Tháng thanh niên là gì? Ý nghĩa hoạt động tháng thanh niên?

Tháng thanh niên là tháng mấy hằng năm

Trong các xã hội ở các giai đoạn hay thời kỳ phát triển khác nhau ở tất cả các quốc gia trên thế giới đều tồn tại một lực lượng hùng hậu tràn đầy sức trẻ, lòng nhiệt huyết, kỹ năng và sức sáng tạo, đó là sức mạnh thanh niên. Đối với Việt Nam, thanh niên được gọi là đội tiên phong, giữ vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, dù trong thời chiến hay thời bình đều tràn đầy nhiệt huyết, sức trẻ. Cộng đồng, xã hội và đất nước cần những người trẻ sẵn sàng làm tốt công việc hoặc rất đơn giản.

Ngoài ra, thanh niên còn được gọi là lực lượng về thể chất, nhưng cũng là lực lượng về trình độ, sức sáng tạo mà không thể định nghĩa một cách khái quát nhất. Anh có nhiều ước mơ, hoài bão và không ngại gian khổ.

Bạn đang xem: Tháng thanh niên là tháng mấy hằng năm

Đảng ta và đất nước nhận thức được tầm quan trọng của sức mạnh thanh niên, đưa sức mạnh thanh niên vào quy chế, luật lệ lớn để sức mạnh này vận hành một cách tốt nhất, có trật tự nhất. Có thể thấy, tháng 3 là thời điểm thanh niên sôi nổi nhất hàng năm, theo quy định của Luật Thanh niên 2020, tháng này được coi là Tháng Thanh niên.

Luật sưTư vấn pháp luậtTổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

Xem thêm: Tranh tô màu con chim cho bé

– Đạo luật vị thành niên 2020

1. Tháng Thanh niên là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu Tháng Thanh niên là gì và ý nghĩa của nó theo pháp luật hiện hành, chúng ta không thể bỏ qua khái niệm thanh niên trong nội dung này. Vì vậy, trong số báo này tác giả sẽ trình bày khái niệm về thanh niên một cách đơn giản nhất, với nội dung là: “Thanh niên là tương lai của đất nước, là lực lượng có nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước. xây dựng “Xây dựng và phát triển đất nước”.Vì vậy, các quốc gia có điều kiện và mục đích kinh tế xã hội khác nhau có quy định khác nhau về độ tuổi vị thành niên và mỗi quốc gia, tổ chức sẽ có những quy định và quyết định khác nhau.

Xem thêm:  Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí

Mặc dù pháp luật về thanh niên không quy định cụ thể về khái niệm tháng trưởng thành, nhưng có thể hiểu một cách đơn giản tháng thanh niên là tháng có số lượng trẻ em do nhà nước quy định. Các hoạt động thanh niên như vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, rèn luyện và trải nghiệm thực tế. Đồng thời, Tháng Thanh niên cũng là khởi đầu của một mùa xuân mới, tạo điểm nhấn về hành động của tuổi trẻ.

Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, từ tháng 3/2004, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy tháng 3 là “Tháng Thanh niên” hay còn gọi là Tháng Thanh niên, là xung kích của tuổi trẻ. Đồng thời, từ đó, Tháng Thanh niên hàng năm đã trở thành sự kiện chính trị trọng đại, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên với ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo cháy bỏng. p>Chính vì vậy, Tháng Thanh niên được coi là tháng hoạt động sôi nổi nhất của các bạn trẻ, vì vậy trong tháng này, mỗi tổ chức, cá nhân tuổi trẻ hãy làm nhiều việc vì cuộc sống, vì sự an toàn, vì an ninh trật tự của cộng đồng. Đời sống xã hội, đào tạo và kinh nghiệm thực tế tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và tích lũy kinh nghiệm của họ trong quá trình hoạt động.

2. Ý nghĩa các hoạt động Tháng Thanh niên:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trên thực tế, nhóm tác giả nhận xét, Tháng Thanh niên chính thức tạo dấu ấn cho phong trào thanh niên tình nguyện. Tháng Thanh niên đã được tổ chức hàng năm kể từ khi thành lập và được điều chỉnh dưới lăng kính pháp lý này.

Tháng Thanh niên ra đời đồng nghĩa với việc đợt hoạt động thanh niên này với quy mô, phạm vi rộng lớn hơn sẽ thu hút hàng chục triệu thanh niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Lượng phát triển của đảng và đất nước. Đồng thời, Tháng Thanh niên còn mang vai trò, ý nghĩa to lớn trong quá trình hoạt động, đó là Tháng Thanh niên là môi trường để thanh niên thổi bùng nhiệt huyết, là nơi để thanh niên thể hiện tinh thần. Vượt khó, xung phong nhận việc mới khó, đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Xem thêm:  Bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh Tĩnh dạ tứ, Lý Bạch

Đồng thời, các hoạt động thanh niên tình nguyện thực hiện trong Tháng Thanh niên cũng đã góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn, nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ở nhiều nơi. Đồng thời, tuổi trẻ xung kích khai phá, phát triển nhiều xã miền núi, biên giới, hải đảo, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Vì vậy, trên cơ sở quy định của “Luật Thanh niên” 2020, quy định về Tháng Thanh niên tại Điều 9 của luật này được quy định như sau:

Xem thêm: Bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn 10 tập 1

“1. Tháng Ba hàng năm là Tháng Thanh niên, Tháng Thanh niên nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, tham gia các hoạt động có ích cho cộng đồng, xã hội, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển thanh niên.

p >

2. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên và phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

3. Chính quyền các cấp, chính quyền địa phương có trách nhiệm tạo cơ chế, chính sách thuận lợi, điều kiện nguồn lực hỗ trợ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng cấp tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên tham gia các hoạt động Tháng Thanh niên. “

Từ những quy định vừa rồi, có thể thấy, Tháng Thanh niên được tổ chức trong đó nhằm mục đích phát huy tính xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên một cách có tổ chức. Có những quy tắc để tuân theo trong việc thực hiện các hoạt động thanh thiếu niên. thống nhất, không tự phát để Nhà nước điều chỉnh các hoạt động này một cách phù hợp, thuận tiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Tháng Thanh niên sẽ giúp thanh niên tham gia các hoạt động có ích cho cộng đồng, xã hội, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển thanh niên. Vì vậy, trong Tháng Thanh niên, các đoàn, hội, tổ chức thanh niên trên cả nước đã thực hiện hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên thiết thực, có ý nghĩa xã hội sâu rộng; công trình tiêu biểu, xây dựng làng thanh niên, xây dựng đảo thanh niên, dự án kinh tế thanh niên……

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Tháng Thanh niên cũng có nhiều hình thức tổ chức sinh động, linh hoạt, đổi mới. Nhiều nơi sáng tạo tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng như: Ngày thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật đỏ, Chủ nhật xanh… Tháng Thanh niên mang ý tưởng rất quan trọng, là hoạt động truyền thống của Đoàn Thanh niên. đã được tổ chức trong nhiều năm.

Tháng Thanh niên Việt Nam có hai mục đích chính: hoạt động thanh niên, phát huy tinh thần tình nguyện và vai trò của tuổi trẻ cống hiến cho Tổ quốc, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng cộng đồng. đăng lại. Thứ hai là tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với thanh niên khi Tháng Thanh niên hàng năm đến.

Tháng Thanh niên ra đời là tâm điểm của phong trào thanh niên tình nguyện và không ngừng phát triển. Kể từ khi ra đời, Tháng Thanh niên đã thu hút hàng chục triệu lượt thanh niên tham gia, trở thành dấu son trong phong trào thanh niên tình nguyện ở Việt Nam.

Vì vậy, Tháng Thanh niên quê tôi đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị có quy mô lớn trong cả nước. Tháng Thanh niên với các lớp học lý luận chính trị, chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh về tuổi trẻ, giáo dục lý tưởng sống… được đông đảo thanh niên hưởng ứng, tham gia sôi nổi, phát huy được sức mạnh của thanh niên. Cứu giúp. Cấp ủy, cơ quan các cấp rất coi trọng các hoạt động Tháng Thanh niên, vừa thể hiện sự tin tưởng giao cho thanh niên những trọng trách cao cả, vừa tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên phát huy sức trẻ, phụng sự Tổ quốc. Đảng, đất nước và nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của tập thể thanh niên.

Xem thêm: Tổng Quan Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *