Marketing dược là gì? Lưu ý để marketing dược phẩm hiệu quả

Marketing dược là gì? Lưu ý để marketing dược phẩm hiệu quả

Trong khi các ngành công nghiệp khác đang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch COVID-19. Ngành dược phẩm được cho là ít bị ảnh hưởng hơn và vẫn đang có mức tăng trưởng hai con số. Theo dự báo của công ty nghiên cứu và tư vấn globaldata, thị trường dược phẩm Việt Nam sẽ tăng giá trị thêm 5 tỷ USD trong vòng 6 năm tới. Và đạt giá trị ròng 8 tỷ đô la vào năm 2020, tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (cagr) là 15,4%.

Tiếp thị dược phẩm đóng một vai trò quan trọng đối với một công ty hoặc nhà sản xuất dược phẩm. Để thực hiện marketing dược phẩm thành công, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố quan trọng. Tìm hiểu thêm với irdm Tiếp thị dược phẩm ?

Bạn Đang Xem: Marketing dược là gì? Lưu ý để marketing dược phẩm hiệu quả

1. Tiếp thị dược phẩm là gì?

Tiếp thị Dược phẩm là một quy trình tiếp thị thuốc được sử dụng để xác định và giải quyết nhu cầu điều trị của bác sĩ (khách hàng gián tiếp) và bệnh nhân (khách hàng gián tiếp). trực tiếp) cho một doanh nghiệp hoặc nhà sản xuất theo cách duy trì lợi nhuận hợp lý.

Sự hiểu biết chi tiết hơn yêu cầu hiểu biết đơn giản về hoạt động kinh doanh dược phẩm. Ngành kinh doanh dược phẩm hoạt động chủ yếu thông qua các hoạt động sau:

 • Bán hàng và Khuyến mại
 • Các chiến dịch tiếp thị cung cấp các thông điệp khác nhau, phù hợp với từng khách hàng
 • Mặc dù tiếp thị vẫn được sử dụng để tiếp thị thuốc, nhưng tiếp thị dược phẩm có các đặc điểm riêng của nó. Cụ thể, các đặc điểm của tiếp thị thuốc có liên quan đến việc cung cấp thông tin khoa học dựa trên bằng chứng và phải được cơ quan y tế có thẩm quyền xem xét.

  2. Mục tiêu Tiếp thị Dược phẩm

  Mục tiêu của tiếp thị dược phẩm là tiếp thị thuốc cho các bác sĩ và bệnh nhân, đồng thời xây dựng hình ảnh và danh tiếng của nhà sản xuất dựa trên niềm tin vào hiệu quả và chất lượng. Có phong cách quảng cáo chuyên nghiệp.

  Cụ thể, tiếp thị nhằm đạt được các mục tiêu sau:

  1. Xây dựng nhận thức và quảng bá thương hiệu của nhà sản xuất . Như vậy khẳng định bạn là nhà cung cấp các giải pháp sức khỏe đáng tin cậy.
  2. Hướng dẫn nhân viên y tế về các phương pháp điều trị hiện có và các bệnh liên quan. Giáo dục cộng đồng bệnh nhân về tình trạng bệnh, các triệu chứng liên quan và các phương pháp điều trị hiện có .
  3. Phổ biến thông tin quan trọng trong quá trình ra mắt thuốc hoặc điều trị .
  4. Tăng khả năng hiển thị của trang web và hoàn thành các hành động chính của trang web. Từ đó tăng lợi tức đầu tư tiếp thị.
  5. Tăng doanh số bán các sản phẩm dược phẩm để tối đa hóa chi phí sản phẩm và ROI quảng cáo.
  6. Theo dõi sự hỗ trợ của bệnh nhân trong quá trình ra mắt sản phẩm .
  7. Mục tiêu sức khỏe

   Là những nhà phát minh và phát triển các loại thuốc mới, ngành công nghiệp dược phẩm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình xác định bệnh. Hiệu quả này có thể tích cực khi tiếp thị dược phẩm được sử dụng để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh, thái độ và hành vi đúng đắn đối với bệnh và các biện pháp phòng ngừa. Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này và cách điều trị trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

   Chúng bao gồm hiệu quả của thuốc, tác dụng phụ và chi phí thông qua các chiến dịch tiếp thị chiến lược. Các nỗ lực tập trung vào việc nâng cao nhận thức và giáo dục về các phương pháp điều trị mới để giúp bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra quyết định sáng suốt.

   Xem Thêm : Hướng dẫn khai báo mã CAS trên hệ thống khai báo nhập khẩu? Danh mục hóa chất phải khai báo bao gồm những chất nào?

   Hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị là một hoạt động giúp bệnh nhân tuân thủ quy trình điều trị. đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính.

   Cuối cùng, giám sát sau tiếp thị và báo cáo các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc cũng là một hoạt động bắt buộc đối với tiếp thị dược phẩm . Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi tham gia điều trị.

   Mục tiêu kinh tế

   Mục tiêu kinh tế của tiếp thị dược phẩm là một mục tiêu rất thách thức đối với các nhà phát minh ra sản phẩm mới. Các công ty dược phẩm phải cân đối giữa chi phí cao của việc phát triển sản phẩm mới, giá thành sản phẩm, lợi nhuận hợp lý và chi phí điều trị cho bệnh nhân.

   Trong khi các công ty phát minh ra sản phẩm mới phải đầu tư rất nhiều vào giai đoạn phát triển sản phẩm, thì chi phí điều trị vẫn là một thách thức đối với ngành dược phẩm. Ngân sách cần thiết cho quá trình phát triển trước, thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu phát triển giai đoạn cuối đang diễn ra của một loại thuốc là khoảng 2,6 tỷ đô la, và chưa đến 12% số thuốc đó được chấp thuận để tiếp thị.

   Nếu không có bảo hiểm hoặc một số hình thức hỗ trợ tài chính, giá sản phẩm có thể tương đối không thực tế đối với người bình thường. Các nhà tiếp thị thuốc phải tập trung vào tiếp thị người trả tiền, nhắm mục tiêu vào các công ty bảo hiểm để vận động hành lang bảo hiểm cho một số phương pháp điều trị nhất định.

   3. Chiến lược tiếp thị dược phẩm là gì

   Chiến lược tiếp thị dược phẩm là một kế hoạch về những mục tiêu cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định và cách đạt được chúng.

   Trong tiếp thị thuốc , các chiến lược phụ thuộc nhiều vào các nhóm bệnh lý, nhóm điều trị và thay đổi theo sản phẩm. Dưới đây là một số chiến lược được thực hiện ở các cấp độ khác nhau của một công ty dược phẩm:

   • Tầm nhìn: Đây là mục tiêu dài hạn của HĐQT. Đây là tương lai mà công ty muốn nhắm đến
   • Kế hoạch chiến lược hoặc kế hoạch kinh doanh là hoạt động mà Giám đốc điều hành thường thực hiện 3-5 năm một lần
   • Kế hoạch tiếp thị do bộ phận tiếp thị phát triển hàng năm. Điều này bao gồm thực hiện phân tích đánh giá để xác định vị trí và tích hợp một chương trình tiếp thị đa kênh trên toàn quốc cho một sản phẩm hoặc thương hiệu.
   • Biện pháp phòng ngừa khi xây dựng chiến lược tiếp thị của công ty dược phẩm

    Tiếp thị dược phẩm yêu cầu phương pháp tiếp cận lấy bệnh nhân làm trung tâm, các chiến dịch chiến lược nội dung được cá nhân hóa trên nhiều kênh truyền thông và chiến lược đo lường hiệu suất quảng cáo hiệu quả. Cụ thể:

    • Tiếp thị dược phẩm chủ yếu hướng đến bệnh nhân thông qua quảng cáo trực tiếp đến người tiêu dùng và kê đơn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
    • Để thành công với cả hai phương pháp quảng cáo, các nhà tiếp thị cần sản xuất nội dung được cá nhân hóa, chất lượng cao trên nền tảng phù hợp vào đúng thời điểm.
    • Cuối cùng, để xác định sự thành công của một chiến lược tiếp thị dược phẩm, điều quan trọng là phải đo lường hiệu quả. Điều này sẽ giúp điều chỉnh chiến lược và cải thiện đòn roi kịp thời. Việc xác định các chỉ số và KPI chính hỗ trợ các mục tiêu tiếp thị riêng lẻ là rất quan trọng để cải thiện các chiến lược trong tương lai.
    • 4. Làm thế nào để tiếp thị hiệu quả ngành dược phẩm

     Xây dựng kế hoạch tiếp thị bao gồm nhiều giai đoạn hoặc bước khác nhau, từ xác định và đánh giá cơ hội, phân khúc khách hàng (chia thị trường thành các nhóm đồng nhất) và lựa chọn khách hàng. Dòng mục tiêu mà thương hiệu muốn theo đuổi, xây dựng kế hoạch định vị sản phẩm và chiến lược tiếp thị tích hợp; chuẩn bị và thực hiện kế hoạch tiếp thị, cuối cùng là kiểm soát việc thực hiện và đánh giá kết quả.

     Trong nền kinh tế kỹ thuật số, tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị truyền thống bổ sung cho nhau trong suốt hành trình của khách hàng, kết hợp phong cách đích thực trong xây dựng thương hiệu với kỹ thuật số (máy-với-máy) trong sự tương tác của khách hàng. Điều này đã dẫn đến một sự thay đổi lớn trong các kế hoạch và chiến dịch tiếp thị.

     Xem Thêm : Co-op là gì? Điều kiện để tham gia chương trình Co-op

     Dưới đây là một số chiến lược tiếp thị dược phẩm bạn có thể sử dụng để thành công:

     Tiếp thị lấy khách hàng làm trung tâm

     Nghệ thuật Tiếp thị trong ngành dược phẩm hiện nay thường dựa trên sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Chúng tôi cũng hiểu rằng càng cố gắng thuyết phục khách hàng thì họ càng phản kháng. Nhưng khi chúng ta hiểu họ và tạo ra giá trị cho họ, chúng ta càng có thể thuyết phục họ.

     Do đó, hãy nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu, mong muốn, vấn đề và mục tiêu của khách hàng để đưa ra giải pháp phù hợp.

     Sản phẩm gốc

     Các chương trình tiếp thị dược phẩm hiệu quả hơn khi bạn tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết các vấn đề của họ. Cung cấp giá trị sản phẩm và dịch vụ phù hợp là rất quan trọng đối với một kế hoạch tiếp thị tuyệt vời. Vai trò chính của các nhà tiếp thị là truyền đạt các giá trị thương hiệu đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.

     Nhấn mạnh vào cảm xúc

     Tất cả các chiến dịch tiếp thị tuyệt vời đều nhằm mục đích thúc đẩy hành động. Tập trung vào các yếu tố cảm xúc có thể có hiệu quả trong việc kích hoạt các phản ứng và hành động. Trong Tiếp thị dược phẩm , những thông điệp này được điều chỉnh cẩn thận để tuân thủ luật pháp và dược phẩm để đưa ra thông điệp cảm xúc hấp dẫn giúp thúc đẩy thành công của các chiến dịch tiếp thị. Phát triển thương hiệu ngắn hạn và dài hạn.

     Kết luận

     Tóm lại, tiếp thị dược phẩm là xương sống của việc quảng bá các loại thuốc mới cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân. Ngoài ra, tiếp thị dược phẩm định hình hình ảnh của nhà sản xuất trong ngành.

     Ngày nay, thời đại kỹ thuật số đã chuyển đổi ngành dược phẩm — từ chiến lược R & D sang chiến lược bán hàng và tiếp thị. Khi các hành vi, thái độ và cách tiếp cận của chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân thay đổi, các chiến lược truyền thống đã từng thành công sẽ không còn được áp dụng nữa. Các nhà sản xuất Drugmakers cần các chiến lược tiếp cận đổi mới hoàn toàn để thích ứng với thời đại này và trở nên hiệu quả.

     Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chìa khóa thành công là tính nhất quán của thông điệp và hình ảnh thương hiệu của bạn. Hai mục tiêu này sẽ giúp bạn gây ấn tượng với ký ức của khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng một cách hiệu quả.

     Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về marketing dược phẩm là gì? Hướng dẫn cơ bản về cách phát triển chiến lược tiếp thị dược phẩm . Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem Các khóa học tiếp thị dược phẩm chuyên nghiệp do irdm cung cấp!

     Tham khảo:

     • “Tiếp thị Dược phẩm: Hướng dẫn Thực hành” – dimitris dogramatzis
     • Tiếp thị Dược phẩm ” – Wikipedia
     • Tiếp thị Dược phẩm: Cách Tiếp thị Thành công trong Ngành Dược phẩm ” – Chăm sóc sức khỏe Hàng tuần

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *