Hướng dẫn soạn bài: Nỗi sầu oán của người cung nữ

Hướng dẫn soạn bài: Nỗi sầu oán của người cung nữ

Cung oán ngâm khúc lớp 10

Soạn thảo nỗi niềm của cung nữ

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn soạn bài: Nỗi sầu oán của người cung nữ

Việc lấy cung nữ là thực trạng tệ nạn của các đế vương phong kiến ​​hàng nghìn năm nay. Xưa vua lập quyền riêng: ba trăm mỹ nhân, sáu mươi phi tần. Hàng trăm phụ nữ trẻ đẹp được tuyển vào cung.

Mời các em tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn đọc: Kiểm tra văn học

a – Tìm hiểu tác giả

1.Ruan Jiashao (1741-1798), tự là Anru, làm quan và được phong tước hầu, nên còn có tên là Anruhou, quê ở làng Liuyan, Te County, Jingbei County (nay là Lie’) một Quận). thôn) xã ngu thái, huyện thuận thành, tỉnh bắc ninh). Ruan Jiashao được chú của vua Shang đón vào cung để học từ khi còn nhỏ, và ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong cung khi trưởng thành, vì vậy ông có thể hiểu được lòng tham của các hoàng đế và cuộc sống khốn khổ. của rất nhiều cung nữ.

2. nguyễn gia thiều là người đa tài Ông nổi tiếng là người thông minh, có học thức và có tài võ nghệ. Theo các tài liệu cũ để lại, đặc biệt Ruan Jiashao, ngoài kiến ​​​​thức sâu rộng về văn học, lịch sử và triết học, còn là một người tinh thông nhiều nghệ thuật. Về mặt sáng tác văn học, Ruan Jiashao có hai tập thơ chữ Hán: “Ruti bình” (Tiềm, sau khi sửa lại), cho đến nay vẫn chưa thấy xuất hiện. Văn Nôm có Tây hồ thi tập và Tứ trai tập, cũng đã thất truyền, chỉ còn Cung oán ngâm khúc.

3. “U oán cung” là khúc ca bi thương của người tài nữ được vua sủng ái nhưng sớm bị ruồng bỏ. Tại triều đình, cô cảm thấy tiếc cho hoàn cảnh của mình và căm ghét sự phản bội của nhà vua. Qua đoạn ngâm, tác giả cũng thể hiện cái nhìn của mình về cuộc đời huyễn hoặc. Toàn ngâm có 356 câu, lục bát, ngôn ngữ tinh anh, nhiều chữ Hán, điển tích.

Sử dụng những thủ pháp nghệ thuật độc đáo như từ ngữ, hình ảnh, so sánh, ẩn dụ…, đoạn trích Nỗi sầu của cung nữ (đoạn từ câu 209 đến câu 244, cúi đầu giận dữ) đã khắc họa sâu sắc cảnh ngộ của những cung nữ trong triều xưa. , thể hiện tình huynh đệ của tác giả .

i – Khái niệm cơ bản

Xem Thêm: 9 mẫu phân tích 2 khổ đầu bài Tràng giang hay chọn lọc

1. Bố cục đoạn đang học

Mẹo: Bạn có thể chia đoạn trích thành hai đoạn.

Đoạn 1 (bốn đoạn đầu): Cuộc sống tồi tàn của các cung nữ đối lập hoàn toàn với sự xa hoa trong cung cấm.

Đoạn hai (năm đoạn cuối): Cảnh người hầu ngày đêm thất vọng vô cùng.

Xem Thêm : Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới) 11 Đề kiểm tra cuối học kì II lớp 6 môn Công nghệ (Có bảng ma trận, đáp án)

2. Nhận xét về nghệ thuật miêu tả không gian và thời gian

Gợi ý:

Cách miêu tả rất tài tình, không gian trong cung và thời gian trong đêm vừa vặn để miêu tả tâm trạng cô đơn, thê lương của cung nữ. Không gian cụ thể được nói đến ở đây là “tháp trăng”, “lương cưỡng bức”, “nhà vệ sinh”… nơi mà những người giúp việc bồn chồn, bồn chồn, ra vào. Tôi ước ngày, tôi ước đêm, tôi ước, rồi tôi lại thất vọng. Những ngày nặng nề đó khiến các cung nữ kiệt sức.

3. Cách sử dụng hình ảnh tương phản trong đoạn trích có gì đặc sắc?

Gợi ý:

Nàng so sánh mình với đóa hoa đẹp bị vua bỏ quên, sao nghe cay đắng quá:

Loài hoa này hờ hững, cần tỉa hoa, cần nhụy vàng!

Người cung nữ còn so sánh cuộc đời bị lãng quên với việc bị vua giết dần dần, bị vua giết, tuy không phải gươm sắc giết chết nhưng “u sầu” có độc còn khủng khiếp hơn cả gươm sắc:

Xem Thêm: Giải thích câu Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại

Ăn thịt người không phải là cầu, ăn thịt người là trầm cảm, là thuốc độc!

Hình ảnh thơ là tiếng nói căm giận, xót xa của các cung nữ đối với chế độ mỹ nữ tàn ác lúc bấy giờ. Thật vậy, nhiều người đẹp vô tội được chôn cất trong Tử Cấm Cung. Nỗi uất ức lên đến đỉnh điểm, cung nữ muốn phá đám:

Tôi đang cố gắng để thoát khỏi dòng màu đỏ của sự tức giận, tôi muốn đá ra khỏi phòng!

4. Phân tích nghệ thuật thể hiện cảm xúc của nhân vật bằng lời nói

Gợi ý:

Khi diễn tả tâm trạng của các cung nữ, tác giả lựa chọn những từ ngữ đắt giá, có khi là Hán, Việt, có khi là điển tích, có khi là ngôn ngữ bình dân. Tất cả đều có chọn lọc, thể hiện và mang tính nghệ thuật cao.

 • Từ ngữ giàu sức gợi cảm: “Ta chơi hoa cho chóng tàn”, “Gương vỡ lại đồng rách làm đôi”, “Là bông mỏng, là nhụy vàng”, “Giết” không cứu cầu, – giết nhau bằng sầu, bằng thuốc độc! “.
 • Hán-Việt thường đặt cạnh những từ đơn giản nhằm làm nổi bật sự tương phản giữa cuộc sống tồi tàn, lạnh lẽo với sự xa hoa nơi cấm địa:
 • Trong cung điện im lặng của bóng tối,
 • La Yue đứng và nhảy,
 • Bỏ tiền lương làm thêm sang một bên và chìm vào giấc ngủ.

  • Căn phòng lạnh như đồng…
  • Xem Thêm : Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

   5. Thể hiện tâm trạng của người hầu gái trong đoạn trích

   Gợi ý:

   Cung nữ bị vua ruồng bỏ, sống cực khổ xa rời cuộc sống xa hoa của vua chúa (4 phần đầu). Sau đó là một cuộc lưu đày dài ngày với những nỗi thất vọng nặng nề mà các cung nữ ngày đêm phải chịu đựng (c. 5).

   Nỗi thất vọng của người cung nữ có lúc được đẩy lên cao trào, bộc lộ một nỗi buồn man mác, nặng nề, tăm tối, ngột ngạt:

   Xem Thêm: Go in for là gì và cấu trúc cụm từ Go in for trong câu Tiếng Anh

   Giấc ngủ lạnh lẽo hơn là thôi miên, mùi cô đơn, bóng đèn tối.

   Đôi khi biến thành nỗi buồn cồn cào, giận dữ:

   Loài hoa này vô tư, muốn hoa thưa thì để nhụy vàng.

   Đôi khi một mong muốn mạnh mẽ thoát ra khỏi sự giam cầm được thể hiện:

   <3

   6.Làm thế nào để phản ánh tình cảnh éo le của các cung nữ?

   Gợi ý:

   Người cung nữ bị bỏ rơi mòn mỏi chờ đợi, ngày đêm cau mày. Trong trường hợp này, cung nữ biết rất rõ hoàn cảnh của mình và ai đã gây ra tai họa cho mình. Một người đàn ông không bị giết bởi một thanh kiếm sắc bén, nhưng bị đày ải trong một thời gian dài trên chiếc giường cô đơn và trong một sân đầy rêu.

   7.So sánh tâm trạng của người vợ lẽ trong “Chàng thiếp” với tâm trạng của người cung nữ trong đoạn trích “Đoạn cung nữ”.

   Gợi ý:

   Hai nhân vật trữ tình đều sống trong hoài niệm, sầu muộn, đều đau đáu chờ đợi trong cô đơn, buồn tủi nhưng tâm trạng của họ vẫn khác nhau. Kẻ chiến thắng dù cô đơn, buồn bã nhưng vẫn chịu đựng, cam chịu số phận, còn các cung nữ đã có ý thức xã hội rõ ràng hơn, thể hiện thái độ lên án, lên án ngày càng mạnh mẽ hơn. Thực ra tình hình có khác: kỹ nữ là người bị ruồng bỏ, bị chà đạp, còn thiếp chỉ là người do số phận mà bỏ chồng.

   8. Trong bối cảnh xã hội Việt Nam từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 16, do chiến tranh liên miên và sự suy tàn của chế độ phong kiến, nhu cầu khẳng định quyền sống của con người ra đời. Nhu cầu này thể hiện ở những lời cảm thán về số phận bất công, bất hạnh và những cảm hứng tủi thân. Đó là khuynh hướng nhân đạo thể hiện trong trường ca chinh phụ, Cung oán ngâm khúc, truyện kiều và nhiều thể loại khác như thơ Hồ Xuân Hương,…

   Thảo luận về khóa học: Hướng dẫn viết: Rắc rối của một cung nữ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục