Cách nhớ dãy 1000 số pi đầy đủ: Nhớ dãy số dài bất kỳ! – Studizzi

Cách nhớ dãy 1000 số pi đầy đủ: Nhớ dãy số dài bất kỳ! – Studizzi

Số pi đầy đủ

Chạy maratông trong đầu

Khái niệm về cuộc thi marathon hiện đại bắt nguồn từ câu chuyện có thật về sứ giả Hy Lạp cổ đại Philippides. Người đàn ông chạy liên tục từ Marathon đến Athens, quãng đường khoảng 42 km, để đưa ra thông điệp về chiến thắng của quân Hy Lạp trước quân xâm lược Ba Tư hùng mạnh vào năm 490 trước Công nguyên. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, người chuyển phát nhanh ngã xuống chết.

Bạn Đang Xem: Cách nhớ dãy 1000 số pi đầy đủ: Nhớ dãy số dài bất kỳ! – Studizzi

Vì không ai hiểu vì sao phải chạy hàng chục cây số. Sứ giả đã không sống sót trong thời điểm cần thiết. Bây giờ nó là một môn thể thao Olympic và nhiều vận động viên trên khắp thế giới có thể vượt qua khoảng cách này.

Bạn đã bao giờ hỏi những vận động viên ma-ra-tông chạy vô ích chưa?

Chinh phục số pi là một thử thách trí tuệ và là một cuộc chạy đua trí nhớ. Chỉ những người có đủ sức khỏe, ý chí, kiên trìniềm tin mới có thể hoàn thành cuộc đua marathon này. p>

Tôi đã dùng 1 giờ 35 phút để chinh phục 2.300 dữ liệu trong chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam, và tôi cũng dùng cách tương tự để nhớ dãy số 1.000 số pi.

Số pi là gì? Lịch sử của số pi

pi được người Babylon cổ đại phát hiện vào khoảng năm 1900-1680 trước Công nguyên, và giá trị của nó được tính là 3,125.

Khoảng năm 1650 trước Công nguyên, người Ai Cập đã tính diện tích hình tròn bằng công thức cho π giá trị là 3,1605.

Archimedes là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất của Hy Lạp cổ đại và có đóng góp to lớn trong việc khám phá ra giá trị của số π. Ông đã tính toán nó là một số giữa 3 1/7 và 3 10/71.

pi là một số thập phân vô hạn với một mẫu cụ thể gồm các chữ số không lặp lại. Hiện tại, mọi người chỉ đơn giản đồng ý về giá trị của số pi là 3,14.

Số pi dài nhất: Vào ngày 16 tháng 8 năm 2021, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã sử dụng siêu máy tính để tính toán hằng số pi với độ chính xác cao kỷ lục là 62,8 nghìn tỷ chữ số. Quá trình xử lý này mất tới 108 ngày và 9 giờ.

Ngày 14 tháng 3 hàng năm được gọi là Ngày số Pi (giá trị của 14/3 trong tiếng Anh là 3,14). Bởi vì từ pi phát âm giống như từ “pie”, bánh nướng thường được tổ chức vào ngày này.

pi đóng một vai trò quan trọng trong khoa học và được sử dụng để mô tả chuỗi xoắn kép DNA, truyền sóng nước, điều hướng, v.v.

Ghi số pi

Bạn có vẻ lo lắng tại sao bạn phải ghi nhớ dãy số pi vô dụng này?

Đừng lo lắng, mọi thứ tồn tại trên thế giới đều có mục đích. Nếu bạn chưa biết lợi ích của việc ghi nhớ số pi, hãy xem liên kết bên dưới.

Xem thêm:Việc ghi nhớ 1000 pi có tác dụng gì?

Hai vấn đề khó khăn nhất trong siêu bộ nhớ là sự kết hợpsự kết hợp. Ghi nhớ dãy số pi là bài tập tốt nhất để rèn luyện cả hai kỹ năng.

Xem Thêm: Leonor: Nàng công chúa Tây Ban Nha 16 tuổi nắm trong tay vận mệnh đất nước

Ngoài ra, khi bạn cần nhớ một dãy số dài như mã thẻ visa, số tài khoản ngân hàng… cũng không còn là vấn đề.

1000 Pi

Có 1000 số pi sau dấu phẩy trước khi hoàn thành thử thách:

1000 số pi đầy đủ

Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu bất kỳ số pi nào, bạn có thể vào đây.

Bản ghi pi dài nhất

Xem Thêm : Soạn bài Thương nhớ bầy ong – Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Năm 2005, Akira Haraguchi, 59 tuổi, đã ghi nhớ và đọc lại 83.431 chữ số thập phân của số pi.

Năm 2020, nhà vô địch siêu trí nhớ thế giới hai lần Jonas von Essen đã lập kỷ lục nhớ 100.000 số pi sau dấu phẩy.

Mẹo ghi nhớ số pi ngắn

Câu sáng tạo: Câu sáng tạo có nghĩa là bạn sẽ tạo ra một câu theo các quy tắc nhất định để ghi nhớ một chuỗi số. Quy tắc ở đây là số từ mỗi từ bằng với số từ cần nhớ.

3.1415926: Cho tôi một tách cà phê lớn được không?

Câu chuyện giả mạo: Một cách khác để tạo ra một câu chuyện trong đó xuất hiện những con số cần nhớ.

3.1415926:“3 chú cải ngọt con khoảng 14, 15 tuổi lạc vào rừng tìm cách bẫy thú để nấu “đặc sản”. Tìm không thấy 2 Măng để làm đĩa “măng kho”

Tất nhiên, những cách ghi nhớ này không giúp tôi nhớ được 1000 pi. Do đó, một cách tiếp cận có phương pháp là cần thiết. Đây cũng là cách để nhớ bất kỳ chuỗi dài nào.

Phương pháp “cầu nối” để ghi nhớ bất kỳ dãy số nào

Bạn không thể xây một cây cầu dài chỉ với một nhịp phải không? Trước tiên, bạn sẽ cần xây dựng các trụ để nâng từng nhịp. Mỗi cây cầu dài đòi hỏi nhiều nhịp nhỏ hơn. Nhớ số dài quá.

nhớ dãy số dài

1. Xây bến tàu – lâu đài ký ức

Giống như xây một cây cầu, bạn sẽ tạo các trụ cầu bằng cách tạo lâu đài ký ức bằng điểm.

Xem thêm: Cách tạo lâu đài ký ức.

Xem Thêm: Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố

Các địa danh trong Lâu đài ký ức đóng vai trò là nền tảng thông tin. Mỗi mốc như vậy chịu được tải trọng nhất định. tức là không lưu trữ quá nhiều thông tin trong một điểm tham chiếu.

Để ghi nhớ 1000 pi, bạn cần tạo một lâu đài trí nhớ với 100 mốc. Mỗi điểm tham chiếu như vậy sẽ lưu trữ 10 số.

Một lưu ý quan trọng là trong quá trình tạo điểm tham chiếu, bạn sẽ đánh dấu các mốc 5, 10, 15, 20, v.v. để phục vụ cho việc truy xuất thông tin sau này.

2.bridge span – bộ mã hóa kỹ thuật số sang hình ảnh

Sức mạnh của trí nhớ trực quan

Hãy nhớ rằng bạn cần kết hợp logic của não trái với trí tưởng tượng của não phải. Đối với mỗi chữ số, chỉ nhận dạng thôi là chưa đủ, chúng còn cần được mã hóa thành hình ảnh để dễ nhớ.

Một hình ảnh tạo ra nhiều kết nối giữa các nơ-ron vì hình ảnh có: màu sắc, hình dạng, kích thước, cảm xúc…

Xem thêm:Não trái so với não phải.

Xây dựng bộ mã hóa hình ảnh kỹ thuật số

Ở đây bạn cần chuyển đổi số thành hình ảnh.

Xem thêm: Cách xây dựng bộ mã hóa kỹ thuật số cho hình ảnh.

Sau khi nhận được bộ mã hóa cho các số 00-99. Cứ 10 chữ số, bạn sẽ mã hóa thành 5 ảnh theo bộ mã hóa đã tạo và nhóm chúng lại.

Xem Thêm : Trả lời câu hỏi SGK Vật Lý 11 Bài 15 | Hay nhất Giải bài tập Vật Lí

Với 1000 số pi, bạn sẽ tạo được 500 hình ảnh. Tức là có 100 nhóm, mỗi nhóm có 5 hình.

3.assembly – Tạo câu chuyện ghi nhớ

Chuẩn bị

Khi bạn đã có trụ và cầu, công việc tiếp theo là lắp ráp chúng. Tức là bạn phải tạo một câu chuyện liên kết 5 hình ảnh trong một bộ với 1 hình ảnh mang tính bước ngoặt.

Xem thêm: Link mnemonic là gì?

Hiện chúng tôi có 6 hình ảnh cho các câu chuyện được liên kết. Có hai cách để kể một câu chuyện:

 • Đặt hình ảnh câu chuyện bạn vừa tạo lên cột mốc lâu đài ký ức. Điểm tham chiếu chỉ đóng vai trò nền cho câu chuyện.
 • Mốc là yếu tố tương đương của năm hình ảnh trong một câu chuyện.
 • Đặc biệt, hãy nhớ 20 chữ số đầu tiên của số pi: 3. 1 4 1 5 9 2 6 5 3 5 8 9 7 9 3 2 3 8 4 6.

  Xem Thêm: Truyền thuyết con Rồng cháu Tiên – Truyện cổ tích

  Dưới đây là bộ mã hóa cho các số trong dãy số pi ở trên.

  Kể chuyện

  Câu chuyện 1: Một người khuyết tật đang ngồi ở nhà, vì muốn tiếp xúc với thiên nhiên nên đã đóng một chiếc ghế gỗ thành một chiếc xe lăn và đến sở thú xem xiếc khỉ. . Sức sống của người này được tăng cường đáng kể khi ở trong tự nhiên, và anh ta đã tóm lấy một con bọ đang bò trên cây với sức mạnh vô song.

  Câu chuyện 2: Khi chàng hoàng tử mặc đồ lặn bị bắt lên bờ, nàng tiên cá đã đánh đàn và hát. Để duy trì sự sống sau cơn say nắng, hoàng tử phải dội một xô nước lên người nàng tiên cá. Lúc này, một con bọ cạp xuất hiện chích hoàng tử. Nàng tiên cá chở hoàng tử đến bệnh viện. Nhưng vì không biết đường đi trong thành phố, nàng tiên cá đang cõng hoàng tử ra khơi đã gặp một con cá ngựa và dùng chiếc mỏ dài của mình hút hết nọc độc.

  Câu chuyện dễ nhớ như thế nào?

  Để một câu chuyện trở nên đáng nhớ, phải có các yếu tố phi logiclogic trong câu chuyện. Bởi vì các câu chuyện là sự kết hợp ngẫu nhiên của các hình ảnh, nó tạo ra những chỗ phi logic mà bộ não phải xử lý chúng. Vì vậy, phần còn lại dành cho logic của não trái. Câu chuyện của bạn cần đảm bảo yếu tố logic này.

  Review Story 1: Đó ít nhất là logic của những người khuyết tật =>; luôn khao khát được trở về với thiên nhiên. Bằng cách này bạn sẽ biết cốt truyện chính của câu chuyện.

  Tóm tắt câu chuyện 2 Nàng tiên cá gặp Hoàng tử => Hoàn cảnh liên tục thay đổi.

  • Logic 1: Cá lên bờ thiếu nước => phải sản xuất nước liên tục.
  • Logic 2: Người bị nhiễm độc => cần hút ra ngoài.
  • Bạn tiếp tục làm như vậy cho 98 mốc còn lại với số tiếp theo trong dãy số pi.

   4.duy trì – Xem lại trí nhớ dài hạn

   Cầu hoàn thành cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chất lượng. Cũng cần phải giữ một lượng lớn thông tin trong bộ nhớ, chẳng hạn như 1000 pis.

   Vì số pi cố định nên bạn dễ dàng xem lại và đưa nó vào bộ nhớ dài hạn. Để ôn tập hiệu quả, các em nên sử dụng phương pháp kể lại ngắt quãng trên phần mềm anki.

   Xem thêm: Cách sửa đổi (cập nhật) hiệu quả.

   Vậy là bạn đã xây dựng một cầu nối tới số pi trong đầu mình. Vậy làm thế nào để sử dụng nó?

   5.use – Truy xuất số ở mọi nơi

   Đối với truy xuất tuần tự, bạn chỉ cần tưởng tượng và lặp lại quá trình bộ nhớ để gọi lại các số. Nhưng còn việc truy cập ngẫu nhiên vào bất kỳ vị trí nào thì sao?

   Khi tạo Lâu Đài Ký Ức, bạn có nhớ đánh dấu các mốc 5, 10, 15, 20, … để truy cập vào số pi ở bất cứ đâu không? Những mốc này sẽ giúp bạn lấy số từ bất kỳ vị trí nào.

   Vì mỗi mốc trong lâu đài ký ức lưu 10 số nên bạn cần xác định vị trí của mốc chỉ cần chia vị trí đó cho 10.

   Ví dụ: Khi bạn cần truy xuất số ở vị trí thứ 76. Bạn sẽ biết nó được lưu trữ ở mốc thứ 7. Tiến lên từ vị trí thứ 5 được đánh dấu của bạn. Thêm nhiều cột mốc sau hành trình hai. Vì vậy, đây là mốc thứ 7 mà bạn có thể tưởng tượng lại câu chuyện. Chọn đúng vị trí thứ 76 tức là số thứ 6 (hình thứ 3 trong truyện, ô số). Bằng cách này, bạn có thể truy cập số từ bất kỳ vị trí nào.

   Kết luận:

   Trong quá trình học thuộc dãy số pi đầy đủ 1000 như thế này, bạn sẽ hoàn thiện phương pháp ghi nhớ của mình. Từ đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng cho bất kỳ loại dữ liệu nào khác. Quan trọng nhất là phát triển một bộ não khỏe mạnh, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục