Top 10 Bài văn thuyết minh về tác hại của ma túy đối với đời sống con người

Thuyết minh về tệ nạn xã hội

Thuyết minh về tệ nạn xã hội

Video Thuyết minh về tệ nạn xã hội

Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều này, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn thuyết minh về tác hại của ma túy đối với đời sống con người

Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng nguy hiểm nhất là ma túy. Để chúng ta hiểu được tác hại to lớn của ma túy mà phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội. Để ngăn chặn cái ác, chúng ta cần hiểu rõ về nó.

Ma túy là chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây thuốc phiện hoặc nhựa cây thuốc phiện trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hoặc lá, hoa, quả cây cần sa trồng ở các tỉnh có biên giới giáp Campuchia của Việt Nam. Đặc biệt, ma túy có sức hút cực mạnh “ma dẫn lối, quỷ dẫn đường” khiến con người không cưỡng lại được.

Xem Thêm: Phân Tích Sóng Xuân Quỳnh Hay Nhất

Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tôm, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, ma túy… và được sử dụng dưới nhiều hình thức như hút, chích, hít… đối với sức khỏe, nó được coi là tệ nạn kinh khủng nhất. Quyến rũ mọi người bất kể tuổi tác và khả năng bị nghiện nhanh chóng. Ngoài ra, ma túy còn là nguồn gốc phát sinh các tệ nạn xã hội khác. Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại, nhưng ít ai thực sự hiểu hết tác hại của chúng!

Xem Thêm : Giải Toán lớp 4 trang 131: Luyện tập – Bài 1,2, 3, 4, 5 | Hay nhất

Thứ nhất, nó gây tổn thương trực tiếp cho người nghiện. Về mặt sức khỏe, ma túy có thể mang đến cho cơ thể những căn bệnh khó lường. Nếu người nghiện sử dụng ma túy bằng đường hít sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, có thể ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. Khi sử dụng ở dạng hút, các cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. Phổi có thể bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…

Và nguy hiểm nhất là việc tiêm chích ma túy, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Những người tiêm chích không biết rằng hàng chục nghìn viên bi gai trên kim tiêm có thể gây ra căn bệnh chết người thế kỷ nên họ đã truyền mũi tiêm cho nhau, mang virus vào máu. Tại chỗ tiêm chích, chúng còn pha thêm chất bẩn có nguồn gốc từ thuốc phiện khiến người nghiện phải cắt bỏ tay chân hoặc nhiễm trùng máu. Chưa kể tử vong do sốc thuốc. Câu chuyện về “cái chết trắng” của tỷ phú trẻ Raphael chết bên vệ đường vì dùng ma túy quá liều.

Những người nghiện mãn tính rất dễ nhận ra là những người gầy gò, da xám xịt, đầu tóc bù xù. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề do ảnh hưởng của ma tuý, mất khả năng tập trung, không có khả năng tập trung, trầm cảm, mất động lực bản thân, khó cai nghiện ma tuý. Điều đáng sợ hơn là những người mới sử dụng hêrôin thường có xu hướng tăng hưng phấn tình dục khi “phê” dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn và có thể bị nhiễm HIV, nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ suy yếu khả năng sinh hoạt tình dục.

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Hơn thế nữa, việc tiêm chích ma túy còn có thể hủy hoại con đường sự nghiệp của người sử dụng ma túy. Rất nhiều bài học, rất nhiều câu chuyện của những người công nhân, kỹ sư… say mê ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng tối sầm lại. Đặc biệt là sinh viên, cuộc đời còn quá dài mà chỉ vì một phút bất cẩn mà bị bạn bè rủ rê, đánh mất cả tương lai. Thương tâm!

Ma túy không chỉ gây hại cho người nghiện mà còn tác hại đến cả gia đình họ, khiến họ dần mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình. Trong một gia đình có người nghiện ma túy, không khí lúc nào cũng lạnh lẽo, buồn bã. Công việc làm ăn sa sút vì thiếu niềm tin. Nền kinh tế cũng suy sụp. Vì một khi đã nghiện thì bao giờ người ta cũng có nhu cầu lớn hơn về ma túy, nghĩa là phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? Từ gia đình của họ, không xa.

Xem Thêm : Bài 4 trang 37 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Vậy những người vợ, người mẹ sẽ làm gì khi chứng kiến ​​cảnh chồng con mình phải vật lộn với thiếu thuốc men, khi họ mặc cảm lìa xa cõi đời này vì căn bệnh đã vào giai đoạn cuối? Thật xót xa cho những gia đình không may sử dụng ma túy. Hơn thế nữa, ma túy còn giống như những con sâu bọ của xã hội. Mất ổn định về an ninh, trật tự, quốc phòng. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, con nghiện không mưu mẹo, trộm cắp, giết người để lấy bạch phiến, hay nổi cơn tam bành, đua xe, lạng lách trên đường cao tốc.

Người nghiện không được gia đình chấp nhận sẽ sống lang thang, làm mất mỹ quan, văn minh, lịch sự của xã hội, sống lang thang đầu đường xó chợ. Không chỉ vậy, nhà nước và xã hội phải tốn kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn và xử lý tác hại do người nghiện ma túy gây ra. Mất tiền xây trại cải tạo, chữa bệnh cho người nghiện. Thiệt hại chính mà ma túy gây ra cho nền kinh tế quốc gia là giảm du lịch.

Xem Thêm: Dàn ý phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà | Văn mẫu 9

Thử nghĩ xem, ai dám đến một đất nước, một thành phố có HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với con mắt khinh bỉ, và sẽ không ai dám đầu tư vào đây nữa. Thật là một mất mát, thật là một mất mát cho đất nước! Nhưng đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì những hiểm họa trên sẽ được giải quyết, không còn tệ nạn lạm dụng thuốc nữa.

Mọi người phải có trách nhiệm tích cực thông tin, giáo dục cho người thân về tác hại của ma túy trước khi để người khác chết vì thiếu hiểu biết. Vĩnh viễn tránh xa ma túy, mỗi người hãy có lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, dũng cảm đương đầu với mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án và bài trừ cái ác bằng cách không tiếp tay cho cái ác.

Nếu vướng mắc thì phải dùng nghị lực, quyết tâm vượt qua chính mình, từ bỏ con đường lầm lạc. Ngoài ra, nhà nước phải đưa người nghiện đi cai nghiện, tạo cơ hội việc làm cho họ, tránh “các hoạt động giải trí không lành mạnh”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống cộng đồng thay vì xa lánh, kỳ thị họ. Ma túy là tệ nạn tồi tệ nhất của gia đình và xã hội, lấn át bệnh tật và đói kém.

Chúng ta vẫn có thể tự vệ trước con quỷ này. Mỗi chúng ta phải đề cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn, giang rộng vòng tay hỗ trợ người nghiện, không để họ chìm quá sâu trong bóng tối. Đặc biệt là học sinh, sinh viên chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy và xây dựng mái trường, xã hội không ma túy.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *