So sánh cụm từ “ta với ta” trong bài Bạn đến chơi nhà và Qua Đèo

So sánh cụm từ “ta với ta” trong bài Bạn đến chơi nhà và Qua Đèo

Tìm hàm nghĩa của cụm từ ta với ta

Cụm từ “ta với ta” được bà huyện thanh quan và nguyễn đề xuất trong đoạn vượt đèo vào chơi bạn, có ý nghĩa khác nhau. download.vn sẽ giới thiệu tới bạn đọcBài văn mẫu lớp 7: So sánh “ta và ta” trong lớp học Yamaguchi mà em đã chơi ở nhà.

Bạn Đang Xem: So sánh cụm từ “ta với ta” trong bài Bạn đến chơi nhà và Qua Đèo

Tài liệu này gồm 6 bài văn mẫu hay nhất dành cho học sinh lớp 7 học cả hai tác phẩm, chi tiết dưới đây.

So sánh cụm từ “ta với ta” – Ví dụ 1

Thanh Quân và Nguyễn Côn là hai nhà thơ lớn của Việt Nam, đều làm quan dưới triều Nguyễn. Nhưng ở hai thời kỳ, hai thế hệ cách nhau đến nửa thế kỷ. Bà Âu Thanh Tuyền là một nữ sĩ hiếm hoi trong xã hội phong kiến. Nguyễn Khuyến là một người hóm hỉnh nổi tiếng “tam nguyên yên đồ”.

Hai bài thơ “Vượt Hoành Quan” của Bà Huyện Thanh Quan và “Bạn Đến Chơi Nhà” của Nguyễn Khuyến được viết theo thể thơ Đường luật tám câu bảy chữ. Cả hai bài thơ đều kết thúc bằng “ta với ta”:

“Đứng giữa trời, một mảnh tình riêng đôi ta”

(vượt qua)

Xem Thêm: Giải Vở Bài Tập Vật Lí 7 – Bài 18: Hai loại điện tích

“Đầu têm trầu không, vào chơi với em”

(Bạn đến thăm)

“Qua Đèo” tả cảnh đèo lúc chiều tà, kể nỗi buồn của khách qua đường. Còn “bạn đến chơi nhà” thể hiện tình bạn chân thành, tình cảm, thủy chung. Vì vậy, giống nhau về mặt ngôn ngữ, nhưng ý nghĩa và sắc thái biểu đạt hoàn toàn khác nhau.

Trời tối dần, lữ khách đứng trên đỉnh đèo vô cùng thích thú “dừng chân đứng lại”, hồi hộp nhìn từ xa, thấy “trời, núi, nước” – đó chính là vũ trụ bao la .Nỗi đau nhớ người thân ở nhà giống như một trái tim tan vỡ—“ngoại tình”—cảm thấy ngày càng cô đơn. Ba chữ “ta với ta” là một tiếng thở dài, một lời than thở tột cùng diễn tả nỗi cô đơn, hoang vắng của người khách tiễn khách đứng một mình trên đầu cổng dưới ánh chiều tà.

Hai chữ “anh với em” trong thơ Nguyễn Khuyến có một ý nghĩa đặc biệt. Đã lâu không gặp lại người bạn tâm giao cũ. Vợ con đi xa, chợ cũng xa. Chẳng có gì để mua vui: bắp cải, cà tím, bầu, bí… đến cả miếng trầu đầu câu chuyện cũng không có. Nhưng chỉ là “ta với ta” – nghe như tiếng cười vui nhộn. “Tôi” là tôi, tôi là “chú” hay “tôi” vừa là chú vừa là tôi, tình bạn thân thiết, chân thành, kính trọng, tôn trọng. Ba chữ “ta với ta” thể hiện một tình bạn đẹp của Nho gia xưa.

Từ đó, chúng ta thấy rõ hơn phải đặt ngôn ngữ thơ trong ngữ cảnh và cảm nhận nó trong ngữ cảnh. Ta thấy rõ hơn sức sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ tài hoa.

So sánh cụm từ “ta với ta” – Chế độ 2

Cả “Passing” và “Your Visit” đều kết thúc bằng “anh ấy và anh ấy”. Nhưng mỗi bài thơ đều có ý riêng.

Xem Thêm: 130 Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ Viết đoạn văn 200 chữ hay nhất

Dòng thơ “ta với ta” trong bài “Qua đèo” thể hiện nỗi cô đơn sâu thẳm của nhà thơ và mang một nỗi niềm chia xa. Giữa núi cao sông nước, trước thiên nhiên vắng vẻ hoang vắng, “một tình riêng”. “Tôi” ở đây chỉ cùng một người, chủ thể trữ tình hoặc chính tác giả. “ta với ta” trong thơ nguyễn khuyến là sự đồng cảm, đồng điệu của hai người bạn. “Tôi” là tác giả, một người bạn, hoặc tôi cũng là một người bạn.

Bạn đến nhà Nguyễn Côn với tư cách là khách, chữ “ta với ta” trong bài thơ này nhằm thể hiện một tình bạn cao đẹp, không phân biệt vật chất:

“Tuổi trẻ đi xa, chợ cũng xa. Bể sâu nước trong, vườn rộng mà thưa, gà khó đuổi, cải mọc mới, cà mới mọc đọt non, bầu vừa rụng rốn mọc ra hoa. mướp. Đầu trò tiếp khách, trầu không sang em chơi”

Xem Thêm : Mệnh đề là gì?

Khi gia đình nghèo khó, bạn đến thăm. Không có gì để giải trí cho bạn, thậm chí không có miếng trầu đơn giản nhất. Cuối cùng đó chỉ là cuộc trò chuyện giữa hai người bạn. Qua đó ta thấy được tình bạn thân thiết của nhà thơ – tình bạn thân, tri kỷ.

Ngược lại, trong bài thơ Qua đèo, câu này chỉ có tác giả.

“Nhớ nước mà lòng đau, nhớ nước cũng đau. Đứng giữa trời, núi, nước, chia ly tình ta với ta”

Chỉ trong bốn câu cuối đã viết lên nỗi lòng của nhà thơ, mong chờ vào khoảng không và cô đơn. Chữ “ngừng” cũng khiến người đọc phải bồi hồi. Thiên Thủy phong cảnh vô biên, nhưng con người lại nhỏ bé, khiến tác giả cảm thấy hụt hẫng. Thế giới rộng lớn, và tác giả chỉ cảm thấy “một mối quan hệ riêng tư”. Và tình yêu trẻ con ấy chỉ có “ta với ta”. Nỗi buồn dường như đã trở nên tột cùng, buồn đến tận tim, buồn cho cả thế giới. Một mình đối diện với chính mình khiến nhà thơ cảm thấy cô đơn trước cảnh thiên nhiên bao la, hoang vắng nơi xứ người. Nhưng nó cũng cho thấy sự tầm thường, thưa thớt của con người trước cảnh đèo bao la, hoang sơ mà hữu tình.

Chỉ với một câu “ta với ta” đã cho người đọc hiểu được tình cảm của hai nhà thơ.

Cụm từ so sánh “ta với tôi” – mẫu 3

Thanh Quan Qu và Nguyễn Khuyến là những nhà văn nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Nói đến sáng tác của hai nhà thơ, không thể không nhắc đến “Qua Đèo” và “Đến Chơi Nhà”. Tuy nội dung của mỗi bài thơ khác nhau nhưng có một điểm giống nhau là kết thúc bằng câu “anh và em”.

Trong bài thơ “Qua đèo”, bà Âu Thanh Tuyền kết thúc bằng dòng này:

“Dừng chân đứng lại trời núi sông nước tình yêu xa cách em với anh.”

Người đọc có thể hình dung nhà thơ đứng một mình giữa con đèo rộng, xung quanh chỉ có “trời, núi, nước” – chỉ có thiên nhiên hoang vắng. Đây là nỗi cô đơn do người lữ khách cô đơn mang lại trong hành trình cô đơn của mình. Tâm trạng của một nhà thơ không thể chia sẻ cùng ai. “A Private Love” – Mối tình riêng của nhà thơ không có ai kiện tụng. “Ta với ta” ở đây đều ám chỉ thi nhân, còn nàng giờ đây đối diện với chính mình, lẻ loi và lẻ loi. Loại cô đơn mà dường như không ai chia sẻ.

So với “ta với ta” ở huyện Thanh Tuyền, trong thơ Nguyễn Khuyến, tác giả dùng một nghĩa khác:

Xem Thêm: Giải Vở Bài Tập Vật Lí 7 – Bài 18: Hai loại điện tích

“Đầu têm trầu không, vào chơi với em”

Từ “ông” thứ nhất chỉ chính nhà thơ – chủ nhà, từ “ông” thứ hai chỉ người bạn – khách. Từ “và” thể hiện mối quan hệ song hành, gắn bó dường như không có khoảng cách. Qua đó thể hiện tình bạn sâu sắc của nhà thơ. Dù trong hoàn cảnh nghèo khó, không có gì để tiếp đãi bạn bè, nhà thơ và người tri kỷ vẫn vui vẻ, hạnh phúc. tình bạn của Nguyễn Khuyến trong bài thơ ấy là sự chia sẻ, đồng cảm và không màng đến những giá trị vật chất.

Có thể thấy, tuy chỉ một câu nhưng mỗi câu thơ lại thể hiện những tâm trạng khác nhau của hai nhà thơ.

So sánh cụm từ “ta với ta” – Chế độ 4

Qua bài “Qua đèo” của Bà Huyện Thanh Quan và “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến đều kết thúc bằng từ “ta với ta”. Tuy nhiên, mỗi bài hát lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Đối với “thi đỗ”, cái “ta với ta” ở đây là sự cô đơn cùng cực còn lại trước thế giới rộng lớn. “Ông” ở đây là đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất, ám chỉ chính nhà thơ lẻ loi giữa đèo bao la:

“Dừng lại, dừng lại, trên trời, trên núi, trên mặt nước, chia tay tình yêu, bạn và tôi.”

Giờ chiều, gợi nỗi buồn cô đơn, sợ thời gian trôi. Không gian dù rộng lớn nhưng đầy những đồ vật vô tri, vô giác. Có hình ảnh con người sự sống nhưng rất âm thầm, nhỏ bé. Tiếng đời đều đều và gợi một nỗi buồn sâu thẳm. Một người cô đơn trước vũ trụ bao la. Nỗi nhớ quê hương, xót xa trước những khó khăn của đất nước, và cô đơn trước thiên nhiên rộng lớn. Phụ nữ huyện Thanh Quan phải thốt lên “một mảnh tình riêng với tôi”. Không ai hiểu, không ai chia sẻ. Sự trống rỗng đã đến hồi kết thúc. Không có cảm tình, khách đành quay về trong lòng. Tôi phải ôm lấy một nỗi buồn hoài niệm mà tôi cô đơn, một mình tôi hay cũng biết.

Còn “bạn đến nhà tôi”, “tôi với tôi” là chỉ hai người: tác giả và người bạn tâm giao. “Me and I” có nghĩa là tôi và bạn, chúng ta ở bên nhau. “Ta với ta” là cách thể hiện tình bạn chân thành, thân thiết, mật thiết. Họ coi sự hiểu biết, cảm thông lẫn nhau là điều quý giá nhất, vượt lên trên mọi thứ trên đời. Cuộc sống tuy thanh đạm, thiếu thốn vật chất, thậm chí đến miếng trầu mời khách tiếp đãi cũng không có. Nhưng nếu bạn của bạn vẫn hiểu được tình cảm của bạn thì đã là quý lắm rồi. Ở đây nhà thơ không buồn bã, cô đơn mà vui vẻ, ấm áp vì tình bạn thân thiết.

Xem Thêm : Bài viết số 1 lớp 9 đề 2: Thuyết minh về một loài cây Dàn ý & 58 mẫu bài viết số 1 lớp 9 đề 2

Vì vậy, mỗi bài thơ thể hiện cảm xúc, tâm trạng riêng của nhà thơ.

Cụm từ so sánh “ta với tôi” – mẫu 5

Bà huyện thanh quan và Nguyễn Khuyến là hai nhà thơ có lối viết hoàn toàn khác nhau. Nói đến sáng tác của hai nhà thơ, không thể không nhắc đến “Qua Đèo” và “Đến Chơi Nhà”. Mỗi bài thơ có một nội dung khác nhau, nhưng gặp nhau ở cách sử dụng điệp ngữ “ta với ta”.

Đầu tiên là bài thơ “Qua đèo” của bà quận chúa Thanh Tuyền:

“Bước qua đèo ngang, bóng ngả nghiêng, cỏ chen đá, lá chen hoa. Cúi mình dưới chân núi, mấy chú chết, lác đác bên sông, mấy chú nhà trong chợ. Nhớ quê mà lòng, quê Con, thương nhà, mỏi miệng, người thân. Dừng chân đứng lại, trời, núi, nước, chia ly tình ta với ta.”

Bài thơ miêu tả cảnh sắc thiên nhiên, con đèo rộng mở, hấp dẫn, thoáng thấy thế giới không bị tàn phá. Đồng thời thể hiện nỗi nhớ da diết, hoài cổ. Cuối bài thơ có câu: một mối riêng, ta với ta. Trước cảnh hoang tàn của đèo, bà Qu Qingquan cảm thấy rất cô đơn. “Chuyện riêng” là chuyện riêng của nhà thơ, không ai chia sẻ được với ai. Đại từ “ta” trong câu “ta với ta” chỉ nhà thơ. Bây giờ cô chỉ có một mình với chính mình, một mình và một mình. Loại cô đơn mà dường như không ai chia sẻ.

Xem Thêm: Trạng thái dừng của nguyên tử là gì?

Trong bài thơ “Bạn đến nhà tôi chơi” của Nguyễn Khuyến, hai từ “ông với ông” có ý nghĩa khác nhau:

“Lâu ngày con đi mẫu giáo không có nhà Chợ đã xa Ao sâu con nước câu cá Vườn rộng người thưa khó đuổi đàn gà. Bắp cải đã mọc cây mới, cà tím đã mọc chồi mới, vừa mới rụng khỏi rốn Bầu có hoa, dưa có hoa. Không có trầu đầu tranh mời, đến chơi cùng tôi!”

Bài thơ này được viết khi nhà thơ trở về quê hương và sống ẩn dật ở Andu. Một ngày nọ, người bạn thân nhất của anh ấy đến thăm, nhưng anh ấy không có gì để đãi bạn. Nguyễn Khuyến viết bài thơ “bạn đến chơi nhà” để bày tỏ tấm lòng và khẳng định tình bạn thân thiết. Nói cách khác, đại từ thứ nhất “ông” chỉ nhà thơ-chủ nhà, và đại từ thứ hai “ông” chỉ bạn-khách. Từ “và” thể hiện mối quan hệ song hành, gắn bó dường như không có khoảng cách. Qua đó thể hiện tình bạn sâu sắc của nhà thơ. Dù trong hoàn cảnh nghèo khó, không có gì để tiếp đãi bạn bè, nhà thơ và người tri kỷ vẫn vui vẻ, hạnh phúc. Điệp ngữ “ta với ta” thể hiện sự thân thiết giữa những người bạn với nhau.

Có thể thấy rằng mặc dù “ta” và “me” giống nhau về cách sử dụng nhưng chúng lại có ý nghĩa khác nhau. Nó phụ thuộc vào hoàn cảnh sáng tác, và điều mà nhà văn gửi gắm.

Bà thanh quan và bà nguyễn khuyến là những nhà thơ tài hoa. Chỉ một câu thơ nhưng mỗi bài thơ có thể diễn tả một tâm trạng khác nhau.

So sánh cụm từ “ta với ta” – Mẫu 6

“Vượt Cấp” và “Bạn Đến Chơi Nhà” là hai bài thơ có nội dung khác nhau. Nhưng cả hai bài thơ đều kết thúc bằng chữ “ta với ta”.

Trước hết, cụm từ “anh với em” của cô gái huyện Thanh Tuyền thể hiện nỗi cô đơn sâu thẳm của nhà thơ và mang một cung bậc cảm xúc khác:

“Dừng dừng lại, núi sông trời cao, một mảnh tình riêng sẽ cùng ta dạo bước”

Đại từ “ta” ở đây chỉ cùng một người, chủ thể trữ tình, hoặc chính tác giả. Lúc này, Công chúa Qingquan đang ở một mình ở Yeguan. Giờ buổi tối gợi lên nỗi buồn và sự cô đơn, sợ hãi thời gian trôi qua. Không gian dù rộng lớn nhưng đầy những đồ vật vô tri, vô giác. Có hình ảnh con người sự sống nhưng rất âm thầm, nhỏ bé. Tiếng đời đều đều và gợi một nỗi buồn sâu thẳm. Một người cô đơn trước vũ trụ bao la. Nỗi nhớ quê hương, xót xa trước những khó khăn của đất nước, và cô đơn trước thiên nhiên rộng lớn. Phụ nữ huyện Thanh Quan phải thốt lên “một mảnh tình riêng với tôi”. Không ai hiểu, không ai chia sẻ. Sự trống rỗng đã đến hồi kết thúc. Không có cảm tình, khách đành quay về trong lòng. Tôi phải ôm lấy một nỗi buồn hoài niệm mà tôi cô đơn, một mình tôi hay cũng biết.

Từ “ta với ta” trong bài thơ “Bạn Đến Nhà Mình” của nguyễn khuyến nhằm thể hiện một tình bạn đẹp, không phân biệt vật chất:

“Đầu trò tiếp khách, trầu không đến tôi chơi”

Chữ “ta” đầu tiên chỉ nhà thơ, và chữ “ta” thứ hai chỉ bạn bè. Từ “và” chỉ mối quan hệ song song, khăng khít. “Me and I” có nghĩa là tôi và bạn, chúng ta ở bên nhau. “Ta với ta” là cách thể hiện tình bạn chân thành, thân thiết, mật thiết. Họ coi sự hiểu biết, cảm thông lẫn nhau là điều quý giá nhất, vượt lên trên mọi thứ trên đời. Cuộc sống tuy thanh đạm, thiếu thốn vật chất, thậm chí đến miếng trầu mời khách tiếp đãi cũng không có. Nhưng nếu bạn của bạn vẫn hiểu được tình cảm của bạn thì đã là quý lắm rồi. Ở đây nhà thơ không buồn bã, cô đơn mà vui vẻ, ấm áp vì tình bạn thân thiết.

Tuy có sự giao thoa ở hai chữ “anh và em” nhưng hai bài thơ đều có những ý nghĩa riêng thể hiện nội dung của bài thơ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục