Tủy sống | Vinmec

Tủy sống | Vinmec

Tủy sống nằm ở đâu

Tủy sống có 31 đôi dây thần kinh sống, mỗi đôi bao gồm các nhóm sợi cảm giác được nối với tủy sống thông qua các rễ cảm giác và các nhóm vận động, nhưng không nối với các rễ vận động của tủy sống.

Bạn Đang Xem: Tủy sống | Vinmec

Mặt cắt của tủy sống, cấu tạo của tủy sống có 3 phần: màng não bao bọc bên ngoài; chất xám và chất trắng; có một lỗ nhỏ ở giữa là ống sống.

Màng tủy sống

Tủy sống có 3 lớp màng: màng cứng ở bên ngoài, sau đó là màng nhện mỏng và đàn hồi. Màng cứng và màng nhện có chức năng bảo vệ. Trong cùng là lớp màng mềm (hay còn gọi là màng não tủy), bám chặt vào tủy sống và có nhiệm vụ nuôi dưỡng các mô tủy sống.

Chất xám

Xem Thêm : Triệu chứng đau tức hạ sườn bên phải cảnh báo mắc bệnh gì?

Trong chất trắng, hình chữ h. Ở giữa có một ống rỗng (ống sống) không chứa dịch não tủy. Chất xám được sản xuất bởi thân và đuôi gai ngắn của các tế bào thần kinh cột sống. Chất xám được chia thành 2 sừng: trước và sau (có thêm sừng bên ở ngực). Ở sừng trước, cơ thể rộng do kích thước lớn của tế bào thần kinh vận động. Sừng sau hẹp, gồm các tế bào thần kinh cảm giác, kích thước nhỏ. Sừng bên do các thân nơron sinh dưỡng tạo thành.

Ngoài ra, các tia chất xám xuyên sâu vào chất trắng giữa sừng bên và sừng sau, tạo thành lưới tủy.

Một số tế bào thần kinh trong chất xám tập hợp lại với nhau để tạo thành một nhân (còn gọi là nhân xám), và một số tế bào thần kinh nhỏ phân tán để tạo thành các tế bào thần kinh tổng hợp, chịu trách nhiệm liên lạc giữa các tế bào thần kinh cảm giác và vận động. Tuỷ sống động vật thuộc cùng một đoạn.

Chất trắng

Chất trắng bao quanh chất xám và được tạo thành từ các sợi trục của tế bào thần kinh tủy sống, tạo thành các kênh lên và xuống. Các sợi thẳng của tế bào thần kinh cảm giác tạo ra con đường hướng tâm (hướng lên). Ngoài ra, còn có các sợi trục của các tế bào thần kinh liên hợp tạo thành các dải chất trắng kết nối các trung tâm với nhau. Các sợi trục tạo nên chất trắng được bao phủ bởi các meline không liên tục.

Xem Thêm : Quy trình xét nghiệm ADN tại nhà và địa chỉ xét nghiệm uy tín

Chất trắng ở hai bên tủy sống tạo thành 3 cột: cột trước, cột sau và cột bên. Với bó hướng tâm, ly tâm, liên hợp:

Bó hướng tâm

Bao gồm bó sau trong (bó burdach); bó sau bên (bó goll); bó tủy-tiểu não sau (bó tiểu não thẳng); bó tủy-tiểu não trước (bó tiểu não bắt chéo) và tủy-thần kinh thị giác (bó bát)

p>

Bó ống ly tâm

Gồm 3 bó: bó tháp thẳng, bó tháp xiên và bó ngoại tháp (gồm bó đỏ-tủy; bó thị-tủy, bó tiền đình-tủy)

Các đường dẫn truyền chuyên biệt trong tủy xương

Gồm 3 bó: Lưng, Bên và Bụng. Các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống và tất cả các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống đều là dây pha. Nửa bên phải của tủy sống nuôi dưỡng cơ thể. Nửa bên trái của tủy sống kiểm soát các cơ xương (phản xạ không điều kiện trung ương).

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống