Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

Tác giả quang dũng

Quảng Đông là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu thời chống Pháp. Tay Tiến, Mắt Tay Chính là tác phẩm đã làm nên tên tuổi của Quang Dũng. Nếu muốn biết thêm vềcuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Quang Dũng, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

 • Nguyễn Bình – nhà thơ hồn quê, yêu nồng nàn, sâu lắng
 • Thơ Hay Nhất Phong Trào Thơ Mới
 • Thơ tình hay và lãng mạn nhất
 • Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

  Bạn đang xem: Tác giả quang dũng

  1.Tiểu sử

  quang dung tên thật là Bùi đình Diệm, sinh năm 1921 tại làng phương tri, huyện dan phuong (nay là Hà Nội). Ông có một người em trai là Bùi Đình Đảm, là thiếu tướng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  Trước Cách mạng Tháng Tám, ông học trường THCS Thăng Long. Sau khi tốt nghiệp, anh vào một trường tư thục Sơn Tây để học.

  Sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, ông gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam và trở thành phóng viên tiền tuyến đưa tin chiến sự.

  Năm 1947, ông được cử đi học Trường Trung cấp Quân sự Sơn Tây. Sau khóa học, ông giữ chức vụ Đại đội trưởng Tiểu đoàn 212 thuộc Trung đoàn 52 Hướng Tây. Tham gia cuộc Tây chinh lần thứ hai, mở đường đến Đại Tây Bắc. Trong thời gian này, ông cũng được bổ nhiệm làm phó trưởng ban tuyên truyền Laoyue.

  Cuối năm 1948, sau Xizheng, ông làm trưởng ban tuyên truyền của trung đoàn 52 phía Tây, và sau đó là trưởng đoàn âm nhạc xuyên khu vực thứ ba.

  Xem thêm: Bài tuyên truyền về an toàn giao thông (13 Mẫu) An toàn giao thông học đường năm 2022 – 2023

  Ông đã viết nhiều truyện ngắn và vở kịch đã xuất bản, đồng thời trưng bày tranh với các nghệ sĩ nổi tiếng. Ca khúc thứ ba do anh sáng tác vì đã nổi tiếng ở chiến khu. Bài thơ này được viết vào năm 1948 khi ông tham dự Đại hội Quân đội ở Làng Chanh (Hedong) trên đường Lulu, Three District.

  Tháng 8 năm 1951, giải ngũ.

  Sau năm 1954, ông làm biên tập viên Báo Văn học, rồi về Nhà xuất bản Văn học. Anh phải đi cải tạo sau khi bị lên báo Nhân văn – kiệt tác. Bài thơ “Tây du ký” của ông rất được yêu thích và lưu truyền rộng rãi, ngay cả ở miền Nam lúc bấy giờ cũng được rất nhiều người yêu thích. Dù nổi tiếng nhưng anh ấy thích tiết kiệm tiền và không thích phô trương sự nổi tiếng của mình với bất kỳ ai. Khi được một người giàu rủ góp tiền làm thơ, ông từ chối và nói: “Văn chương sao mà rẻ thế?”.

  Sau này, cũng như các nhà thơ lớn khác Ruan Ping và He Zhen… ông không thể viết thêm những tác phẩm xuất sắc và lặng lẽ biến mất. Sau một thời gian dài lâm bệnh, ông mất ngày 13 tháng 10 năm 1988 tại bệnh viện thanh nhân, Hà Nội.

  Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

  2. Phong cách sáng tác

  Quang dũng không chỉ là một nhà thơ mà còn là một họa sĩ, một nhạc sĩ tài ba. Ông là cha đẻ của những tác phẩm nổi tiếng. Dù là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống của Gwangdong rất giản dị. Khi nhà giàu mời ông làm thơ, ông thẳng thừng từ chối: “Văn và chữ rẻ thế?” Năm 1948, nhà thơ Quang Dũng bắt đầu viết thơ, kịch bản, truyện ngắn và tham gia triển lãm tranh sơn dầu với các họa sĩ nổi tiếng. Sự nghiệp sáng tác của ông Tiêu biểu là bài thơ “Tây tiến” được viết tại Đại hội quân ở liên khu III, làng Phú Lưu Chanh, tỉnh Hà Nam. Khi Quảng Đông là chỉ huy của một đội quân nào đó ở Tây Lộ, anh ta được điều động đến Quân đoàn Tây Lộ, sau khi chiến đấu ở Tây Bắc một thời gian, anh ta bình yên trở về và thành lập trung đoàn 52. Có nhiều người.

  Một trong những bài thơ hay nhất thời chống Pháp. cùng tay tiến – quang dũng viết ra những lời tâm sự, thương nhớ đồng đội. Miền tây hiện lên trong tư thế uy nghiêm, hùng vĩ của núi rừng nhưng cũng chứa đựng bao gian khổ của người lính miền tây với vẻ đẹp hào hùng.

  3. Công trình tiêu biểu

  Xem Thêm: 2019 mệnh gì ? hợp màu gì, khắc với tuổi nào ?

  Tây Tiến, Daohuaji, Hồng Hà Thơ, Shanfang, Xiashan Forest, Doi Shore, Doi Village Diệt Địch, Linh Hải Quê Hương, Yuntou, Beard Soldiers,…

  Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

  4. Danh dự

  Năm 2001, Quảng Vĩnh được truy tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia

  5.Nhận xét về quang dũng và tác phẩm

  Hướng Tây – Tượng Đài Chiến Sĩ Vô Danh. – Ngô Thu Hương

  Tây du ký – sự thăng hoa của tâm hồn lãng mạn. – Đinh Minh Hưng

  Đi về phía tây… Người đi về phía tây, chiến sĩ đi về phía tây, núi rừng đi về phía tây, điều này đã vượt qua cảm giác ban đầu của tâm hồn nhà thơ Quang Dũng, và đã đến với cảm hứng thơ ca của Đại Thiên. Ở đó, chảy lạnh lùng và nồng nàn, hiện thực và lãng mạn, bi tráng và hùng vĩ. Một cuộc hành trình về phương Tây không chỉ vắng dấu chân người lính… mà tất cả đều gợi lên ấn tượng về sự “lạc lõng”, vẻ đẹp huyền bí khó lý giải. – Đinh Minh Hưng

  Tôi viết vội bài thơ. Đọc xong, buổi đọc đầu tiên trước đại hội được mọi người hoan nghênh nhiệt liệt. Lúc đó tâm tư, tình cảm của em viết ra sao. Tôi không có bất kỳ tranh luận nào về thơ… – Tâm sự của tác giả quang dũng

  Xem Thêm: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo

  Xem thêm:  Các bước căn bản đọc điện tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *