Chứng minh: Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương

Chứng minh: Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương

Nguồn gốc của văn chương

chung-minh-nguon-goc-cot-yeu-cua-van-chuong-la-long-thuong-nguoi-va-rong-ra-thuong-ca-muon-vat-muon-loai-hoai-thanh

“Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật, muôn loài… (Ý nghĩa văn chương – Hoài Thanh)

Bạn Đang Xem: Chứng minh: Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương

Bạn hiểu những điểm trên như thế nào? Hãy cùng làm rõ tác phẩm Chuyện nam nữ của Nguyễn Du (trích Truyền kì mạn lục) và đoạn trích Kiều ở dưới chân cầu của Nguyễn Du (trích Truyện Kiều).

Hướng dẫn:

 • Giới thiệu:
 • Vấn đề trung tâm của văn học là vấn đề con người, cội nguồn cơ bản của văn học là lòng thương người. Tính nhân văn, hay nói rộng ra là giá trị nhân đạo là phẩm chất, tiêu chuẩn cốt lõi của tác phẩm văn học chân chính.

  • Văn bản:
  • Giải thích quan điểm của Hoài Thanh:

   Xem Thêm: Bên bụi tre làng

   – Hoài Thanh đặt ra một vấn đề quan trọng, được coi là cội nguồn cơ bản của văn chương: lòng thương người nhưng cũng thương cả vạn vật, muôn loài.

   Xem Thêm : Sử dụng định luật bảo toàn điện tích | Chuyên đề Hóa lớp 11 hay

   +Văn học là tác phẩm văn học. Đối tượng phản ánh trong tác phẩm văn học là con người, sự vật. Nhà văn sáng tạo ra tác phẩm một mặt phản ánh hiện thực, mặt khác bộc lộ cảm xúc của mình về con người, sự vật. Tác phẩm là tiếng nói của trái tim, cảm xúc của tác giả, được hình thành và ra đời từ những cảm nhận của tác giả về cuộc đời, con người và quan trọng nhất là tình yêu.

   + Tình yêu thương con người, yêu thương vạn vật, yêu thương muôn loài chính là lòng nhân ái – một tình yêu bao la, cao cả, nhân bản. Cảm xúc ấy không chỉ là cội nguồn của văn chương mà còn là thước đo giá trị của một tác phẩm văn học hiện thực. Đây chính là giá trị nhân đạo được tác giả gửi gắm trong các tác phẩm của mình, tức là mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

   +Nói đến giá trị nhân đạo, ý nghĩa nhân sinh là nói đến những vấn đề của con người, những vấn đề con người đặt ra trong tác phẩm của mình. Ở đó, luôn đặt con người lên hàng đầu luôn là tâm điểm của các nhà văn.

   Xem Thêm: Hình ảnh đất nước trong 9 câu thơ đầu Đất nước của Nguyễn Khoa

   – Quan điểm của Hoài Thanh là sự khẳng định giá trị tư tưởng của tác phẩm văn học, khẳng định bản chất của tác phẩm văn học là giá trị nhân đạo.

   + Giá trị nhân đạo được thể hiện đa dạng trong các tác phẩm nhưng thường tập trung ở những phương diện cụ thể sau: tình yêu thương, lòng trắc ẩn, xót thương đối với những hoàn cảnh, số phận bất hạnh; phẩm giá cao đẹp; nâng niu, trân trọng những khát vọng sống của con người, tình yêu và hạnh phúc.

   Chứng minh quan điểm của Hoài Thanh qua tác phẩm “Chuyện nam nữ” và đoạn trích “chiếu dưới cầu”:

   “Truyện trai gái” của Nguyễn Du và đoạn “Cánh Kiều dưới cầu” (từ Truyện Kiều) của Nguyễn Du là những ví dụ rõ nét . Quan điểm phù hợp nhất là: cội nguồn cơ bản của văn học là lòng trắc ẩn.

   Xem Thêm : Top 6 cách Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất [Update 2022]

   – Tấm lòng yêu thương, đồng cảm, xót xa cho số phận bất hạnh của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, cuộc đời gặp nhiều bi kịch: số phận rơi vào nhà chứa, rồi bị giam cầm trên lầu để thôi chiến đấu với nỗi cô đơn, tủi hờn và tủi thân, tủi thân. ; đó là sự tàn ác của Hoàn cảnh vũ nữ, khiến nàng phải chết để chứng tỏ sự trong trắng và tấm lòng nhân hậu của mình.

   Xem Thêm: Chùm thơ nhớ nhà, nhớ quê của người tha phương

   – Cả hai nhà văn, thông qua thân phận bi thảm của Kiều và Nữu Nương, đã gián tiếp lên án, tố cáo xã hội phong kiến ​​đã tước đoạt quyền sống của con người và chà đạp lên họ vì những bất công, tàn ác. Đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa, nam quyền (truyện nam nữ), quan lại tham lam, buôn người (truyện kiều) đẩy nhân dân vào cảnh lầm than.

   ——Khẳng định, ngợi ca vẻ đẹp, phẩm chất cao quý của người phụ nữ dù cuộc đời họ có bất hạnh, đau thương, bất công, khó khăn. Đó là lòng trung thành và lòng hiếu thảo, tràn đầy tình yêu thương, luôn sống vì người khác và nghĩ về Kiều và Võ Nương.

   -Tôn trọng và gắn bó với những lời kêu gọi nhân văn của người phụ nữ: khao khát tình yêu, khao khát hạnh phúc, khao khát sự bình dị, khao khát đoàn tụ.

   Bình luận ý kiến ​​của Hoài Thanh:

   Quan điểm của Nội thanh về nguồn gốc và chất lượng của văn học là đúng đắn và khoa học, bởi nó thể hiện đặc điểm, thuộc tính quan trọng nhất của văn học: văn học là tiếng nói và tình cảm của tâm hồn; văn học có ý nghĩa nhân văn sâu sắc “văn học là con người Tìm hiểu “(m.gorki).

   Những tác phẩm như Chuyện Nam Nữ của Nguyễn Du (trích Truyền kỳ mạn lục) và đoạn trích “Hoa kiều ăn cháo” của Nguyễn Du (trích “Truyện Hoa kiều”) thể hiện rõ quan niệm văn học của hoài thanh. Vì cả hai đều là những tác phẩm có giá trị nhân đạo cao cả về con người, về con người.

   • Kết thúc:
   • Không có gì nghệ thuật hơn tình yêu của chính con người. Một nghệ sĩ chân chính phải có chủ nghĩa nhân đạo làm cốt lõi. Cội nguồn căn bản của văn chương là lòng thương người, thương vạn vật. Lối suy nghĩ này phải chăng là sự hiểu sai về triết lý nhà Phật trên con đường tìm kiếm chân, thiện, mỹ của nhà văn?

    • Nghị luận: “Thơ có trước đời, sau nghệ thuật” (belinxki)
    • Nghị luận: “Nhà văn chân chính là người suốt đời chỉ rao giảng một tôn giáo: ‘Tình yêu’
    • Hãy làm sáng tỏ câu nói của nguyễn khai: “Văn chương có quyền, nhưng không chỉ để miêu tả cái xấu xa, ghê tởm và hèn nhát. Thanh nam châm thu hút mọi thế hệ vẫn là những con người cao thượng, tốt bụng, trung thành”

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục