chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ nghề kim hoàn. it Kiểm tra và nâng cao kĩ năng viết để học tốt hơn môn Ngữ văn 7.

        Trích dẫn:

        • Giải nghĩa thành ngữ ngựa thương cả thuyền bỏ cỏ
        • Giải thích câu tục ngữ “Không thầy học nên người”
        • Chứng minh câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
        • Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”
        • Giải thích câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
        • Chuyện học và chơi tưởng chừng như đối lập nhưng thực chất lại bổ sung cho nhau. Nhiều bạn vẫn nói “Học mà không chơi đánh mất tuổi trẻ/ Chơi mà không học đánh mất tương lai”. Việc tìm hiểu kiến ​​thức và chơi “có chọn lọc” để tăng giá sinh hoạt là điều cần thiết. Vì vậy, vndoc mời các bạn giải lao với bài trắc nghiệm trực tuyến vui nhộn này:

         • BTS, bạn sẽ là bạn gái tương lai của ai
         • Đo độ “quái dị” của bạn
         • Loại quỷ nào trú ngụ trong bạn?
         • Bạn là thành viên nào của blackpink?
         • Bạn có khả năng trở thành học sinh giỏi ở môn học nào?

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *