Phân tích vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong đoạn thơ

Phân tích vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong đoạn thơ

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

Đề bài:Phân tích vẻ đẹp của hình ảnh cuộc sống trong bài thơ: “Tôi muốn tắt nắng… đôi môi mím chặt”

Bạn Đang Xem: Phân tích vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong đoạn thơ

Các bạn đang xem: Phân tích vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ: “Tôi muốn tắt nắng…đôi môi mím chặt”

Phần 1: Phân tích dàn ý về vẻ đẹp của bức tranh cuộc đời trong bài thơ: “Tôi muốn tắt nắng…đôi môi mím chặt”

Phần hai: Bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ: “Tôi muốn tắt nắng… đôi môi mím chặt”

Công việc:

Xem Thêm: Phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Tấm Cám (ngắn gọn, hay nhất)

Xem Thêm : Biển và đại dương. Chúng là gì và sự khác biệt chính

Trong Phong trào thơ mới 1932 – 1945, Xuân Điệp nổi lên như một nhà thơ mới trong số các nhà thơ mới. Thơ ông luôn tràn đầy sức sống, tràn đầy tình yêu mãnh liệt, nồng nàn và một nỗi ám ảnh không bao giờ nguôi với thời gian. Việc xem xét vội vàng một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Hoàng đế Xuan đã khiến tên tuổi của ông được một loạt các nhà thơ mới chú ý. Bài thơ này kết hợp hài hòa giữa tính cách ngông cuồng, chất phác của nhà thơ với tầm nhìn về một cuộc sống thiết tha đầy khát khao. Qua đó, ta thấy được tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và triết lý sâu sắc về thời đại của Thái tử Love.

Hãy cùng hiểu vẻ đẹp của bức tranh cuộn cuộc đời từ khổ thơ của một bài thơ vội vàng:

“Ta muốn che nắng mà không phai, muốn trói gió mà không tỏa hương. Ong bướm về hưởng tuần trăng mật, hoa đua nở” Cánh đồng xanh, đây cành lá rung rinh. ;Đây hang ổ của anh em, một bản tình ca. Đây ánh sáng chập chờn trên mi, mỗi sớm mai thần vui gõ cửa, tháng giêng ngon như đôi môi khép;”

Xem Thêm: Chân thành hay trân thành, từ nào đúng chính tả?

Vẫn với giọng thơ nồng nàn, thiết tha, chân thành quen thuộc, tác phẩm tái hiện tuyệt đẹp bức tranh thiên nhiên và cuộc sống đang trôi qua vội vã, đầy sức sống và náo nhiệt. Mỗi câu thơ.

Với bốn dòng đầu của bài thơ, thuộc thể thơ ngũ ngôn, không liên quan gì đến toàn văn nhưng lại mang một điểm nhấn đặc biệt. Những ham muốn thật ngây thơ và ngông cuồng, Quỷ xuân muốn “dập tắt nắng”, “buộc gió” là những điều không tưởng, vượt quá khả năng vốn có của con người. Nhưng đó là sự khao khát chân thành, là sự nuối tiếc những điều tốt đẹp nhất của cuộc đời. Huyền Đế muốn dập tắt mặt trời có ích lợi gì, bởi vì “màu không phai”, vì sao muốn gió mạnh, lại sợ gió cuốn đi hương thơm tuyệt vời. Quả thực, một tấm lòng đôn hậu, ngông cuồng và trong sáng như của Xuandie quả là hiếm có.

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất (4 mẫu)

Sau lời chúc ngắn gọn của 4 câu thơ đầu, mạch thơ bắt đầu chuyển sang thiên nhiên tươi đẹp, sắc xuân trong mắt ông hoàng thơ tình. Đó là cảnh ong bướm quấn quýt vui đùa, ngọt ngào như “tuần trăng mật” của những đôi lứa yêu nhau. Những bông hoa rực rỡ ấy tô điểm cho cỏ cây một màu “xanh” tươi tắn, trẻ trung và tràn đầy sức sống. Đâu đó lá tươi, ngọn “cành xù xì” trong gió xuân. Tất cả những điều trên kết hợp lại tạo nên một thế giới tình yêu lãng mạn, bay bổng.

Xem Thêm: Nam châm vĩnh cửu là gì? Tìm hiểu lý thuyết, cấu tạo, ứng dụng đầy đủ nhất tại đây

Rồi từ thể nghiệm thị giác đến thể nghiệm thính giác, Xuân Diệu nghe thấy tiếng chim hót, như một “khúc tình ca”, điều kỳ diệu của mùa xuân là khúc tình ca, khúc ca cuộc đời, khúc ca của tuổi trẻ, rất vui vẻ và bận rộn. Ánh sáng ban mai như chui qua rèm mi cô gái, chiếu lên khuôn mặt xinh đẹp, thật là thú vị, rất nồng nàn, rất lãng mạn liên tưởng của mùa xuân. Câu thơ “Mỗi sớm mai Thần Vui gõ cửa” cho ta hiểu biết mới về cuộc đời của tác giả.Đối với ông, sống vui vẻ mỗi ngày, hưởng thụ khí trời là một loại vui, một loại hạnh phúc không thể diễn tả. Sự thay đổi từ thính đến vị bao trùm cả không gian của tháng Giêng mùa xuân, và sự diệu kỳ của mùa xuân kết luận “Tháng Giêng ngon như môi khép”. Ôi, vẻ đẹp của mùa xuân, mặc dù không ăn được, nhưng có sự phảng phất của mùa xuân, gợi nhớ một cách tinh tế về “mùi vị” tuyệt vời của đôi môi thiếu nữ và tràn đầy sức sống. . Đó là trái tim khao khát được yêu, được tận hưởng tuổi trẻ cuồng nhiệt của nhà thơ.

Như vậy, chỉ qua một đoạn trích ngắn của bài thơ vội vã, ta có thể thấy được bức tranh phồn thực, sức sống cuộn trong những vần thơ tinh tế, phi nước đại, hăng hái của mùa xuân. ma thuật. Cũng từ đó, ông đã có thể dùng một điểm nhìn, một triết lý để miêu tả cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc trên trần gian, những tiếc nuối, khát khao để lại những khoảnh khắc tốt đẹp trong cuộc đời của một nhà thơ.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục