Phân tích bài thơ Đất Nước đoạn 2

Phân tích bài đất nước đoạn 2

Phân tích đoạn thơ Đất nước đoạn 2

Phân tích đoạn 2 bài thơ Đất Nước | Văn mẫu 12 hay nhất

Nếu như ở phần đầu của “Đất Nước”, Nguyễn Khả An đã thôi thúc người đọc tìm về cội nguồn, lý giải sự hình thành của đất nước, thì ở phần hai, con mắt thi ca của Nguyễn Khả An đã xác lập nên một hình tượng. Chiều rộng của không gian địa lý, chiều dài của thời gian lịch sử và sự thân thiết của mỗi cá nhân.

Bạn đang xem: Phân tích bài đất nước đoạn 2

“Miền đất là nơi em cắp sách

Nước là nơi tôi tắm

Đất nước là nơi ta hẹn hò

Quê hương là nơi tôi trải khăn gói nỗi nhớ

Miền đất này là nơi “phượng hoàng bay về núi bạc”

Nước là môi trường sống của ‘cá nước mặn’

Ở đây, Nguyễn khoa điểm tiếp tục thể hiện cách dùng từ, đặt câu linh hoạt, sáng tạo, nhà thơ trích ra hai chữ đất nước để phân tích tâm hồn sâu thẳm của nó. Đất là nơi em đi học, nước là nơi em tắm, nghĩa là hình ảnh đất nước rất gần gũi, gắn bó mật thiết với đời sống con người. Xưa các nhà thơ viết về đất nước thường gọi và miêu tả bằng hình ảnh lung linh hùng vĩ, thì nay Nguyễn Kế Diễn gợi ra đất nước còn là không gian thân thương, nơi gắn bó tình cảm, nơi cội nguồn. và nguồn cảm hứng. Nó là điểm tựa hạnh phúc của vợ chồng. Là nơi gửi gắm lòng của một cô gái nên nó vừa tuyệt vời vừa là kỉ niệm trong lòng bất cứ ai. Ở hai câu thơ tiếp theo, cảnh quê hiện về trong ca dao, tục ngữ, thấy cảnh quê không chỉ đánh thức kí ức tuổi thơ mà còn là kí ức văn hoá cộng đồng, vẻ đẹp của con người. Một thời của truyền thống trong cộng đồng.

Xem thêm:  Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng

“Rất nhiều thời gian

Không gian rộng

Quê hương là nơi đồng bào ta đoàn tụ

Đất là nơi chim về

Nước là nơi ở của rồng

Xem thêm: Con gà hay quả trứng có trước? Câu hỏi hack não đã có lời giải, nhưng sao xem dân tình tranh cãi vẫn thấy sai sai?

lạc long quân và âu cơ

Dân ta sinh ra trong vỏ trứng”

Đất nước là sự rèn giũa, là sự kết hợp của dòng thời gian vô tận chảy trôi vô tận, nhưng thời gian ở đây không phải là thời gian vô tri vô giác mà là thời gian của lịch sử văn hóa. Nhắc lại truyền thuyết Lạc Long Quân Âu Cơ là gợi nhớ về ký ức lịch sử, văn hóa của cộng đồng, cũng là điểm tựa để hồi tưởng về những nét đẹp văn hóa dân gian dân tộc. Đất nước còn dài, đất nước còn mãi, sao trời bao la, sao trời bao la.

Nhìn vào đất nước vừa có chiều dài của thời gian, vừa có chiều rộng của không gian, đất nước còn là sợi dây nối thế hệ trước với thế hệ sau

“Chết”

Bây giờ là ai

Hẹn hò và có con

Với phần tiền nhân để lại

Dạy con về tương lai

Ăn ở đâu hàng năm

Tôi cũng biết lạy ngày giỗ tổ”

Bề dày văn hóa, lịch sử của một đất nước tất nhiên là sự tích tụ, tiếp nối của các thế hệ con cháu đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Tổ quốc sẽ mãi tỏa sáng trong lòng mỗi người bởi sự hy sinh cao cả, vĩ đại, bởi tinh thần dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác như ngọn đuốc. Chính vì vậy, đồng bào các dân tộc luôn nhắc nhở mình về đạo lý uống nước nhớ nguồn với truyền thống: hàng năm đều làm giỗ Tổ.

Xem thêm:  Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 năm học 2022-2023

Tiếp tục lập luận, nhà thơ nhìn trạng thái trong mối quan hệ của mỗi:

“Trong ngày của bạn

Mọi người là một phần của đất nước

Xem thêm: Văn mẫu lớp 10: Phân tích 8 câu thơ cuối bài Trao duyên (2 Dàn ý & 11 mẫu) 8 câu cuối Trao duyên

Khi hai người nắm tay nhau

Hòa hợp ấm áp quê hương

Khi chúng ta nắm tay ai đó

Đội tuyển bóng đá quốc gia rất lớn

Các con tôi sẽ lớn lên

Tôi sẽ lấy đất nước này

Một ngày để ước mơ.

Trong bạn và tôi, trong mỗi chúng ta đều tràn đầy hồn quê hương. Do đó, nhà nước là sự thống nhất giữa công và tư, giữa mỗi cá nhân và cả cộng đồng, nhỏ và lớn, dân dã và vùng sâu vùng xa. Dựa trên điều này, hãy xây dựng một cây cầu trong tâm trí người đọc và nói: Đất nước này ở trong trái tim của chúng ta, không phải ở bên ngoài chúng ta, vì vậy:

“Em ơi, quê hương là máu thịt của em

Phải biết đoàn kết

Bạn phải biết cách phản ánh hình dạng của đất nước

Làm cho đất nước trường tồn…”

Viết về đất nước là nguồn cảm hứng vô tận, ở mỗi thời kỳ lịch sử, các nhà thơ, nhà văn đều dựa vào đó như linh hồn của thời đại mình. Ở đây, Nguyễn Khắc Ngạn viết về đất nước, với mong muốn thức tỉnh, soi sáng, dìu dắt những chiến sĩ tham gia kháng chiến kiến ​​quốc, nhưng giọng thơ không giáo điều. Đong đầy, nghẹn ngào yêu thương, như lời nhắn gửi chân thành, như truyền qua bao thế hệ. Nó khiến người đọc thêm đồng cảm và càng thấm thía hơn cho sự đồng điệu, gắn kết của đất nước trong tâm hồn mỗi người. Tổ quốc là máu xương của mỗi con người, được xây dựng và duy trì bằng chính cuộc đời và lòng yêu nước thiêng liêng của biết bao thế hệ đã ngã xuống, hy sinh. Cũng bởi Tổ quốc đã cho ta máu thịt, cho ta lối sống, cách nghĩ, điểm tựa văn hóa, truyền thống lịch sử – những yếu tố ấy đã hun đúc nên vẻ đẹp tâm hồn của chính chúng ta. Bạn và tôi, mỗi chúng ta. Nếu cá nhân nào tồn tại đơn độc, không có cộng đồng để bấu víu, làm điểm tựa cho sự lớn mạnh và nuôi dưỡng văn hóa tâm linh, thì cũng như chúng ta trở nên vô minh, lạc lõng? Đây là cảm nhận sâu sắc nhất về ý nghĩa của nhà nước đối với mỗi chúng ta. Vì vậy, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm hóa thân vào hình hài đất nước, gắn bó với sự hy sinh, vì đó cũng chính là sự sáng tạo tinh thần của mỗi chúng ta.

Xem thêm:  TẢI 1001 ảnh chúc mừng sinh nhật hài hước khỏi lo đụng hàng

Phần thứ hai thể hiện suy nghĩ sâu sắc của Ruan Keyan về hình ảnh đất nước. Vì vậy, nó không chỉ vang vọng trong tâm trí người đọc mà còn tăng thêm sức nặng triết học, tư tưởng. Nhưng cái độc đáo của Nguyễn khoa Điểm là ở chỗ thể hiện nó với cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu sắc.

Bài viết liên quan:

Xem Thêm: Tiêu chí là gì? Những thông tin hữu ích có liên quan đến tiêu chí

  • Sáng tác: đất nước – nguyễn khoa điểm (hay nhất)
  • Người sáng tác: đất nước – nguyễn khoa điểm (ngắn nhất)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *