Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời là bao nhiêu?

Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời là bao nhiêu?

Khoảng cách từ trái đất đến mặt trời

Trái đất và các hành tinh lân cận cũng như các tiểu hành tinh, hành tinh lùn, thiên thạch, sao chổi… đều thuộc hệ mặt trời, hệ có trung tâm là mặt trời. Các nhà thiên văn học sử dụng một đơn vị đo lường để đo khoảng cách giữa các vật thể trong hệ mặt trời được gọi là au (Đơn vị Thiên văn) hoặc unit.astronomy

Bạn Đang Xem: Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời là bao nhiêu?

Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời là 149.597.870.700 mét (149,6 triệu km).

Đơn vị thiên văn (au) là khoảng cách từ trái đất đến mặt trời. Một đơn vị thiên văn tương đương với khoảng cách từ trái đất đến mặt trời, là 149.597.870.700 mét (149,6 triệu km)). Các nhà thiên văn sử dụng đơn vị này để đo khoảng cách giữa các vật thể trong hệ mặt trời hệ thống. Ví dụ, khoảng cách từ Mặt trời đến Sao Mộc là 5,2 AU, trong khi khoảng cách từ Sao Hải Vương đến Mặt trời là 30,07 AU.

Xem Thêm: Bao sái bát hương là gì? Tư vấn cách bao sái bát hương

Ở rìa ngoài cùng của hệ mặt trời, Đám mây Oort, được cho là cái nôi của sao chổi, nằm cách mặt trời 100.000 AU. Khoảng cách đến ngôi sao gần nhất, Proxima Centauri, là khoảng 250.000 au. Tuy nhiên, để đo khoảng cách xa hơn, các nhà thiên văn học sử dụng năm ánh sáng hoặc khoảng cách ánh sáng di chuyển trong một năm Trái đất — tương đương với 63.239 đơn vị thiên văn. Vì vậy, đổi lại, Proxima Centauri cách Mặt trời 4,2 năm ánh sáng.

Quỹ đạo elip

Xem Thêm : Khối D11, D12, D13 gồm những môn thi gì? Ngành nào?

Tuy nhiên, như bạn đã biết, quỹ đạo của trái đất quanh mặt trời không phải là một đường tròn tuyệt đối mà là một hình elip. Vì vậy, trong suốt cả năm, trái đất đôi khi di chuyển gần mặt trời hơn và đôi khi xa hơn.

Điểm gần nhất của trái đất với mặt trời trên quỹ đạo của nó được gọi là điểm cận nhật và khoảng cách là khoảng 146 triệu km. Trái đất sẽ đạt đến điểm này vào tháng 1 hàng năm. Điểm trên quỹ đạo của Trái đất xa mặt trời nhất được gọi là Aphelion, ở khoảng cách khoảng 152 triệu km và được Trái đất chạm tới vào tháng 7 hàng năm.

Đơn vị thiên văn (AU) là khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời.Đơn vị thiên văn (AU) là khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trời.

Xác định khoảng cách

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng Dàn ý & 25 bài phân tích Tây Tiến

Trong lịch sử được ghi lại, vào khoảng năm 250 trước Công nguyên, nhà thiên văn học và toán học người Hy Lạp Aristarchus của (đảo) Samos là người đầu tiên đo được khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. Gần đây hơn, nhà thiên văn học người Hà Lan Christian Huygens đã đo khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời vào năm 1653.

Ông Huygens đã sử dụng các pha của Sao Kim để tính các góc trong tam giác Sao Kim-Trái Đất-Mặt Trời. Ví dụ, khi sao Kim xuất hiện ở một nửa mặt trời, ba thiên thể tạo thành một tam giác đều khi nhìn từ trái đất. Suy đoán về kích thước của Sao Kim (bất ngờ nhưng chính xác), Huygens đã có thể xác định khoảng cách từ Sao Kim đến Trái đất, và khi biết khoảng cách này, cùng với góc của tam giác, ông đã có thể đo được khoảng cách đến Mặt trời. Tuy nhiên, vì phương pháp của Huygens một phần là sản phẩm của sự suy đoán và không hoàn toàn dựa trên khoa học nên nó không đáng tin cậy.

Xem Thêm : Soạn bài: Khái quát lịch sử tiếng Việt

Năm 1672, nhà toán học và thiên văn học người Ý Giovanni Cassini đã sử dụng một phương pháp bao gồm thị sai, hay sai số góc, để tính toán khoảng cách đến sao Hỏa, đồng thời, khoảng cách đến mặt trời của sao Hỏa. Trong khi bản thân ở Paris, anh ấy đã cử đồng nghiệp của mình là Jean Richel đến Guiana thuộc Pháp. Họ đã đo vị trí của sao Hỏa so với các ngôi sao khác và lập tam giác các phép đo này với khoảng cách đã biết giữa Paris và Guyana. Một khi họ biết khoảng cách đến sao Hỏa, họ cũng có thể tính toán khoảng cách đến mặt trời. Vì phương pháp của Cassini khoa học hơn nên được tin cậy.

Phương trình mới

Xem Thêm: Top 100 Hình Xăm Chữ Ý Nghĩa, Đẹp Cho Nam Nữ

Với sự ra đời của tàu vũ trụ và radar, con người đã có phương tiện để đo trực tiếp khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời. Đơn vị thiên văn (au) từng được định nghĩa là “bán kính của quỹ đạo tròn không bị xáo trộn quanh mặt trời có khối lượng vô cùng nhỏ di chuyển trung bình 0,017–209895 radian mỗi ngày. (được gọi là hằng số Gauss)” .

Ngoài việc gây ra những khó khăn không cần thiết cho các giáo sư thiên văn học, định nghĩa này thực sự không phù hợp với thuyết tương đối rộng. Sử dụng định nghĩa cũ, giá trị của au sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí của người quan sát trong hệ mặt trời. Nếu một người quan sát trên Sao Mộc sử dụng định nghĩa cũ để tính khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời, kết quả sẽ sai lệch khoảng 1.000 mét so với con số tính toán trên Trái đất.

Ngoài ra, hằng số Gaussian phụ thuộc vào khối lượng của mặt trời và vì mặt trời mất đi khối lượng khi nó bức xạ năng lượng nên giá trị của au sẽ thay đổi tương ứng.

Vào tháng 8 năm 2012, Liên minh Thiên văn Quốc tế (iau) chính thức xác nhận con số 149.597.870.700 mét trên AU. Con số này dựa trên tốc độ ánh sáng của hành tinh, với khoảng cách nhất định. Một mét được định nghĩa là quãng đường mà ánh sáng đi được trong chân không trong 299.792.458 phần giây.

  • Khoảng cách từ trái đất đến thiên thể hệ mặt trời
  • 2 hành tinh kỳ thú, vừa trái ngược vừa giống thế giới trong phim “Chiến tranh giữa các vì sao”
  • Sáng chế văn phòng độc đáo của Nhật Bản được mọi người yêu thích

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục