Top 10 Bài văn nghị luận về chủ đề “Chớ nên tự phụ” (lớp 7) hay nhất

Top 10 Bài văn nghị luận về chủ đề “Chớ nên tự phụ” (lớp 7) hay nhất

Bài văn chớ nên tự phụ

Cụm từ tiếng Anh quen thuộc gần như đã trở thành câu nói cửa miệng của mọi người, đó là “don’t be shy”, có nghĩa là đứng ngượng ngùng. Chúng ta phải tự tin vào bản thân và vào những gì chúng ta làm trước những người khác. Nhưng nếu con người quá tự tin thì sao? Có câu “Đừng tự phụ”.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn nghị luận về chủ đề “Chớ nên tự phụ” (lớp 7) hay nhất

Xem Thêm : Thể loại Sử thi | Tác giả – Tác phẩm lớp 10

Tự phụ là đánh giá quá cao bản thân và không coi trọng người khác. Conceit có thể hiểu là tự phụ, tự phụ. Đây là một đặc điểm tính cách và trạng thái tâm lý mà mọi người thường có. Nó tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách và sự nghiệp của mỗi người. Do đó, tự phụ là một thói xấu cần phải tránh và loại bỏ.

“Chớ tự phụ” vì tự phụ còn hoang tưởng hơn cả lòng tin và sự tự tin. Cái tôi khiến con người hoang tưởng về bản thân, tài năng và những gì họ có. Pascal từng nói: “Con người chỉ là cây sậy…” Mỗi chúng ta chỉ là một sinh vật nhỏ bé trong vũ trụ vô tận, một hạt cát giữa sa mạc, một giọt nước giữa biển khơi. Nhưng có vẻ như nhiều người không nhận ra điều này. Tất cả chúng ta chỉ là những con ếch, chỉ khác nhau. Giếng của một số người rất hẹp, nhưng sâu đến nỗi con ếch nghĩ rằng mình là vua của cả thế giới. Những thói hư tật xấu, hợm hĩnh không chỉ để lại ấn tượng xấu với người khác mà còn gây hại cho chính bạn. Người thông minh luôn khiêm tốn và học hỏi.

Chúng ta có hai, hai tai để nghe và chỉ có một miệng để nói. Khi chúng ta nói ít hơn, chúng ta nghe nhiều hơn. Nghe những gì mình chưa biết, nghe để tiếp thu kiến ​​thức và hoàn thiện bản thân. Đó là lý do tại sao triết gia nổi tiếng Socrates đã nói: “Tôi chỉ biết một điều, đó là tôi không biết gì cả”. “Học bổng không có nghĩa là ngừng học” – Dawin. Nhìn lại những người thành công trên thế giới: Mark Zuckerberg, Bill Gates, Jack Ma…vv trong kinh tế học; trong chính trị: Barack Obama, Mahatma Gandhi…và nhiều người khác cho thấy càng học nhiều, chúng ta càng ít nói . Chỉ có hành động mới có thể chứng minh chúng ta là ai. Bản ngã chỉ là bánh xe đẩy chúng ta nhanh chóng xuống dốc của sự băng hoại.

Xem Thêm : Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm

“Không nên tự phụ” vì tự phụ là mất kỷ cương, lạc loài. Bệnh tự phụ khiến con người không tuân theo các chuẩn mực xã hội đã được thiết lập trong gia đình, tổ chức và xã hội. Ý thức là cái độc quyền, chỉ huy và quyết định mọi thứ, khiến con người tự cao tự đại luôn muốn mọi việc diễn ra theo ý mình, như ý mình muốn. Thậm chí, họ còn có những hành vi, lời nói không hay làm người khác khó chịu, bực bội, tổn thương. Tính tự phụ không những làm mù mắt con người, cản trở con người phát triển mà còn đẩy con người ra xa xã hội, không chỉ đánh mất kiến ​​thức, tri thức mà còn cả nhân tính, nhân phẩm, phẩm cách vốn có của con người. Với sự phát triển của chủ nghĩa duy vật và kinh tế thị trường trong cuộc sống hiện đại, con người dần quên đi những gì quyết định hành vi và lý do sống của họ. Những thanh niên thường hống hách, bất cẩn, tự cao tự đại ở trường và ngoài xã hội là những đứa trẻ được cha mẹ bao bọc quá mức. Đến nỗi họ chỉ biết cuộc sống này tốt đẹp, là của họ và tùy họ. Những hạt giống tương lai của dân tộc đã chết trước khi kịp nảy mầm.

Vậy làm sao để không mắc phải căn bệnh nan y này? Mỗi người cần có sự hiểu biết đúng đắn về bản thân và khả năng của mình: Tôi là ai? Tôi là gì trong cuộc đời này? Đôi khi, mọi người tự hào về bản thân và tự tin thái quá. Đó là điều tất yếu, nhưng vấn đề là chúng ta có biết tự nhận thức, nhìn nhận và đặt mình đúng chỗ hay không. Nhưng không tự phụ không có nghĩa là tự ti mà là phủ nhận khả năng của chính mình, thu mình lại trước cuộc sống và thế giới xung quanh. “Con người là cây sậy. Nhưng là cây sậy biết suy nghĩ” Hãy dùng khả năng và đam mê của chính mình để sống hết mình cho ngày hôm nay. Hãy để hành động của bạn nói lên bạn là ai.

“Vũ trụ mất hàng tỷ năm để tạo ra con người, nhưng chỉ cho chúng ta vài giây để chết” (Jostein Gaarder). Trăm năm cũng chỉ có hạn, sao ta không sống cho sâu?

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục