Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Nhìn bài thơ từ chữ “đầu”

Bài thơ chữ ấy-chữ ấy trong nắng hè của tôi, mặt trời chân lí soi lòng tôi, bài thơ chữ ấy của Dư Bạn, bài thơ chữ ấy lớp 11 website đầy đủ và chính xác nhất phiên bản nhavan.vn

Từ lời nói trong lòng, mặt trời tỏa sáng, chân lý chiếu rọi trong lòng là vườn hoa, thơm lắm chim hót, hoa thơm ngát…

Bạn đang xem: Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Tôi buộc lòng mình với mọi người, để tình tôi bao trùm trăm nơi, đưa tâm hồn tôi đến gần bao linh hồn đau khổ, cho đời tôi mạnh mẽ

Ta là con của Vạn gia, đệ của Vạn minh, đệ của Vạn tử, ta trần truồng…

đầu bò – một nhân vật tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Cuộc đời của Người đã gắn liền với cách mạng, với sự thăng trầm của đất nước, với lý tưởng cao cả được ánh sáng của Đảng soi sáng. Vì vậy, những bài thơ của ông cũng là triết lý chính trị sâu sắc.

Từ ấy” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà thơ. Bài thơ này thể hiện một bước ngoặt, một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của một người thanh niên. Việc đứng vào hàng ngũ của Đảng đã làm thay đổi cuộc đời anh.

Bài thơ này ra đời năm 1938, khi nhà thơ mới 18 tuổi. Ở cái tuổi đẹp nhất, trẻ trung nhất của cuộc đời, còn gì hạnh phúc hơn khi tìm ra chân lý, tìm ra ánh sáng của cuộc đời. Đi đúng con đường tuổi mười tám, đôi mươi giữa muôn vàn khúc quanh.

Từ nay, dưới ngọn cờ của Đảng, dẫn dắt, dìu dắt, người thanh niên ấy sẽ trưởng thành hơn, cứng cỏi hơn. Chính vì niềm hạnh phúc, hân hoan ấy mà bài thơ này như lời ca tiếng hát ngân vang nhịp điệu phồn hoa. Từng người một hồn nhiên, tràn đầy năng lượng, tràn đầy cảm xúc. Thật đẹp và kiêu hãnh.

Mở đầu bài thơ, ông viết:

“Từ đó cháy bỏng trong tim tôi

Mặt trời chân lý chiếu soi lòng người

Xem thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả quang cảnh trường em trước buổi học 2 dàn ý & 35 mẫu bài tả cảnh trường em

Xem thêm:  Hình ảnh cá mực đẹp

Tâm hồn tôi là vườn hoa

Thơm ngào ngạt tiếng chim hót. “

18 tuổi, chênh vênh của nhiều sự lựa chọn. Đó là thời đại có quá nhiều hoài bão, quá nhiều dự định, nhưng với nhà thơ, ông có lối đi riêng. Điều này được hình thành khi anh còn là sinh viên, và anh tích cực tham gia các hoạt động cách mạng của Liên minh Chengtian Shunhua.

Niềm tin vào ánh sáng Cách mạng đã ăn sâu vào tư tưởng của Người. Vì vậy, việc gia nhập Việt Cộng mang lại cho ông niềm hạnh phúc lớn lao. Đảng công nhận ông là một trong những quần chúng cách mạng ưu tú. Lý tưởng và con đường của Đảng là chân lý của cuộc đời ông.

Những dòng “chữ ấy nằm trong nắng hè của tôi” nghe như niềm hân hoan tột cùng của nhà thơ. Kể từ giây phút đọc lời tuyên thệ dưới quốc kỳ, cuộc đời anh như nắng hè. Một sự liên tưởng rất đặc biệt, mặt trời mùa hè tượng trưng cho những gì tươi sáng và sống động nhất. “Nắng hè” ấy không chiếu sáng bình thường mà “bừng sáng” đột ngột. Vì nó đến từ một mặt trời rất đặc biệt. Đó chính là “Mặt trời Chân lý”.

Có nhiều ý nghĩa trong các hình ảnh tương phản. Được thành lập năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam là nơi tập hợp của những người yêu nước và là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử đấu tranh của dân tộc ta. . là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc.

Đảng là con thuyền dẫn dắt cách mạng Việt Nam. Chính vì vai trò to lớn và cao cả đó mà đảng được tôn thờ như mặt trời chân lí trong lòng nhà thơ, đang đắm chìm trong hạnh phúc vui sướng, ông tưởng tượng mình là một khu vườn đầy màu xanh, chim bay hót véo von. Ngọt ngào như hương hoa.

Bức tranh thật đẹp, thật tươi vui, tràn đầy sức sống. Niềm tự hào được đứng trong hàng ngũ Đảng khiến anh trưởng thành hơn. Sự thật về bữa tiệc đã làm thay đổi cách hiểu và suy nghĩ của anh rất nhiều, thể hiện qua phần sau:

Xem thêm:  Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm | Trực tiếp, Gián tiếp, Nâng cao

“Tôi gắn bó với mọi người

Cho yêu thương đến muôn nơi

Trả lại linh hồn tôi và bao linh hồn khốn khổ

Cuộc sống được củng cố khi ở gần nhau. “

Xem Thêm: Top 8 bài phân tích giá trị nhân đạo của Vợ nhặt siêu hay

“Mình tự đẩy mình” – đây là tự nguyện, đồng thời cũng là trách nhiệm cao cả của một đảng viên Đảng Cộng sản. Họ phải mang cái tôi cá nhân của mình hòa hợp với cái tôi của người khác. Vì lợi ích của nhân dân, của đất nước là tối cao, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân.

Chia sẻ niềm vui của tầng lớp lao động nghèo và nỗi đau mất mát của dân tộc. Cùng sống và chiến đấu với nông dân nghèo và người lao động nghèo. Truyền bá tình yêu thương và sự đoàn kết giữa mọi người từ mọi tầng lớp xã hội. Gửi cho họ những tia nắng mặt trời của sự thật mà từ đó các nhà thơ được truyền cảm hứng. Theo đảng và cách mạng, cuộc sống sẽ hạnh phúc và tự do.

Câu này cũng thể hiện một đường lối hết sức đúng đắn của Đảng: Cách mạng từ trong quần chúng nhân dân mà ra, gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân. Nguồn gốc của sức mạnh là sự đoàn kết toàn dân. Chỉ có Đảng vững mạnh, cách mạng được quần chúng ủng hộ, tin cậy thì mới phát triển được. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta rằng đảng viên phải luôn luôn lắng nghe quần chúng, gần quần chúng, sâu sát quần chúng.

Hiểu được những nguyên tắc đó, nhà thơ nhận thấy mình có trách nhiệm lớn hơn, bởi giờ đây, anh không còn là cậu thiếu niên 18 vô tư lự nữa, mà đã là một đảng viên Đảng Cộng sản. Lấy chân lý của đảng làm lẽ sống. Cả bài thơ kết thúc với những suy tư nặng trĩu. Anh viết:

“Tôi đã là con trai của một ngàn gia đình

Anh ấy là em trai của Vạn Thế

Xem thêm:  Tập làm văn lớp 4: Tả cây dừa quê em Dàn ý & 19 bài văn tả cây dừa lớp 4

Anh ấy là em trai của Vạn Tử

Đừng mặc áo sơ mi và để bơ làm bạn nhột nhột. “

“Tôi đã là con của ngàn nhà” ngay từ đầu, Người đã hiểu rõ mình phải đi theo con đường cách mạng, đã chọn con đường chông gai nhưng vinh quang này, sẵn sàng hy sinh, cống hiến sức lực, tuổi trẻ và sức lực của mình. cuộc sống cho đất nước. . Thứ nhất là một lòng, trung với nước, trung với dân. Coi dân như ruột thịt, coi dân như người thân, luôn yêu thương họ như bảo vệ chính người thân trong gia đình mình.

Từ “như” được sử dụng là sự nhấn mạnh và khẳng định mối quan hệ mật thiết của ông với thân phận éo le của thân phận con người dưới đáy xã hội. Đó là vai trò của người anh, người em, người con trong đại gia đình là nhân dân, là đất nước. Chứng kiến ​​cảnh đời của những con người đau khổ, cuộc đời phôi pha, lam lũ, cần cù, không cơm không áo, không quần không áo.

Càng đau ốm, anh càng quyết tâm và mạnh mẽ hơn. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sẵn sàng hy sinh quên mình. Cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc còn lâu dài, gian khổ nhưng nhất định thắng lợi.

Bài thơ “Lời ấy” đã qua nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong tâm hồn mỗi chúng ta. Nhận thức và chuyển biến tâm lí của người thanh niên đứng dưới hàng ngũ của đảng được nhà thơ thể hiện rất tinh tế và độc đáo. Hình ảnh thơ đẹp, nhịp thơ trong sáng, tươi vui thể hiện đầy đủ các cung bậc cảm xúc vui, giận, buồn, mừng, lo cho nước, cho dân.

Tuy ra đời cách đây gần trăm năm nhưng bài thơ vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Đó là giá trị trách nhiệm của tuổi trẻ với đất nước, trăn trở về lý tưởng khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời, trăn trở về lẽ sống. .

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận của em về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Dàn ý & 13 bài văn mẫu hay nhất lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *