Dàn ý phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

Xem Hướng dẫn lập dàn ý phân tích nhân vật để biết chi tiết, cách làm, đề bài phân tích, sơ đồ tư duy và một số bài văn mẫu tham khảo hay phân tích nhân vật bác cu cu trong tác phẩm I đã tìm được vợ(kỳ lân vàng).

Hãy tham khảo ngay bây giờ…

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích nhân vật tràng

Hướng dẫn phân tích nhân vật

1. Phân tích chủ đề

– Loại bài viết: Loại bài viết phân tích nhân vật trong văn học.

– Tên đề tài: Hoàn cảnh, nhân vật, phẩm chất nhân vật

– Phạm vi tham khảo, tư liệu: nét cơ bản, hình ảnh, chi tiết, tục ngữ… Trong khuôn khổ văn bảnVợ nhặtcủa Kim Yuni, chủ yếu là các câu chuyện tình huống xoay quanh nhân vật chính.

– Phương pháp lập luận chủ yếu: phân tích.

2. Xác định thông số, thông số

Luận 1: Tóm tắt số phận, tình thế tiến thoái lưỡng nan của các nhân vật

+Hoàn cảnh gia đình

+Hoàn cảnh cá nhân

Luận điểm 2: Vẻ đẹp tâm hồn bộc lộ qua tâm trạng và hành động

+ gặp nhau và quyết lấy vợ

+ trên đường về

+ Khi tôi về nhà

+Thức dậy vào sáng hôm sau

3. Sơ đồ tư duy

Phân tích sơ đồ tư duy nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

4. Dàn ý chi tiết phân tích nhân vật (vợ nhặt)

a) Mở

– Về tác giả, tác phẩm:

+ kim uni là nhà văn viết truyện ngắn chuyên nghiệp, chuyên viết về khung cảnh nông thôn và hình ảnh người nông dân lao động.

+ Truyện ngắn đặc sắc về người nông dân được vợ nhặt trong nạn đói 1945

– Giới thiệu nhân vật tràng giang: tràng là hình ảnh tiêu biểu cho số phận của người nông dân trong giai đoạn này.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 11: Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam (Dàn ý 22 mẫu) Phân tích 2 đứa trẻ

b) Văn bản

* phác thảo số phận và hoàn cảnh khó khăn của dấu hai chấm

– Gia cảnh: bị khinh rẻ, cha mất sớm, mẹ già phải đi kéo xe, nhà ở đơn sơ, cuộc sống bấp bênh,… -> Những nạn nhân của nạn đói bị đẩy đến bờ vực của cái chết.

– Hoàn cảnh cá nhân:

+ Tính cách cộc cằn, khờ khạo: gần gũi, thân thiện với dân làng, trẻ con, đùa với trẻ con rồi ngước lên cười…, tốt bụng, vui vẻ, tốt bụng, hay nói cộc lốc, cộc lốc, thiếu tình cảm, không biết cách để an ủi và chia sẻ.

* Thể hiện vẻ đẹp tâm hồn qua tâm trạng và hành động

(+) người quen quyết định lấy vợ

– Lần đầu gặp mặt: Số của Trường chỉ là trò đùa của công nhân, không liên quan gì đến cô gái đẩy xe.

– Buổi 2:

+ Khi bị con gái mắng, dù không có gì nhiều nhưng anh chỉ cười và mang đồ ăn cho cô-> đó là cách làm của một người nông dân hiền lành.

<3

->Đây không phải là quyết định của một người bốc đồng mà là thái độ dũng cảm, chấp nhận hoàn cảnh, khát khao hạnh phúc và yêu thương những người cùng hoàn cảnh.

+Dẫn bạn gái đi chợ ngoại tỉnh-> Colon quyết định nghiêm túc, suy nghĩ trước khi kết hôn.

Xem thêm:  Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng

(+) trên đường về:

<3 Trong một tâm trạng tốt và tự hào.

+ Mua dầu về thắp, nàng về thì nhà sẽ sáng.

(+) Khi bạn về nhà:

<3 Lúng túng nhưng thật thà và mộc mạc.

+Người cũ một đi không trở lại, chị có cảm giác “sợ”, vì lo vợ bỏ đi vì gia đình quá khó khăn, sợ hạnh phúc vuột khỏi tay .

+ Không thể đợi bà cụ về rồi mới nói, vì còn phải suy nghĩ về quyết định của mẹ -> biểu hiện của đứa trẻ lễ phép.

+ Khi bà lão trở về nhà: nói năng tha thiết, chân thành, bà biện minh cho cuộc hôn nhân của mình là “duyên phận”, bà hồi hộp mong chờ ngày mẹ đi tu. Khi bà cụ bày tỏ niềm hạnh phúc của mình, bà thở dài và lòng nhẹ đi.

(+) Khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau:

+ Trang nhận thấy những thay đổi khác lạ trong nhà (sân vườn, nước uống, quần áo…), chị nhận ra vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình. Tôi cũng cảm thấy mình trưởng thành hơn.

Xem Thêm: 18 mẫu tóm tắt Vợ nhặt ngắn gọn và đầy đủ

+ Trong khi ăn cơm, Colon nghĩ đến những người đói và cờ bay. Đây là hình ảnh tượng trưng cho những thay đổi trong cuộc sống và những con đường mới.

=>Từ khi tìm được vợ, tính tình anh thay đổi hẳn. Qua sự biến đổi này, tác giả ca ngợi vẻ đẹp của những con người đói khổ.

=>Bà là con người của niềm tin, sự lạc quan, khát vọng mãnh liệt về mái ấm, hạnh phúc gia đình và tình yêu thương giữa những người nghèo đùm bọc lẫn nhau và vượt qua tất cả, bất chấp cái đói và cái chết.

*Nghệ thuật đặc trưng

– Đặt nhân vật vào hoàn cảnh khó khăn, độc đáo, để nhân vật bộc lộ tâm trạng, tính cách

– Miêu tả tâm lí nhân vật bằng ngôn ngữ giản dị, gần gũi.

c) Kết luận

-tóm tắt vẻ đẹp và ý nghĩa của các nhân vật trong tác phẩm.

– Nêu ý kiến ​​cá nhân về nhân vật này.

<3

Tài liệu tham khảo phân tích nhân vật

Vợ nhặt là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Kim Yuni. Tác phẩm khắc họa cuộc sống và số phận của người dân Việt Nam năm 1945, khi nạn đói khủng khiếp xảy ra khiến hơn hai triệu người chết đói. Và tất cả những điều này được phản ánh đầy đủ qua nét đặc trưng cốt lõi của tác phẩm, đó là tràng.

Các nhân vật đều có hoàn cảnh éo le, số phận điển hình của người nông dân trước 1945. Nhà văn Jin Wuni phác thảo một số đặc điểm ngoại hình của các nhân vật: quai hàm bạnh ra, dáng đi loạng choạng, lưng to như lưng bò. Tuy chỉ là vài nét vẽ nhưng đã cho thấy sự xù xì, thô kệch và xấu xí của nhân vật này. Đồng thời, tạo hình của các nhân vật cũng ghi đậm dấu ấn nghề nghiệp của ông, quanh năm kéo xe nên các nhân vật thô kệch, mặt xanh và khắc khổ.

Mặc dù đã trưởng thành nhưng tính cách của cô ấy có nhiều nét ngây thơ, thậm chí trẻ con. Thường đùa giỡn với bọn trẻ con rồi ngửa mặt lên trời cười. Ngoài ra, gia cảnh của Cologne cũng rất khốn khó. Cha mất, chỉ còn hai mẹ con sống với nhau, ngôi nhà hai mẹ con ở rất chật hẹp và siêu vẹo, sân vườn mọc đầy cỏ dại. Không chỉ có vậy, Cologne là thị dân, thường bị coi thường và coi thường, không được chia đất, không được sống chung với cộng đồng. Với đôi mắt thông cảm, Jin Lan đã ghi lại cảnh thủy triều dâng lên của ruột già. Từ tính cách đến hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp đều cho thấy sự hội tụ hoàn toàn trong nguy cơ ly hôn.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) của Hồ Chí Minh 2 Dàn ý & 20 bài văn hay lớp 11

Một người đàn ông bất chấp mọi rủi ro khi bị vợ bỏ, nhưng kết hôn rất chóng vánh chỉ sau hai lần gặp mặt. Lần đầu tiên đi xe cơm của liên bang lên tỉnh, anh chỉ hát mấy câu: “Muốn ăn cơm trắng thì đến đẩy xe bò với anh”. Bài hát đề cập đến thức ăn, vô tình tác động mạnh đến người phụ nữ bị bỏ đói lâu ngày, cô vội vàng rặn ruột già. Lần thứ hai, tôi chỉ ăn bốn bát bánh và một câu nói đùa “Đùa đấy, dọn đồ lên xe đi rồi về với anh”. Kể từ lúc đó, Tian Ye chính thức có vợ. Câu chuyện hôn nhân là một bi kịch. Thật buồn cười là anh ấy có vợ nhanh chóng và dễ dàng như thế nào. Điều đáng buồn là lúc bấy giờ nạn đói hoành hành, hai vợ chồng còn không đủ sức lo cho bản thân, đành băng đèo cõng người, không những thế, đám cưới còn là sự kiện trọng đại của đời người, nhưng nó đến rất nhanh. Ồ.

Mặc dù hôn lễ diễn ra rất nhanh chóng, không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng đã tạo ra một tác động mạnh mẽ và làm thay đổi cục diện một cách kinh thiên động địa. Đầu tiên là sự thay đổi về tâm lý. Sau khi vợ về, tâm lý người ngoài cứ thay đổi liên tục, từ ngạc nhiên đến sung sướng, hạnh phúc rồi choáng ngợp. Cô bất ngờ vì không ngờ câu nói đùa của mình lại khiến người phụ nữ kia tỉnh táo lại. Tôi không khỏi sợ hãi vì chưa lo cho mình mà trong hoàn cảnh đói kém lại phải gồng gánh thêm một con người nữa. Nhưng niềm vui quá lớn đã lấn át trái tim nên bà quyết định bỏ ra 20 xu mua dầu và thắp lên với tấm lòng: “Vợ mình làm gì thì phải sáng hơn”. Lời nói tuy có phần mộc mạc nhưng thể hiện sự trân trọng của vị tướng đối với vợ, đồng thời, động thái này cũng có ý nghĩa thắp lên niềm tin và hy vọng vào tương lai. Sự xuất hiện của người vợ đã mang lại niềm vui mới cho cuộc sống của bộ truyện, cũng như niềm tin và hy vọng cho tương lai.

Không những thế, ruột già còn thay đổi về tính cách. Trước hết, khi đối xử với bọn trẻ, anh ta thường là bạn của chúng, nhưng hôm nay anh ta đưa vợ về đón, vẻ mặt nghiêm túc, cho thấy anh ta không hài lòng với chúng. Sự thờ ơ và vô tính hàng ngày biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện của một người đàn ông trưởng thành. Sự thay đổi lớn nhất là khi anh ấy giới thiệu vợ với mẹ mình. Vị đại tá trịnh trọng giới thiệu: “Gia đình tôi mới về làm bạn với tôi”, “Chúng ta phải có duyên mà bên nhau trọn đời… cũng chỉ là số phận thôi…”. Ai ngờ một thằng quê mùa, vụng về, ít học lại có thể nói ra những lời thâm thúy, ý nghĩa đến vậy. Đàn bỏ qua sự lạnh lùng của cuộc hôn nhân để không làm vợ khó xử. Dùng những từ trang trọng nhất: số phận, cuộc đời để giải thích cuộc hôn nhân của mình. Câu văn tuy đơn giản nhưng lại phản ánh được sự trưởng thành trong suy nghĩ và tình cảm của nhân vật này, anh đã là một người đàn ông thực thụ.

Xem thêm:  Cộng hai số nguyên khác dấu- Tổng hợp lý thuyết toán lớp 6:

Sự thay đổi toàn diện và rõ rệt nhất trong tâm trí và tính cách của cô ấy thể hiện vào buổi sáng đầu tiên của cuộc hôn nhân. Hạnh phúc của người đàn ông có gia đình là “như từ trong mộng tỉnh dậy, như từ trong mộng tỉnh dậy”. Một sự thay đổi đột ngột và nhanh chóng xảy ra, cô nhận ra trách nhiệm của mình đối với gia đình, nuôi dưỡng cảm giác hạnh phúc cho gia đình. Dachang không chỉ biết chăm sóc bản thân mà còn biết quan tâm đến người khác, không còn sống trong cam chịu tạm bợ mà biết nghĩ đến tương lai.

Cuối cùng tôi cũng đổi ý. Kết thúc tác phẩm, hình ảnh lá cờ đỏ phấp phới, kèm theo sự cố vỡ kho thóc, để lại bao lớp sóng tiếc thương, hết lớp này đến lớp khác của sự hoang mang, sợ hãi. Điều này cho thấy ý thức đã thay đổi, đi theo đảng, đi theo cách mạng là kết quả tất yếu đem lại tự do cho bản thân và tương lai tốt đẹp hơn cho cả gia đình.

trang” được nhà văn Kim Lan đặt trong một tình huống truyện độc đáo: tìm vợ, để khắc họa tính cách, tâm lý nhân vật. Nghệ thuật phân tích, miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật tự nhiên, logic. Ngôn ngữ tự nhiên, trôi chảy và giản dị.

Dựa vào bút pháp phân tích tâm lý bậc thầy và ngôn ngữ đơn giản nhưng khéo léo, Jin Yu đã khắc họa thành công tính cách của vị quân vương. Các nhân vật khắc họa chân thực cuộc sống của nhân dân ta trong nạn đói năm 1945, đồng thời thể hiện sự cảm thông, quan tâm của Jin Yi đối với tương lai tươi sáng của những người nông dân bất hạnh.

Sưu tầm và tuyển chọn các bài văn mẫu lớp 12 hay nhất / đọc tài liệu

Các bạn vừa tra cứu dàn ý chi tiết bài văn mẫu phân tích tính cách và bài văn mẫu do đọc tài liệu tổng hợp, giúp mình nắm được cách làm bài, mở rộng vốn từ làm bài thêm đa dạng, phong phú. Đừng quên doctailieu.com còn rất nhiềubài văn mẫu hay lớp 12những bài hướng dẫn bổ ích giúp các bạn học tốt môn ngữ văn, đang chờ các bạn khám phá! Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Xem thêm: Khoan dung là gì? Biểu hiện lòng khoan dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *