4. Thế nào là tìm hiểu đề và tìm ý cho để văn nghị luận? 5. Bài văn

4. Thế nào là tìm hiểu đề và tìm ý cho để văn nghị luận? 5. Bài văn

Tìm hiểu đề và tìm ý

4. Biết chọn đề và cách lập dàn ý cho bài văn nghị luận. Xác định chủ đề bài văn – nội dung của bài văn nghị luận: Ở trường phổ thông, khi viết văn, chúng ta thường bắt gặp rất nhiều dạng đề bài khác nhau. Trong một đề nghị luận văn yêu cầu người viết bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình về một vấn đề trong cuộc sống của mình, trình bày nó một cách khái niệm và logic, trình bày các cuộc thảo luận và yêu cầu. Các tác giả được yêu cầu bày tỏ quan điểm của họ. Đề văn nghị luận thường có những yêu cầu cụ thể định hướng tính chất của bài văn. Các câu hỏi nêu trong bài văn rất đa dạng, có thể là khen, chê, cảnh cáo… Vì vậy, tác giả phải có phương pháp, cách thức tiếp nhận câu hỏi và lựa chọn kiểu bài phù hợp. Đề cho các bài văn nghị luận thường xoay quanh các dạng câu hỏi sau:- Câu hỏi định hướng giải thích, khen ngợi. – Dạng câu hỏi có tính chất tranh luận, phản bác, lật ngược lại. Khi làm bài văn nghị luận, để lập luận đúng hướng, thí sinh cần chú ý các câu hỏi sau: Vấn đề là gì? Hãy nói lên quan điểm của riêng bạn, đây cũng là nội dung của bài viết. -Xác định rõ đối tượng và phạm vi nghị luận? Mức độ nông, sâu, hẹp của câu hỏi đến đâu, hạn chế của các vấn đề đặt ra trong câu hỏi. ——Tư tưởng, quan điểm mà đề bài yêu cầu, bản chất của đề tài là thuyết minh, phản biện hoặc bình luận. Sau đó xác định cách trình bày bài viết sao cho phù hợp. Bài văn nghị luận Để tìm ý trong bất kỳ bài văn nghị luận nào, tác giả cần xác định nội dung, phương hướng cụ thể, từ đó trình bày thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, thống nhất. Tính logic, đầy đủ và hợp lý của lập luận. Trình tự các bước như sau: – Xác định luận điểm – Tìm luận điểm – Xây dựng trình tự lập luận. Các bước xuyên suốt bài văn cần được thực hiện theo một trình tự hợp lý và nhất quán trong phạm vi, phạm vi của vấn đề đang nghị luận. Trong bất kỳ bài viết nào, bạn cần chú ý đến 3 câu hỏi sau: – luận điểm: là ý kiến ​​của tác giả về những điều được bàn luận, truyền đạt, nhằm bày tỏ quan điểm của mình – luận điểm: là bằng chứng, số liệu, sự kiện, v.v., cụ thể. và làm rõ ý kiến. – Lập luận là một phong cách lập luận dẫn người đọc và người nghe đến một kết luận. Kết bài đưa ra thường chứa đựng luận điểm, thái độ, dụng ý của người nói, người viết.Trong lập luận, luận cứ luôn đi trước kết luận. Khi bày tỏ quan điểm, thái độ, ý đồ của tác giả, người nói thường được thể hiện bằng ý kiến ​​chung, phổ biến, tiêu biểu của toàn xã hội, toàn dân. Gặp phải: – Suy luận nhân quả. – Phép cộng Luận – Phép chia – Phép cộng. – Chứng minh suy luận bằng phép loại suy.

Bạn Đang Xem: 4. Thế nào là tìm hiểu đề và tìm ý cho để văn nghị luận? 5. Bài văn

5.Bố cục của một bài văn nghị luận thường gồm 3 phần: + Mở bài: Nêu một vấn đề có ý nghĩa hai mặt đối với đời sống xã hội. Có thể được giải thích, thảo luận hoặc tranh luận. + Thân bài: trình bày nội dung chính của bài viết. Phần này có thể trình bày thành nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn thể hiện một ý lớn. Trong mỗi ý tưởng lớn có thể có nhiều ý tưởng nhỏ hơn. Nhưng quan trọng nhất là giữa các ý trong văn bản bài viết phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau, tạo thành một hệ thống logic, khoa học và thống nhất. + Kết bài: Nêu kết luận để khẳng định tư tưởng, thái độ, quan điểm của bài viết. Ở phần này, tác giả có thể nêu thái độ, bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề sẽ nghị luận.

6. Văn nghị luận thường sử dụng phương pháp lập luận của bài văn nghị luận:

Xem Thêm : Giải Vật Lí 11 Bài 6: Tụ điện – VietJack.com

-Bằng chứng đối số

-Lập luận giải thích

– Văn bản lập luận có yếu tố biểu cảm, tự sự, miêu tả.

7. Lập luận

Xem Thêm : Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

– Chứng minh là làm sáng tỏ một vấn đề nào đó.- Chứng minh lập luận thường dùng lí lẽ, dẫn chứng để khẳng định tính đúng đắn của một nhận định, lập luận. Rút ra từ thực tế cuộc sống, để chứng minh một điều gì đáng tin thì phải thuyết phục người đọc, người nghe bằng những dẫn chứng xác thực. Cảm nhận của họ có thể đánh giá mức độ tin cậy thông qua quan sát và nhận thức hiện thực khách quan. Trong một bài văn nghị luận, những luận điểm mà người viết đưa ra phải được kiểm chứng, ghi nhận và xác thực, được coi là đáng tin cậy. Trong quá trình làm bài cần chọn lọc dẫn chứng đưa ra, ngoài ra phải tiêu biểu, điển hình. Để viết được một bài văn nghị luận thật hay, cần lưu ý các câu hỏi sau: vấn đề cần nêu trong bài viết? – Trong dẫn chứng cần tập trung vào luận điểm nào, luận điểm nào chưa tin cần phải chứng minh làm rõ. Những vấn đề đã được nhiều người biết đến và chỉ có thể lướt qua mà không cần chứng minh thêm. Càng đáng tin cậy, càng thuyết phục. Các bước viết một bài văn nghị luận hay:- bước 1: tìm đề, tìm ý- bước 2: lập dàn ý- bước 3: viết kết bài- bước 4: đọc và sửa

8. Lập luận giải thích:

Việc giải thích trong bài viết nhằm làm cho người đọc hiểu rõ tư tưởng, đạo đức, phẩm chất, các mối quan hệ… cần được giải thích nhằm tăng cường nhận thức, trí tuệ, phát triển tư tưởng, tình cảm. Người ta thường giải thích các phương pháp: định nghĩa hiện tượng hoặc vấn đề cần giải thích, liệt kê các biểu hiện, so sánh, đối chiếu với các hiện tượng khác, chỉ ra ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân, hậu quả, cách giải quyết, v.v. Ngôn ngữ rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu. Đừng giải thích những gì không ai hiểu bằng những gì không ai hiểu. Để luận giải tốt, bạn phải nghiên cứu nhiều, đọc nhiều, áp dụng cách giải đoán phù hợp. Bài văn thuyết minh gồm: – Phần mở bài: Giới thiệu điều cần thuyết minh và đưa ra ý kiến ​​giải thích. – Văn bản: Thuyết minh được trình bày lần lượt, cần sử dụng các thao tác lập luận thuyết minh phù hợp. – Kết bài: Giải thích ý nghĩa của lời giải thích đối với mỗi cá nhân.

Bạn cho tôi 5 sao và bình chọn ctlhn. Chúc bạn học tốt

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục