Tổ chức Bộ máy nhà nước thời Lê sơ

Tổ chức Bộ máy nhà nước thời Lê sơ

Sơ đồ bộ máy nhà nước thời lê sơ

Bộ máy nhà nước của thời đại trước, trong thực tiễn hiện nay luôn là vấn đề tri thức được nghiên cứu nhiều. Cũng có chương trình dạy học, lịch sử được dạy rất nghiêm túc nhưng lâu dần không phải ai cũng nhớ.

Bạn Đang Xem: Tổ chức Bộ máy nhà nước thời Lê sơ

Do đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến câu hỏi:Tổ chức của Bộ máy Nhà nước Sơ khai.

đôi điều về quê hương

Chuyue hay Chuyue, đôi khi được gọi là Houyue, là giai đoạn đầu của chế độ quân chủ cuối Yue. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, một chế độ quân chủ chuyên chế đạt đến đỉnh cao của sự phát triển và suy vong. Nhà Lê Sư được thành lập sau khi Lê Lai phát động cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi nhà Minh. Ông đã đổi tên giochi tồn tại vào thời nhà Minh và khôi phục quốc hiệu Đại Việt vào thời Lay Thanh Tong.

Tổ chức bộ máy nhà nước sơ khai

Thứ nhất: Chính quyền địa phương

– Khi Lê Lai lên ngôi năm 1428, lấy hiệu là Tôn Tiên chia nước làm 5 đạo: Đông, Tây, Nam, Bắc (đều ở phía Bắc) và Hải Cừ (bắt đầu từ Thanh Hóa). ) . Bên dưới con đường là thị trấn, bên dưới thị trấn là con đường và bên dưới con đường là quận. Cấp chính quyền địa phương thấp nhất là xã. Các xã được chia thành xã lớn, xã trung bình và xã nhỏ theo số dân.

– Đầu năm 1471 mở mang bờ cõi về phía Nam, lập thêm các tuyên tuyên Quảng Nam. Mặc dù đã điều chỉnh địa giới nhưng Shanxi Yiren không còn là đơn vị cấp cao nhất mà là tên của một nửa đơn vị hành chính lớn nhất (Hải Dương, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Yian, Quảng Nam) thời kỳ này Được dùng làm tên đơn vị hành chính lớn nhất Việt Nam hiện nay.

– Cơ quan chính quyền của mỗi hệ phái gồm 03 trấn: Đô tổng (phụ trách quân sự), thừa tuyên ty (phụ trách dân sự), viên thanh ty (phụ trách công chính). kiểm tra, giám sát).

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người đàn bà hàng chài 2 Dàn ý & 5 bài văn hay lớp 12

– Các quan địa phương được phong quân hàm cao nhất là bốn tù trưởng, với mức lương hàng năm là 48 phrăng. Tổng số quan lại địa phương thời đỏ là 2615 người.

Thứ hai: Chính phủ trung ương

– Các cơ quan nhà nước thời Lê Thái đến cơ bản là theo khuôn mẫu. Phụ tá trực tiếp của hoàng đế là khu vực trung ương, bao gồm tả tướng, hữu tướng, santai (tai sư, tai trung tướng, taibao), tan shao (chúa trẻ, trung úy, shaobao) và tantu (sima), không gian riêng, sân khấu riêng ), bật ra. Dưới giữa là hai bàn cờ, quân sự và dân sự.

– Trưởng nhóm sáng tác là một quan chức cấp cao. Dưới cục có các cục, phòng, ban, bộ, nghi thức, phòng bí mật, học viện, Wujiaoyuan, triều đình, Guodudufu, Guoshi, Neidudufu và các tổ chức khác. tiếng Thái. Đứng đầu các bộ là các bộ trưởng.

Xem Thêm : Chùm thơ về cha hay và ý nghĩa nhất mà bạn không thể bỏ qua – VOH

– Đứng đầu bảng võ công là tổng quan. Lần lượt có các chức như tổng quản, tổng quản, tổng quản, bình tổng, mổ ngựa. Ban Võ bị gồm có 06 Chiến sĩ Điện và 05 Chiến sĩ Thiết giáp. Tổng số quan lại trong Hồng triều là 5370, trong đó có 2755 quan trong triều.

– Sáu ký tự:

+Cấp trên: Trường đang xem xét niêm phong bài thi của thí sinh.

+ Hồng lộ tự: Tổ chức xướng danh những người đỗ đạt trong gia đình; an táng linh cữu tướng sĩ, hoan hỷ viếng thăm.

+ thái tu từ: Cơ quan phụ trách xe ngựa của vua.

Xem Thêm: www là viết tắt của cụm từ nào sau đây?

+ quang lộc tự: phụ trách hậu cần lễ vật phục vụ các nghi lễ cung đình

+Tai Changzi: Cơ quan phụ trách nghi thức và âm nhạc cung đình.

+ Kẻ buôn người: Cơ quan xử phạt: Sau khi xét xử vụ án, chuyển sang nhóm hình và triệu kiến ​​nhà vua để quyết định.

– Sáu nhóm:

Mỗi bộ có một bộ trưởng và hai bộ trưởng, văn phòng thường trực là trụ sở chính. Khoa Lục phụ trách 6 khoa tương ứng là Khoa sản, Khoa sản, Khoa sản, Khoa tổng quát, Khoa hình ảnh, Khoa sản. Đứng đầu học viện là tầng lớp trung lưu. Làm việc cho lực lượng là lực lượng.

+ Công chức: Giám sát việc xây dựng, sửa chữa, đốc công cầu đường, cung điện, pháo đài.

Xem Thêm : Luyện tập: Giải bài 70 71 72 73 74 trang 32 sgk Toán 8 tập 1

+ Hình sự: giám sát việc thi hành luật, lệnh, lệnh hành pháp, xét nhà tù, đày ải, kiện tụng.

+ Bộ binh: phụ trách các công việc lớn về quân sự, triển khai phòng thủ biên cương, tổ chức và duy trì các khu vực quan trọng, ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

+Hộ khẩu: Quản lý đất đai, tài chính, hộ khẩu, thuế má, lương thực, tiền lương và các khoản phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ.

Xem Thêm: THÔNG TIN THI TUYỂN VÀO LỚP 10 NĂM 2021 CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI

+ Lễ nghi: Các quan coi sóc việc lễ, yến tiệc, học hành thi cử, đúc ấn, quản lý các đình, chùa, miếu.

Again+: Chịu trách nhiệm về thông báo, quảng cáo và khuyến mại.

– Cơ quan chuyên môn:

+ Khuyến nông và Dịch vụ đê điều: Hai cơ quan chịu trách nhiệm về nông nghiệp và thủy lợi đê điều.

+ Quốc Sử Viện: Cơ quan ghi chép lịch sử triều đình. Tất cả những gì nhà vua nói và làm đều phải được các sử gia ghi chép cẩn thận và trung thực. Trên cùng là Quốc sử quán về việc soạn và đặt hàng bát phẩm.

+ quốc tử giám: cơ sở giáo dục cao nhất cả nước. Đây là trường đại học tòa án với sứ mệnh ươm mầm nhân tài cho đất nước. Đầu tiên là chủng loại, thứ tự của bốn sản phẩm.

+ Quan văn thư: có nhiệm vụ chuyển các văn bản của triều đình xuống dưới và tiếp nhận các kiến ​​nghị do quần thần gửi lên nhà vua. Đứng đầu là sứ giả, chức thứ tư.

Do đó, chúng tôi đã trình bày chi tiết về tổ chức bộ máy nhà nước trong bài viết trên. Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu một số đặc điểm của trạng thái nguyên thủy. Tôi hy vọng nội dung trên là hữu ích cho tất cả các độc giả.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục