Lạc Đà trữ nước ở đâu trên cơ thể? – Giải Đáp Việt

Lạc Đà trữ nước ở đâu trên cơ thể? – Giải Đáp Việt

Lạc đà trữ nước ở đâu

Lạc đà, được mệnh danh là “con tàu của sa mạc”, có khả năng chịu đói khát, giữa sa mạc nóng bỏng, chúng vẫn có thể sải những bước hùng dũng. Trong sa mạc rộng lớn, nước quý như vàng, và hầu hết các loài động vật và thực vật không thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này, nhưng lạc đà là một ngoại lệ. Vậy lạc đà dự trữ nước ở đâu? Hãy cùng Giải đáp tiếng Việt tìm hiểu xem ở đây có gì thú vị nhé.

Bạn Đang Xem: Lạc Đà trữ nước ở đâu trên cơ thể? – Giải Đáp Việt

Lạc đà

Lạc đà là tên gọi của một trong hai loài động vật móng guốc ngón chẵn lớn trong chi Camelu, lạc đà một bướu và lạc đà Bactrian. Cả hai loài đều có nguồn gốc từ các vùng sa mạc ở Châu Á và Bắc Phi. Đây là loài động vật lớn nhất có thể sống ở sa mạc và những vùng khô hạn không có nước uống.

Xem Thêm : Dừa sáp giá bao nhiêu tiền 1 trái? Mua ở đâu?

Tuổi thọ trung bình của lạc đà là 45 đến 50 năm. Một con lạc đà trưởng thành cao 1,85 mét ở vai và 2,15 mét ở phần bướu. Lạc đà có thể chạy với tốc độ lên tới 65 km/h trong bụi rậm và duy trì tốc độ lên tới 65 km/h. Lạc đà Bactrian nặng 300-1.000 kg và lạc đà một bướu nặng 300-600 kg.

Lạc đà có thể chịu được sự khắc nghiệt của sa mạc vì chúng có bờm để bảo vệ chúng khỏi cái nóng và cái lạnh khắc nghiệt dưới ánh nắng mặt trời hoặc vào ban đêm trên sa mạc. Bàn chân của chúng có móng guốc lớn giúp chúng ổn định trên những con đường sỏi gồ ghề hoặc trên cát mềm. Hơn nữa, chúng biết cách giữ nước.

Bướu của lạc đà có chứa nước không?

Nhiều người cho rằng chiếc bướu trên lưng lạc đà dùng để dự trữ nước nhằm tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Xem Thêm : Thông tin Bạc Liêu – Các tỉnh miền tây

Lạc đà nổi tiếng với cái bướu. Như hầu hết mọi người đã nghe nói, những khối u không chứa nước. Những khối u này dự trữ mô mỡ, trong khi máu của chúng dự trữ nước. Điều này cho phép chúng sống nhiều ngày mà không cần thức ăn và nước uống. Mỡ lạc đà được sử dụng khi thức ăn khan hiếm. Sau đó khối u teo lại và mềm đi. Khi có nước, nó có thể uống tới 57 lít nước mỗi lần để thay thế lượng nước đã mất.

Lạc đà không đổ mồ hôi và rất ít mất nước trong quá trình bài tiết. Ngay cả dịch mũi cũng được giữ lại qua các khe trong miệng. Lạc đà sẽ giảm khoảng 40% trọng lượng cơ thể sau khi đi bộ trong sa mạc một thời gian dài. Nhưng nhờ cái bướu mà nó có tuổi thọ cao trên sa mạc.

Ngoài ra, chiếc bướu của lạc đà giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, một khả năng rất cần thiết trong điều kiện sa mạc, nơi chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là rất lớn. Cụ thể, các mô mỡ giúp hấp thụ nhiệt từ các cơ quan khác, làm giảm nhiệt độ cơ thể khi thời tiết nóng bức. Ngược lại, khi màn đêm buông xuống, tức là khi nhiệt độ xung quanh giảm mạnh, nhiệt lượng tích tụ trong cơ quan này sẽ giúp làm ấm cơ thể lạc đà.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống