Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê – Ngữ văn 7

Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê – Ngữ văn 7

Soạn bài ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Tiêu đề: Suy nghĩ của em về ba chương tiếp theo của bài thơ “Luận về thời Tân Hương”.

Bạn Đang Xem: Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê – Ngữ văn 7

Đề xuất bài tập

1. Lễ khai trương

 • Ba chương tiếp theo và phần giới thiệu bài thơ.
  • Hà tri chương là một vị quan đời Đường xa quê suốt 50 năm, mãi đến năm 86 tuổi mới trở về.
  • Bài thơ này ra đời khi anh mới về quê.
  • 2. Nội dung bài đăng

   • Cảm nhận, suy nghĩ về hình tượng, cảm nhận về tác phẩm.
    • Hoàn cảnh sáng tác bài thơ này có gì độc đáo?
    • Trẻ già, trạng thái trở lại so với tác giả thay đổi (tóc mai mất đi).
    • Có một điều không thay đổi sau bao năm xa cách: tiếng nói của đất nước (và tình yêu quê hương).
    • Gặp lũ trẻ trong làng.
    • Nỗi xót xa của tác giả khi bị lũ trẻ coi như người xa lạ.
    • Chính hoàn cảnh trớ trêu này đã làm nổi bật tình yêu quê hương đất nước của nhà thơ.
    • 3. Kết thúc

     • Bạn cảm thấy thế nào về công việc của mình nói chung.
     • Tình cảm của nhà văn đối với quê hương.
     • Xem Thêm: Giờ Ngọ là mấy giờ? Sinh vào giờ Ngọ tốt hay xấu?

      Bài văn mẫu

      Hạ Tam Chương (659-744), một trong những nhà thơ lớn đời Đường. Anh ta cũng là một người bạn cũ của Bố già bất tử. Bài văn nhân dịp về quê là một trong những bài thơ nổi tiếng với chủ đề tình yêu quê hương đất nước. Bài thơ tuy ngắn nhưng thể hiện được tình cảm thiết tha của người con xa quê mấy chục năm.

      Xem Thêm : Truyện ngắn Cố hương In trong tập Gào thét (1923), Lỗ Tấn

      Có lẽ điều buồn nhất, trăn trở nhất trong cuộc đời mỗi người là xa quê hương. Càng buồn hơn khi rời xa quê hương mấy chục năm không một lần quay lại. Cuối đời nếu may mắn về lại quê hương có lẽ cũng chẳng còn ai nhớ đến, đứng giữa quê hương mà chẳng ai nhận ra, người ta sẽ tưởng là khách mới vào làng. . Và bộ ba phía dưới rơi vào tình trạng đó. Làm nhòe đầu bài thơ của tác giả:

      Sư phụ Lý, ông già đã trở lại,

      (Bạn trở nên trẻ và về nhà khi bạn già)

      Câu này nói về sự đối lập, ngày đi và ngày về. Đời người, đi hay về, nếu đi vài ngày, vài năm thì chỉ là một chuyến đi bình thường, nhưng nếu đi mấy chục năm thì là cả một vấn đề. Ngày anh đi anh còn rất trẻ, ngày anh về anh đã già rồi. Cả một quãng thời gian quá dài, để một người tri ân như nhà thơ sẽ nhớ quê đến chừng nào. Có lẽ, chúng ta đều có thể hiểu đó là một thứ hoài niệm, dù cuộc sống ở nơi khác có đủ đầy, sung túc. Những câu tiếp theo thể hiện tình yêu, sự gắn bó với quê hương:

      Xem Thêm: Gợi ý giải đáp bài 13 trang 22 SGK Vật Lý 10 Dễ hiểu cho học sinh

      Tiếng dở, mùi dở.

      (Giọng quê không đổi, tóc pha sương)

      Anh đã xa quê hương hàng chục năm nhưng tình cảm với quê hương vẫn còn đó. Điều này được thể hiện qua giọng bản địa mà anh vẫn giữ được. Giữ được chất giọng quê hương hàng chục năm đối với một người xa quê là một điều đáng quý. Thực ra ở đời cũng có nhiều người xa quê, thay đổi đủ thứ, từ giọng nói đến phong cách, cử chỉ, nhưng đoạn sau sẽ không như thế này. Điều đó chứng tỏ anh không hề quên nơi mình đã sinh ra, đã cho mình một cuộc đời, nơi đó có biết bao kỷ niệm, nuôi nấng mình bằng dòng sữa ngọt ngào, dỗ dành mình bằng những câu hát yêu thương, nghiêm túc… nên thời gian chỉ có thể làm tóc đổi thay, thay đổi a Diện mạo của một người không thể thay đổi được ngũ quan bên trong, mục đồng ẩn chứa trong con người anh ta. Có thể thấy tình yêu quê hương của ông đáng quý biết bao. Vì chúng tôi biết ông từng làm quan trong triều được nhiều người kính trọng, trong hoàn cảnh như vậy con người rất hay thay đổi. Trên thực tế, nhiều người đã quay lưng lại với quê hương bằng cách thay đổi giọng nói của họ cho phù hợp với các khu vực thành thị. hà tri chương quả là có tâm hồn trung nghĩa, trọng tình với nước.

      Với một người yêu quê hương như anh, rời xa quê hương lại càng buồn hơn. Tuy nhiên, khi trở về làng, anh phải đối mặt với một nghịch lý, nơi anh sinh ra và giờ anh chỉ là một người xa lạ:

      Xem Thêm : Cute Wallpaper – Hình nền cute cho điện thoại đẹp nhất

      Đứa trẻ đồng ý, không đồng ý

      Hỏi nhỏ: khách nước ngoài?

      Xem Thêm: Chí Phèo (tiếp theo)

      (Biết nhau,

      Bọn trẻ cười hỏi: “Khách trong làng từ đâu đến?”)

      Câu thơ này có cái gì hóm hỉnh khiến ta bật cười, nhưng hình như đó là tiếng cười không trọn vẹn, bởi một đứa con sinh ra trên mảnh đất ấy giờ đã bị coi như kẻ xa lạ. .Cảnh xưa còn, bạn xưa còn mất, tác giả không biết, không ai biết. Dường như không ai nhận ra tác giả là một ông già sinh ra ở làng này. Họ mong đợi những người lạ đến thăm ngôi làng. Nghịch lý thay, những người trong làng đã trở thành những người xa lạ. Những đứa trẻ thơ ngây chào hỏi: Có phải người lạ từ xa đến. Đọc những câu thơ này, ta có thể hình dung một người đang đứng trên mảnh đất thân yêu với nét mặt hân hoan vui sướng, và cũng thoáng buồn vì khách qua đường không quen biết. quê hương của bạn. Xa quê hương bao năm mong được trở lại nhưng khi đứng trên mảnh đất thân yêu dường như mọi thứ không còn là của mình nữa. Nhưng thực ra cũng coi là lẽ đương nhiên, bởi thời gian ông xa quê không phải vài ngày hay vài năm mà hơn nửa thế kỷ, nên tuổi trẻ không biết cũng là lẽ thường tình. Tuy nhiên, qua bài thơ này cũng cho ta thấy được tình cảm chân thành, thủy chung của tác giả, một người đã từng vang danh lừng lẫy nhưng vẫn không quên được tình cảm với quê hương. Đó là một người đàn ông để tôn trọng. Trong bài thơ “Đất Nước Nghìn Dặm”, nhà thơ cũng đã có những dòng bộc lộ cảm xúc của người xa quê.

      Nếu bạn rời đi, bạn sẽ trở lại màu xanh,

      Ngày mai em về, khi tóc đã bạc.

      Tình yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng của mỗi người, bài thơ Hạ Tam Chương viết lúc mới về là một bài thơ rất hay. Tất cả những suy nghĩ của nhà thơ được tập trung trong bốn dòng ý nghĩa. Tác giả rất thành công trong việc sử dụng các thủ pháp nghệ thuật như suy diễn hoặc ngắn gọn, hàm ý ít nhiều. Đoạn thơ giúp người đọc hiểu rõ hơn tâm trạng của người khách ra đi. Đoạn thơ kết thúc nhưng vẫn để lại dư âm khó quên trong lòng người đọc.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục