Soạn bài Viết bài làm văn số 1: Nghị luận xã hội – Ngữ văn 11 (chi tiết)

Soạn bài Viết bài làm văn số 1: Nghị luận xã hội – Ngữ văn 11 (chi tiết)

Nghị luận xã hội 11 bài viết số 1

Phần 2

Bạn Đang Xem: Soạn bài Viết bài làm văn số 1: Nghị luận xã hội – Ngữ văn 11 (chi tiết)

Chủ đề 2 (SGK Ngữ Văn Tập 1 trang 14)

Đáp lại, người thân của tác giả bày tỏ quan điểm riêng về vấn đề được đề cập trong bút ký của Tiến sĩ Daibao thế hệ thứ ba-1442:

“Hiền tài là nguyên khí của đất nước”, quốc gia mạnh thì đi lên, suy thì đi xuống.

Giải thích chi tiết:

Xem Thêm: Cảm nghĩ của em về nhân vật Sọ Dừa – CungHocVui

Giới thiệu:

-Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Xem Thêm : Soạn bài Bản tin | Ngắn nhất Soạn văn 11

Văn bản:

– Giải thích một câu tiếng Trung:

+ Nghĩa đen, hiền có nghĩa là sống hòa thuận với mọi người (liêm chính), hết lòng làm tròn nghĩa vụ của mình đối với người khác; tài là khả năng đặc biệt để làm một việc gì đó. Từ góc độ ẩn dụ, hiền nhân là chỉ người có tài, có học, được trọng vọng, hết lòng vì dân, vì nước.

Xem Thêm: Truyện cổ tích là gì lớp 6? Nguồn gốc và ý nghĩa truyện cổ tích

+ Nguyên khí là nguyên khí tạo nên sự sống của vạn vật. Theo nghĩa rộng, nguyên tắc là nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển của xã hội, quốc gia.

– Việc khẳng định ý đồ kiếm hiệp “hiền tài là gốc của đất nước” của bọn thân Trung Quốc là hoàn toàn đúng, và điều đó đã được chứng minh bằng những ví dụ lịch sử:

<3

+ Trong mấy thế kỷ qua, nhân vật nổi tiếng của thế kỷ 20 là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Người đã lãnh đạo thành công sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ của thực dân, phong kiến, giành lại chủ quyền, độc lập, tự do. Đất nước, khẳng định tên Việt Nam trước toàn thế giới.

– Thịnh vượng làm nên nước mạnh, hay chính những con người này là gốc của đất nước, những con người tạo nên 4000 năm lịch sử (dẫn ví dụ chiến tranh nhân dân của ta)

Xem Thêm : Giản dị là gì? Ý nghĩa của giản dị trong cuộc sống đời thường

p>

– Yếu lược: Thời kỳ suy vong của các chính quyền trinh nguyên và an dương vương, rơi vào cảnh nước mất nhà tan do chủ quan coi thường giặc,…

Xem Thêm: Người trong bao – Sê-khốp

Kết thúc:

– Học từ tư tưởng thân Trung Quốc:

+ Thời nào “hiền tài” cũng là “cái gốc của nước nhà”. Vì vậy, chúng ta phải trọng dụng nhân tài và có chính sách ưu đãi, nhất là trong thời kỳ mở cửa, khi tình trạng chảy máu chất xám không hiếm như hiện nay.

+ Ở quy mô nhỏ hơn: Cơ quan, đơn vị biết trọng dụng nhân tài thì chuyển việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

+ Nước ta hiện nay cũng coi “giáo dục là quốc sách”. đồng thời có nhiều chính sách ưu đãi đối với nhân tài có trình độ cống hiến cho đất nước.

Xem các bài viết mẫu tại đây

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục